kiến trúc sư

Xi măng poóc lăng có những loại nào? Giới thiệu đầy đủ về từng người trong số họ

Xi măng poóc lăng được chế tạo theo nhiều loại khác nhau. Loại xi măng phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất, đặc biệt là ở Iran, là xi măng pooclăng, được sản xuất theo tiêu chuẩn với 5 loại, đó là loại 1, loại 2, loại 3, loại 4 và loại 5. Thật thú vị khi biết rằng bằng cách thay đổi lượng nguyên liệu thô sơ cấp và thay đổi lượng thành phần chính của xi măng, mỗi Các loại xi măng poóc lăng nó được sản xuất.

Trong bài viết này, tôi sẽ xem xét các loại xi măng và giải thích công dụng của từng loại cùng với lý do, vì vậy hãy dành vài phút và đọc bài viết này để biết các loại xi măng một lần và mãi mãi.

1. Xi măng pooclăng loại một (thường)

Loại xi măng này là loại xi măng Pooclăng phổ biến nhất được sử dụng để xây dựng các công trình xây dựng thông thường, xây vữa xây dựng, cầu bê tông cốt thép, làm đường, … trong điều kiện môi trường bình thường, tức là trong điều kiện có các chất độc hại như clorua. , sunfat Chúng ta có thể sử dụng loại xi măng này nếu không có nguy cơ bị sunfat tấn công, hoặc nếu bê tông không cần tự đông kết quá nhanh, hoặc nhiệt do quá trình thủy hóa của nó không cao.

bây giờ Xi măng Portland Bản thân loại 1 được chia thành ba loại.

1. 1-325

2. 1-425

3. 1-525

Trong mỗi trường hợp trên, các con số bên phải biểu thị cường độ chịu nén tối thiểu trong 28 ngày của bê tông được làm bằng loại xi măng đó tính bằng kilôgam trên cm vuông.

Ví dụ, cường độ nén 28 ngày của bê tông làm bằng xi măng loại 325-1 sẽ là 325 kg trên một cm vuông, và cường độ nén 28 ngày của bê tông làm bằng xi măng loại 425-1 sẽ là 425 kg trên cm vuông. .

Trong số các loại xi măng loại 1, hầu hết các nhà máy đều sản xuất loại 425-1.

Nhà máy xi măng

2. Xi măng pooclăng loại hai (xi măng biến tính)

Vâng, chúng ta đến với xi măng loại 2 Các loại xi măng; So với xi măng Pooclăng loại I, xi măng này có khả năng chống lại sự tấn công của sunfat và các chất có hại hơn, nhưng sự đông kết của nó có phần chậm hơn xi măng loại I và nó tạo ra nhiệt thủy hóa ít hơn so với xi măng loại I.

Đọc thêm  Chất bôi trơn bê tông là gì? Công dụng, lợi ích và lượng tiêu thụ chính xác

Bởi vì loại xi măng này tạo ra ít nhiệt hơn xi măng loại 1, chúng ta có thể sử dụng nó trong việc đổ bê tông khối lượng lớn.

3. Xi măng poóc lăng loại ba (xi măng đông kết nhanh)

Có một nguyên tắc quan trọng, đó là xi măng càng mịn thì phản ứng với nước càng nhanh.

Loại xi măng này đông kết nhanh hơn xi măng loại 1, và vì nó đông kết nhanh nên có nhiệt hơn các loại xi măng poóc lăng khác.

Vì loại xi măng này tỏa nhiều nhiệt nên chúng ta không thể sử dụng trong việc đổ bê tông ồ ạt vì khối lượng đổ bê tông nhiều và dễ gây cháy bê tông.

Chúng ta có thể sử dụng xi măng loại ba ở đâu?

1. Trong thời tiết lạnh giá và mùa đông

Vì xi măng loại 3 tỏa ra rất nhiều nhiệt, nên nếu chúng ta sử dụng loại xi măng này vào mùa đông và thời tiết lạnh, thứ nhất, nhiệt này làm cho bê tông nóng lên, thứ hai làm xi măng đông kết nhanh và kết quả là , để có được cường độ của bê tông trong ngày. Nó đang ở giai đoạn đầu của tuổi thọ và sự đông kết nhanh này giúp bê tông không bị đông cứng.

2. Khi chúng ta muốn mở mẫu thật nhanh

Khi chúng ta muốn mở khuôn bê tông nhanh hơn nhiều và sử dụng nó ở những nơi khác, chúng ta có thể sử dụng xi măng loại 3 trong bê tông.

3. Sửa chữa và phục hồi bê tông

Xi măng loại 3 là lựa chọn tốt nhất để sửa chữa bê tông vì nó đạt được cường độ rất nhanh.

Hãy để tôi đưa ra một ví dụ khoa học để bạn có thể hiểu đầy đủ về vấn đề này; Khi chúng ta sử dụng xi măng loại 3 để làm bê tông, khả năng chịu đựng 3 ngày của nó bằng với khả năng chịu đựng 7 ngày của bê tông làm bằng xi măng thường và khả năng chịu đựng 7 ngày của bê tông làm bằng xi măng loại 3 bằng 28 ngày. sức cản của bê tông làm bằng xi măng thông thường. nó sẽ được xây dựng.

4. Xi măng pooclăng loại bốn (xi măng chịu nhiệt thấp)

Loại xi măng này có hai tính năng đặc biệt, đặc điểm thứ nhất là khi đông kết sẽ sinh ra một ít nhiệt, vì vậy nên sử dụng loại xi măng này trong thời tiết nắng nóng sẽ tốt hơn.

Đọc thêm  Làm thế nào để vẽ sơ đồ nền móng? Học từng bước

Đặc điểm thứ hai của loại xi măng này là tốc độ chậm so với các loại xi măng khác, và vì lý do này, chúng ta có thể sử dụng loại xi măng này trong việc đổ bê tông khối lượng lớn, ví dụ như trong các công trình xây dựng đập và các trường hợp khác.

Xi măng loại 4 cũng có khả năng chống lại sunfat tốt, vì vậy nếu chúng ta cần bê tông có khả năng chống lại sunfat từ thấp đến trung bình, chúng ta có thể sử dụng xi măng loại 4.

Các loại xi măng

Chúng ta có thể sử dụng xi măng loại bốn ở đâu?

1. Khi thời tiết nóng

Khi không khí rất nóng (ví dụ trên 40 độ C), sức nóng của không khí làm cho nước trong bê tông bốc hơi, mặt khác, nhiệt thủy hóa làm tăng sự bay hơi của nước trong bê tông.

Bây giờ, nếu chúng ta sử dụng xi măng loại 4, loại xi măng này tạo ra một ít nhiệt khi đông kết, nó sẽ không làm nước trong bê tông bay hơi nữa.

Chú ý rằng loại xi măng này bền hơn tất cả các loại xi măng poóc lăng khác.

2. Đối với đổ bê tông lớn

Như bạn đã biết, nếu chúng ta muốn đổ bê tông khối lượng lớn, chẳng hạn như đổ bê tông đập, do một khối lượng lớn bê tông được đặt vào nhau, nó gây ra ứng suất nhiệt. Hãy xem xét rằng việc đổ bê tông lớn của một bộ phận đã được thực hiện, tốt, sau một vài giờ, các bộ phận bên ngoài có thể trở nên cứng, nhưng các bộ phận bên trong vẫn chưa phục hồi thậm chí sau vài ngày.

Chắc chắn, nếu thời gian đông cứng của phần bên trong bê tông tăng lên, nó sẽ gây ra ứng suất nhiệt và sự cháy bên trong của bê tông do nhiệt thủy hóa.

Đó là lý do tại sao tốt hơn nên sử dụng xi măng loại 4 trong đổ bê tông khối lượng lớn, loại xi măng này có nhiệt độ thủy hóa thấp và tạo ra ít nhiệt khi đông kết, do đó nó làm giảm ứng suất nhiệt và không làm cho bê tông bị cháy lớn. mức độ. . Bây giờ, nếu không có sẵn xi măng loại 4 vì bất kỳ lý do gì, tốt hơn nên sử dụng xi măng loại 5 hoặc 2.

Đọc thêm  Ổn định hố sâu Imran Web

3. Để ngăn chặn đường may lạnh

Có một thời điểm, vì bất kỳ lý do gì, việc đổ bê tông có thể được thực hiện vào hai thời điểm khác nhau, và khoảng cách thời gian này giữa việc đổ bê tông của lớp thứ nhất và lớp thứ hai làm cho bê tông của lớp đầu tiên hơi cứng và kết nối tốt giữa bê tông lớp. Đầu tiên và thứ hai không tồn tại.

Bây giờ, nếu không khí xung quanh ấm lên, nhiệt lượng không khí này làm cho lớp đầu tiên kết dính nhanh hơn, và kết quả là, một đường nối lạnh được tạo ra giữa lớp thứ nhất và thứ hai, được cho là sẽ được đổ sau một thời gian.

Đường nối lạnh này gây ra nhiều vấn đề hơn cho các công trình dưới nước.

Nếu chúng ta sử dụng xi măng loại 4, xét thấy loại xi măng này đông kết chậm thì khi đổ lớp thứ nhất, chúng ta có nhiều cơ hội hơn để đổ bê tông lớp thứ hai.

5. Xi măng pooclăng loại 5 (xi măng chống sunfat)

Cho đến nay, chúng tôi đã khảo sát 4 loại xi măng pooclăng, nhưng loại cuối cùng là xi măng pooclăng loại 5. Chúng ta nên sử dụng loại xi măng này khi bê tông bị sunfat tấn công nghiêm trọng. Loại xi măng này chậm hơn xi măng loại 1.

Điều quan trọng đối với xi măng pooclăng loại 5 là loại xi măng này không thích hợp để chống lại sự xâm nhập của các ion clorua, và nếu bê tông được làm bằng loại xi măng này, bê tông đó đồng thời tiếp xúc với các ion sunfat và clorua, chẳng hạn như Marine và kết cấu bê tông ven biển, bao gồm cả kết cấu bê tông gần Vịnh Ba Tư ở miền nam Iran, loại bê tông này không thể có khả năng chống lại hai loại ion này tốt.

Nếu chúng ta muốn có bê tông chống được cả ion sunfat và clorua, nó phải Xi măng loại 2 Hoặc sử dụng xi măng loại 2 cùng với pozzolan để làm bê tông này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button