Sức khỏe

Virus herpes Các triệu chứng và cách điều trị dứt điểm bệnh herpes là gì?

Virus herpes gây ra mụn cóc và các biến chứng trên da ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Hầu hết các khu vực mà mụn rộp xuất hiện là trên môi hoặc bộ phận sinh dục, và các triệu chứng đầu tiên là đau và ngứa. Nếu virus herpes xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ tồn tại trong cơ thể người nhiễm cho đến hết đời. Vì lý do này, phương pháp điều trị tốt nhất là ngăn ngừa lây nhiễm bằng các phương pháp như quan hệ tình dục được bảo vệ, bởi vì con đường lây truyền duy nhất và nguyên nhân của bệnh này là tiếp xúc qua da. Tuy nhiên, các biện pháp can thiệp sớm và nhanh chóng để cải thiện các triệu chứng sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của virus và giảm khả năng lây truyền cho người khác. Trong phần sau, chúng tôi sẽ nói hoàn toàn về virus herpes. Nhấp để tìm hiểu về các vấn đề tình dục khác.

Virus Herpes và các loại của nó

Herpes simplex hay còn gọi là mụn rộp đơn giản là một bệnh truyền nhiễm có triệu chứng là mụn rộp, viêm nhiễm và biến chứng da trên các bộ phận cơ thể và vùng sinh dục của cả nam và nữ. Cách lây truyền bệnh mụn rộp là qua tiếp xúc da, xảy ra khi quan hệ tình dục. Có thể truyền bệnh này qua mẹ bầu qua nhau thai. Trong quá trình sinh nở, do phần đầu và thân của trẻ tiếp xúc với bộ phận sinh dục của mẹ nên bệnh này có thể lây truyền sang con.

Nói chung, herpes miệng có thể được chia thành hai loại. Loại đầu tiên được hình thành dưới dạng tàn nhang và biến chứng da ở vùng môi và miệng và lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc với vùng nhiễm bệnh và cả nước bọt bị nhiễm bệnh. Ở loại thứ hai, chúng ta có thể đề cập đến virus herpes sinh dục hay còn gọi là mụn rộp sinh dục, lây truyền sang người khác khi tiếp xúc với vùng nhiễm bệnh khi quan hệ tình dục. Nhấp để tìm hiểu về các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Đọc thêm  Sapiosexual là gì? Hành vi của những người yêu thích trí thông minh

Virus herpes lây truyền như thế nào

Tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục và truyền nhiễm đều được truyền sang người khác hoặc các bộ phận khác của cơ thể khi tiếp xúc với vùng bị nhiễm bệnh, và bệnh mụn rộp cũng không ngoại lệ. Virus herpes sinh dục chủ yếu lây nhiễm vào âm đạo, cổ tử cung và các khu vực bên ngoài của đường sinh dục. Ở nam giới, đường tiết niệu, tinh hoàn và dương vật hầu hết đều bị viêm nhiễm. Căn bệnh này có thể tồn tại lâu dài trong cơ thể người bệnh mà không có triệu chứng hoặc biến chứng ngoài da nên do người bệnh không ý thức được nên có thể vô ý lây cho người khác. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ cảm giác nóng, ngứa, viêm ở vùng sinh dục của bạn, tốt hơn là đi khám bác sĩ là bước đầu tiên.

Các triệu chứng của vi rút herpes

Các triệu chứng của bệnh mụn rộp thường ở dạng biến chứng và các nốt mụn nhỏ màu đỏ, vết loét hở, ngứa, rát và viêm nhiễm ở vùng môi, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Các triệu chứng đầu tiên là đau và ngứa. Thông thường, các triệu chứng đầu tiên xuất hiện lên đến 2 tháng sau khi tiếp xúc với bộ phận bị nhiễm bệnh. Ban đầu người bệnh chỉ có cảm giác đau rát và viêm nhiễm, sau đó vùng nhiễm bệnh biến thành những nốt mụn nhỏ màu đỏ rồi lở loét. Vết thương thường mở, tiết dịch và chảy máu. Các vết loét trên bộ phận sinh dục có thể khiến việc đi tiểu, giao hợp trở nên khó khăn và đau đớn. Ngoài ra, vì bệnh này làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể, trong những ngày đầu tiên bị nhiễm bệnh, một người có thể gặp các triệu chứng như cảm lạnh hoặc cúm.

Nguyên nhân của bệnh mụn rộp

Cả hai loại mụn rộp, tức là mụn rộp lây lan ở miệng và mụn rộp xuất hiện ở vùng sinh dục, đều lây truyền qua quan hệ tình dục và tiếp xúc da kề da. Do đó, con đường lây truyền và nguyên nhân duy nhất của việc lây nhiễm bệnh này là tiếp xúc với da, vì lý do này, không thể bị lây nhiễm khi đi đến bể bơi, nhà vệ sinh công cộng hoặc các đồ dùng cá nhân khác của người bị bệnh.

Đọc thêm  Thuốc giảm cân là gì? Bạn có thể giảm cân bao nhiêu với thuốc này?

Chẩn đoán bệnh mụn rộp

Bất cứ khi nào bạn thấy các dấu hiệu đau rát và viêm nhiễm ở vùng kín, việc đầu tiên là đi khám. Xét nghiệm máu và lấy mẫu mô có thể giúp chẩn đoán virus herpes. Tốt hơn hết người mắc phải nên đi xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác để đảm bảo sức khỏe của mình hoặc tiến hành điều trị sớm trong trường hợp mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Các yếu tố rủi ro và nền tảng

Có những yếu tố có thể làm tăng xác suất mắc bệnh này ở những người khác nhau. Trong số các yếu tố đó, có thể kể đến những yếu tố sau.

Quan hệ tình dục không an toàn: Yếu tố cơ bản và nguy cơ quan trọng nhất để lây nhiễm vi rút herpes là quan hệ tình dục không an toàn. Vấn đề này tăng lên khi một người quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người. Nói chung, để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và bệnh mụn rộp, tốt hơn hết bạn nên sử dụng bao cao su trong khi quan hệ tình dục.

Giới tính: Nói chung, phụ nữ có nhiều khả năng bị mụn rộp hơn nam giới. Cũng có khả năng lây truyền vi rút herpes từ mẹ bầu sang con.

Ngoài những yếu tố này, có thể kể đến quá trình lão hóa, căng thẳng, cảm lạnh nghiêm trọng, suy giảm hệ thống miễn dịch và tiền sử gia đình.

Điều trị vi rút Herpes

Nhìn chung, không có phương pháp điều trị dứt điểm. Mỗi người nên tìm cách điều trị ngay khi thấy những triệu chứng đầu tiên. Tuy nhiên, có nhiều loại thuốc khác nhau để làm giảm các triệu chứng và biến chứng của bệnh mụn rộp. Ví dụ, thuốc kháng vi-rút như acyclovir, famciclovir và dalaciclovir giúp chữa lành các triệu chứng và biến chứng gây ra nhanh hơn. Điều này có nghĩa là vi rút sẽ tồn tại trong cơ thể mãi mãi, nhưng các triệu chứng có thể được điều trị. Có một điểm liên quan đến việc điều trị bằng thuốc, đó là ngay cả khi đã hết các triệu chứng và biến chứng, bạn vẫn nên tiếp tục dùng thuốc vì việc sử dụng thuốc có thể làm giảm sự lây truyền vi rút herpes sang người khác.

Đọc thêm  Cầu hôn Làm thế nào để cầu hôn một cách đẹp nhất?

Cùng với điều trị bằng thuốc, nên sử dụng phương pháp điều trị tâm lý vì căng thẳng và lo lắng có ảnh hưởng lớn đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng do vi rút herpes gây ra, và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nhận được các dịch vụ tư vấn và tâm lý có tác dụng thuận lợi trong việc cải thiện các triệu chứng. Bấm để được tư vấn giới tính.

Để nhận được tư vấn về virus herpes và căn bệnh, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 để được tư vấn tình dục.

Các câu hỏi thường gặp

Căng thẳng có ảnh hưởng đến mụn rộp không?

Ngày nay, các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng căng thẳng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh mụn rộp, và nó cũng có thể gây ra mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tổn thương da. Kết quả là, căng thẳng, ngoài việc gây ra các vấn đề tâm lý, còn có thể có tác động tiêu cực đến các vấn đề thể chất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button