Sức khỏe

Viên nén paroxetine Ứng dụng, tác dụng phụ và ngừng đột ngột paroxetine 20

Viên paroxetine Nó được kê đơn cho các bệnh liên quan đến thần kinh và tâm lý của một người. Rối loạn tâm thần như trầm cảm, hoảng sợ, căng thẳng sau chấn thương, hoảng sợ và tất cả các loại ám ảnh về tinh thần và thực tế là một trong những bệnh cung cấp cơ sở cho việc sử dụng thuốc này. Nhưng đừng quên rằng việc tự ý sử dụng loại thuốc này không được khuyến khích dưới bất kỳ hình thức nào, một người đang đối mặt với các vấn đề tâm thần sẽ được điều trị mà không cần đến thuốc và tiếp tục tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ tâm lý. Bấm vào đây để được tư vấn và điều trị bệnh trầm cảm.

Viên paroxetine

Viên paroxetine được coi như một loại thuốc ức chế. Dùng paroxetine như một chất ức chế serotonin được sử dụng để giảm các triệu chứng của các rối loạn tâm thần khác nhau như căng thẳng sau chấn thương, lo lắng tổng quát và trầm cảm. Việc sử dụng thuốc này phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tâm thần. Nồng độ của thuốc này đạt tối đa trong máu sau 4 đến 6 giờ sau khi uống và phụ thuộc 95% vào huyết tương.

Ngoài hiệu quả trong điều trị các bệnh tâm thần như trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, sợ hãi hoặc hoảng sợ và rối loạn sau kinh nguyệt, thuốc này gần đây còn được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân bị đau đầu mãn tính hoặc bị đau dây thần kinh do tiểu đường. .

Đọc thêm  8 yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của implant nha khoa

Nhấp để tìm hiểu về các triệu chứng trầm cảm tiềm ẩn.

Tác dụng phụ của paroxetine 20 viên

Việc sử dụng thuốc này phải được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ và với đơn thuốc của anh ta; Vì nó có thể để lại những tác dụng phụ bất lợi về lâu dài. Tác dụng phụ quan trọng nhất được quan sát thấy ở những bệnh nhân sử dụng thuốc này là buồn nôn. Mặc dù nó thường xảy ra vào đầu thời kỳ tiêu thụ và ở dạng nhẹ. Các tác dụng phụ khác như nhức đầu, tăng hoặc giảm cân quá mức, lú lẫn và buồn ngủ, khô miệng và tăng tiết mồ hôi cũng được thấy ở những bệnh nhân sử dụng paroxetine. Nhấp để tìm hiểu về các loại thuốc chống trầm cảm ít biến chứng khác.

Nhưng hậu quả tiêu cực quan trọng nhất là tự sát. Các báo cáo về nỗ lực tự sát hoặc hành vi hung hăng của những người đã được điều trị bằng paroxetine đã khiến các bác sĩ do dự trong việc kê đơn loại thuốc này. Các tác dụng phụ khác của thuốc này có thể được tóm tắt như sau:

  • Da nhạy cảm và ngứa da
  • Các vấn đề về thị lực và thị lực kém
  • Tâm trạng lâng lâng

Chống chỉ định cho viên nén paroxetine

Do các tác dụng phụ đã nêu, trong một số trường hợp, bệnh nhân sẽ bị cấm dùng thuốc này do thể trạng của mình.

  • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên thông báo cho bác sĩ về tình trạng của họ.
  • Nếu bệnh nhân bị viêm tĩnh mạch, bệnh gan, tiểu đường hoặc các vấn đề về máu thì không được dùng thuốc này.
  • Nếu người bệnh có tiền sử xuất huyết dạ dày thì cần thông báo cho bác sĩ khi khám để bác sĩ kê đơn thuốc khác.
  • Trong tình huống bệnh nhân đang điều trị bằng điện đồng thời nên thận trọng với paroxetin và hỏi ý kiến ​​của bác sĩ.
Đọc thêm  Amitriptyline 10 và 25 viên là gì? Công dụng và tác dụng phụ của amitriptyline

Click để tìm hiểu thêm về các loại thuốc điều trị tâm thần kinh khác.

Cách dùng viên nén paroxetine

Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ chuyên khoa kê đơn thuốc này trong một hoặc nhiều lần.

Nếu việc sử dụng thuốc này được kê đơn trong một lần thì không có sự khác biệt về thời gian sử dụng và người bệnh có thể sử dụng bất cứ khi nào cảm thấy thoải mái. Nhưng điều quan trọng là, tùy thuộc vào thực tế rằng việc dùng Paroxetine có gây buồn ngủ và lú lẫn hay không, bạn nên tránh dùng khi định lái xe hoặc đi ra ngoài.

Trong tình huống bệnh nhân đang được điều trị chứng rối loạn hoảng sợ và được yêu cầu sử dụng paroxetine theo ý kiến ​​của bác sĩ, anh ta nên cẩn thận với hướng dẫn của bác sĩ và hành động chính xác theo nó. Vì trong tuần đầu điều trị, khả năng lo lắng ngày càng tăng. Trong những trường hợp này, việc sử dụng thuốc này thường bắt đầu với liều lượng thấp. Nhấp để tìm hiểu về các phương pháp điều trị trầm cảm khác.

Thực hiện các khuyến nghị sau một cách nghiêm túc

Dùng Paroxetine làm cho bệnh nhân phản ứng với ánh sáng. Vì lý do này, hãy ít tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp trong thời gian điều trị.

Tránh uống rượu và paroxetine cùng lúc, vì tác dụng phụ tiêu cực của thuốc này sẽ tăng lên rất nhiều.

Khả năng ngộ độc thuốc do sử dụng paroxetin cao, vì vậy hãy sử dụng đúng liều lượng theo chỉ định.

Đọc thêm  Kiểm soát cơn tức giận Các phương pháp tốt nhất để kiểm soát cơn giận dữ trong thời điểm này

Trong trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường, hãy nhớ kiểm tra lượng đường trong máu hàng ngày, vì khả năng thay đổi sẽ tăng lên.

Nên sử dụng thuốc dưới sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa tâm thần và điều trị dứt điểm theo chỉ định của bác sĩ, việc dùng quá nhiều hoặc dừng thuốc trước thời gian quy định sẽ gây ra nhiều biến chứng tâm lý trong người. Nếu bạn đã dùng loại thuốc này bây giờ hoặc trong quá khứ mà bạn vẫn đối mặt với chứng rối loạn tâm thần, bạn nhất định nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ tâm lý chuyên khoa.

Để nhận được sự tư vấn trong lĩnh vực lo âu và trầm cảm, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 để được tư vấn qua điện thoại bất cứ lúc nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Bệnh nhân phải làm gì nếu quên uống paroxetine?

Nếu thứ tự thời gian uống thuốc bị lộn xộn do bệnh nhân hay quên, nên uống thuốc ngay khi nhận thức được, nhưng không nên uống gấp đôi lượng thuốc.

Nếu bệnh nhân phải sử dụng dạng lỏng của paroxetin và xirô chống axit, nhiệm vụ là gì?

Trong tình huống này, thuốc nên được uống sau 2 giờ kể từ lần uống thuốc trước.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button