Sức khỏe

Viên nén chlordiazepoxide dùng để làm gì? Công dụng và tác dụng phụ của chlordiazepoxide 5 và 10

Viên nén Chlordiazepoxide Hay Librium là một trong những loại thuốc an thần được sử dụng để giảm lo lắng và cũng có thể điều trị chứng mất ngủ. Chlordiazepoxide làm tăng bài tiết một chất hóa học gọi là GABA từ não, và do tác dụng của GABA trong việc giảm hoạt động thần kinh và tạo cảm giác thư thái, loại thuốc này sẽ thể hiện tác dụng chống lo âu. Tất nhiên, bạn nên chú ý rằng việc sử dụng viên chlordiazepoxide trong thời gian dài sẽ gây ra tâm lý phụ thuộc hoặc nghiện loại thuốc này. Ngoài ra, việc ngừng tiêu thụ tùy tiện có thể gây ra các triệu chứng lo âu trở lại. Vì lý do này, tốt hơn hết là bạn nên tìm hiểu các cách giảm thiểu các vấn đề lo lắng và quản lý cảm xúc của bạn từ chuyên gia tâm lý cùng với việc sử dụng loại thuốc này.

Viên nén Chlordiazepoxide

Thuốc Chlordiazepoxide, hiện có trên thị trường dưới tên thương hiệu Librium ở dạng viên nén 5 và 10 mg, là một trong những loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng để giảm lo lắng và giải quyết các vấn đề mất ngủ. Việc sử dụng loại thuốc này buộc não phải tiết ra nhiều hóa chất gọi là GABA, và do tác dụng của GABA làm giảm hoạt động của hệ thần kinh và tạo cảm giác thư thái, Chlordiazepoxide sẽ thể hiện đặc tính chống lo âu.

Một công dụng khác của viên chlordiazepoxide là làm giảm các triệu chứng tiêu cực do cai rượu gây ra. Co cơ cơ thể là một trong những tác dụng phụ khó chịu khi cai rượu, và do chlordiazepoxide làm giãn hệ thần kinh và cơ, nên thuốc này được sử dụng để giảm co cơ khi cai rượu. Bấm vào đây để biết thêm thông tin về thuốc chống lo âu.

Đọc thêm  Các bệnh tâm thần Các triệu chứng, nguyên nhân và điều trị các rối loạn tâm thần

Cách dùng chlordiazepoxide

Cách dùng viên uống chlordiazepoxide sẽ khác nhau tùy theo tình trạng thể chất và độ tuổi của mỗi người. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên sử dụng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, thông thường trong những tình huống mà thuốc viên chlordiazepoxide được kê đơn để giảm lo lắng, bạn nên sử dụng một viên nén 5 mg từ 1 đến 3 lần một ngày và nếu bạn sử dụng thuốc này để giảm các triệu chứng tiêu cực của chứng nghiện rượu, lượng này có thể được tăng lên. 4 lần trong một ngày. Ngày càng tăng.

Nếu bạn quên uống một liều thuốc, hãy uống ngay khi nhớ ra, nhưng nếu bạn gần đến liều tiếp theo, hãy quên uống liều trước và không được tăng gấp đôi liều. Các nghiên cứu đã không tìm thấy nhiều sự khác biệt giữa việc uống viên nén chlordiazepoxide có hoặc không có thức ăn; Tuy nhiên, tốt hơn là bạn nên dùng thuốc này trong bữa ăn của bạn.

Tác dụng phụ của viên chlordiazepoxide

Cho đến nay, chưa có nhiều báo cáo về tác dụng phụ tiêu cực do sử dụng chlordiazepoxide, tuy nhiên, loại thuốc này có thể gây ra vấn đề ở một số người mà bạn cần lưu ý. Nếu cường độ của các triệu chứng này là quá nhiều đối với bạn hoặc nếu các triệu chứng vẫn còn sau một thời gian sử dụng, hãy thông báo cho bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt. Các tác dụng phụ tiêu cực của việc sử dụng viên chlordiazepoxide bao gồm:

Buồn ngủ và nhầm lẫn
– Chóng mặt và nhức đầu
Thay đổi tâm trạng và gia tăng sự tức giận
– Thay đổi ham muốn tình dục
Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

Tương tác thuốc của chlordiazepoxide

Nói chung, nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc khác cùng với viên nén chlordiazepoxide hoặc bạn nghiện rượu và các loại thuốc khác làm chậm hệ thần kinh, tốt hơn nên thông báo cho bác sĩ về vấn đề này. Cho rằng rượu và các loại thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương khác có tác dụng tương tự, việc sử dụng đồng thời chúng có thể làm tăng tác dụng và gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cá nhân. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy không nên sử dụng chlordiazepoxide cùng lúc với thuốc chống trầm cảm như fluoxetine hoặc fluvoxamine.

Đọc thêm  Cắt đứt mối quan hệ Làm thế nào để tôi có thể chia tay bạn trai / bạn gái mà không thấy buồn?

Ngộ độc viên chlordiazepoxide

Dùng quá nhiều viên nén chlordiazepoxide có thể gây quá liều hoặc ngộ độc với chất này. Nếu bạn thấy các triệu chứng sau đây, hãy đến trung tâm y tế càng sớm càng tốt.

– Mất ý thức
– Hạ huyết áp
-Khó thở
– Số dư giảm dần
– Ngất hoặc gây mê

Thuốc chlordiazepoxide Sử dụng các liệu pháp thay thế

Viên nén Chlordiazepoxide, giống như các loại thuốc tâm thần khác, chỉ làm giảm các triệu chứng và không có khả năng điều trị chúng. Kết quả là, khi bạn ngừng dùng thuốc vì bất kỳ lý do gì, bao gồm cả việc không tiếp cận được với thuốc, bạn sẽ lại gặp phải các triệu chứng lo lắng khó chịu. Ngoài ra, thuốc này gây ra tâm lý phụ thuộc và một người phải thường xuyên tăng liều lượng để đạt được kết quả như cũ. Vì lý do này, người ta thường nên nghĩ đến các phương pháp điều trị thay thế, bao gồm cả liệu pháp tâm lý, thay vì sử dụng các loại thuốc tâm thần hoặc ngoài việc sử dụng chúng. Nhấp vào đây để biết các loại phương pháp điều trị lo âu.

Chuyên gia tâm lý giúp gì trong quá trình trị liệu tâm lý?

Các nhà tâm lý học sẽ giúp bạn giảm bớt và quản lý sự lo lắng bằng cách dạy bạn những kỹ thuật điều trị thích hợp. Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc sử dụng liệu pháp tâm lý là tác dụng của nó vẫn ổn định và bạn có thể tự giúp mình trong những tình huống tương tự khác. Một trong những phương pháp điều trị quan trọng nhất để giảm lo lắng là sử dụng liệu pháp nhận thức – hành vi. Trong phương pháp này, lo lắng thường là do nhận thức sai lầm trong đó một người mong đợi một mối nguy hiểm sắp xảy ra. Trong các buổi trị liệu nhận thức – hành vi, một người được giúp xem xét kỹ hơn những suy nghĩ của mình và thay thế những suy nghĩ phi lý bằng những suy nghĩ tương thích hơn.

Đọc thêm  Làm thế nào để có thể hòa giải với vợ / chồng của bạn sau một cuộc chiến?

Ngoài ra, nhà trị liệu dạy người đó các hành vi thích hợp như các kỹ thuật thư giãn. Sử dụng các kỹ thuật này sẽ cho phép bệnh nhân kiểm soát sự lo lắng của mình trong các tình huống khủng hoảng. Xét thấy việc sử dụng các phương pháp điều trị tâm lý không có tác dụng phụ và hậu quả tiêu cực của việc dùng thuốc, thông thường nên chú ý đến các phương pháp điều trị này. Nhấp để biết thông tin về những cách tốt nhất để điều trị căng thẳng.

Để nhận được tư vấn về viên uống chlordiazepoxide, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Chlordiazepoxide là gì?

Chlordiazepoxide, hiện có trên thị trường với tên thương hiệu Librium, là một trong những loại thuốc chống lo âu được sử dụng để giảm lo âu, các vấn đề mất ngủ và loại bỏ các triệu chứng tiêu cực của chứng nghiện rượu.

Các tác dụng phụ của chlordiazexide là gì?

Việc sử dụng thuốc này có thể gây buồn ngủ, thay đổi tâm trạng, đau đầu và chóng mặt, hoặc rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Việc sử dụng chlordiazepoxide có gây nghiện không?

Đúng; Sử dụng chlordiazepoxide lâu dài làm tăng khả năng chịu đựng tâm lý, và người đó phải liên tục tăng lượng tiêu thụ để đạt được trạng thái trước đó.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button