Sức khỏe

Tuổi dậy thì Lời khuyên về tuổi dậy thì của con gái và con trai

tuổi dậy thì Khi nào và nó mang lại những thách thức gì? Tuổi dậy thì của con gái thường bắt đầu sớm hơn con trai và kết thúc sớm hơn. Các em thường dậy thì ở độ tuổi từ 9 đến 14, trong khi tuổi dậy thì của các em trai thường ở độ tuổi từ 10 đến 17. Việc không biết về những thay đổi của giai đoạn này gây ra nhiều vấn đề cho cả thanh thiếu niên và cha mẹ. Vì vậy, có được kiến ​​​​thức về tuổi dậy thì dẫn đến giao tiếp tốt hơn giữa cha mẹ và thanh thiếu niên. Tốt hơn là đọc về tâm lý vị thành niên.

tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là một hiện tượng và giai đoạn khi các em trai và em gái đang lớn phải chịu các quá trình và thay đổi về tình dục và tinh thần. Và nó sẽ xảy ra với tất cả mọi người sau 8 tuổi. Trên thực tế, tuổi dậy thì có thể được định nghĩa là quá trình chuyển đổi từ thời thơ ấu sang tuổi trưởng thành. Cơ thể của thanh thiếu niên phát triển khả năng sinh sản ở tuổi dậy thì. Tuổi dậy thì là giai đoạn nhạy cảm mà nếu không được quan tâm chú ý sẽ khiến các em bị trầm cảm, lo âu, hoang mang và bối rối. Dậy thì ở con gái và con trai có những dấu hiệu khác nhau, mà chúng ta đã nói đến liên quan đến dấu hiệu và sự khác nhau giữa hai giai đoạn này.

Tuổi dậy thì và những thay đổi về thể chất, tâm lý ở trẻ em gái

Các bé gái thường bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành và trưởng thành sớm hơn các bé trai. Tuổi dậy thì của họ trong hầu hết các trường hợp là từ 9 đến 14 tuổi. Trong giai đoạn này, sự tồn tại của chúng xảy ra nhiều thay đổi về thể chất và tâm lý, có thể chia thành thay đổi trước 12 tuổi, thay đổi trong độ tuổi từ 12 đến 14 và thay đổi sau 15 tuổi. tuổi dậy thì ở bé gái.

1- Những thay đổi trước 12 tuổi ở trẻ em gái

Trong số các triệu chứng đầu tiên xuất hiện ở các bé gái trong độ tuổi dậy thì và thường trước 12 tuổi, cần kể đến hiện tượng ngực nổi cộm. Sự phát triển của vú đối với hầu hết các bé gái sẽ đi kèm với một số cơn đau, rát hoặc ngứa. Ngoài ra, vùng da nâu quanh ngực cũng giãn ra và to hơn trước. Trong số những thay đổi khác cần kể đến là sự mở rộng của tử cung và mọc thêm lông ở phần trên của bộ phận sinh dục hoặc ở hai bên mép âm đạo.

Tất cả những thay đổi này khiến các cô gái nhạy cảm hơn với sự khác biệt giới tính trong thời đại ngày nay và có hành vi cố gắng bước vào thế giới của người lớn. Trong một số trường hợp, họ có thể sợ hãi và lo lắng về những thay đổi nhanh chóng về thể chất ở bản thân. Do đó, điều quan trọng là cha mẹ có thể cung cấp cho con gái mình đủ thông tin trong quá trình giao tiếp chân thành về tuổi dậy thì và chuẩn bị cho con đi theo con đường này.

Đọc thêm  Tư vấn hôn nhân ở Urmia Chuyên gia tư vấn hôn nhân tốt nhất ở Urmia

2- Tuổi dậy thì và những thay đổi sau 12 tuổi ở trẻ em gái

Khoảng 12 tuổi, sự trưởng thành về thể chất ở các bé gái tăng nhanh và các triệu chứng của nó sẽ đa dạng hơn. Trong số các triệu chứng này, chúng ta có thể kể đến sự phát triển liên tục của ngực, tăng tích tụ mỡ ở mông và đùi, mọc lông nách, nổi mụn trên da mặt hoặc cơ thể và tăng tốc độ tăng trưởng chiều cao. Sau 12 tuổi và bắt đầu 13 tuổi, những thay đổi này trở nên hoàn thiện hơn. Về vấn đề này, hầu hết các cô gái đều trải qua kỳ kinh nguyệt đầu tiên ở độ tuổi này, tuy nhiên, một số cô gái bắt đầu có kinh nguyệt sớm hơn hoặc muộn hơn là điều bình thường. Các nghiên cứu cho thấy, lượng mỡ tích tụ trong cơ thể bé gái càng nhiều thì khả năng dậy thì sớm càng cao.

Theo những thay đổi về thể chất đã đề cập, sau 12 tuổi, các bé gái bắt đầu phát triển tâm lý người lớn. Lúc này họ trở nên nhạy cảm hơn về mặt tâm lý và tỏ ra cáu kỉnh hơn. Do đó, họ có thể trở nên thu mình hơn hoặc có dấu hiệu hung hăng và trầm cảm.

Điều rất quan trọng là có thể nhận ra rằng các triệu chứng tâm lý này là do tuổi dậy thì gây ra hoặc các nguyên nhân và yếu tố khác đóng vai trò trong sự xuất hiện của chúng. Để biết thêm thông tin trong lĩnh vực này, tốt hơn là nên tham khảo ý kiến ​​​​của một nhà tâm lý học chuyên về trẻ em và thanh thiếu niên.

3- Những thay đổi sau tuổi 15 ở trẻ em gái

Những thay đổi liên quan đến tuổi dậy thì vẫn tiếp tục sau 15 tuổi. Các dấu hiệu tiếp tục của quá trình dậy thì ở độ tuổi này bao gồm những thứ như chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, sự phát triển của hệ thống sinh sản và sự hoàn thiện của quá trình phát triển vú. Trong thời đại này, các cô gái đang tìm kiếm bản sắc độc đáo của riêng mình và quan tâm nhiều hơn đến các nhóm thân thiện. Họ thích hành động như một người lớn và có được sự độc lập hơn.

Dấu hiệu dậy thì ở con gái

Các bé gái đến tuổi dậy thì trong độ tuổi từ 8 đến 13. Và khi các bé gái đến tuổi dậy thì, chúng có khả năng sinh sản và có khả năng sinh sản. Trong thời kỳ này, ngực phát triển dần dần. Khoảng tuổi dậy thì ở bé gái là 10 tuổi và nếu xảy ra sớm hơn là dậy thì sớm. Sau đây chúng tôi sẽ đề cập đến các dấu hiệu dậy thì ở bé gái.

Tăng trưởng tóc: Lông mọc nhiều ở vùng sinh dục, mặt, nách, tay và chân. Và dần dần, theo tuổi tác, những sợi lông này trở nên dày hơn, nhưng cho đến hết tuổi dậy thì, sự phát triển của chúng sẽ dừng lại.

Tăng trưởng vú: Một trong những dấu hiệu dậy thì ở bé gái là ngực to lên.

Tăng chiều cao: Chiều cao của các bạn gái sẽ tăng lên đáng kể khi bước vào độ tuổi dậy thì.

Đổ mồ hôi: Đổ mồ hôi trộm là một trong những dấu hiệu dậy thì ở con gái. Ở tuổi dậy thì, nội tiết tố trải qua những thay đổi để có từ 2 đến 4 triệu hormone được tiết ra trong cơ thể.

Đọc thêm  Chứng sợ chuột Triệu chứng, nguyên nhân và 6 cách điều trị chứng sợ chuột

mụn: Một trong những dấu hiệu dậy thì rõ ràng nhất ở các bạn gái đó là mụn trứng cá. Nổi mụn có thể được nhìn thấy trên mặt, ngực và lưng.

Hành kinh: Kinh nguyệt bắt đầu từ tuổi dậy thì và kéo dài cho đến khi mãn kinh. Các bé gái sẽ trải qua kỳ kinh nguyệt đầu tiên trong độ tuổi từ 9 đến 16.

Dấu hiệu dậy thì ở con trai

Tất cả các bé trai đều đến tuổi dậy thì khi chúng lớn lên để trở thành đàn ông. Tinh hoàn to ra khi trẻ 11,5 tuổi, đây là dấu hiệu dậy thì đầu tiên ở trẻ trai. Tuổi dậy thì ở bé trai được quan sát từ 9,5 tuổi đến 13,5 tuổi. Sau đây chúng tôi xin đề cập đến các dấu hiệu dậy thì ở bé trai.

Mở rộng tinh hoàn: Đến 11,5 tuổi, ở bé trai sẽ mọc tinh hoàn. Tinh hoàn tiết ra nội tiết tố testosterone khi đến tuổi dậy thì. Loại hormone này sẽ gây ra những thay đổi nghiêm trọng ở các bé trai.

Mở rộng cơ thể: Vai rộng của con trai có thể thấy rõ ở độ tuổi dậy thì.

Làm dày dây thanh âm: Trong thời gian này, các dây thanh quản của con trai dày lên và giọng của chúng trở nên trầm.

Đổ mồ hôi: Với sự bài tiết và hoạt động của tuyến thượng thận, con trai đổ mồ hôi nhiều hơn và tỏa ra mùi khó chịu. Đổ mồ hôi phổ biến hơn ở bẹn và nách.

Tăng trưởng tóc: Lông thừa sẽ xuất hiện ở nách, mặt, bộ phận sinh dục, bàn tay và bàn chân.

mụn: Ở hầu hết các bé trai, với hoạt động của tuyến thận, các chất nhờn được tiết ra khiến da mặt bị nhờn và nổi mụn.

Thay đổi tâm trạng: Ở tuổi dậy thì, thanh thiếu niên trải qua những thay đổi không chỉ về thể chất mà cả tinh thần. Các bé trai ở độ tuổi này đôi khi thể hiện những hành vi nguy hiểm và khó chịu, đồng thời thường lo lắng và hung hăng.

Tuổi dậy thì và những thay đổi về thể chất, tâm lý ở con trai

Con trai thường bắt đầu dậy thì muộn hơn con gái. Tuổi dậy thì của các em thường từ 10 đến 17 tuổi. Cũng như trẻ em gái, giai đoạn này có thể chia làm 3 giai đoạn bao gồm những thay đổi về thể chất và tinh thần ở các độ tuổi từ 11 đến 13 tuổi, 13 đến 15 tuổi và 15 tuổi trở lên. Sau đây, chúng tôi đã giải thích từng bước. Click để tìm hiểu thêm về tuổi dậy thì ở bé trai.

1- Những thay đổi diễn ra từ 11 đến 13 tuổi

Từ năm 11 tuổi, hầu hết các bé trai đều phải đối mặt với những thay đổi về ngoại hình, điều này cho thấy quá trình dậy thì bắt đầu ở các em. Trong số những thay đổi này, có thể kể đến tình trạng lông mọc nhiều ở vùng kín, tinh hoàn và các vùng xung quanh bị to ra. Kết quả là, các bé trai ở độ tuổi này chú ý nhiều hơn đến sự khác biệt giới tính và các chủ đề tình dục có thể trở nên hấp dẫn hơn đối với các em.

2- Lứa tuổi dậy thì và những thay đổi diễn ra trong độ tuổi từ 13 đến 15 ở trẻ nam

Ở giai đoạn dậy thì này, các bé trai xuất hiện với các triệu chứng rộng hơn. Trong số các triệu chứng này, cần lưu ý đến giọng nói dày hơn, tăng tốc độ tăng trưởng chiều cao, tăng cường cơ bắp, trải nghiệm xuất tinh về đêm và sự phát triển của dương vật. Các bé trai nên được cha mẹ giáo dục đầy đủ về tuổi dậy thì trong giai đoạn này để các em có thể học về bản năng tình dục và cách kiểm soát nó. Tốt hơn là tìm kiếm sự giúp đỡ từ một nhà tâm lý học chuyên về trẻ em và thanh thiếu niên để rèn luyện tình dục cho trẻ em ở tuổi thiếu niên.

Đọc thêm  Phẫu thuật nâng xoang giá bao nhiêu? Giá của kỹ thuật đóng mở có khác nhau không?

3- Những thay đổi xảy ra sau 15 tuổi

Sau 15 tuổi, những thay đổi của tuổi dậy thì tiến dần đến một loại ổn định. Ví dụ, trong giai đoạn này, giọng nói của anh ấy sẽ dần đạt đến trạng thái ổn định, lông nách mọc ra, râu trên mặt dần trở nên giống đàn ông trưởng thành, tinh hoàn và dương vật cũng đạt kích thước cuối cùng.

Các cậu bé tuổi dậy thì cố gắng đưa ra kết luận về việc họ là ai khi trưởng thành. Họ đấu tranh để tìm ra danh tính của mình và đi chơi nhiều hơn với bạn bè. Họ cũng có thể trở nên hung dữ hơn và thể hiện sự mâu thuẫn do thay đổi nội tiết tố. Điều rất quan trọng là bạn có thể hiểu đúng về chúng trong thời đại này. Tôn trọng sự riêng tư và độc lập của họ và thay đổi cách bạn giám sát hành vi của họ. Để có thêm thông tin về cách đối phó với thanh thiếu niên, tốt hơn hết là bạn nên nhờ sự giúp đỡ của nhà tâm lý học chuyên về lĩnh vực này. Nên đọc bài viết về đặc điểm của người lớn.

tư cuôi cung

Tuổi dậy thì là giai đoạn phát triển nhạy cảm nhất ở thanh thiếu niên. Trong giai đoạn này, cha mẹ nên hết sức coi trọng con cái và đối xử với chúng một cách thích hợp. Thanh thiếu niên ở độ tuổi dậy thì, đặc biệt là các em trai, có những hành vi quấy rối riêng mà có thể khắc phục bằng cách cư xử đúng đắn. Cách tốt nhất để vượt qua giai đoạn tăng trưởng này là nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý. Trung tâm tư vấn Mehdan Nou cung cấp dịch vụ cho khách hàng trực tiếp và qua điện thoại. Để biết thêm thông tin, liên hệ với số được liệt kê.

Để được tư vấn về tuổi dậy thì, các bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để được tư vấn cho tuổi vị thành niên qua số điện thoại 02191002360.

Các câu hỏi thường gặp

Khi nào là độ tuổi bình thường để các cô gái bắt đầu có kinh nguyệt?

Ở tuổi dậy thì, các cô gái có thể trải qua kỳ kinh nguyệt đầu tiên trong độ tuổi từ 10 đến 15, nhưng điều này xảy ra trong hầu hết các trường hợp ở tuổi 13. Tuy nhiên, các yếu tố như chỉ số khối cơ thể và sự tích tụ chất béo có tác động đáng kể đến thời điểm xảy ra hiện tượng này. .

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button