Sức khỏe

Tuổi dậy thì của con trai Các vấn đề liên quan đến tuổi dậy thì ở con trai

Tuổi dậy thì của con trai Quá trình dậy thì của con trai bao gồm những độ tuổi nào và biểu hiện của nó là gì? Các bé trai thường đến tuổi dậy thì trong độ tuổi từ 10 đến 17. Các dấu hiệu cho thấy sự bắt đầu của quá trình trưởng thành ở các em bao gồm những dấu hiệu như giọng khàn, quá trình tăng trưởng nhanh, mọc thêm lông và xuất tinh ban đêm. Biết được những thay đổi này, cha mẹ và thanh thiếu niên có thể ngăn ngừa nhiều vấn đề và khó khăn liên quan đến giai đoạn này và biến nó thành cơ hội để trưởng thành và chuẩn bị bước vào thế giới của người lớn. Sau đây, chúng tôi sẽ giải thích về tuổi dậy thì của con trai. Nhấp vào đây để tìm hiểu về các mẹo nuôi dạy thanh thiếu niên.

Ý nghĩa của sự trưởng thành là gì?

Dậy thì là độ tuổi xảy ra ở cả hai giới. Nhưng tuổi dậy thì của con trai có sự khác biệt về giai đoạn thể chất và tinh thần. Tất cả những thay đổi thể chất này xảy ra đối với thanh thiếu niên để đạt được các đặc điểm giới tính thứ cấp và khả năng sinh sản. Nhưng những thay đổi này không chỉ ở cấp độ thể chất, mà những thay đổi về sinh học, tâm lý xã hội và cảm xúc xảy ra cùng nhau. Thanh thiếu niên cần được hỗ trợ và đào tạo để vượt qua khóa học này. Vì vậy, bạn và anh ấy phải đọc về điều này và nhận được hướng dẫn từ các chuyên gia.

Tuổi dậy thì của con trai

Sự khởi đầu của tuổi dậy thì của các em trai có những thách thức đối với em và gia đình mà nếu không được đào tạo đúng cách, các em sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Sự không vâng lời và xung đột giữa thanh thiếu niên và cha mẹ sẽ gia tăng và gia đình bạn sẽ gặp căng thẳng. Vì vậy, là thanh thiếu niên và là cha mẹ của thanh thiếu niên, bạn nên nhận thức được những thay đổi xảy ra trong cơ thể và tâm trí của con trai. Tuổi dậy thì của con trai biểu hiện bằng sự tăng chiều cao đột ngột, mặt nổi mụn, giọng nói thay đổi, mọc thêm lông, mọc râu cho người khác. Nhưng những gì bản thân cậu thiếu niên cảm thấy lại khác nhiều.

Tuổi dậy thì của con trai cũng khiến chúng thay đổi từ bên trong. Suy nghĩ và thái độ của họ đối với cuộc sống và các sự kiện hàng ngày sẽ trải qua những thay đổi. Bạn không còn có thể mong đợi anh ấy lắng nghe như một đứa trẻ. Nhưng bạn không thể tin tưởng vào lựa chọn của anh ấy như một người lớn. Do đó, bằng cách nhận các dịch vụ tư vấn cho thanh thiếu niên, hãy chắc chắn nhận được hướng dẫn cần thiết về vấn đề này.

Các dấu hiệu và triệu chứng dậy thì ở bé trai

Quá trình dậy thì của con trai thường bắt đầu từ khoảng 10 tuổi và kết thúc vào năm 17 tuổi. Trong số đó, những thay đổi nhanh nhất thường xảy ra trong khoảng thời gian từ 11 đến 14 tuổi. Trong giai đoạn này, các bé trai trải qua nhiều triệu chứng về thể chất, tình dục và tâm lý làm thay đổi mọi thứ trong chúng cùng một lúc và hứa hẹn sự khởi đầu của tuổi trưởng thành. Sau đây, chúng tôi mô tả từng khía cạnh của sự trưởng thành của các bé trai.

Các triệu chứng thể chất và tình dục ở tuổi dậy thì của bé trai

Ở tuổi dậy thì, sự tiết ra testosterone, một loại nội tiết tố nam, tăng lên ở các bé trai; Hormone này dẫn đến các triệu chứng thể chất khác nhau, trong đó quan trọng nhất là sự phát triển nhanh chóng về chiều cao và cân nặng, giọng nói khàn, mọc lông không mong muốn ở các vùng khác nhau của cơ thể như mặt, cơ thể, nách và vùng sinh dục, sự phát triển của tinh hoàn và kinh nghiệm Xuất tinh về đêm được chỉ định.

1- Sưng núm vú

Các bé trai nhận thấy sự nhạy cảm và sưng tấy của núm vú trong tuổi dậy thì. Vấn đề này đôi khi làm phiền họ. Nhưng nó sẽ biến mất sau khoảng 6 tháng.

2- âm lai

Sự thay đổi về giọng nói khi con trai bước qua tuổi dậy thì là điều dễ nhận thấy đối với bất kỳ ai. Giọng nói của anh ấy thoát ra khỏi trạng thái trẻ con. Nhưng giọng ngáy của anh ấy nghe có vẻ không đẹp lắm. Nhưng khi kết thúc tuổi dậy thì và giọng nói của họ trở nên trầm thấp, nó không chỉ chói tai mà còn hấp dẫn người nghe.

3- Lông mọc nhiều ở vùng mu và nách

Một đặc điểm khác của tuổi dậy thì ở bé trai là mọc thêm lông ở vùng mu. Lông sẫm màu mọc trên đầu dương vật, bìu và dưới cánh tay. Trong giai đoạn này, vệ sinh là rất quan trọng để duy trì sự tự tin của thiếu niên.

4- Mụn trên mặt

Có thể thiếu niên bằng cách nào đó có thể che đậy tất cả những thay đổi khác, nhưng mụn trứng cá và mụn nhọt là một trong những thay đổi tuổi dậy thì khó chịu nhất ở nam giới. Bạn có thể giảm biến chứng này bằng cách quan sát sức khỏe và ăn uống lành mạnh.

5- Thay đổi cảm xúc và tính khí thất thường

Rất khó để tương tác với thanh thiếu niên do tính khí thất thường của họ. Nhưng bạn nên biết rằng nhiều thay đổi trong số này là do nội tiết tố tăng lên. Trong giai đoạn này, bạn sẽ nhận thấy sự hung hăng, cáu kỉnh, giảm ngưỡng chịu đựng, lo lắng, trầm cảm, lo lắng liên quan đến thể trạng, thiếu tự tin…

6- Những thay đổi liên quan đến dương vật

Khi tinh hoàn và dương vật to ra, lượng máu cung cấp cũng tăng lên. Kết quả là, sự cương cứng sẽ xảy ra. Ngay cả những giấc mơ của chúng tôi cũng có nội dung tình dục dành cho thanh thiếu niên. Do những suy nghĩ và giấc mơ tình dục, xuất tinh (giải phóng tinh trùng) có thể xảy ra khi thức hoặc ngủ. Trong giai đoạn này, các chàng trai lo lắng về những giấc mơ này, kích thước của dương vật và sự gia tăng ham muốn tình dục mà trước đây họ chưa từng gặp phải. Do đó, khả năng thủ dâm tăng lên. Click để tìm hiểu về triệu chứng và nguyên nhân thủ dâm ở nam giới.

Triệu chứng tâm lý ở tuổi dậy thì của bé trai

Điều khiến tuổi dậy thì trở nên khó khăn hơn đối với các bé trai là những thay đổi tâm lý xảy ra trong giai đoạn này. Ví dụ, do thay đổi nội tiết tố, các bé trai trở nên hung hăng hơn trong giai đoạn này, vì vậy chúng có thể viện cớ và tranh luận với bạn về nhiều vấn đề khác nhau.

Ngoài ra, họ đang trong quá trình chuyển đổi từ thời thơ ấu sang tuổi trưởng thành và muốn khám phá danh tính mong muốn của mình. Vấn đề này khiến trẻ cần độc lập hơn và khả năng nghe từ cha mẹ sẽ giảm đi. Thay vào đó, họ thích dành phần lớn thời gian cho bạn bè và noi theo hình mẫu của họ trong cuộc sống.

Điều rất quan trọng với tư cách là cha mẹ là hiểu con bạn và đối xử với con nhiều hơn trước. Nếu bạn cảm thấy con mình trở nên quá nhạy cảm ở tuổi dậy thì hoặc bạn nghĩ rằng con có thể tham gia vào các hành vi nguy hiểm như sử dụng ma túy hoặc quan hệ tình dục, tốt hơn là bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​của nhà tâm lý học chuyên về trẻ em và thanh thiếu niên. Click để tìm hiểu thêm về tâm lý tuổi vị thành niên.

Các vấn đề có thể xảy ra ở tuổi dậy thì của con trai

Trải qua quá trình dậy thì ở cả hai giới đều có thời điểm riêng. Sự xuất hiện các triệu chứng dậy thì sớm hơn hoặc muộn hơn đã nói được coi là tình trạng dậy thì sớm hoặc muộn. Tình trạng này gây ra vấn đề cho thanh thiếu niên, và tốt hơn là nên tham khảo ý kiến ​​​​của các chuyên gia về vấn đề này. Chúng tôi đã đề cập đến nguyên nhân của từng nguyên nhân dưới đây.

Nguyên nhân dậy thì sớm ở bé trai

Dậy thì sớm ở bé trai là tình trạng con bạn có bất kỳ dấu hiệu nào về sự trưởng thành về thể chất và tình dục trước 10 tuổi. Vấn đề này có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường như đối mặt với các vấn đề tình dục khi còn nhỏ, các yếu tố sinh học như dinh dưỡng và sức khỏe tổng quát, và yếu tố di truyền. Để đảm bảo rằng tốc độ tăng trưởng của con bạn là bình thường, cần phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa và thảo luận về tình trạng của thiếu niên với anh ta.

Nguyên nhân dậy thì muộn ở bé trai

Dậy thì muộn là tình trạng con bạn không có bất kỳ dấu hiệu trưởng thành nào cho đến năm 17 tuổi. Những tình trạng này có thể do ảnh hưởng của các bệnh thực thể như rối loạn nội tiết tố, bệnh thận, có khối u, các vấn đề về nhiễm sắc thể và di truyền. Ngoài ra, việc sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc hóa trị và một số loại thuốc thần kinh, có thể ảnh hưởng đến sự khởi đầu của quá trình dậy thì ở trẻ trai. Trong tình huống này, điều rất quan trọng là gặp bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo rằng tốc độ tăng trưởng của con bạn là bình thường. Click để được tư vấn tuổi vị thành niên.

Tuổi dậy thì ở con trai bắt đầu từ mấy tuổi?

Sự khởi đầu của tuổi dậy thì ở con trai, một tâm trí mới

Thời điểm bắt đầu dậy thì ở bé trai không có thời điểm cụ thể. Nhưng những thay đổi về thể chất bắt đầu từ độ tuổi 12 đến 16. Các yếu tố như gen và môi trường ảnh hưởng đến tuổi dậy thì. Một số người tin rằng chất béo trong cơ thể cũng có thể đóng một vai trò trong việc bắt đầu dậy thì ở các bé trai. Vì tuổi dậy thì của các bé trai xảy ra với sự phát triển của các đặc tính sinh dục thứ cấp và nhanh chóng nên các chuyên gia không thể xác định thời gian chính xác.

Trong nghiên cứu được tiến hành, gen GPR54 chịu trách nhiệm mã hóa một loại protein đóng vai trò tiết hormone GnRH từ vùng dưới đồi. Những người thiếu gen này gặp vấn đề với tuổi dậy thì.

Giai đoạn dậy thì của con trai

Ở hầu hết những người khỏe mạnh, tuổi dậy thì diễn ra theo một trình tự nhất định. Vì vậy, những thay đổi này ở tuổi dậy thì của con trai là hoàn toàn có thể đoán trước được. Sau đây, chúng tôi mô tả những thay đổi xảy ra ở các bé trai kể từ khi bắt đầu dậy thì.

  • Lúc đầu, tinh hoàn to ra (khoảng 11 tuổi rưỡi và kéo dài đến sáu tháng)
  • Mở rộng dương vật về chiều dài và đường kính
  • Mọc lông mu và lông nách (xảy ra sau khi mở rộng dương vật)
  • Độ to của giọng nói và sự phát triển của cơ bắp
  • tăng trưởng tóc trên khuôn mặt
  • Tăng testosterone và tạo khả năng sinh sản ở nam giới

tư cuôi cung

Những năm gần đây, với sự gia tăng của các kênh, trang ảo, giới trẻ có thể tiếp cận thông tin tình dục dễ dàng hơn bao giờ hết. Vì vậy, bằng cách học tập và được đào tạo cần thiết, họ có thể dễ dàng làm quen với các vấn đề liên quan đến tuổi dậy thì của trẻ em trai và áp dụng các giải pháp phù hợp. Trong bài viết này, một nỗ lực đã được thực hiện để thuật lại đầy đủ các vấn đề quan trọng trong lĩnh vực này. Nhưng để có được sự hướng dẫn và đào tạo cần thiết trong lĩnh vực này, hãy nhớ nói chuyện với các chuyên gia và nhà tâm lý học.

Các chuyên gia về gia đình, trẻ em và thanh thiếu niên cung cấp cho bạn hướng dẫn đầy đủ trong lĩnh vực thách thức liên quan đến thanh thiếu niên. Bạn có thể dựa vào chuyên môn của những người này và giao cho họ giải pháp cho các vấn đề của bạn. Những căng thẳng và vấn đề giữa bạn và con bạn sẽ được giải quyết trong thời gian ngắn nhất và theo cách tốt nhất

Để nhận được sự tư vấn về tuổi dậy thì của con trai, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Con trai trở nên hung hăng ở tuổi dậy thì có bình thường không?

Sự gia tăng trải nghiệm về sự tức giận và hung hăng trong thời niên thiếu có thể bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng mức độ testosterone. Tuy nhiên, nếu cường độ gây hấn cao và dẫn đến thiệt hại trong gia đình, cần tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia tâm lý chuyên về trẻ em và thanh thiếu niên.

Con trai dậy thì muộn có ảnh hưởng tâm lý không?

Đúng vậy, trong thời niên thiếu, các cậu bé tuyệt vọng tìm kiếm sự chấp thuận từ bạn bè đồng trang lứa và xác định danh tính của mình xung quanh vấn đề này. Dậy thì muộn làm tăng khả năng bị bạn bè từ chối và đứa trẻ bị coi là con trai, điều này tạo cơ sở cho sự xuất hiện của các chấn thương tâm lý khác nhau.

Đọc thêm  Rối loạn liên quan đến tai nạn Căn nguyên của các rối loạn khác nhau do tai nạn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button