Sức khỏe

Trộm cắp ở thanh thiếu niên Cách đối phó với thiếu niên ăn trộm

Trộm cắp ở thanh thiếu niên Đó là một trong những tổn thương khiến các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng và mất đi niềm tin trong gia đình. Thanh thiếu niên có thể ăn cắp tiền hoặc một số thứ của gia đình hoặc người khác vì những lý do như không thể bày tỏ mong muốn của mình. Trộm cắp cũng có thể là một hình thức phiêu lưu của họ và bị ảnh hưởng bởi một nhóm bạn. Tuy nhiên, dù nguyên nhân là gì thì cha mẹ cũng cần xác định cách đối phó với hành vi này và cư xử đúng mực. Trên thực tế, hành vi của cha mẹ có tác động đáng kể đến việc tiếp tục hoặc loại bỏ hành vi trộm cắp ở thanh thiếu niên. Sau đây sẽ trình bày nguyên nhân dẫn đến tình trạng trộm cắp ở thanh thiếu niên và cách giải quyết. Nếu thanh thiếu niên của bạn có vấn đề về hành vi, hãy chắc chắn sử dụng dịch vụ tư vấn dành cho thanh thiếu niên.

Trộm cắp ở thanh thiếu niên

Ngay cả trong những gia đình có học thức và giàu có, những kẻ trộm cắp có thể được nhìn thấy trong các thanh thiếu niên của gia đình. Đây là một vấn đề có nguồn gốc từ phương pháp giáo dục và kiểu giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình. Bạo lực và đối xử bất hợp lý với những thanh thiếu niên này làm tình hình tồi tệ hơn và khiến chúng xa lánh gia đình. Do đó, hãy chắc chắn tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia vị thành niên và gia đình về điều này.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trộm cắp ở lứa tuổi thanh thiếu niên

Trộm cắp ở tuổi vị thành niên có thể là một điều rất sốc đối với gia đình. Hầu hết các bậc cha mẹ đều cảm thấy xấu hổ vì con mình đã có hành vi trộm cắp và không thể hiểu được lý do của hành vi này. Điều này là mặc dù thực tế là có khả năng xảy ra trộm cắp ở lứa tuổi thanh thiếu niên nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào khác và các lý do khác nhau đóng một vai trò trong sự xuất hiện của nó. Chúng tôi đã đề cập đến những nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến tình trạng trộm cắp ở thanh thiếu niên.

Đọc thêm  Trầm cảm sau khi nghỉ hưu Thất nghiệp sau khi nghỉ hưu có gây ra trầm cảm không?

1- Ăn trộm để khoe khoang trong nhóm bạn

Thanh thiếu niên quan tâm đến các nhóm tình bạn hơn bao giờ hết. Họ cần được đồng nghiệp của mình chấp nhận và ngưỡng mộ. Vấn đề này làm tăng đáng kể sự tự tin của thiếu niên và làm cho anh ta cảm thấy rằng anh ta đã đạt được một bản sắc độc lập. Thật không may, trong một số nhóm tình bạn, những giá trị sai lầm có thể phổ biến. Ví dụ, nhiều thanh thiếu niên coi hành vi phạm pháp là một hình thức táo bạo, và điều này khiến một người ăn cắp hoặc hút ma túy được ngưỡng mộ thay vì bị đổ lỗi. Thanh thiếu niên đi chơi với các nhóm bạn bè này có nhiều khả năng phạm tội trộm cắp hơn những người khác khi còn là thanh thiếu niên.

2- Tuyên bố độc lập khỏi cha mẹ

Tuổi mới lớn là thời điểm mà mọi người muốn xác định danh tính của mình như một người lớn và cho cha mẹ thấy rằng họ không còn là một đứa trẻ như trước nữa. Bằng cách này, một số em đã chọn những cách sai trái để chứng tỏ sự độc lập và quyền uy của mình, trong số đó có thể kể đến những hành vi như ăn cắp, hút thuốc và sử dụng ma túy ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

3- Ăn trộm để thỏa mãn dục vọng hưng phấn.

Những người ở tuổi vị thành niên ít có khả năng nhìn thấy tương lai. Vấn đề này khiến họ chấp nhận rủi ro nhiều hơn và tham gia nhiều hơn vào các hành vi rủi ro. Họ có thể chuyển sang các hoạt động bất hợp pháp và không theo quy tắc để thỏa mãn nhu cầu hưng phấn và tránh sự nhàm chán hoặc cuộc sống hàng ngày, và trộm cắp là một trong số đó.

4- Ăn trộm ở thanh thiếu niên để gây chú ý

Đôi khi trẻ dùng mọi cách để thu hút sự chú ý của cha mẹ. Nếu cha mẹ có phong cách nuôi dạy loại trừ, nhiều khả năng con họ sẽ tìm kiếm sự chú ý của họ thông qua các phương pháp không phù hợp. Trong nhiều trường hợp, một thiếu niên có thể thực hiện hành vi trộm cắp chỉ để liên quan đến cha mẹ của mình và gián tiếp cho thấy rằng anh ta cần cha mẹ không phớt lờ mình.

5- Trộm cắp ở thanh thiếu niên để trả thù

Điều rất quan trọng là phải nâng cao khả năng kiểm soát cơn giận ở con bạn từ thời thơ ấu và dạy con phải làm gì để kiểm soát cảm xúc của mình nếu con tức giận. Những đứa trẻ chưa được đào tạo đầy đủ về lĩnh vực này có thể chuyển sang hành vi trả thù khi chúng tức giận với ai đó, bao gồm ăn cắp hoặc cưỡng bức.

Đọc thêm  Đàn ông bỏ bê phụ nữ Hậu quả, biến chứng và dấu hiệu của một người chồng thiếu chu đáo

Đối phó với nạn trộm cắp ở thanh thiếu niên Lời khuyên dành cho cha mẹ

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc phơi bày hành vi trộm cắp ở tuổi vị thành niên có thể làm phiền bạn ở mức độ lớn và khiến bạn bực bội và tức giận. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là phải xử lý hành vi này một cách đúng đắn để ngăn chặn nó tái diễn. Vấn đề này là một trong những thách thức của tuổi vị thành niên, nếu không được quản lý, nó có thể gây ra nhiều rắc rối cho bạn và con bạn. Chúng tôi đã đề cập đến một số khuyến nghị quan trọng trong vấn đề này. Nhấp để tìm hiểu thêm về các vấn đề ở tuổi vị thành niên.

1- Kiểm soát cảm xúc của bạn

Đúng là trộm cắp ở thanh thiếu niên có thể làm phiền bạn ở mức độ lớn, nhưng bạn cần phải hành động thông minh và quản lý cảm xúc của mình. Hãy kiên quyết nói với con bạn rằng hành vi này khiến bạn khó chịu và bạn muốn biết lý do của nó, nhưng hãy tránh những hành vi gay gắt và hình thành một cuộc tranh cãi hoặc tranh luận chặt chẽ. Nếu gặp khó khăn trong việc kiềm chế cơn giận, trước hết bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý.

2- Không dán nhãn thiếu niên

Đừng bao giờ dán nhãn con bạn là một tên trộm vì bạn thấy nó có những hành vi sai trái. Điều này khiến thiếu niên nhận ra danh tính của mình là một kẻ phạm pháp và do đó tiếp tục hành vi của mình. Cần phải cho trẻ thấy rằng sai lầm là một phần của con người mình và trẻ có thể vượt qua chúng bằng cách cố gắng sửa đổi.

3- Tránh bí mật

Nếu bạn nhận thấy hành vi trộm cắp ở thanh thiếu niên của mình, đừng che giấu và nói dối để hỗ trợ anh ta. Cần thông báo cho trẻ biết hậu quả của việc ăn trộm và nói với trẻ rằng trẻ phải chịu trách nhiệm về việc mình làm. Nếu bạn cũng bắt đầu nói dối, điều tự nhiên là trẻ sẽ lặp lại hành vi đó.

4- Đừng ngần ngại hỗ trợ

Nếu bạn nhận thấy con mình ăn trộm, đừng bao giờ từ chối hoàn toàn. Điều này không những không khiến con bạn trở nên lịch sự mà còn khiến trẻ dễ bị tổn thương về tâm lý khi tham gia vào các hành vi nguy cơ như trộm cắp. Do đó, bạn cần cho trẻ biết rằng mặc dù bạn không hài lòng với hành vi của trẻ, bạn sẽ luôn yêu thương trẻ như một bậc cha mẹ và giúp trẻ khám phá ra con đường đúng đắn trong cuộc đời mình.

Đọc thêm  Tư vấn qua điện thoại Amol Tư vấn qua điện thoại từ các nhà tâm lý học giỏi nhất ở thành phố Amel

5- Nhờ chuyên gia tâm lý giúp đỡ

Tương tác với thanh thiếu niên tự nó là một thách thức vì nhu cầu độc lập khiến chúng trở nên bướng bỉnh và ít nói hơn. Sự tương tác này trở nên khó khăn hơn khi hành vi gây hại như trộm cắp xảy ra ở thanh thiếu niên. Nếu bạn cảm thấy không thể giao tiếp tốt với con và thường xuyên phải đánh nhau, tranh cãi, tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia tâm lý chuyên về trẻ em và thanh thiếu niên và nhận sự giúp đỡ từ các buổi trị liệu gia đình. Click để tìm hiểu thêm về tâm lý lứa tuổi vị thành niên.

Một cách để bù đắp cho hành vi trộm cắp ở thanh thiếu niên

+ Yêu cầu thiếu niên trả lại số tiền, tài sản đã lấy trộm hoặc bồi thường số tiền tương đương.

+ Nếu anh ta không có khả năng trả nợ, buộc anh ta phải trả lại số hàng tương đương bằng số tiền trong túi của anh ta.

+ Xem thiếu niên của mình có nhận thấy sai sót trong việc làm của mình không? Với sự giúp đỡ của anh ấy, hãy sử dụng một cách cư xử khác.

+ Những hình phạt và phản hồi của bạn nên tương xứng với sai lầm và tội ác của anh ta.

+ Đôi khi tước bỏ những hoạt động yêu thích của anh ấy lại có hiệu quả.

Để nhận được tư vấn về tình trạng trộm cắp ở thanh thiếu niên, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Liệu rằng một thiếu niên có thể ăn cắp để gây chú ý?

Đúng vậy, trong nhiều trường hợp thanh thiếu niên làm điều này mà không cần tiền hoặc tài sản bị đánh cắp chỉ để thu hút sự chú ý của các bậc cha mẹ phớt lờ chúng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button