món ăn

Triệu chứng túi mật ở nam và nữ + phương pháp điều trị

Túi mật là một cơ quan nhỏ hình quả lê trong cơ thể nằm dưới gan và được nối với gan, ruột và dạ dày bằng các ống dẫn. Khi ăn và khi thức ăn vào dạ dày, gan bắt đầu sản xuất mật. Mật được sản xuất được vận chuyển đến túi mật thông qua các ống dẫn hiện có và được lưu trữ bên trong nó. Bây giờ, mật là một chất lỏng màu vàng giúp ích rất nhiều cho quá trình tiêu hóa chất béo và carbohydrate. Trên thực tế, chất lỏng tích tụ bên trong túi mật này chảy vào ruột non qua ống chung giữa túi mật và ruột, một lượng lớn mật được ruột non hấp thụ và một lượng nhỏ được bài tiết qua phân.

nguyên nhân túi mật

Mật là gì?

Mật là một trong bốn chất đờm và sự hiện diện của nó trong cơ thể là rất cần thiết. Thành phần chính của nó là cholesterol, bilirubin và muối mật. Một trong những chức năng của mật trong cơ thể là pha loãng máu và giúp nó di chuyển dễ dàng hơn bên trong mạch. Ngoài ra, mật gây thèm ăn và giúp tiêu hóa chất béo và khi vào ruột sẽ tạo cảm giác bài tiết. Nếu mật thấp thì mạch suy yếu, sinh khí giảm sút.

Loại bỏ túi mật

Trên thực tế, một người có thể tiếp tục cuộc sống của mình mà không cần túi mật. Bởi vì ngay cả khi không có túi mật, nó sẽ có thể lưu trữ lượng mật dư thừa được sản xuất trong cơ thể. Đây là lý do tại sao khi xảy ra các vấn đề như sỏi mật hoặc các bệnh khác, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật và loại bỏ túi mật ra khỏi cơ thể. Trong tình huống như vậy, các ống dẫn mật giãn ra và đảm nhận công việc của túi mật.

Các bệnh túi mật thường gặp

Sỏi

Nếu vì lý do nào đó mà lượng mật và chất béo quá nhiều, các tinh thể cholesterol sẽ hình thành bên trong túi mật và cuối cùng kết hợp với nhau để tạo thành sỏi. Những viên sỏi này có nhiều kích cỡ khác nhau, từ viên sỏi cho đến to bằng quả bóng golf, công việc của những viên sỏi này là di chuyển về phía ống mật và gây nhiễm trùng, viêm nhiễm, từ đó gây ra căn bệnh này. Các bệnh về túi mật là phổ biến nhất, đi kèm với các biến chứng như buồn nôn và đau dữ dội trong quá trình bài tiết những viên sỏi này.

Đọc thêm  Cách sơ chế lá tóc bảo quản theo cách Thổ Nhĩ Kỳ được lâu

ung thư túi mật

Loại ung thư này cũng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và gây ra những rủi ro không thể khắc phục. Tất nhiên, loại ung thư này là một trong những bệnh có thể điều trị nếu được chẩn đoán kịp thời, nhưng mặt khác, cần lưu ý rằng, thật không may, đây là một trong những bệnh thầm lặng tiến triển mà không có triệu chứng.

Vỡ túi mật

Trong nhiều vụ tai nạn giao thông, hay những cú đánh mạnh vào bụng, hay túi mật bị viêm nặng, chúng ta gặp phải tình trạng túi mật bị vỡ, đó là lý do tại sao các bác sĩ phải cắt bỏ hoàn toàn túi mật ra khỏi cơ thể. Và phải nói rằng nếu người bệnh không được xử lý nhanh chóng loại biến chứng này sẽ khiến dịch mật trong túi tràn vào ổ bụng và đi vào máu dẫn đến nhiễm trùng máu, sốc cho cơ thể. Biến chứng này đi kèm với cơn đau rất dữ dội.

nhiễm trùng túi mật

Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm về đường mật, có thể dẫn đến tử vong cho người bệnh nếu không được chẩn đoán nhanh chóng. Nhiễm trùng túi mật thường xảy ra do sỏi bị mắc kẹt trong ống mật và có liên quan đến sốt, đau bụng, khó thở và các vấn đề về tiêu hóa.

Đọc thêm  Cách làm bánh quy socola hạt dẻ thơm ngon tại nhà

Kiến thức về bệnh túi mật

quét ống mật

Quét HIDA, trong đó thuốc nhuộm được tiêm tĩnh mạch vào túi mật. Nếu có vấn đề với sự trở lại của mật từ túi mật đến gan, nó sẽ được xác định thông qua quét.

chụp đường mật tụy

Chụp đường mật tụy, được thực hiện bằng hai phương pháp, nội soi ngược dòng hoặc cộng hưởng từ, và có thể bao gồm hình ảnh rõ ràng bên trong túi mật và các cơ quan liên quan.

nội soi

Nội soi, trong đó một máy ảnh được đưa vào ruột và túi mật để chụp ảnh.

siêu âm

Siêu âm ổ bụng, đó là cách chẩn đoán bệnh đường mật đơn giản nhất.

Triệu chứng

Tất cả các loại bệnh về túi mật đều có các triệu chứng chung có thể nhận biết được và nguyên nhân gây ra cơn đau có thể được xác định càng sớm càng tốt. Nó như sau:

Đau bụng

Cần phải nói rằng các triệu chứng phổ biến nhất của túi mật ở phụ nữ. Một trong những triệu chứng quan trọng của bệnh túi mật là đau. Cơn đau này chủ yếu ở giữa đến phía trên bên phải của bụng và có thể nhẹ và ngắt quãng hoặc hơi dữ dội và thường xuyên. Ngoài ra, đôi khi cơn đau có thể bắt đầu lan sang các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả vai và ngực.

buồn nôn và ói mửa

Các bệnh về túi mật là nguyên nhân duy nhất gây buồn nôn và nôn, trào ngược axit và đầy hơi nghiêm trọng.

Sốt và đổ mồ hôi

Sốt và đổ mồ hôi quá nhiều luôn chỉ ra sự hiện diện của nhiễm trùng trong cơ thể. Ớn lạnh hoặc sốt không rõ nguyên nhân có thể cho thấy bạn bị nhiễm trùng. Nếu bạn bị nhiễm trùng, bạn cần điều trị trước khi nó lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Đọc thêm  Nguyên nhân gây đổ mồ hôi nhiều ở đầu và mặt + biện pháp khắc phục tại nhà

tập bụng

Đi đại tiện hơn 4 lần một ngày trong ít nhất ba tháng nên những lần tiêu chảy này diễn ra thường xuyên có thể là dấu hiệu của bệnh túi mật mãn tính.

Màu da cơ thể

Da hơi vàng thường chỉ ra sự tắc nghẽn của túi mật hoặc nguyên nhân của sỏi mật trong ống mật. Ống mật là một kênh đi vào ruột non từ túi mật và gây vàng da trong trường hợp có vấn đề.

màu phân

Phân có màu sáng hơn và nước tiểu sẫm màu có thể là dấu hiệu của tắc nghẽn ống mật.

điều trị túi mật

Trước hết, họ sẽ sử dụng thuốc giảm đau để giảm tác động của cơn đau túi mật. Ngoài ra, nhiều người chỉ bị đau do sỏi mật một hoặc hai lần mà không cần điều trị y tế. Súc miệng bằng muối mật là một cách khác để làm giảm các triệu chứng nhỏ của túi mật.

Nhưng nếu cơn đau do sỏi mật là mãn tính, họ sẽ sử dụng các phương pháp điều trị khác:

🟢 Dùng kháng sinh điều trị nhiễm trùng túi mật do tắc ống mật

🟢 Phẫu thuật cắt túi mật là phương pháp điều trị dứt điểm cho tất cả các loại đau túi mật, loại phổ biến nhất là phẫu thuật nội soi, trong đó túi mật được cắt bỏ hoàn toàn.

🟢 Hóa trị và xạ trị điều trị ung thư túi mật và ngăn ngừa ung thư tái phát

🟢 tán sỏi hoặc máy phá sỏi, có liên quan đến việc gửi sóng năng lượng cao từ thiết bị đến thành bụng và làm vỡ sỏi mật.

🟢Ursodiol thuốc phân tích cholesterol trong sỏi mật

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button