Sức khỏe

Trầm cảm sau khi nghỉ hưu Thất nghiệp sau khi nghỉ hưu có gây ra trầm cảm không?

Trầm cảm sau khi nghỉ hưu là một trong những vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến mà nhiều người mắc phải. Trên thực tế, việc thay đổi thói quen trong vài năm liên quan đến công việc và bắt đầu một lối sống mới khiến nhiều người không thể thích nghi với điều kiện và kết quả là các triệu chứng như mất hứng thú, tâm trạng buồn, chán nản và các triệu chứng trầm cảm khác. . để trải nghiệm Các nhà tâm lý học đưa ra nhiều giải pháp để đối phó với chứng trầm cảm sau khi nghỉ hưu và chúng tôi đã đề cập đến một số giải pháp quan trọng nhất trong phần còn lại của bài viết này, vì vậy hãy ở lại với chúng tôi.

Nguyên nhân trầm cảm sau khi nghỉ hưu

Đối với nhiều người, làm việc không phải là nguồn thu nhập duy nhất. Đúng hơn, có một hoạt động kinh tế tạo ra cảm giác hiệu quả và hiệu quả bên cạnh việc tạo ra thu nhập, và về lâu dài, nó làm cho mọi người xác định bản sắc của họ ở mức độ lớn với công việc của họ. Trong tình huống này, nghỉ hưu có thể tạo ra một khoảng trống sâu sắc trong sự tồn tại của một người. Vì vậy, nhiều người cảm thấy rằng cuộc sống của họ không còn ý nghĩa sau khi nghỉ hưu.

Trong tình huống này, họ nên xem xét lại các giá trị và mục tiêu của mình trong cuộc sống và đạt được sự hòa nhập và gắn kết về mặt tinh thần. Những người không thể đạt đến giai đoạn này về mặt tâm lý sau khi nghỉ hưu sẽ cảm thấy trống trải và bối rối trong cuộc sống và bị trầm cảm. Ngoài ra, đối mặt với sự cô đơn, mất bạn bè và đồng nghiệp, dành nhiều giờ ở nhà và trải qua nhiều xung đột và khác biệt với vợ / chồng là những yếu tố khác ảnh hưởng đến chứng trầm cảm sau khi nghỉ hưu. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về bệnh trầm cảm ở các độ tuổi khác nhau.

Đọc thêm  Rối loạn lưỡng cực Các triệu chứng và các yếu tố làm trầm trọng thêm di truyền và môi trường của bệnh lưỡng cực

Làm thế nào để ngăn ngừa và vượt qua trầm cảm sau khi nghỉ hưu

Từ quan điểm của tâm lý học, có nhiều giải pháp giúp bạn ngăn ngừa trầm cảm sau khi nghỉ hưu hoặc giúp cải thiện nó nếu bạn mắc phải. Chúng tôi đã đề cập đến một số trường hợp quan trọng nhất trong lĩnh vực này. Nhấn vào đây để biết các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

1- Không ở trạng thái nhàn rỗi và không hoạt động

Nghỉ hưu không nên khiến bạn đột ngột dừng các hoạt động trí óc và thể chất và ở nhà vì thiếu vận động và bị cô lập là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến trầm cảm sau khi nghỉ hưu. Do đó, hãy cố gắng đưa các hoạt động như đi bộ vào lịch trình hàng ngày của bạn. Ngoài ra, hãy nhớ rằng các hoạt động thể thao có thể ảnh hưởng lớn đến cảm giác tươi mới và tràn đầy sức sống của bạn bằng cách làm tăng một số mức độ hóa học trong não như adrenaline.

2- Tăng cường vòng kết nối hỗ trợ xã hội xung quanh bạn

Sau khi nghỉ hưu, việc bỏ lỡ những giờ phút dài bên đồng nghiệp và bạn bè là điều đương nhiên. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là có thể giữ liên lạc với đồng nghiệp cũ hoặc bạn bè cũ của bạn và dành hàng giờ với họ trong tuần. Điều này sẽ giúp bạn bớt vướng vào những cảm xúc khó chịu và giữ tinh thần phấn chấn bằng cách tạo ra một số hình thức hỗ trợ xã hội.

Đọc thêm  Tư vấn tâm lý ở Tehran, Pars Tư vấn tâm lý học lâm sàng tốt nhất ở Tehran, Pars

3- Để vượt qua chứng trầm cảm sau khi nghỉ hưu, hãy tìm ra ý nghĩa cuộc sống của bạn

Như đã nói, nhiều người sau khi nghỉ hưu cảm thấy cuộc sống của mình không có mục đích hoặc cả đời đã tiêu xài vô ích. Trên thực tế, họ không tìm thấy ý nghĩa cuộc sống của mình và điều này khiến họ chán nản. Trong tình huống này, điều rất quan trọng là bạn có thể xem xét lại các mục tiêu và giá trị cuộc sống của mình và đạt được một số loại ý nghĩa cá nhân trong cuộc sống. Tìm kiếm sự trợ giúp từ các cuốn sách self-help và tham khảo các nhà tâm lý học, những người điều trị cho mọi người theo phương pháp hiện sinh có thể giúp bạn rất nhiều theo cách này.

4- Tìm kiếm để thực hiện ước mơ của bạn

Một số người nghĩ rằng nghỉ hưu và bắt đầu tuổi già có nghĩa là kết thúc cuộc đời. Vấn đề này khiến họ trải qua những năm tháng về già với chứng trầm cảm và không thể tận hưởng cuộc sống. Điều này xảy ra bất chấp một thực tế rằng đối với nhiều người trên thế giới, nghỉ hưu là lúc để thực hiện những ước mơ mà họ không có cơ hội thực hiện trong những năm tháng trước đây của cuộc đời. Bạn có thể đi du lịch nhiều hơn, dành nhiều thời gian hơn cho bạn bè và theo đuổi sở thích của mình mà không cần lo lắng về công việc. Click để tìm hiểu thêm về bệnh trầm cảm ở người cao tuổi.

5- Nhận sự giúp đỡ từ một nhà trị liệu

Một số người cho rằng trầm cảm là bản chất của tuổi già và không có thuốc chữa. Điều này là mặc dù thực tế là ngày nay các nhà tâm lý học và bác sĩ tâm thần với các phương pháp tiếp cận khác nhau như liệu pháp tâm lý và điều trị bằng thuốc có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm ở mọi lứa tuổi và ngăn ngừa sự tái phát hoặc trầm trọng hơn bằng cách tìm ra nguyên nhân gốc rễ. Nếu bạn cảm thấy buồn phần lớn thời gian sau khi nghỉ hưu, bạn không thích các hoạt động mà bạn từng yêu thích, bạn có vấn đề về thèm ăn và ngủ, hoặc bạn luôn cảm thấy tội lỗi, tuyệt vọng và vô vọng, các biện pháp tự lực có thể là chỉ điều trị. Sự chán nản của bạn là không đủ. Trong tình huống này, bạn nên nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý để cải thiện vấn đề của mình. Bấm vào đây để tìm hiểu về quá trình nhận tư vấn về bệnh trầm cảm.

Đọc thêm  Ảnh hưởng của di truyền và môi trường đến tính cách Vai trò của gen đối với hành vi

Để nhận được sự tư vấn trong lĩnh vực trầm cảm, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360.

Các câu hỏi thường gặp

Bạn có nên dùng thuốc chống trầm cảm để điều trị chứng trầm cảm sau khi nghỉ hưu?

Không phải tất cả những người bị trầm cảm đều cần thuốc chống trầm cảm. Nhưng trong những tình huống như khi bệnh nhân có ý định tự tử hoặc không còn đủ năng lượng cho liệu pháp tâm lý, nhà tâm lý học sẽ giới thiệu người đó đến bác sĩ tâm lý để nhận thuốc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button