Sức khỏe

Trầm cảm ở thanh niên Nguyên nhân và cách đối phó với trầm cảm ở thanh niên

Trầm cảm ở người trẻ tuổi là một trong những vấn đề tâm lý phổ biến, có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau. Trên thực tế, không phải tất cả những người trẻ tuổi đều có biểu hiện trầm cảm theo cùng một cách; Một số người có thể biểu hiện trầm cảm với tính cách cáu kỉnh và hung hăng, trong khi những người khác biểu hiện vấn đề này với sự buồn bã và khó chịu đáng kể. Trong phần tiếp theo của bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thêm những lý giải về chứng rối loạn trầm cảm ở người trẻ tuổi, các triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị của nó. Hãy đồng hành cùng chúng tôi đến hết bài viết để nắm được thông tin trong lĩnh vực này.

Trầm cảm ở người trẻ

Ở tuổi trẻ, con người ta phải đối mặt với những thử thách lớn trong cuộc đời. Trong số những thách thức này, chúng ta có thể kể đến kỳ thi đại học, quyết định kết hôn, các vấn đề gia đình và trải qua xung đột với bạn bè. Một số người có thể không quản lý tốt những thách thức này và cuối cùng bị rối loạn tâm lý, đặc biệt là trầm cảm. Vì trầm cảm có thể liên quan đến nguy cơ tự tử nên cần phải xem xét nghiêm túc và thực hiện các biện pháp cần thiết để phòng ngừa và điều trị. Bấm để nhận tư vấn về bệnh trầm cảm.

Các triệu chứng trầm cảm ở người trẻ

Những người trẻ tuổi, giống như mọi người ở mọi lứa tuổi, đôi khi có thể trải qua tâm trạng thất thường. Ngoài ra, đôi khi họ có thể trở nên cáu kỉnh quá mức, những vấn đề nhỏ nhặt nhất cũng khiến họ cảm thấy buồn phiền và lo lắng. Tất cả mọi người đều chấp nhận vấn đề này như một phần trải nghiệm của con người, nhưng nếu các triệu chứng được đề cập kéo dài hơn hai tuần và ảnh hưởng đến hoạt động của người đó trong các khía cạnh khác nhau của cuộc sống, thì đó nên được coi là rối loạn trầm cảm nặng. Trong số các triệu chứng khác của bệnh trầm cảm ở người trẻ tuổi, những điều sau đây cần được đề cập chi tiết.

Đọc thêm  Hối hận sau ly hôn Dấu hiệu và nguyên nhân khiến phụ nữ và đàn ông hối hận khi ly hôn

– Khó chịu quá mức và tâm lý nhạy cảm với các vấn đề xung quanh
– Thiếu năng lượng và cảm thấy vô cùng mệt mỏi
Cảm thấy tội lỗi và vô dụng trong hầu hết thời gian
– Có suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử
– Bị rối loạn giấc ngủ như mất ngủ hoặc buồn ngủ quá mức
Thiếu động lực và không muốn làm những việc khác nhau
Thay đổi cảm giác thèm ăn như chán ăn hoặc ăn quá nhiều
Giảm cân đáng kể hoặc tăng cân bất thường
– Sử dụng thuốc lá, ma túy hoặc rượu

Bấm vào đây để biết thêm thông tin về các triệu chứng trầm cảm.

Trầm cảm tiềm ẩn ở thanh niên và thanh thiếu niên

Một số người trẻ mắc chứng trầm cảm tiềm ẩn. Theo cách mà họ thường không biểu hiện các triệu chứng rối loạn tâm trạng có thể nhìn thấy được. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các hành vi như cô lập và cô lập xã hội, thất bại trong học tập, gia tăng các hành vi nguy cơ, sử dụng ma túy hoặc rượu là những điều có thể cảnh báo cha mẹ và những người khác về sự xuất hiện của bệnh trầm cảm. Do đó, cần phải luôn ghi nhớ những dấu hiệu này và không được bỏ qua.

Tự tử hoặc các hành vi có hại ở thanh niên

Hành vi tự tử hoặc tự làm hại bản thân là một trong những nguy cơ tiềm ẩn của bệnh trầm cảm. Trong tình huống này, một người cần trò chuyện với một người thân thiết với mình và chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc của mình với anh ta. Nếu bạn bắt gặp một người trẻ đang bị trầm cảm, hãy cố gắng thể hiện thái độ không phán xét và để người đó thoải mái trò chuyện với bạn.

Đọc thêm  Hôn nhân với nhân cách phân liệt Sống với những người kỳ lạ và phân liệt

Bạn cũng nên biết rằng bạn không cần phải đưa ra một giải pháp cụ thể cho người đó; Chỉ để anh ấy nói chuyện với bạn sẽ giúp anh ấy giảm bớt cảm giác tiêu cực. Thay vì đổ lỗi hoặc đưa ra lời khuyên, hãy khuyến khích người đó đến gặp chuyên gia sức khỏe tâm thần như bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần và nhận các phương pháp điều trị cần thiết như thuốc và điều trị tâm lý càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân của bệnh trầm cảm ở người trẻ

Trầm cảm là một trong những vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần, có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Trong những yếu tố quan trọng tác động lẫn nhau thường dẫn đến trầm cảm ở thanh niên và thiếu niên, có thể kể đến những điều sau:

Có xung đột với gia đình hoặc bạn bè
– Những thay đổi trong cuộc sống, chẳng hạn như thay đổi nơi học tập hoặc chuyển từ cấp ba lên đại học
Tiếp xúc với bắt nạt bạn bè trong các môi trường như trung học và đại học
– Kinh nghiệm thất bại trong mối quan hệ tình cảm với người khác giới
– Trải qua bất kỳ sự lạm dụng thể chất, tình dục hoặc tâm lý nào
– Bị gia đình phớt lờ
– Kinh nghiệm mất người thân

Điều trị trầm cảm ở thanh niên và thanh thiếu niên

Có nhiều biện pháp chuyên nghiệp và tự lực khác nhau để điều trị chứng trầm cảm ở thanh niên. Các biện pháp tự lực bao gồm khuyến khích một người tích cực hơn trong cuộc sống, bao gồm tập thể dục trong lịch trình hàng ngày của họ, tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh và làm những việc họ yêu thích trong cuộc sống. Tuy nhiên, các biện pháp là không đủ để điều trị trầm cảm. Bạn nên đến gặp bác sĩ tâm lý để đánh giá mức độ trầm cảm và biết nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị.

Đọc thêm  Đàn ông bỏ bê phụ nữ Hậu quả, biến chứng và dấu hiệu của một người chồng thiếu chu đáo

Ngoài việc tìm ra gốc rễ của các vấn đề của bạn, nhà tâm lý học còn sử dụng các cách tiếp cận khác nhau để cải thiện chứng trầm cảm. Trong số các phương pháp tiếp cận này, có thể kể đến phương pháp tiếp cận nhận thức – hành vi, phương pháp điều trị tâm động học và phương pháp điều trị theo định hướng cảm xúc. Nếu cường độ trầm cảm rất cao và nhà trị liệu xác định rằng nguy cơ tự tử là rất cao, họ sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ tâm thần để bắt đầu điều trị bằng thuốc chống trầm cảm bên cạnh các buổi trị liệu tâm lý. Bấm vào đây để tìm hiểu thêm về điều trị trầm cảm.

Để được tư vấn về bệnh trầm cảm, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Dùng thuốc điều trị bệnh trầm cảm ở người trẻ tuổi có cần thiết không?

Không, trong nhiều trường hợp, trầm cảm đáp ứng với nhiều phương pháp điều trị không dùng thuốc như phương pháp tiếp cận hành vi nhận thức. Để đánh giá thêm, trước tiên cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ tâm lý lâm sàng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button