Sức khỏe

Trầm cảm ở phụ nữ Các triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ trẻ và trẻ em gái

Trầm cảm ở phụ nữ cần hết sức coi trọng vì vị trí, vai trò của họ trong gia đình. Mặc dù trầm cảm là một trong những căn bệnh tâm thần phổ biến nhưng theo thống kê, bệnh này ở nữ giới nhiều hơn nam giới từ 2 đến 3 lần. Vấn đề này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như rối loạn nội tiết tố hoặc phụ nữ quan tâm nhiều hơn đến vấn đề tình cảm. Ngoài ra, phụ nữ thường không có thời gian cho bản thân trong ngày do nhiều trách nhiệm mà họ phải gánh vác, và vấn đề này có thể là một trong những lý do quan trọng nhất dẫn đến sự xuất hiện của chứng trầm cảm ở phụ nữ. Cho rằng trầm cảm có thể gây ra nhiều vấn đề trong cuộc sống của một người, tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý khi thấy các triệu chứng của rối loạn này ở bản thân hoặc bất kỳ người nào khác.

Trầm cảm ở phụ nữ

Trầm cảm là một trong những dạng rối loạn tâm thần gây ra cảm giác buồn bã hoặc giảm động lực và mong muốn làm việc ở một người. Mức độ phổ biến của căn bệnh này trong những năm gần đây đến nỗi nó được gọi là chứng lạnh tâm thần. Vì vậy, có thể nói tất cả mọi người ở bất kỳ giới tính, lứa tuổi nào đều có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trầm cảm là:

  • Cảm thấy buồn
  • Mất hứng thú và động lực đối với các vấn đề thu hút một người trong quá khứ
  • Tăng hoặc giảm thời gian ngủ hoặc bú bình thường
  • Không có khả năng tập trung hoặc khó đưa ra phán đoán và quyết định
  • Cảm giác tội lỗi và vô dụng
  • Suy nghĩ hoặc hành động tự hại hoặc tự sát

Các mô hình trầm cảm khác nhau ở phụ nữ

Mặc dù trầm cảm là một rối loạn có thể xảy ra ở cả hai giới, hai loại trầm cảm thường chỉ xảy ra ở phụ nữ và bản thân vấn đề này có thể là một lý do khiến phụ nữ dễ bị rối loạn này hơn.

Hội chứng buồn chán tiền kinh nguyệt

Chán ăn tiền kinh nguyệt là một tập hợp các triệu chứng về thể chất và tinh thần bắt đầu khoảng hai tuần trước khi hành kinh và giảm dần cường độ sau khi hành kinh. Mặc dù hầu như tất cả phụ nữ đều trải qua những thay đổi về tâm trạng và tình trạng thể chất trong những ngày này do thay đổi nội tiết tố; Nhưng mức độ nghiêm trọng của những vấn đề này trong rối loạn buồn chán tiền kinh nguyệt là rất lớn, nó gây khó khăn cho cuộc sống bình thường của một người. Nếu bạn cảm thấy có những dấu hiệu của chứng rối loạn này ở bạn hoặc bất kỳ ai xung quanh bạn, tốt hơn hết bạn nên nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý trong lĩnh vực này. Click để tìm hiểu thêm về các dấu hiệu buồn chán tiền kinh nguyệt.

Đọc thêm  Làm thế nào để đọc suy nghĩ? - Tâm trí mới

Trầm cảm sau sinh

Nếu một người bị trầm cảm khi mang thai hoặc hai tháng sau khi sinh con, thì chẩn đoán trầm cảm sau sinh sẽ được thực hiện đối với người đó. Mặc dù chứng rối loạn này chỉ xảy ra với phụ nữ, nhưng một số nghiên cứu cho thấy việc mang thai và sinh con ở phụ nữ cũng có thể gây trầm cảm cho vợ / chồng của họ. Nhấp để tìm hiểu thêm về các triệu chứng trầm cảm trong thai kỳ.

Tỷ lệ trầm cảm ở phụ nữ và nguyên nhân của nó

Trầm cảm là một trong những rối loạn phổ biến nhất xảy ra ở mọi lứa tuổi và cả hai giới. Tuy nhiên, theo thống kê trên toàn cầu, phụ nữ mắc chứng rối loạn này nhiều hơn nam giới từ 2 đến 3 lần. Đó là trong khi ở nước ta tỷ lệ trầm cảm của phụ nữ cao hơn nhiều so với các nước trên thế giới. Nhiều phụ nữ bị trầm cảm hơn có thể do nhiều lý do, bao gồm những lý do sau:

Thay đổi nội tiết tố

Sự thay đổi nội tiết tố xảy ra ở phụ nữ do kinh nguyệt hoặc mang thai là một trong những nguyên nhân khiến họ dễ bị trầm cảm. Những thay đổi nội tiết tố này, ngoài việc tạo ra các vấn đề sinh học cho một người, gây khó khăn trong các mối quan hệ xã hội và quá trình làm việc hoặc giáo dục của một người, điều này sẽ gây ra các vấn đề cho người đó.

Sự khác biệt trong các phán đoán đạo đức

Các nghiên cứu được thực hiện liên quan đến sự phát triển đạo đức của phụ nữ và nam giới cho thấy phụ nữ chú ý đến cảm xúc hơn nam giới và cố gắng chăm sóc những người xung quanh họ. Sự tồn tại của tinh thần này ở phụ nữ và ảnh hưởng lớn hơn của họ đối với các vấn đề có thể là một trong những lý do khiến họ dễ bị trầm cảm.

Vai trò giới tính

Phụ nữ thường chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động khác nhau như chăm sóc gia đình và nuôi dạy con cái. Điều này khiến họ có ít thời gian hơn để quan tâm đến những sở thích cá nhân. Tình trạng này sẽ phức tạp hơn nếu người bệnh đang đi làm và lâu dần gây ra tâm lý bực bội, trầm cảm ở phụ nữ. Click để tìm hiểu về những cách phòng tránh bệnh trầm cảm cho các bà nội trợ.

Sự khác biệt về trầm cảm ở nam giới và phụ nữ

Bị trầm cảm ở nam và nữ sẽ gây ra sự khác biệt về một số triệu chứng. Ví dụ, mặc dù phụ nữ bị trầm cảm nhiều hơn nam giới, nhưng phụ nữ thường bị rối loạn này ở mức độ nhẹ đến trung bình. Điều này xảy ra trong khi nam giới, trong trường hợp bị trầm cảm, thường sẽ gặp các trường hợp nghiêm trọng của bệnh này. Một sự khác biệt khác giữa trầm cảm ở phụ nữ và nam giới là phụ nữ có nhiều khả năng cảm thấy buồn hoặc không có động lực, trong khi nam giới có thể biểu hiện trầm cảm với các hành vi như hung hăng.

Đọc thêm  Tư vấn hôn nhân Gorgan Chuyên gia tư vấn hôn nhân tốt nhất ở Gorgan

Những cơn trầm cảm chính thường đi kèm với những suy nghĩ hoặc hành vi tự sát. Các nghiên cứu chỉ ra rằng mặc dù phụ nữ có thể đe dọa người khác bằng cách tự sát thường xuyên hơn hoặc thực hiện các hành động trong lĩnh vực này có thể cứu họ, nhưng nam giới thường chọn các phương pháp bạo lực và dứt khoát hơn để tự sát, và số vụ tự tử thành công cũng cao hơn. Nó ở họ nhiều hơn ở phụ nữ.

Cách loại bỏ chứng trầm cảm ở phụ nữ

Trầm cảm là một chứng rối loạn có thể gây ra nhiều vấn đề trong cuộc sống bình thường của một người. Không hài lòng với cuộc sống, giảm công việc hoặc hoạt động học tập, cũng như thiệt hại cho các thành viên khác trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, do trầm cảm của mẹ là một trong những hậu quả của căn bệnh này và là lý do cần phải quan tâm đến việc điều trị trầm cảm. Ngoài ra, nếu các biện pháp cần thiết không được thực hiện để điều trị trầm cảm, có khả năng các triệu chứng sẽ trở thành mãn tính hoặc tăng mức độ nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ một chuyên gia tâm lý để điều trị khi cảm thấy các triệu chứng của rối loạn này. Trong số các hành động giúp bạn điều trị bệnh trầm cảm, có thể kể đến những việc sau:

1- Lựa chọn lối sống lành mạnh

Cho rằng sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ là nguyên nhân của nhiều rối loạn và rối loạn tâm trạng, tốt hơn hết bạn nên thay đổi lối sống để giảm tác dụng của chúng. Có một thói quen ngủ đều đặn và đủ giấc, sử dụng thực phẩm lành mạnh và thể thao aerobic, cùng với không sử dụng thuốc lá, rượu và các loại thuốc khác, có thể giúp bạn tăng cường khả năng sẵn sàng chống lại những thay đổi nội tiết tố.

2- Tạo mục tiêu và hoạt động

Thiếu động lực và thiếu mục đích cũng như kế hoạch cho cuộc sống là một trong những vấn đề có thể gây ra trầm cảm ở phụ nữ. Trong tình huống mà bạn cảm thấy khối lượng hoặc chất lượng của các hoạt động không đủ để mang lại cho bạn cảm giác tràn đầy sức sống, tốt hơn hết là bạn nên cố gắng tạo ra các mục tiêu và kế hoạch cụ thể cho bản thân và hành động theo hướng đạt được chúng.

Đọc thêm  Các triệu chứng của bệnh tiểu đường ở phụ nữ.

3- Thiết lập các quan hệ xã hội thuận lợi

Kết nối xã hội và cảm giác thuộc về những người bạn yêu thương và cảm thấy hiểu bạn là một trong những vấn đề quan trọng nhất để ngăn ngừa trầm cảm ở một người. Do đó, kết bạn mới hoặc lên kế hoạch gặp gỡ bạn bè có thể là một trong những vấn đề quan trọng trong việc ngăn ngừa trầm cảm.

4- Hiểu rõ bản thân hơn

Tự nhận thức là một trong những cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe tinh thần và ngăn ngừa những tổn thương về tinh thần. Khi bạn hiểu rõ bản thân với tất cả điểm mạnh và điểm yếu của mình và bạn biết mình có những suy nghĩ hoặc hành vi sai trái nào, bạn có thể kiểm soát chúng và ngăn ngừa trầm cảm.

5- Nhờ các chuyên gia tư vấn tâm lý giúp đỡ

Nếu bạn cảm thấy các triệu chứng của bệnh trầm cảm hoặc nghĩ rằng bạn có thể dễ mắc phải căn bệnh này vì những khủng hoảng mà bạn đã trải qua trong cuộc sống, tốt hơn là bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý để ngăn ngừa hoặc điều trị trầm cảm. Các nhà tâm lý học sẽ giúp bạn xác định những suy nghĩ và niềm tin tiêu cực gây ra chứng trầm cảm ở bạn, cũng như những hành vi giúp ổn định những tình trạng này ở bạn và lên kế hoạch thay đổi chúng. Bấm để nhận tư vấn về bệnh trầm cảm.

Để được tư vấn về bệnh trầm cảm ở phụ nữ, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Các triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ có khác nhau không? Tại sao phụ nữ bị trầm cảm nhiều hơn?

Sự thay đổi nội tiết tố, tầm quan trọng của phụ nữ đối với các vấn đề tình cảm, cũng như trách nhiệm nội trợ và nuôi dạy con cái là một trong những vấn đề khiến phụ nữ dễ bị trầm cảm.

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm ở nam giới và phụ nữ có khác nhau không?

Nhìn chung, các triệu chứng của bệnh trầm cảm là giống nhau ở cả hai giới, nhưng sự xuất hiện của bệnh trầm cảm ở phụ nữ thường thấy với sự buồn bã và ở nam giới nhiều hơn với sự hung hăng hoặc cô lập và im lặng. Ngoài ra, nam giới thường bị trầm cảm nặng hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button