Sức khỏe

Trầm cảm khi mang thai Trầm cảm trong những tháng đầu và tháng cuối của thai kỳ

dấu hiệu Trầm cảm trong thai kỳ Là gì ? Mang thai là một trong những trải nghiệm thú vị nhất trong cuộc đời người phụ nữ, nhưng đối với một số phụ nữ thời đại này, nó có thể liên quan đến chứng trầm cảm. Trên thực tế, trầm cảm trong thai kỳ có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, và vì người mẹ bị trầm cảm thường không có đủ sức lực và mong muốn chăm sóc bản thân và em bé; Cần chú ý. Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau để điều trị chứng trầm cảm khi mang thai, nhưng vấn đề quan trọng nhất là loại phương pháp điều trị nào không gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Bên cạnh vấn đề này, mẹ bầu trong giai đoạn này cần luôn được hưởng lợi từ sự có mặt của chuyên gia tư vấn, tâm lý ở bên cạnh vì khi mang thai có rất nhiều thay đổi về tinh thần và tâm lý. Sau đây, chúng tôi sẽ xem xét thêm các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị trầm cảm trong thai kỳ.

Định nghĩa của trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một loại rối loạn tâm trạng có thể xảy ra với một người ở mọi lứa tuổi, trong suốt cuộc đời. Căn bệnh này được đặc trưng bởi các triệu chứng nổi tiếng như cảm thấy buồn và lãnh cảm. Tuy nhiên, có những triệu chứng khác cũng phổ biến như cảm thấy buồn khi bị trầm cảm.

 • Người đó cảm thấy rằng các đối tượng trước đây không còn hấp dẫn đối với mình
 • Cảm giác thèm ăn và các vấn đề về giấc ngủ (thiếu ngủ và thèm ăn có thể xảy ra trong cả hai trường hợp)
 • Vấn đề với sự tập trung
 • Cảm thấy quá mệt mỏi

Trầm cảm là do giảm các chất hóa học trong não như serotonin hoặc norepinephrine. Theo thống kê, phụ nữ dễ bị trầm cảm hơn, và trung bình cứ bốn phụ nữ thì có một người bị trầm cảm.

Trầm cảm trong thai kỳ

Trầm cảm khi mang thai, giống như trầm cảm lâm sàng, được coi là một rối loạn tâm trạng. Rối loạn tâm trạng dẫn đến những thay đổi hóa học trong não. Khi mang thai, sự thay đổi nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến các chất hóa học trong não. Sự thay đổi các chất hóa học trong não này có liên quan trực tiếp đến các bệnh như trầm cảm, lo âu và có thể kết hợp với những điều kiện khó khăn trong cuộc sống của một người khi mang thai và khiến mẹ bầu bị trầm cảm khi mang thai.

Đọc thêm  Đối phó với quá khứ của vợ / chồng Tại sao quá khứ của vợ tôi vẫn khiến tôi bận tâm?

Người ta ước tính rằng từ 14% đến 23% phụ nữ sẽ gặp một số triệu chứng trầm cảm khi mang thai. Như đã nói, tỷ lệ trầm cảm rất phổ biến ở phụ nữ, tuy nhiên, trong thời kỳ mang thai, một số trường hợp không được chẩn đoán chính xác bệnh trầm cảm, vì bản thân người bệnh và những người xung quanh cho rằng sự thay đổi tâm trạng này là do mất cân bằng nội tiết khi mang thai. Nhấp để tìm hiểu về các loại trầm cảm khác.

Các triệu chứng trầm cảm trong thai kỳ

Phụ nữ bị trầm cảm thường trải qua một số triệu chứng sau đây trong 2 tuần hoặc hơn.

 • Nỗi buồn triền miên
 • Khó tập trung
 • Ngủ quá ít hoặc ngủ quá nhiều
 • Mất hứng thú với các hoạt động mà bạn thường yêu thích
 • Những suy nghĩ dai dẳng về cái chết, tự tử hoặc tuyệt vọng
 • sự lo ngại
 • Cảm giác tội lỗi hoặc vô dụng
 • Thay đổi thói quen ăn uống

Bấm để biết thêm thông tin về các triệu chứng trầm cảm.

Nguyên nhân trầm cảm trong thai kỳ

Có rất nhiều lý do dẫn đến chứng trầm cảm khi mang thai. Sự kết hợp của những thay đổi sinh lý, căng thẳng liên quan đến thai kỳ, yếu tố di truyền hoặc nhiều vấn đề khác có thể gây ra trầm cảm khi mang thai. Những yếu tố sau đây là một trong những vấn đề phổ biến nhất khiến mẹ bầu bị trầm cảm.

 • Các vấn đề trong mối quan hệ với vợ / chồng
 • Tiền sử gia đình hoặc cá nhân bị trầm cảm
 • Điều trị vô sinh
 • Lần mang thai trước
 • Những sự kiện căng thẳng trong cuộc sống
 • Các biến chứng khi mang thai
 • Tiền sử lạm dụng tình dục hoặc chấn thương

Thiệt hại cho thai nhi do trầm cảm khi mang thai

Trầm cảm, nếu không được điều trị, có thể gây nguy hiểm cho người mẹ hoặc thậm chí cả em bé. Trầm cảm khi mang thai có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, nghiện rượu và hút thuốc, có hành vi tự tử … ở người mẹ, có thể gây sinh non, trẻ nhẹ cân và các vấn đề về phát triển. Một người phụ nữ bị trầm cảm thường không có đủ sức lực và mong muốn chăm sóc bản thân và đứa con của mình.

Những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ trầm cảm có xu hướng ít hoạt động hơn, kém chú ý và tập trung hơn, và hung hăng hơn những đứa trẻ khác không có bà mẹ trầm cảm. Vì lý do này, điều trị trầm cảm cho mẹ khi mang thai là vô cùng quan trọng.

Đọc thêm  Trang điểm cho chồng Tầm quan trọng và lợi ích của việc trang điểm cho vợ

Điều trị trầm cảm khi mang thai

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn có thể bị trầm cảm, chúng tôi khuyên bạn nên bước đầu tiên là đến gặp chuyên gia sức khỏe tâm thần và nói chuyện với họ về các triệu chứng và vấn đề của bạn. Các phương pháp điều trị phổ biến cho chứng trầm cảm khi mang thai thường bao gồm:

 • Các nhóm hỗ trợ
 • Liệu pháp tâm lý cá nhân
 • điều trị bằng thuốc
 • Liệu pháp ánh sáng

Có những loại thuốc an toàn nào để điều trị trầm cảm khi mang thai?

Có nhiều tranh luận về tính an toàn và tác dụng lâu dài của thuốc chống trầm cảm dùng trong thai kỳ. Một số nghiên cứu hiện nay cho thấy rằng một số loại thuốc được sử dụng để điều trị trầm cảm có thể liên quan đến các vấn đề ở trẻ sơ sinh như bất thường về thể chất, các vấn đề về tim, tăng áp động mạch phổi và trẻ sơ sinh nhẹ cân.

Một phụ nữ bị trầm cảm nhẹ đến trung bình có thể kiểm soát các triệu chứng của mình bằng các nhóm hỗ trợ, liệu pháp tâm lý cá nhân và liệu pháp ánh sáng; Nhưng nếu một phụ nữ mang thai đang đối mặt với chứng trầm cảm nặng, thường được khuyến khích kết hợp giữa liệu pháp tâm lý và thuốc. Phụ nữ mang thai nên biết rằng tất cả các loại thuốc đều đi qua nhau thai và đến được với trẻ sơ sinh. Không có đủ thông tin về loại thuốc nào là hoàn toàn an toàn và loại thuốc nào có rủi ro. Tuy nhiên, ưu và nhược điểm của các phương pháp điều trị cần được xem xét tùy theo tình trạng của bệnh nhân, và loại thuốc nào ít rủi ro nhất cho trẻ và hiệu quả nhất để điều trị trầm cảm cho mẹ; được sử dụng.

Nhấp để tìm hiểu thêm về thuốc chống trầm cảm.

Có những phương pháp điều trị an toàn?

Bất chấp những tranh cãi liên quan đến việc sử dụng một số loại thuốc chống trầm cảm khi mang thai, nhiều phụ nữ quan tâm đến các phương pháp điều trị trầm cảm khác. Như đã đề cập ở trên, các nhóm hỗ trợ, liệu pháp tâm lý cá nhân và liệu pháp ánh sáng là những lựa chọn thay thế cho thuốc khi điều trị trầm cảm nhẹ đến trung bình, và tư vấn về trầm cảm là tốt nhất cho bạn. Tuy nhiên, thay đổi lối sống cũng có thể có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm, chẳng hạn như những điều sau đây có thể được xem xét.

 • Thể thao
 • Nghỉ ngơi đầy đủ
 • thực phẩm ăn kiêng
 • Châm cứu
 • Thuôc thảo dược
Đọc thêm  Sự khác biệt về tôn giáo trong hôn nhân Hậu quả của sự khác biệt giữa tôn giáo và gia đình của người phối ngẫu là gì?

Để nhận được tư vấn về bệnh trầm cảm khi mang thai, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Tôi nên làm gì nếu tôi không thể chia sẻ những vấn đề của mình với một người lạ như chuyên gia tâm lý?

Không có khả năng tin tưởng là một trong những vấn đề thường gặp ở những người cần điều trị. Khuyến nghị đầu tiên trong lĩnh vực này là đến gặp chuyên gia tâm lý ít nhất một lần. Bạn không cần phải cung cấp cho anh ta những thông tin quan trọng trong buổi điều trị đầu tiên, thậm chí bạn chỉ có quyền nói về những vấn đề bạn muốn cho đến khi kết thúc các buổi điều trị. Nếu bạn cảm thấy điều này là không thể chấp nhận được, bạn có thể sử dụng các buổi tư vấn qua điện thoại để bạn và chuyên gia tâm lý ẩn danh.

Tại sao phải điều trị trầm cảm khi mang thai?

Điều quan trọng nhất sẽ xảy ra với bạn trong tình trạng trầm cảm là thiếu động lực đối với các vấn đề khác nhau. Kết quả của tình trạng này là bạn chăm sóc bé kém cẩn thận hơn. Vấn đề này có thể gây hại cho em bé và do đó, điều quan trọng là bạn phải điều trị để giữ gìn sức khỏe của em bé.

Những buổi tư vấn nào sẽ giúp một người bị trầm cảm khi mang thai?

Trầm cảm khi mang thai thường do căng thẳng quá mức hoặc các vấn đề về sinh lý. Chuyên gia tâm lý có thể giúp bạn cải thiện tình trạng này và làm chủ nó. Công việc này được thực hiện thông qua các kỹ thuật khác nhau như liệu pháp ánh sáng, nhóm trị liệu hoặc kỹ thuật giảng dạy để quản lý tình trạng hiện có. Vì mục đích này, Trung tâm Tư vấn Tâm lý Menda Nou có thể giúp bạn với những cố vấn xuất sắc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button