Sức khỏe

Trầm cảm buổi sáng Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị chứng trầm cảm buổi sáng

Trầm cảm buổi sáng là một trong những loại trầm cảm mà người mắc phải cảm thấy buồn bực, tuyệt vọng, tức giận và mệt mỏi vào đầu ngày hơn bất kỳ lúc nào khác. Về mặt khoa học, loại trầm cảm này là những thay đổi không ổn định trong tâm trạng và khác với trầm cảm theo mùa. Trầm cảm buổi sáng có thể là một trong những triệu chứng của bệnh trầm cảm nặng, việc bỏ qua nó và không điều trị sẽ khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn và gây khó khăn cho quá trình hồi phục. Tuy nhiên, với các biện pháp đơn giản và sự trợ giúp từ tư vấn về bệnh trầm cảm, bạn có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và sự chuyển biến của nó thành trầm cảm nặng và mãn tính. Bấm vào đây để biết thêm thông tin về tư vấn trầm cảm.

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm buổi sáng

Một trong những đặc điểm chính của trầm cảm là không quan tâm đến những thứ hoặc hoạt động thú vị đối với người đó trong quá khứ. Trong chứng trầm cảm buổi sáng, một người trải qua cảm giác buồn bã và tội lỗi dữ dội hơn vào đầu ngày và sẽ cảm thấy tốt hơn vào ban đêm. Chúng tôi đã đề cập đến một số triệu chứng khác của chứng trầm cảm buổi sáng dưới đây:

Những người bị ảnh hưởng rất khó thức dậy và rời khỏi giường.

Họ không có năng lượng để bắt đầu ngày mới.

Họ không thể thực hiện những công việc đơn giản như làm bữa sáng hoặc tắm rửa vào đầu ngày.

Khi ngày trôi qua, người đó trải qua các triệu chứng với cường độ ít hơn và bắt đầu hồi phục.

Có thể có những thay đổi lớn trong sự thèm ăn của họ.

Họ gặp khó khăn trong việc suy nghĩ và lập kế hoạch cho cuộc sống hàng ngày của họ.

Cảm thấy thất vọng vô cùng

Cảm giác trống rỗng và trống rỗng

Bỏ bê hoặc thiếu tập trung

Ngủ quá nhiều

Bấm vào đây để biết thêm thông tin về các triệu chứng trầm cảm.

Đọc thêm  Tăng sự tự tin Tăng cường và phương pháp nâng cao sự tự tin

Nguyên nhân của chứng trầm cảm buổi sáng

Nguyên nhân chính xác của loại trầm cảm này vẫn chưa được xác định, nhưng các chuyên gia cho rằng nó là do rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể, hay còn gọi là nhịp sinh học của cơ thể. Tất cả các hoạt động ngủ và thức, sự tỉnh táo và sự trao đổi chất của cơ thể được điều chỉnh và quản lý bởi đồng hồ sinh học của cơ thể. Sự xáo trộn trong hệ thống này khiến cơ thể không nhận được năng lượng cần thiết vào đầu giờ sáng và cảm thấy tuyệt vọng và buồn bã.

Melatonin là một trong những hormone hiệu quả nhất liên quan đến vấn đề này, gây buồn ngủ. Các yếu tố hiệu quả khác trong chứng trầm cảm buổi sáng bao gồm tiền sử gia đình bị trầm cảm, nghiện rượu và ma túy, rối loạn lo âu, đau mãn tính và có tiền sử các sự kiện khó chịu như mất người thân hoặc bị hiếp dâm. Nhấn vào đây để biết các loại trầm cảm.

Chẩn đoán trầm cảm buổi sáng

Để chẩn đoán loại trầm cảm này, nhà tâm lý học chuyên khoa sẽ hỏi bạn những câu hỏi về tâm trạng của bạn trong ngày. Ngoài ra, nó kiểm tra các chủ đề như tình trạng chung của giấc ngủ, cân nặng và sự thèm ăn của bạn. Họ có thể hỏi bạn khi nào các triệu chứng trầm cảm bắt đầu và ước tính khả năng hồi phục dựa trên đó. Đọc bài rối loạn trầm cảm u sầu vì thấy giống nhau.

Bệnh sử và các loại thuốc mà người đó sử dụng được kiểm tra trong buổi chẩn đoán vì nhiều loại thuốc có ảnh hưởng đến sự xuất hiện của chứng trầm cảm buổi sáng. Trầm cảm buổi sáng được coi là một phần của rối loạn trầm cảm, vì lý do này, không có tiêu chí cụ thể riêng biệt nào được xem xét cho nó; Tuy nhiên, nhà trị liệu có thể hỏi bạn những câu hỏi như:

 • Vào thời điểm nào trong ngày bạn có triệu chứng buồn bã, mệt mỏi và tuyệt vọng hơn?
 • Tâm trạng và tâm trạng của bạn có thay đổi liên tục trong ngày không?
 • Bạn có gặp khó khăn khi ra khỏi giường vào đầu ngày không?
 • Bạn có thể tập trung tốt vào các vấn đề khác nhau không?
 • Có hoạt động nào mà bạn thích làm như trước không?
 • Bạn có khả năng lập kế hoạch cho ngày của mình không?
 • Điều gì làm cho bạn cảm thấy tốt hơn?
 • Bạn ngủ bao nhiêu giờ trong ngày?
Đọc thêm  Tư vấn Tâm lý, Valiasr Square, Trung tâm Tư vấn Tâm lý ở Valiasr

Điều trị trầm cảm buổi sáng như thế nào?

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp điều trị cho tất cả các loại trầm cảm, trong đó hiệu quả nhất mà chúng tôi mô tả dưới đây trong việc cải thiện các triệu chứng của trầm cảm buổi sáng.

1. Tâm lý trị liệu

Trong các buổi trị liệu tâm lý, một người được dạy để theo thời gian, anh ta có thể xác định các kiểu suy nghĩ tiêu cực và sai lầm của mình và sửa chúng. Trong phương pháp này, một người được giúp củng cố các mẫu suy nghĩ tích cực và thay đổi quan điểm tiêu cực của mình về các vấn đề. Trong các buổi trị liệu, nhà trị liệu tâm lý điều tra và tìm ra gốc rễ của chứng rối loạn của thân chủ từ mọi khía cạnh và cung cấp cho họ những phương pháp điều trị tốt nhất.

2. Thuốc điều trị trầm cảm

Việc sử dụng các loại thuốc tái hấp thu serotonin như venlafaxine được sử dụng trong điều trị trầm cảm nặng và thường không có hiệu quả trong điều trị trầm cảm trong ngày đầu tiên; Mặt khác, có thể dùng thuốc tái hấp thu serotonin-norepinephrine theo chỉ định của bác sĩ.

Điều trị trầm cảm bằng cách sử dụng thuốc chống trầm cảm có thể hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng, nhưng mặt khác, những loại thuốc này có tác dụng ngắn, có nhiều tác dụng phụ, và cũng cần phải thử và sai để lựa chọn loại tốt nhất. Việc sử dụng thuốc không giúp điều trị dứt điểm mà chỉ làm giảm các triệu chứng bệnh.

3. Điều trị chứng trầm cảm buổi sáng bằng liệu pháp ánh sáng

Một trong những cách đơn giản và hiệu quả để giảm bớt phiền muộn vào buổi sáng là đóng rèm cửa ngay khi thức dậy và để ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng. Ánh sáng có ảnh hưởng sâu sắc đến tâm trạng và việc tiếp xúc với ánh sáng có tác động tích cực đến các chất hóa học trong não liên quan đến tâm trạng. Bấm vào đây để biết thêm thông tin về điều trị trầm cảm nặng.

Giải pháp hiệu quả để cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm buổi sáng

 • Để cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm buổi sáng, bạn có thể sử dụng các phương pháp khác như châm cứu, thiền và yoga. Những hoạt động như vậy có hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng nhưng không nên thay thế các phương pháp điều trị tâm lý và y tế.
 • Đừng quên tập thể dục; Tập thể dục vào đầu ngày làm giảm các triệu chứng trầm cảm và vô vọng, đồng thời mang lại sức sống và sức sống. Ngay cả một cuộc đi bộ đơn giản nửa giờ, hàng ngày và thường xuyên cũng có thể mang lại hiệu quả.
 • Làm những việc bạn cần để thức dậy vào ngày hôm sau vào đêm hôm trước. Ví dụ, chuẩn bị quần áo của bạn. Trong trường hợp này, bạn sẽ có xu hướng thức dậy nhiều hơn.
 • Để có một giấc ngủ ngon, hãy loại bỏ những kích thích làm phiền và không sử dụng các thiết bị như tivi, điện thoại di động trong nửa giờ trước khi ngủ.
 • Tìm thời lượng ngủ thích hợp cho bạn; Một giấc ngủ trọn vẹn 8 tiếng rất hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm vào buổi sáng và giúp tinh thần sảng khoái vào đầu ngày.
 • Một trong những cách để giảm bớt chứng trầm cảm vào buổi sáng là ngủ đủ và đúng giờ vào ban đêm.
Đọc thêm  Xử lý con khi ly hôn phải xử lý như thế nào đối với con khi ly hôn?

Để được tư vấn về bệnh trầm cảm, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02166419012 vào bất kỳ khung giờ nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Nguyên nhân của sự thất vọng vào buổi sáng là gì?

Cảm giác thất vọng và chán nản vào buổi sáng có thể liên quan đến các nguyên nhân như lo lắng và căng thẳng, gặp chuyện không may, làm rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể, v.v.

Điều trị trầm cảm đầu tiên vào buổi sáng như thế nào?

Để điều trị trầm cảm, bạn có thể nhận được sự hướng dẫn từ chuyên gia tư vấn trầm cảm để bác sĩ tâm lý giới thiệu cho bạn những phương pháp điều trị tốt nhất tùy theo loại và mức độ nghiêm trọng của rối loạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button