Sức khỏe

Tống tiền tình cảm Phương pháp tống tiền tình cảm hoặc tống tiền tình cảm

tống tiền tình cảm Nó đề cập đến một tình huống trong đó các cá nhân sử dụng cảm xúc của người khác như một phương tiện lạm dụng và kiểm soát. Gây ảnh hưởng đến cảm xúc của người khác và đưa ra những yêu cầu vô lý khi đối phương không ổn định về mặt cảm xúc đều là những ví dụ về hành vi tống tiền về mặt tình cảm. Nếu bạn thường xuyên lo lắng về những tổn hại có thể xảy ra với đối phương trong mối quan hệ của mình, hoặc nếu bạn thường xuyên ở trong tình huống phải bỏ qua lợi ích của bản thân, hãy nhớ đọc bài viết này.

tống tiền tình cảm là gì?

Tống tiền tình cảm được coi là một loại lạm dụng trong đó một người cố gắng sử dụng cảm xúc của người khác để kiểm soát hành vi của họ và thuyết phục họ. Thuật ngữ này được tác giả kiêm nhà trị liệu Susan Forward đặt ra lần đầu tiên vào năm 1997. Ông tin rằng hành vi tống tiền về mặt tình cảm xảy ra khi mọi người sử dụng cảm giác tội lỗi, sợ hãi và cam kết của người khác để gây ảnh hưởng đến họ và do đó lạm dụng họ.

Tống tiền tình cảm có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai có thể gợi lên những cảm xúc sau đây trong chúng ta.

 • Nhìn con nhà người ta mà xấu hổ cho mình!
 • Nếu bạn kết hôn với anh ta, bạn sẽ bị gia đình từ chối!
 • Bạn sẽ không đạt được bất kỳ vị trí nào nếu không có sự hỗ trợ của tôi!
 • Tôi chịu đựng cuộc sống này vì bạn, đây là phần thưởng của tôi?!
 • Bạn nào có hoàn cảnh tài chính tốt, nhìn tôi khổ sở thế nào, giúp tôi với!
 • Nếu bạn muốn làm bạn với tôi, bạn phải làm gì đó!
 • Hoặc là tôi hoặc gia đình của bạn, vì vậy hãy chọn một!
 • Tôi sửa lại cho bạn, bạn là ai trước khi gặp tôi?!

Các kiểu tống tiền tình cảm

Tống tiền tình cảm, giống như tống tiền thông thường, có nhiều loại khác nhau, đó là:

Nhu cầu: Nó được thể hiện trực tiếp. Ví dụ: Theo tôi, bạn không cần phải đi chơi với những người như vậy!

Sức ép: Họ gây áp lực cho bạn để thực hiện mong muốn của họ.

Nói lại: Nếu bạn làm theo những gì anh ấy nói một lần, họ sẽ học cách sử dụng phương pháp này nhiều lần.

Sức chống cự: Nếu những gì họ muốn không được thực hiện, họ sẽ chống lại.

Nguy cơ: Các mối đe dọa trực tiếp và gián tiếp. Ví dụ: Hôm nay anh đi đâu không gặp em nữa!

Tuân thủ: Để tránh các mối đe dọa, bạn nhượng bộ những kẻ tống tiền tình cảm.

Các bước tống tiền tình cảm khiến bạn bật khóc

Theo Tiến sĩ Suzanne Forward, những kẻ tống tiền tình cảm tống tiền bạn theo 6 giai đoạn, bao gồm những giai đoạn sau:

Đọc thêm  Đối phó với nhân cách phân liệt Điều trị đúng đắn đối với nhân cách phân liệt

1- yêu cầu

Những kẻ tống tiền tình cảm bắt đầu công việc của chúng bằng cách đưa ra yêu cầu. Nhưng cách họ làm khác với những người khác. Ví dụ, họ có thể muốn kiểm soát các mối quan hệ của bạn và ngăn cản bạn đi chơi với một số bạn bè của mình. Họ thường đưa ra yêu cầu của mình theo cách này: “Tôi nghĩ bạn không nên dành thời gian cho người này người kia”.

Họ cũng có thể bắt đầu trêu chọc bạn khi nhìn thấy bạn. Và khi bạn thẳng thắn hỏi họ có chuyện gì, họ nói rằng bạn không tốt khi ở bên người này! Trên thực tế, thay vì tranh luận, họ đưa ra yêu cầu của họ với bạn một cách tế nhị và trả lại mọi thứ cho bạn.

2- Chống lại những kẻ tống tiền tình cảm

Nếu bạn không muốn làm những gì họ muốn, hành vi tống tiền về mặt cảm xúc thường sẽ nhanh chóng giảm bớt. Nhưng có những dấu hiệu tinh tế cho chúng ta biết rằng họ thậm chí không chấp nhận sự phản đối thẳng thừng và tiếp tục cố gắng thuyết phục.

Trong tình huống này, bạn sẽ có thể phát huy sức đề kháng nhiều hơn. Trong số các hành vi thể hiện hành vi này, có thể kể đến việc không nói chuyện, có xu hướng im lặng và nói những câu như “quên đi”.

2- để đẩy

Trong một mối quan hệ lành mạnh, khi bạn của bạn thấy bạn phản đối yêu cầu của anh ấy. Anh ta đặt nó sang một bên hoặc cố gắng tìm một giải pháp hợp lý để đối phó với nó. Nhưng những kẻ tống tiền tình cảm phản ứng theo một cách khác. Họ thường gây áp lực cho bạn bằng nhiều cách khác nhau để cuối cùng thực hiện yêu cầu của họ. Sau đây là một trong những phương pháp phổ biến nhất được sử dụng bởi những người thu thuế cảm tính.

 • Lặp lại yêu cầu của bạn và làm cho nó có vẻ tốt (ví dụ, anh ấy nói rằng tôi chỉ nghĩ về tương lai của bạn và tôi đang nói điều này cho bạn)
 • Chỉ trích hoặc làm nhục
 • Khơi dậy cảm xúc bằng cách nói những câu như: “Nếu anh yêu em, anh đã làm thế này rồi!”

3- Để đe dọa

Một người dùng cách tống tiền tình cảm trong các mối quan hệ của họ khi họ thấy áp lực đó không có tác dụng. Nó cần sự giúp đỡ từ các mối đe dọa trực tiếp và gián tiếp. Ví dụ, trong một lời đe dọa trực tiếp, anh ta có thể nói với vợ: “Nếu em đi chơi với bạn, khi về em sẽ không gặp anh đâu!” Trong một lời đe dọa gián tiếp, anh ta nói: “Nếu bạn không đáp ứng nhu cầu của tôi khi tôi cần bạn, một ngày nào đó tai họa tương tự sẽ xảy ra với bạn!”

Đọc thêm  Kiểm tra nghiện cần sa

Hãy nhớ rằng các mối đe dọa có thể được thể hiện dưới dạng tích cực như một lời hứa. Ví dụ, anh ấy nói nếu bạn không đi chơi với bạn bè, tôi sẽ giúp bạn có một buổi tối tuyệt vời hơn. Điều quan trọng, mục đích của tất cả những hành vi này là để thuyết phục bạn không phải thông qua logic mà thông qua kích thích cảm xúc.

4- Đầu hàng

Sau khi đối mặt với áp lực và đe dọa, nhiều người nhượng bộ để họ có thể giảm bớt một số áp lực và căng thẳng hiện có. Sau khi đầu hàng, vì người khác đã có được thứ mình muốn. Mọi bộn bề bỗng nhường chỗ cho sự bình yên. Những kẻ tống tiền tình cảm tỏ ra tử tế hơn khi họ đạt được mong muốn của mình và có thể hành động đáng yêu hơn trong những khoảnh khắc ngắn ngủi.

5- Lặp đi lặp lại hành vi tống tiền tình cảm

Hành vi tống tiền về mặt cảm xúc được lặp lại khi cuối cùng bạn nhượng bộ, kẻ tống tiền biết chính xác cách tạo ra những tình huống tương tự cho bạn trong tương lai. Những kẻ tống tiền theo cảm xúc thậm chí có thể biết rằng một kiểu đe dọa nhất định sẽ hoàn thành công việc nhanh hơn. Kết quả là, mô hình này có thể sẽ tiếp tục và lặp lại nhiều lần trong tương lai.

NLàm thế nào để đối phó với tống tiền tình cảm

Ghi nhớ một số lời khuyên sẽ giúp bạn đối phó với việc bị tống tiền về mặt cảm xúc một cách hiệu quả. Và ít bị người ta lạm dụng hơn. những người sử dụng phương pháp này để đạt được mong muốn của họ.

1- Trước hết, hãy xác định đâu không phải là tống tiền tình cảm

Trong mọi mối quan hệ, mọi người đều có một loạt các nhu cầu mà họ nêu ra với người kia. Trong tình huống này, bạn có thể nghĩ vì nỗi sợ hãi của chính mình rằng nếu bạn không đồng ý với những nhu cầu này, bạn sẽ bị kẻ tống tiền tình cảm từ chối và kết quả là bạn bị rơi vào tình huống bị tống tiền tình cảm.

Đồng thời, trước hết phải học kỹ năng dám nói không một cách dứt khoát. Nếu mặc dù thể hiện những kỹ năng này, anh ta cố gắng thay đổi suy nghĩ của bạn bằng cách gây áp lực và đe dọa. Sau đó, bạn có thể nêu vấn đề tống tiền tình cảm.

2- Hành động bình tĩnh và bình tĩnh

Những kẻ tống tiền tình cảm cố gắng khiến bạn phản ứng ngay lập tức bằng cách kích động cảm xúc của bạn. Trong tình huống này, cần phải giữ bình tĩnh, giữ im lặng và thông báo rằng bạn cần thêm thời gian để đưa ra quyết định hoặc bày tỏ ý kiến ​​của mình.

Đọc thêm  Bạn có biết rằng nhiễm chlamydia có thể gây vô sinh? - Tạp chí sức khỏe bác sĩ

3- Nhận trợ giúp từ cuộc trò chuyện

Sau khi mua cho mình một chút thời gian, hãy tổ chức một cuộc trò chuyện hiệu quả. Hãy nhớ rằng nhiều người thu thuế tình cảm biết chính xác những gì họ đang làm. Họ muốn nhu cầu của họ được đáp ứng và họ không quan tâm bạn phải trả giá bao nhiêu. Những người khác chỉ đơn giản coi hành vi của họ là một chiến lược phục vụ mục tiêu của họ và không nhận ra nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Ở đây, một cuộc trò chuyện có thể giúp nâng cao nhận thức của họ.

Myers gợi ý, “Hãy cho họ biết những lời nói hoặc hành động của họ khiến bạn cảm thấy thế nào. Về vấn đề này, hãy cho họ cơ hội để thay đổi những hành vi này.”

4- Biết điểm yếu của bạn

Những kẻ tống tiền tình cảm biết rất rõ phải làm gì để khiến bạn phải trả giá. Trong tình huống này, nếu bạn biết trước điểm yếu của mình và khắc phục chúng. Bạn có thể lấy lại quyền lực từ họ và hành động ít bị cảm xúc chi phối hơn. Để đạt được sự tự nhận thức nhiều hơn trong lĩnh vực này, việc tham khảo ý kiến ​​​​của một nhà tâm lý học có thể giúp ích rất nhiều.

tư cuôi cung

Tình cảm tống tiền đã xảy ra với tất cả mọi người. Nếu vì bất kỳ lý do gì, bất kỳ hình thức tống tiền nào được sử dụng đối với bạn, tốt hơn hết bạn nên nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia tâm lý để thoát khỏi tình trạng này. Các mối quan hệ ngày nay được thúc đẩy bởi sự tống tiền tình cảm, điều này làm tổn thương đối phương rất nhiều. Trung tâm tư vấn Mehdan Nou cung cấp dịch vụ cho khách hàng trực tiếp và qua điện thoại. Để biết thêm thông tin, liên hệ với số được liệt kê.

Nếu bạn nghi ngờ về chẩn đoán loại mối quan hệ của mình, hãy nhớ hỏi Tư vấn quan hệ trai gái sử dụng

Để nhận được sự tư vấn về hành vi tống tiền tình cảm, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Liệu một người có thể tự làm hại mình trong quá trình tống tiền tình cảm?

Vâng, một số người làm những việc như tự cắt xẻo bản thân để gây ấn tượng với người khác. Trong tình huống này, cần đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý để kiểm soát tình hình tốt hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button