Sức khỏe

Tóm tắt bằng 4 phương pháp Tóm tắt như thế nào?

tốc ký Nó có rất nhiều tác dụng đối với việc học, hiểu và lĩnh hội tài liệu. Mọi người đều nhận thức được tầm quan trọng của việc tóm tắt trong tài liệu đọc và họ biết rằng tóm tắt có nghĩa là tóm tắt những điểm quan trọng và thiết yếu của cuốn sách! Bằng cách tóm tắt, bạn viết ra nội dung bằng ngôn ngữ của mình, trôi chảy và dễ đọc. Có thể nói tóm tắt là dụ sách nhưng bằng ngôn ngữ riêng. Nói chung, những người không tóm tắt hiểu tài liệu ít hơn những người làm. Sau đây, chúng tôi đã đề cập đến các loại tóm tắt và phong cách của chúng. Nhờ các nhà tâm lý học và cố vấn học tập giúp đỡ để dạy các kỹ năng tóm tắt. Click để nhận tư vấn học tập.

Bấm để theo dõi trang Instagram mới của Tâm.

tốc ký

Một trong những phương pháp nghiên cứu bài học là tóm tắt. Tóm tắt là một cách rất hữu ích để ghi nhớ những gì chúng ta đã học. Tóm tắt giúp chúng ta xem lại cuốn sách bằng cách đọc và rút ra những điểm quan trọng thay vì xem qua từng điểm một của cuốn sách. Nếu không viết tóm tắt, chúng tôi sẽ buộc phải xem lại tài liệu từng cái một vào đêm thi. Đọc cuốn sách và ghi chép các điểm giống như đọc hai lần trong một khóa học. Có nhiều phương pháp khác nhau để tóm tắt mà mọi học sinh nên biết.

Đọc thêm: Động lực học tập

phương pháp tổng hợp

Tóm tắt có các phương pháp khác nhau mà bạn sử dụng tùy theo điều kiện và bài học bạn có. Sau đây, chúng tôi đã đề cập đến các phương pháp tóm tắt khác nhau.

1. Bản đồ tinh thần

Phác thảo tinh thần là phương pháp tóm tắt chính và thiết thực nhất. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng tất cả các khóa học. Các nhánh và nhánh phụ là cần thiết để lập bản đồ tinh thần. Sau đây, chúng tôi đã mô tả phương pháp lập bản đồ tinh thần.

 • Đầu tiên lấy giấy trắng.
 • Đặt một vòng tròn ở giữa tờ giấy.
 • Viết chủ đề hoặc ý chính bên trong vòng tròn.
 • Chúng tôi kết nối các nhánh với vòng tròn và viết ra những điểm chính.
 • Cố gắng không kéo quá 7 nhánh chính.
 • Bạn thêm bao nhiêu nhánh phụ vào nhánh chính mà bạn có.
 • Sử dụng lược đồ màu cho từng nhánh.
 • Không sử dụng câu và chỉ viết ra những từ khóa.

2. Viết chương

Phương pháp tóm tắt thứ hai là viết tiêu đề. đó là cách dễ nhất để thu thập nội dung. Trong phương pháp này, bạn nên tìm những từ khóa quan trọng nhất và viết chúng ra trang tính. Để lại một vài dòng để giải thích từng từ khóa bạn đã viết ra. Phương pháp viết theo chương hữu ích khi bạn định viết tóm tắt.

3. Ghi chú hạt nhân

Phương pháp tóm tắt thứ ba là ký hiệu hạt nhân. Cái tên Cornell được lấy từ chính trường Đại học Cornell. Tính năng lớn nhất của nó là nhiều chi tiết hơn. Các bước khai thác hạt nhân như sau.

 1. Đầu tiên, chia tờ giấy thành 4 phần như trong ảnh.
 2. Cột dọc trên cùng là chủ đề.
 3. Cột bên phải được tạo thành từ các từ khóa.
 4. Đánh dấu vào cột bên phải để dễ nhớ từ khóa khi duyệt nội dung.
 5. Cột bên trái được tạo thành từ các điểm quan trọng.
 6. Và cột trả về thấp hơn là một bản tóm tắt của tất cả các nội dung.
Đọc thêm  Mất ngủ và trầm cảm Bệnh trầm cảm có gây mất ngủ không?

4. Làm slide

Làm slide là một trong những phương pháp tóm tắt được sử dụng cho các buổi hội thảo, sinh hoạt lớp. Trong phương pháp này, chúng tôi sử dụng PowerPoint hoặc trình chiếu trên giấy để ghi nội dung bài học. Tạo slide giúp tìm hiểu tài liệu và các điểm nhờ hình ảnh hóa xảy ra cho bộ nhớ.

Bấm để biết thêm thông tin về việc khuyến khích thanh thiếu niên học tập.

tổng hợp phong cách

Các phong cách khác nhau được sử dụng để tóm tắt nội dung. Sau đây, chúng tôi đã đề cập đến 3 phong cách viết tóm tắt.

1. Từ đồng nghĩa

Một trong những phương pháp tóm tắt phong cách là sử dụng các từ có nghĩa giống nhau. Có thể chúng ta bắt gặp một số từ mà chúng ta không thể học được. Trong phong cách tóm tắt này, hãy chọn những từ có cùng ý nghĩa với quan điểm của bạn. Sử dụng những từ dễ đọc cho bạn. Và bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi ghi nhớ nó.

2. Xem xét các điểm chính

Một trong những phong cách tóm tắt là xem xét các điểm chính. Từ khóa đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu toàn bộ nội dung. Bằng cách viết ra tất cả các từ khóa trong cuốn sách, bạn sẽ có một phiên bản nội dung ngắn hơn.

3. Thay đổi âm báo

Phương pháp tóm tắt chủ yếu và được sử dụng rộng rãi nhất là thay đổi giọng điệu. Trong phong cách tóm tắt này, hãy xem lại văn bản bằng ngôn ngữ của bạn và bằng một giọng điệu khác. Chắc bạn cũng đã từng như vậy, khi bạn không hiểu một đoạn văn bản nào đó, bạn được những người xung quanh giúp đỡ và bạn hiểu rõ hơn. Ví dụ, bạn không hiểu một môn học ở trường, nhưng khi bạn của bạn giải thích nó, bạn đã hiểu nó một cách dễ dàng. Một sự thay đổi của giai điệu sẽ làm điều tương tự với bạn. Và với phương pháp này, bạn sẽ dễ nhớ hơn những gì bạn đã đọc bằng ngôn ngữ của chính mình.

Đọc thêm  Xét nghiệm methadone Cách xét nghiệm methadone âm tính

Nhấn vào đây để tìm hiểu về các cách để tăng sự tập trung trong học tập.

Ghi chú tóm tắt

Tóm tắt, giống như tất cả các hoạt động, đòi hỏi sự chính xác và tuân thủ các nguyên tắc nhất định. Sau đây, chúng tôi đã mô tả các điểm chính của văn bản tóm tắt.

 • Trước khi bạn bắt đầu tóm tắt, hãy đọc toàn bộ bài viết.
 • Gạch dưới các từ khóa khi bạn đọc.
 • Chọn một trong những cách tóm tắt giúp bạn hiểu dễ dàng hơn.
 • Tránh giải thích quá nhiều.
 • Chỉ sử dụng các điểm chính và quan trọng.
 • Viết ngắn gọn và hữu ích để bạn có thể hiểu các điểm trong khi xem lại nội dung.
 • Hãy chắc chắn đọc lại nội dung của bạn sau khi tóm tắt. Nếu bạn đã bỏ lỡ một điểm quan trọng, hãy viết nó ra.
 • Bộ nhớ hoạt động tốt nhất với hình ảnh, vì vậy hãy sử dụng hình ảnh trong bản tóm tắt của bạn.
Đọc thêm  Tâm Lý Màu Vàng Là Gì - New Mind

Nhấn vào đây để tìm hiểu về các phương pháp nghiên cứu chính xác.

Lợi ích của việc tóm tắt

Tóm lại có rất nhiều ưu điểm và lợi ích. Chúng tôi đã đề cập đến lợi ích của nó dưới đây.

 1. Tóm tắt làm cho nó dễ dàng hơn để xem xét các bài học.
 2. Học tập dễ dàng hơn và tốt hơn.
 3. Bạn không cần phải đọc toàn bộ tài liệu trước khi thi.
 4. Độ chính xác của việc nghiên cứu một bản tóm tắt hơn là đọc một cuốn sách.
 5. Các bản tóm tắt nhỏ hơn nhiều so với cuốn sách.
 6. Tóm tắt là một bản tóm tắt hữu ích của toàn bộ bài viết.

tư cuôi cung

Nếu việc tóm tắt được thực hiện đúng và phù hợp thì nội dung sẽ được não bộ xử lý dễ dàng và tích cực hơn. Tóm tắt được thực hiện ở mỗi người theo cách hiểu và sở thích của họ đối với loại phương pháp. Liên hệ với cố vấn học tập để được hướng dẫn phương pháp viết tóm tắt và nguyên tắc học tập. Trung tâm tư vấn Mehdan Nou cung cấp dịch vụ cho khách hàng trực tiếp và qua điện thoại. Để biết thêm thông tin, liên hệ với số được liệt kê.

Để nhận được lời khuyên về cách viết tóm tắt, bạn có thể trao đổi với các chuyên gia học thuật tại Trung tâm tư vấn tâm lý qua số điện thoại 02191002360.

Viết tóm tắt có 4 phương pháp Tóm tắt như thế nào? Lần đầu tiên trong tâm trí mới Tư vấn tâm lý của tâm trí mới. đã xuất hiện.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button