Sức khỏe

Tình yêu tuổi mới lớn xét về mặt tâm lý Tình yêu tuổi mới lớn có thật không?

Tình yêu tuổi mới lớn Đó là một hiện tượng rất phổ biến, có ý nghĩa và quan niệm khác với các giai đoạn khác của cuộc sống. Nhiều bậc cha mẹ không coi trọng tình yêu thương ở con cái đang ở độ tuổi thanh thiếu niên. Nếu như do việc truy cập Internet và mạng ảo ngày càng nhiều, tình yêu giữa lứa tuổi thanh thiếu niên tăng lên thì thanh thiếu niên lại có xu hướng quan hệ với người khác giới nhiều hơn trước. Tình yêu và sự say mê ở tuổi vị thành niên là một điều tự nhiên và có liên quan nhiều đến sự trưởng thành và thay đổi nội tiết tố, nhưng điểm quan trọng là cách cha mẹ đối phó với vấn đề này, điều này có thể hướng dẫn thanh thiếu niên vượt qua những khủng hoảng tình yêu ở tuổi vị thành niên hoặc ngược lại, khiến anh ta suy sụp. Bấm để biết thông tin về tâm lý vị thành niên.

Tình yêu tuổi mới lớn

Khi một người bước vào tuổi vị thành niên, anh ta làm quen với một thế giới mới và hiểu biết mới về môi trường xung quanh mình. Tuổi mới lớn là một trong những giai đoạn quan trọng của cuộc đời và con người phải đối mặt với rất nhiều thử thách trong giai đoạn này. Một trong những thách thức này là xu hướng mạnh mẽ của các mối quan hệ lãng mạn và mong muốn được yêu và được yêu.

Vấn đề này thường bị cha mẹ phớt lờ hoặc phản ứng mạnh mẽ và nghiêm cấm. Do sự thay đổi nội tiết tố và tuổi dậy thì, tuổi mới lớn dễ bị tổn thương hơn các giai đoạn khác của cuộc đời. Vì lý do này, cha mẹ cần có đủ kiến ​​thức về cách quản lý giai đoạn này và giúp con cái của họ vượt qua giai đoạn này.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tình yêu tuổi mới lớn

Tình yêu ở tuổi mới lớn chịu tác động của nhiều yếu tố, trong đó có một số yếu tố như sau:

1. Gia đình và quan hệ với cha mẹ

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng thiết lập mối quan hệ lãng mạn của thanh thiếu niên và chất lượng của mối quan hệ này là mức độ gần gũi và hỗ trợ mà em nhận được từ cha mẹ và anh chị em của mình. Nếu thiếu niên có mối quan hệ tích cực và mang tính xây dựng với các thành viên trong gia đình của mình, cậu ấy sẽ có tương tác tích cực hơn với người bạn đời của mình. Ngoài ra, tranh chấp gia đình hoặc ly hôn của cha mẹ ảnh hưởng đến cảm giác cam kết và mức độ thân mật của trẻ vị thành niên trong mối quan hệ với người khác giới.

Đọc thêm  Tư vấn ly hôn Tâm lý ly hôn Sự cần thiết của tư vấn ly hôn

Kinh nghiệm quan sát những xung đột nghiêm trọng trong cuộc sống hôn nhân của cha mẹ và bạo lực giữa họ khiến cậu thiếu niên bộc lộ nhiều bạo lực hơn trong các mối quan hệ bạn bè của mình. Nhiều cô gái trẻ khi đi quan hệ với người khác giới dễ bị trầm cảm hoặc có mối quan hệ tình cảm rất yếu ớt hoặc có vấn đề với cha mẹ.

2. Tình yêu tuổi mới lớn Nhóm bạn cùng trang lứa.

Mối quan hệ với đồng nghiệp và bạn bè và bị ảnh hưởng bởi họ là một yếu tố khác khiến thanh thiếu niên tạo ra các mối quan hệ tình cảm lãng mạn và đôi khi là quan hệ tình dục. Có những người bạn lớn tuổi hơn khiến anh ấy có nhiều khả năng quan hệ tình dục hơn. Trên thực tế, có thể nói rằng quyết định quan hệ tình dục bị ảnh hưởng rất nhiều bởi sự tán thành hay không tán thành của bạn bè của một thiếu niên. Bởi vì ở tuổi vị thành niên, mọi người bị ảnh hưởng rất nhiều từ bạn bè của họ, đặc biệt là nếu họ không có mối quan hệ tích cực với gia đình và không nghe từ họ.

Ngoài ra, phẩm chất của mối quan hệ tình cảm của một thiếu niên với người khác giới là sự phản ánh mối quan hệ của anh ta với bạn bè. Những em có những người bạn thân thiết và đáng tin cậy cũng cư xử tự tin và chân thành hơn trong các mối quan hệ tình cảm của họ, trong khi những thanh thiếu niên có những người bạn hung hăng cũng tỏ ra bạo lực và hung hăng hơn trong các mối quan hệ tình cảm của mình.

Làm thế nào để đối xử với một thiếu niên đang yêu?

Phản ứng của cha mẹ khi yêu một thiếu niên là rất quan trọng. Những phản ứng quá khích, quá khích và nghiêm cấm chỉ mang lại kết quả ngược lại và khiến trẻ không thích bạn. Sau đây, chúng tôi đã mô tả một giải pháp để đối phó với một thiếu niên đang yêu. Hãy đón đọc tiếp theo, đối phó với một cô gái có bạn trai và đối phó với một cậu bé tuổi teen đã có bạn gái.

1. Nói với anh ấy về cảm xúc của anh ấy

Khi bạn nhận ra rằng con bạn đang yêu, hãy ngồi xuống với con và nói về những cảm giác mà con đang trải qua. Trước hết hãy cẩn thận trở thành một người biết lắng nghe và hết lòng lắng nghe anh ấy như một người bạn thân. Tránh đổ lỗi và phán xét trong cuộc trò chuyện riêng biệt này. Hỏi anh ấy về những đặc điểm tính cách của anh ấy và điều kiện mối quan hệ mà anh ấy đang có để nhận thức được mục tiêu và tầm nhìn mà anh ấy đã đặt ra cho bản thân. Hãy cẩn thận rằng câu hỏi của bạn không phải là chất vấn. Tránh nói những điều như thế anh ta không xứng với bạn, đầu óc bạn chưa tỉnh những điều này và những điều tương tự. Khiến anh ấy tin tưởng bạn và nói nhiều hơn về cảm xúc của anh ấy.

Đọc thêm  Tiểu sử và lý thuyết của Sigmund Freud Freud

2. Tình yêu ở tuổi mới lớn Đừng làm như một kẻ cảnh giác!

Một số phụ huynh đóng vai thám tử khi phát hiện ra con mình đã yêu hoặc có quan hệ tình cảm với người khác giới, họ không ngừng tìm cách bắt quả tang; Mặc dù bạn có thể hiểu rằng bạn lo lắng về con mình và những tổn hại có thể xảy ra đối với trẻ, nhưng chúng tôi khuyên bạn không bao giờ được bẻ cổ tay. Điều này sẽ chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn. Bạn không thể ép con mình rời khỏi mối quan hệ hoặc quên đi cảm xúc của mình. Điều này sẽ chỉ đẩy anh ấy xa bạn hơn và làm tổn hại đến mối quan hệ cha mẹ – con cái của bạn. Họ mong đợi bạn sẽ dễ dàng tiếp nhận họ trong giai đoạn quan trọng này của cuộc đời họ. Do đó, hãy cố gắng kiểm soát tình hình bằng cách bỏ qua những vấn đề nhỏ nhặt và yêu thương con bạn.

3. Đừng đấu tranh với tình yêu và cảm xúc của tuổi mới lớn

Ngừng chiến đấu để quản lý tình hình và phá hủy tình yêu tuổi mới lớn. Sự phản đối và đấu tranh mạnh mẽ của bạn sẽ chỉ khiến con bạn hứng thú hơn với người khác giới và khiến nó cảm thấy như một nơi trú ẩn an toàn trước mặt bạn. Thay vào đó, hãy giữ bình tĩnh và luôn ủng hộ. Thay vì gieo rắc lo lắng cho trẻ, hãy hướng dẫn trẻ và để trẻ thử những trải nghiệm mới trong khi vẫn duy trì các giá trị và quy tắc của gia đình. Đừng hỏi anh ấy quá nhiều câu hỏi và đừng thờ ơ với các mối quan hệ của anh ấy. Thỉnh thoảng hãy hỏi anh ấy những câu hỏi về mối quan hệ tình cảm của anh ấy và tinh tế nhận thức được giới hạn của các mối quan hệ của anh ấy.

4. Tình yêu ở tuổi mới lớn Dạy ranh giới mối quan hệ

Dạy con về giới hạn của các mối quan hệ và dạy con kỹ năng nói không với những lời đề nghị không phù hợp. Hãy cảnh báo anh ấy bằng một giọng điệu nhẹ nhàng và thuyết phục về tác hại của tình dục trong thời điểm anh ấy vẫn chưa có đủ kiến ​​thức về các vấn đề và ý định bên trong của con người. Dạy con rằng mối quan hệ tình cảm và người mà con tiếp xúc không được ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống và là trở ngại cho việc học của con.

Đọc thêm  Sự phản đối của cha trong hôn nhân của con gái Cách giải quyết sự phản đối của gia đình nhà gái trong hôn nhân

Để dạy tình yêu cho một thiếu niên, hãy nói với anh ta rằng người mà anh ta yêu không phải là cả cuộc đời của anh ta và anh ta nên hình thành bản sắc độc lập của riêng mình và tìm kiếm sự tiến bộ bên cạnh các mối quan hệ của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên tận dụng lợi thế của tư vấn gia đình hoặc một nhà tâm lý học trẻ em và vị thành niên trong lĩnh vực dạy thanh thiếu niên về ranh giới mối quan hệ. Bấm để biết thêm thông tin về tư vấn gia đình.

Để nhận được những lời khuyên về tình yêu ở tuổi mới lớn, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou vào bất cứ thời điểm nào trong ngày qua số điện thoại tư vấn 02191002360.

Các câu hỏi thường gặp

Tại sao thanh thiếu niên yêu nhanh chóng?

Yêu xa xảy ra ở mọi lứa tuổi và có kèm theo kích thích về mặt cảm xúc, nhưng đối với các bạn tuổi teen thì hơi khó kiềm chế cảm xúc của mình; Chính vì vậy họ yêu nhau nhanh chóng. Sự thay đổi nội tiết tố do sự thay đổi của tuổi dậy thì cũng tham gia mạnh mẽ vào việc gia tăng cảm xúc của lứa tuổi thanh thiếu niên.

Tại sao các mối quan hệ tuổi teen không thành công?

Một trong những lý do là những mối quan hệ này đôi khi bị rạn nứt vì những người xung quanh và đồng nghiệp. Mặt khác, kỹ năng nhận thức, khả năng giao tiếp hiệu quả với đối phương và phương pháp xử lý vấn đề chưa phát triển đầy đủ ở lứa tuổi thanh thiếu niên, và yếu tố này dẫn đến thất bại trong tình yêu ở thanh thiếu niên.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button