Sức khỏe

Tiểu sử và lý thuyết của Sigmund Freud Freud

Sigmund Freud Nó là một trong những cái tên nổi tiếng nhất trong tâm lý học. Hầu như tất cả các nhà tâm lý học đều tin rằng nói về nhân cách con người trong tâm lý học bắt đầu từ Freud. Nhưng Freud nổi tiếng vì khám phá ra phần vô thức của tâm trí hơn là những lý thuyết về nhân cách của ông. Các khái niệm được Sigmund Freud thể hiện trong lý thuyết của ông thú vị đến mức ông khuyến khích những người khác ngoài các nhà tâm lý học đọc các bình luận của mình. Thật không may, không có sự hiểu biết đúng đắn về các lý thuyết phân tâm học của Freud trong số đa số. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ cố gắng giải thích Sigmund Freud, các lý thuyết và phương pháp điều trị của ông cho bạn. Nhấp để tìm hiểu thêm về phương pháp phân tích tâm lý.

Tiểu sử của Sigmund Freud

Sigmund Freud sinh năm 1856 tại một vùng thuộc Cộng hòa Séc. Freud, người sinh ra trong một gia đình Do Thái, quan tâm đến các vấn đề tôn giáo như các thành viên khác trong gia đình; Và sự chú ý của ông đối với các vấn đề tôn giáo có thể được nhìn thấy trong các phần khác nhau của lý thuyết của ông. Trong số các thành viên trong gia đình, mẹ anh rất quý anh và tin chắc rằng một ngày nào đó Freud sẽ trở thành một người nổi tiếng. Đó là lý do tại sao anh ấy đã có sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt đối với anh ấy.

Năm 1859, khi Freud mới 3 tuổi, gia đình ông di cư khỏi Freiburg và định cư ở Vienna. Tuy nhiên, ngoài tiếng Đức, Freud cũng quen thuộc với các ngôn ngữ như Anh, Pháp và Ý. Điều này khiến anh có thể nghiên cứu nhiều lý thuyết và sách.

Freud kết hôn với Martha Bernays năm 1886. Kết quả của cuộc hôn nhân này là tám người con; Trong số đó, Anna Freud là người được biết đến nhiều nhất. Anna là đứa trẻ tiếp nối con đường của cha mình; Và chính ông cũng trở thành một trong những nhà phân tâm học nổi tiếng.

Xì gà là một trong những món yêu thích của Freud. Anh ấy tin rằng bằng cách sử dụng thuốc lá, tâm trí của anh ấy trở nên cởi mở hơn và anh ấy có thể suy nghĩ về mọi thứ tốt hơn. Điều này khiến Freud bị ung thư miệng. Nhiều phương pháp điều trị đã được thực hiện cho căn bệnh này. Theo như người ta nói, khoảng 33 cuộc phẫu thuật đã được thực hiện trên hàm và miệng của Freud. Thật không may, không ai trong số họ ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Cuối cùng, vào năm 1939, Freud yêu cầu bác sĩ kết thúc cuộc đời mình bằng cách sử dụng morphin.

Sự khởi đầu của các lý thuyết phân tâm học của Sigmund Freud

Sau khi tốt nghiệp bác sĩ, Sigmund Freud tiếp tục nghiên cứu về thần kinh học. Đó là thời điểm ông bắt đầu nghiên cứu về căn bệnh mà ngày nay được gọi là chứng bệnh tiểu thể. Trong căn bệnh này, các vấn đề về tâm thần khiến người bệnh gặp phải các vấn đề như liệt tứ chi, mù lòa, đột biến hoặc nhiều vấn đề khác. Điều này là trong khi tất cả các cơ quan nội tạng và dây thần kinh của con người khỏe mạnh.

Đọc thêm  Sợ mẹ - tâm trí mới

Freud nhận ra rằng khi những người này được điều trị như thôi miên, mức độ nghiêm trọng của các vấn đề của họ sẽ giảm xuống. Vì vậy, không giống như nhiều người cùng thời, ông đã đi đến kết luận rằng các yếu tố khác ngoài vấn đề thể chất và trí óc tỉnh táo phải đóng một vai trò nào đó trong căn bệnh này. Đây là điểm khởi đầu dẫn Sigmund Freud đến với lý thuyết của mình.

Các lý thuyết phân tâm học của Freud

Lý thuyết của Freud về vô thức

Freud được biết đến nhiều nhất với quan điểm của ông về tâm trí vô thức. Trên thực tế, trong quá trình điều trị thôi miên của mình, Freud nhận thấy rằng khi bệnh nhân vào trạng thái thôi miên, họ nói về những thứ mà bình thường họ không nhớ gì về nó. Vấn đề này, cùng với việc nhìn thấy các dấu hiệu như trượt lời giữa các bệnh nhân, đã khiến ông đưa ra kết luận rằng có lẽ một phần khác của tâm trí ngoài trạng thái ý thức điều khiển hành vi của cá nhân.

Lý thuyết nhân cách

Thuyết nhân cách của Freud được hình thành trong giai đoạn đầu dựa trên cơ sở vô thức. Freud tin rằng chúng ta có ba trạng thái tinh thần, ý thức, nửa tỉnh và vô thức, và nhân cách hoạt động dựa trên ba loại này. Nhưng sau một thời gian, Freud đã sửa đổi lý thuyết của mình. Ông tin rằng ngoài ba cấp độ ý thức, chúng ta còn có ba cơ sở nhân cách tên là Nihad, Tôi và Faraman.

ID phap nhân)

Tất cả chúng ta đều bẩm sinh đã có những định chế từ thời thơ ấu. Nihad hay Ben là một phần của tính cách tìm cách đạt được khoái cảm. Và tất nhiên anh ta muốn có được những thú vui ngay lập tức và ở đây và bây giờ.

Tôi (cái tôi)

Phần logic của tâm trí cố gắng kiểm soát những ham muốn của thực thể được gọi là “Tôi”. Bộ phận này cố gắng đáp ứng các yêu cầu của tổ chức một cách hợp lý và thân thiện với xã hội.

lệnh (siêu cái tôi)

Farman là cái mà chúng ta gọi là lương tâm. Phần nhân cách này được đặt chính xác ở phía trước của tổ chức. Faraman tin rằng một người nên cư xử theo tiêu chuẩn của xã hội và giúp đỡ người khác thay vì chú ý đến bản thân và bản năng. Freud tin rằng bản ngã có nhiệm vụ thiết lập sự cân bằng giữa hai lực lượng này.

Một trong những điểm quan trọng trong lý thuyết nhân cách là bản ngã không phải lúc nào cũng có thể làm tốt công việc của mình. Con người được chia thành ba loại theo đó phần nào tính cách của họ mạnh hơn; Và họ thể hiện những hành vi khác nhau.

Cơ chế phòng vệ

Cơ chế phòng thủ là cách mà bản ngã sử dụng chúng để đáp ứng các yêu cầu của thực thể. Trên thực tế, nó có trách nhiệm giúp một người cư xử hợp lý và xã hội. Đó là lý do tại sao anh ta phải giải quyết các nhu cầu của tổ chức theo cách mà Faraman và xã hội không có vấn đề gì với nó. Ví dụ, xu hướng hiếu chiến có thể được giải quyết bằng cách trở thành một người bán thịt hoặc một bác sĩ phẫu thuật. Nhấp để tìm hiểu về các loại cơ chế phòng thủ.

Đọc thêm  Không tôn trọng gia đình vợ Chồng tôi xúc phạm và thiếu tôn trọng gia đình

Bản năng sống và cái chết

Một trong những khái niệm được nói đến nhiều trong lý thuyết của Freud là ham muốn tình dục hay năng lượng sống. Freud tin rằng con người được sinh ra với hai mong muốn là sống và chết. Tất cả những gì gây ra khoái cảm trong cuộc sống, Freud gọi là bản năng sống. Và anh coi mọi thứ như chiến tranh hay cơn giận dữ gây ra sự hủy diệt đều do bản năng chết chóc gây ra. Freud sử dụng thuật ngữ ham muốn tình dục để thể hiện năng lượng liên quan đến bản năng sống. Do thực tế rằng libido có nghĩa là ham muốn hoặc nhu cầu tình dục, nên đã có nhiều hiểu lầm về lý thuyết này. Và nhiều người nói rằng Freud tin rằng mọi thứ đều bắt nguồn từ thú vui tình dục. Điều này là trong khi Freud đã nhiều lần tuyên bố rằng bởi ham muốn tình dục, ông muốn nói đến tất cả những thú vui và thú vui mà một người có thể ham muốn.

Lý thuyết tăng trưởng

Freud cũng đề xuất các lý thuyết về các giai đoạn phát triển của trẻ. Nói chung, ông tin rằng ở mọi lứa tuổi, ham muốn tình dục hay ham muốn khoái cảm đều tập trung ở một bộ phận nhất định của cơ thể. Theo đó, đứa trẻ thể hiện những hành vi khác nhau; và có những nhu cầu khác nhau. Chú ý quá nhiều hoặc quá ít đến nhu cầu của trẻ ở mỗi giai đoạn có thể gây ra vấn đề cho trẻ. Các giai đoạn phát triển theo Freud là:

  • giai đoạn miệng (sơ sinh đến một tuổi)
  • Giai đoạn hậu môn (hai đến ba tuổi)
  • Giai đoạn dậy thì (ba đến bốn hoặc năm tuổi)
  • Giai đoạn ủ bệnh (năm tuổi đến tuổi dậy thì)
  • thiếu niên

Phức hợp Oedipus và Electra

Một trong những phần thú vị nhất trong lý thuyết phát triển của Freud là phức hợp Oedipus và Electra. Freud tin rằng khi một đứa trẻ nhận ra cơ quan sinh dục của mình và sự khác biệt của nó với những người khác giới, chúng sẽ thể hiện mong muốn đối với người cha mẹ không cùng giới tính. Con gái có xu hướng với cha và con trai có xu hướng với mẹ. Vấn đề này sẽ được giải quyết dần dần và thông qua một số tư duy tinh thần. Nhấp để tìm hiểu thêm về khu phức hợp Oedipus.

Lý thuyết và phương pháp điều trị của Sigmund Freud

Ngoài việc nói về con người, Sigmund Freud còn sử dụng các lý thuyết và phương pháp để chữa bệnh. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau xem xét một số phương pháp quan trọng nhất.

tự do liên kết

Phương pháp điều trị chính trong phân tâm học là liên tưởng tự do. Trong phương pháp này, bệnh nhân thể hiện bất cứ điều gì nghĩ đến trong quá trình điều trị mà không cần kiểm duyệt chúng. Freud tin rằng theo dõi luồng lời nói của bệnh nhân có thể cung cấp cho nhà trị liệu những manh mối quan trọng về các vấn đề vô thức. Ngoài ra, nó sẽ tạo cảm giác nhẹ nhàng và thư thái hơn cho người bệnh.

Đọc thêm  Viện dưỡng lão Gorgan Địa chỉ của Viện dưỡng lão Gorgan

giải mã giấc mơ

Như chúng tôi đã nói, người đó có nhiệm vụ đáp ứng các nhu cầu của tổ chức. Đôi khi những nhu cầu này không được xã hội chấp nhận đến mức chúng hoàn toàn bị đẩy ra khỏi ý thức. Nhưng Freud tin rằng bản năng của thể chế không biến mất trong vô thức. Một trong những cách mà những nhu cầu này tự thể hiện là ước mơ. Trong thực tế, khi một người không thể thực hiện mong muốn của mình trong thế giới thức, anh ta sẽ nhìn thấy chúng một cách tượng trưng trong giấc mơ của mình. Đó là lý do tại sao Freud tin rằng phân tích giấc mơ của bệnh nhân là một con đường dẫn bạn đến nội dung vô thức.

Sức cản

Không phải lúc nào bệnh nhân cũng sẵn sàng tiết lộ nội dung vô thức cho nhà trị liệu. Đôi khi những nội dung này gây khó chịu cho xã hội đến nỗi chúng đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi ý thức của người đó và sẽ không trở lại mức độ này. Ngoài ra, một số bệnh nhân thích tình trạng của họ và không muốn thay đổi. Lúc này, cơ chế vô thức được hình thành ở một người chống lại sự điều trị. Đơn giản nhất trong số những ví dụ này là khi ai đó đến muộn buổi điều trị hoặc hủy buổi điều trị của họ.

sự chuyển giao

Trong số các lý thuyết phân tâm học của Freud, chuyển dịch là một trong những lý thuyết thú vị nhất. Freud tin rằng bệnh nhân coi nhà tâm lý học là cha mẹ hoặc nguồn sức mạnh trong thời thơ ấu của mình. Và anh ấy đối xử với cô ấy giống như cách mà anh ấy đối xử với cha mẹ mình khi anh ấy còn nhỏ. Ví dụ, một số bệnh nhân đối xử với nhà trị liệu bằng sự tức giận. Hoặc có thể họ sợ anh ta và cảm thấy họ phải nghe anh ta. Một số thân chủ cũng cố gắng hết sức để làm cho nhà trị liệu hài lòng với họ. Vì vậy, điều rất quan trọng đối với người điều trị là phải chú ý đến hành vi của bệnh nhân. Freud tin rằng nhà trị liệu cũng có thể đưa bệnh nhân của mình thay vì một trong những tính cách thời thơ ấu của anh ta, được gọi là phản giao tiếp.

Bấm vào đây để nhận các dịch vụ trị liệu tâm lý của Freud.

Để nhận được sự tư vấn trong lĩnh vực phân tâm học, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Lý thuyết của Freud về tâm trí vô thức có đúng không?

Đúng; Nghiên cứu gần đây cho thấy có những phần não có chức năng hoàn toàn giống như những gì Freud đã hình dung về vô thức.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button