Sức khỏe

thiếu tập trung và suy nghĩ lung tung Nguyên nhân, cách điều trị và hậu quả của suy nghĩ thiếu tập trung

Thiếu tập trung và suy nghĩ lung tung là một chủ đề có thể gây ra nhiều rắc rối cho bạn. Khi chúng ta không thể tập trung vào các vấn đề và nhiệm vụ mà chúng ta có, tự nhiên chúng ta sẽ không làm tốt chúng. Nhưng ngoài việc không thực hiện đúng công việc của mình, bạn sẽ dần mất đi sự tự tin của bản thân. Những người có liên quan đến việc thiếu tập trung và suy nghĩ lung tung dần dần được mọi người biết đến với những đặc điểm này. Vấn đề này có thể thay đổi niềm tin của bạn về bản thân. Ngoài ra, sự tập trung và chú ý thấp sẽ khiến bạn không tận hưởng được cuộc sống của mình nhiều như bình thường. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên đưa ra quyết định nghiêm túc để điều trị những tình trạng này. Trong phần còn lại của bài viết này, hãy cùng chúng tôi xem xét sự thiếu tập trung từ các góc độ khác nhau.

Thiếu tập trung và suy nghĩ lung tung là gì và các triệu chứng của nó là gì

Theo các chuyên gia, sự tập trung có nghĩa là bạn có thể tập trung vào một việc trong một khoảng thời gian. Đương nhiên, bạn càng có nhiều sức mạnh cho nhiệm vụ này, thì khả năng tập trung của bạn càng mạnh. Nhưng có nhiều người không thể giữ tâm trí tập trung vào một môn học. Những người này cảm thấy mệt mỏi khi chú ý đến một thứ rất nhanh. Và đó là lý do tại sao chúng ta thường xuyên thấy họ đi từ công việc này sang công việc khác; Nói cách khác, họ nhảy từ cành này sang cành kia; Hoặc khi làm việc gì đó, họ thường tự tìm đến và thấy mình chìm trong suy nghĩ.

Tất cả những vấn đề này và những dấu hiệu mà chúng tôi sẽ đề cập ở phần sau cho thấy bạn có khả năng tập trung kém; Và bạn nên cố gắng cải thiện khả năng này. Tin tốt là có nhiều cách để cải thiện khả năng tập trung. Hãy đồng hành cùng chúng tôi để cùng nhau thảo luận về nguyên nhân và cách điều trị vấn đề này.

Dấu hiệu thiếu tập trung và suy nghĩ lung tung Thiếu tập trung và suy nghĩ lung tung

  • Nhảy từ cành này sang cành khác để nói chuyện
  • Rất khó để theo dõi dòng chảy và hiểu những gì những người này đang nói
  • Quên những điều vừa mới xảy ra
  • Họ không hiểu những cuộc trò chuyện của những người xung quanh một cách trọn vẹn và chính xác
  • Để lại một số nhiệm vụ chưa hoàn thành hoặc quên chúng hoàn toàn

Hậu quả của việc thiếu tập trung và suy nghĩ lung tung

Một trong những câu hỏi chúng ta cần trả lời là tại sao chúng ta nên nghĩ ra một giải pháp cho sự xao lãng? Có rất nhiều người đang sống với những tình trạng này. Ngoài ra, vấn đề này không đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của chúng ta. Vậy tại sao chúng ta phải lo lắng về nó?

Đọc thêm  Ly hôn vì keo kiệt - tân tâm

Trả lời câu hỏi này, cần phải nói rằng thiếu tập trung và suy nghĩ lung tung không phải là không có vấn đề. Lý do đầu tiên và đơn giản nhất để điều trị vấn đề này là bạn sẽ có một cuộc sống chất lượng hơn nếu không có nó. Trên thực tế, nhiều khi bạn không thể sử dụng khả năng và tài năng của mình một cách hợp lý, bởi vì bạn không tập trung vào tình huống. Và điều này khiến bạn dành nhiều thời gian hơn cho công việc của mình. Ví dụ, nếu được cho là mất hai phút để đọc một trang sách, bạn phải dành năm phút cho nó. Đây là lúc bạn có thể đọc thêm ít nhất một trang của cuốn sách vào lúc này. Hoặc có thể bạn đã trải qua rằng sự thiếu tập trung trong công việc đã khiến bạn không ít lần gặp rắc rối.

Ngoài những vấn đề mà không có khả năng tập trung có thể gây ra, nó cũng ảnh hưởng đến khả năng tận hưởng cuộc sống của bạn. Khi tâm trí của bạn không tập trung vào những khoảnh khắc của cuộc sống của bạn, bạn tự nhiên không tận hưởng chúng; Và vấn đề này sẽ khiến bạn nhiều lần bị liên tưởng đến những ký ức trong quá khứ hoặc bạn muốn quay trở lại với chúng.

Lý do thiếu tập trung và suy nghĩ lung tung

Môi trường không ổn định Thiếu tập trung và suy nghĩ lung tung

Lý do đầu tiên và đơn giản nhất khiến bạn không thể tập trung vào một đối tượng là môi trường xung quanh bạn quá bận rộn. Đương nhiên, khi mỗi chúng ta phải tập trung vào nhiều thứ cùng một lúc hoặc phải chiến đấu với nhiều tác nhân kích thích gây mất tập trung để tập trung vào một thứ, khả năng của chúng ta sẽ giảm sút. Vì vậy, trước khi buộc tội bản thân thiếu chú ý và tập trung, hãy đảm bảo rằng các điều kiện môi trường phù hợp. Nếu bạn nghĩ rằng môi trường của bạn quá đông đúc, tốt hơn là thay đổi môi trường hoặc tạo ra trật tự trong đó.

áp lực tinh thần

Áp lực tinh thần hoặc căng thẳng là một trong những lý do quan trọng và phổ biến nhất làm giảm khả năng tập trung. Nói một cách đơn giản, khi tâm trí của bạn bận rộn với một vấn đề, năng lực tinh thần của bạn để chú ý đến các vấn đề khác sẽ giảm xuống. Điều này khiến bạn không thể tập trung đúng vào các vấn đề khác nhau. Nhưng sự căng thẳng và ảnh hưởng của nó đối với sự chú ý và độ chính xác thì phức tạp hơn thế một chút. Các chuyên gia tin rằng căng thẳng trong thời gian dài sẽ làm giải phóng một loại hormone gọi là cortisol. Một trong những tác dụng phụ của việc tăng cortisol trong máu là hormone này có tác động tiêu cực đến vùng não trước và làm giảm khả năng tập trung của bạn.

tâm trí bận rộn

Bạn có phải là một trong những người có tâm trí bận rộn với nhiều thứ? Bạn có các dự án khác nhau mà bạn phải chăm sóc tất cả chúng; Hay bạn có nhiều trách nhiệm trong cuộc sống? Như bạn đã biết, đây là một trong những nguyên nhân làm giảm khả năng tập trung. Trong tình huống này, tâm trí của bạn phải phân chia khả năng của nó cho một số chủ đề khác nhau. Các chương trình hoặc công việc tồn đọng khác nhau này vẫn tồn tại trong tâm trí bạn và lấy đi rất nhiều năng lượng tinh thần của bạn.

Đọc thêm  vợ của một người bạn cởi mở - tâm trí mới

bệnh tâm thần

Từ những vấn đề đơn giản như trầm cảm và lo lắng cho đến những căn bệnh nghiêm trọng như tâm thần phân liệt, hưng cảm hay lạm dụng ma túy, có đủ mọi lý do khiến bạn không thể tập trung vào một môn học. Những bệnh này về mặt thể chất phá vỡ sự cân bằng của các chất hóa học trong não; Và về mặt cảm xúc, chúng liên quan đến bạn và khiến bạn mất tập trung. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy các triệu chứng của bệnh tâm thần ở bản thân, điều tốt nhất nên làm là tìm kiếm sự giúp đỡ của một cố vấn chuyên nghiệp.

Mệt mỏi và khó ngủ Thiếu tập trung và suy nghĩ lung tung

Kết quả nghiên cứu cho thấy giấc ngủ có nhiều tác động đến các khả năng khác nhau của não bộ, đặc biệt là khả năng chú ý và tập trung. Ngủ đủ giấc và hợp lý sẽ giúp bạn củng cố thông tin mới trong tâm trí. Và tương tự như vậy, sức mạnh chú ý của bạn sẽ tăng lên. Vì vậy, có thể nói rằng ngủ không đủ giấc và cảm thấy mệt mỏi là một trong những vấn đề làm gián đoạn khả năng tập trung của bạn.

Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc hóa học, chẳng hạn như thuốc được kê đơn để kiểm soát lo âu và trầm cảm, cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn. Vì vậy, nếu gần đây bạn đã bắt đầu sử dụng một loại thuốc mới và cảm thấy khả năng tập trung của mình kém hơn trước, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Chiến lược để chống lại sự thiếu tập trung và suy nghĩ lung tung

Quản lý lối sống của bạn

Các chuyên gia tin rằng lối sống của bạn có ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác và sự chú ý của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn kiểm soát các vấn đề như thiếu tập trung và suy nghĩ lung tung, hãy chú ý đến các điểm như ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh là một trong những vấn đề đầu tiên bạn nên quan sát.

Có một kế hoạch

Một trong những lý do khiến bạn suy nghĩ lung tung là bạn có những mối bận tâm tinh thần khác nhau. Trong tình huống này, tâm trí của chúng ta liên tục tham gia vào các nhiệm vụ lạc hậu. Do đó, một giải pháp là lập kế hoạch cho các nhiệm vụ khác nhau của bạn. Bằng cách này, bạn đảm bảo với bản thân rằng bạn có một kế hoạch cụ thể để giải quyết các nhiệm vụ khác nhau. Và điều này sẽ giúp tâm trí bạn thoải mái.

Viết ra suy nghĩ của bạn Thiếu tập trung và suy nghĩ lung tung

Sử dụng các kỹ thuật viết có thể rất hữu ích. Đối với điều này, luôn luôn có một tờ giấy và một cây bút với bạn. Ngay khi tâm trí của bạn dính vào một chủ đề khác với chủ đề bạn đang làm, hãy viết ra chủ đề mới; Và đặt ra một thời gian cụ thể để chú ý đến nó. Sau đó quay lại công việc trước đó và tiếp tục nó. Kỹ thuật này sẽ làm giảm những suy nghĩ băn khoăn trong tâm trí bạn.

Đọc thêm  Cách đối phó đúng đắn với các mối quan hệ tình cảm và trải nghiệm tình yêu của trẻ vị thành niên

Trò chơi đòi hỏi sự tập trung

Trò chơi là một trong những cách tốt nhất để tăng khả năng tập trung. Tạo các trò chơi như bảng sudoku, câu đố hoặc bất kỳ thứ gì khác mà bạn nghĩ sẽ khiến tâm trí của bạn luôn tập trung. Dành thời gian trong ngày của bạn để tập trung và chơi những trò chơi này.

Thực hiện các bài tập thư giãn một cách nghiêm túc

Như chúng tôi đã nói, căng thẳng là một trong những trở ngại nghiêm trọng nhất đối với sự chú ý và tập trung. Đồng thời, các bài tập thư giãn như thư giãn hoặc yoga có thể loại bỏ lo lắng và dạy cho bạn khả năng sống trong khoảnh khắc và chú ý đến xung quanh. Nếu bạn nghĩ rằng bạn yếu trong những lĩnh vực này, điều tốt nhất là dành một vài phút thời gian hàng ngày của bạn cho những bài tập này.

Nói chuyện với bản thân Thiếu tập trung và suy nghĩ lung tung

Một trong những cách tốt nhất để tăng sự tập trung của bạn là nói chuyện với chính mình trong khi bạn đang làm việc gì đó. Bằng cách sử dụng phương pháp này, hai phần khác nhau trong tâm trí của bạn, cụ thể là phần liên quan đến nói và phần vận động của não, được tham gia cùng một lúc. Và điều này làm tăng khả năng tập trung.

Nhà tư vấn sẽ làm gì cho bạn?

Đôi khi chống lại sự tập trung thấp không đơn giản như chúng ta đã nói. Có những tình huống khi mức độ lo lắng hoặc các vấn đề tâm thần khác ở một người tăng lên đến mức anh ta không thể tăng khả năng tập trung bằng cách sử dụng các bài tập này. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng những bài tập này là chưa đủ với mình, tốt hơn hết bạn nên nhờ sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý. Sử dụng chuyên môn và kinh nghiệm của mình, các nhà tâm lý học tìm ra nguyên nhân của vấn đề và giúp bạn giải quyết nó.

Để nhận được sự tư vấn về các kỹ năng và nâng cao trí tuệ, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày qua số điện thoại tư vấn 02191002360.

Các câu hỏi thường gặp

Làm thế nào tôi có thể ngăn những suy nghĩ của mình không ngừng nhảy lên?

Khi những suy nghĩ khác đến với bạn trong khi thực hiện một nhiệm vụ, tốt hơn là bạn nên cố gắng phớt lờ chúng; Hoặc viết ra những suy nghĩ của bạn và hẹn thời gian khác để giải quyết chúng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button