Sức khỏe

Thiếu niên thô lỗ – lý do và cách đối phó với sự thô lỗ ở tuổi vị thành niên

Những đứa trẻ thô lỗ là một trong những vấn đề mà nhiều bậc cha mẹ đang phải đối mặt trong những ngày này. Có thể bạn là kiểu cha mẹ hay so sánh con mình với tuổi thiếu niên và sau đó kết luận rằng mọi thứ đã thay đổi rất nhiều so với thời của bạn. Bạn có thể nhận ra rằng bạn tôn trọng cha mẹ mình hơn. Nhưng tốt hơn hết là bạn nên biết rằng thiếu niên của bạn đang trải qua những điều kiện tinh thần rất khó khăn. Và vấn đề này có thể khiến họ cáu kỉnh hoặc thô lỗ. Cách bạn cư xử với một thiếu niên thô lỗ có rất nhiều ảnh hưởng đến việc tiếp tục hành vi của con bạn, cũng như mức độ xa hay gần của hai bạn. Đó là lý do tại sao việc tăng cường kiến ​​thức về chủ đề này và tâm lý lứa tuổi thanh thiếu niên là vô cùng quan trọng. Vì vậy, nếu bạn đang tham gia vào vấn đề này vì bất kỳ lý do gì, hãy ở lại với chúng tôi. Bấm để nhận tư vấn tuổi vị thành niên.

thiếu niên thô lỗ

Tuổi mới lớn là một trong những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời mỗi chúng ta. Trong giai đoạn này, nhiều thay đổi về thể chất và tâm lý xảy ra ở một người. Điều này làm cho thanh thiếu niên có năng lực tinh thần kém hơn để đối phó với các vấn đề. Năng lực tinh thần thấp hơn có nghĩa là con bạn có thể cư xử hung hăng và thô lỗ hơn. Tình trạng này sẽ khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Bạn sẽ ngạc nhiên trước sự thay đổi của con mình so với những năm tháng thơ ấu. Nhiều bậc cha mẹ lo lắng rằng hành vi sai trái này sẽ còn trên con họ. Hoặc bạn có thể lo lắng về những gì người khác sẽ nghĩ về sự giáo dục và tính cách của con bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên đọc các bài viết về dậy thì ở trẻ trai và các triệu chứng dậy thì ở trẻ gái.

Chúng tôi phải nói rằng những lo lắng của bạn không phải là không có lý. Trong khi bạn nên hiểu con mình và tình trạng tinh thần của trẻ, bạn cũng có thể dạy trẻ cách cư xử đúng mực với trẻ. Nếu không, vấn đề dễ dàng nhất mà một thiếu niên gặp phải là bị xã hội từ chối. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên nâng cao nhận thức của mình về nguyên nhân và cách đối phó với thói thô lỗ ở thanh thiếu niên.

Đọc thêm  Zoophilia - Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh zoophilia hoặc quan hệ tình dục với động vật là gì?

Lý do cho sự thô lỗ của thanh thiếu niên

Nguyên nhân sinh lý

Sự thay đổi nội tiết tố là một trong những lý do đầu tiên dẫn đến sự thô lỗ ở tuổi thiếu niên. Sự trưởng thành và những thay đổi về thể chất đang xảy ra ở con bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến tình trạng tinh thần của trẻ. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy rằng có một mối quan hệ trực tiếp giữa việc tăng testosterone và sự hung hăng. Chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài viết về tuổi dậy thì.

Cố gắng đạt được độc lập thiếu niên thô lỗ

Thanh thiếu niên muốn chứng minh với bạn và những người khác rằng họ không còn là trẻ con nữa. Đặc điểm quan trọng nhất của trẻ là tuân theo mọi điều bạn nói. Kết quả là, khi thiếu niên muốn chứng minh rằng mình đã trưởng thành, anh ta bắt đầu không đồng ý. Đây là lý do tại sao bạn thấy rằng con bạn không chấp nhận lời nói của bạn một cách dễ dàng như trước và thảo luận mọi thứ với bạn. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng nếu bạn tạo áp lực quá lớn cho con mình trong những tình huống này, xung đột và đánh nhau giữa các bạn sẽ ngày càng gia tăng. Chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài báo về sự hung hăng của trẻ vị thành niên.

Không được người khác hiểu

Tất cả chúng ta đều muốn được người khác hiểu. Khi thiếu niên cảm thấy những người xung quanh không hiểu được cảm xúc của mình, cậu sẽ vướng vào những vấn đề như cảm thấy mình vô dụng. Hãy nhớ rằng con bạn chưa đủ lớn để tham gia vào một cuộc thảo luận lý trí với bạn và giải thích cảm xúc và quan điểm của mình cho bạn. Đó là lý do tại sao nhiều người trong số họ tham gia vào hành vi tiêu cực khi họ cảm thấy rằng bạn không hiểu họ.

Giáo dục sai lầm

Một số bậc cha mẹ, đặc biệt là trong những năm gần đây, đối xử với con họ như thể nó là trung tâm của thế giới. Khi bạn tạo niềm tin cho một người khi còn là một đứa trẻ hoặc một thiếu niên rằng anh ta quan trọng hơn những người khác và anh ta có quyền chú ý đến ham muốn của bản thân hơn bất cứ ai và bất cứ điều gì, tự nhiên bạn cũng sẽ đối mặt với một vấn đề giống như một thiếu niên thô lỗ. . Chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài báo về giáo dục trẻ vị thành niên.

Đọc thêm  Ứng xử với khách Cách chào đón khách

Cách đối phó với những thanh thiếu niên thô lỗ

Giữ bình tĩnh thiếu niên thô lỗ

Bước đầu tiên để đối phó với một thiếu niên thô lỗ là giữ bình tĩnh. Chắc chắn sẽ rất khó để không phản ứng khi ai đó khiến chúng ta tức giận. Nhưng hãy nhớ rằng sự tương tác của bạn với trẻ sẽ chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, trong bước đầu tiên, khi bạn thấy trẻ bắt đầu có những hành vi sai trái, hãy bình tĩnh. Nếu bạn cho rằng tình hình đang vượt quá tầm kiểm soát, bạn có thể dừng cuộc thảo luận và hoãn sang thời điểm khác.

Đừng đưa ra lời khuyên thiếu niên thô lỗ

Một điều mà thanh thiếu niên không thích chút nào là bạn cho họ lời khuyên. Vì vậy, tốt hơn là nên tránh điều này. Đưa ra lời khuyên làm cho thiếu niên cảm thấy rằng bạn đang ở trước mặt và muốn dạy cho anh ta điều gì đó. Trong những tình huống như vậy, họ thường đứng về phía chống lại bạn. Và vấn đề này có thể là một lý do để thanh thiếu niên che giấu và nói dối.

Nói chuyện với con bạn

Thay vì đưa ra lời khuyên cho thiếu niên, hãy nói chuyện với anh ta. Nói chuyện với con bạn về hành vi khiến bạn khó chịu trong môi trường và điều kiện thích hợp. Hãy nhớ rằng bạn sẽ chỉ nói về một hành vi cụ thể. Vì vậy, đừng mắc sai lầm trong tính cách của trẻ. Ngoài ra, điều rất quan trọng là phải đồng cảm với thiếu niên. Để làm được điều này, hãy cho anh ấy thấy rằng bạn chấp nhận tình cảm của anh ấy và hiểu rằng đôi khi anh ấy có quyền tức giận. Lắng nghe những lời giải thích và lý do của con bạn và cố gắng tìm ra giải pháp phù hợp cho tình huống với sự giúp đỡ của bạn. Bấm vào đây để biết thêm thông tin về phạm pháp vị thành niên.

Không so sánh thanh thiếu niên với những người khác thiếu niên thô lỗ

Một trong những lý do quan trọng nhất khiến thanh thiếu niên cư xử sai là bạn so sánh họ với những người khác. Có thể bạn chỉ muốn làm gương tốt cho con mình. Nhưng công việc của bạn không có ý nghĩa như nhau đối với họ. Bị so sánh khiến một thiếu niên cảm thấy như họ không đủ tốt hoặc không đủ đáng yêu. Và vấn đề này có thể khiến họ hoạt động sai.

Đọc thêm  Niềm tự hào của đàn ông 3 lý do phá vỡ niềm tự hào của một người đàn ông

Hãy coi trọng ảnh hưởng của các khuôn mẫu

Những người xung quanh cậu thiếu niên, đặc biệt là cha mẹ và bạn bè, là những người quan trọng nhất định hình hành vi của cậu. Vì vậy, nếu bạn muốn loại bỏ sự thô lỗ ở con mình, hãy chú ý đến các cách giao tiếp của con. Nếu bạn hoặc người phối ngẫu của bạn là những nhân vật lo lắng và mất bình tĩnh nhanh chóng, trước hết bạn nên tập trung vào hành vi sai trái của mình.

Thiếu niên thô lỗ và tầm quan trọng của việc tư vấn cho thiếu niên thô lỗ

Sự thô lỗ và hành vi sai trái của thanh thiếu niên có thể có nhiều lý do. Ví dụ, có thể con bạn không biết cách chính xác để kiểm soát cảm xúc của mình; Có thể anh ấy có liên quan đến bệnh tâm thần hoặc có thể bạn và con bạn không biết cách giao tiếp phù hợp với nhau. Vì vậy, cách tốt nhất để giảm bớt sự thô lỗ ở thanh thiếu niên là nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia tư vấn. Cố vấn sẽ giúp teen cải thiện kỹ năng giao tiếp. Và vấn đề này sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Để nhận được những lời khuyên về vấn đề tuổi teen, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Câu hỏi thường gặp thiếu niên thô lỗ

Cách tốt nhất để đối phó với một thiếu niên hay chửi người khác là gì?

Tốt hơn hết là bạn nên nói chuyện với con trong một tình huống phù hợp. Yêu cầu anh ấy giải thích cho bạn lý do khiến anh ấy khó chịu và tức giận, sau đó với sự giúp đỡ của bạn, hãy tìm ra giải pháp để thay đổi tình hình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button