Sức khỏe

thay đổi hành vi Các mô hình và lý thuyết để thay đổi hành vi

Người mẫu Thay đổi hành vi Nó hiếm khi là một quá trình đơn giản. Nó thường liên quan đến những cam kết đáng kể về thời gian, nỗ lực và cảm xúc. Bạn có thể phải thử một số kỹ thuật khác nhau thông qua thử và sai để đạt được mục tiêu của mình. Chính trong giai đoạn này, nhiều người trở nên chán nản và từ bỏ mục tiêu thay đổi hành vi của mình. Chìa khóa để đạt được và duy trì mục tiêu của bạn là thử các kỹ thuật mới và tìm cách duy trì động lực. Thay đổi có thể không dễ dàng xảy ra, nhưng các nhà tâm lý học đã phát triển những cách hiệu quả để giúp mọi người thay đổi các hành vi của họ. Các nhà nghiên cứu cũng đã đề xuất các lý thuyết để giải thích sự thay đổi xảy ra như thế nào. Hiểu các yếu tố của sự thay đổi, các giai đoạn của sự thay đổi và cách làm việc ở mỗi giai đoạn có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Mô hình thay đổi hành vi

Cách tốt nhất để thay đổi một thói quen là thay thế nó bằng một hành vi thích hợp khác. Những bước khó khăn nhất trong việc thay đổi hành vi là những bước đã trở thành thói quen. Hành vi của con người được hình thành ở một mức độ nào đó trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên, đó là lý do tại sao việc bỏ những thói quen trong quá khứ có vẻ hơi khó khăn. Nhưng bằng cách biết những cách phù hợp để thay đổi hành vi của mình, bạn có thể thay đổi những hành vi mà bạn không muốn và điều đó đã trở thành một phần của cuộc sống của bạn khi trưởng thành. Để sử dụng các phương pháp này, bạn có thể nhận được các dịch vụ tư vấn cá nhân.

Đọc thêm  Các đặc điểm hành vi trong hôn nhân quan trọng như thế nào trong việc ra quyết định?

3 yếu tố quan trọng trong quá trình thay đổi hành vi

Bạn phải hiểu rõ về các yếu tố để thay đổi hành vi. Sau đây, chúng tôi đã đề cập đến ba ví dụ về điều quan trọng nhất trong số đó:

1_ Chuẩn bị cho sự thay đổi. Với ý nghĩa rằng bạn phải có kiến ​​thức cần thiết để tạo ra một sự thay đổi bền vững và thành công.

2_ Rào cản đối với sự thay đổi. Nếu trong quá trình này có điều gì đó ngăn cản bạn thay đổi, bạn nên tìm nó và khắc phục sự cố.

3_ Khả năng hoàn vốn. Bạn cần suy nghĩ về điều gì có thể khiến bạn quay trở lại hành vi cũ.

Ba yếu tố này là một trong những cách tiếp cận nổi tiếng nhất để thay đổi, được giới thiệu bởi các nhà nghiên cứu như James Prochaska và Carlo Di Clemente. Họ đã phát hiện ra rằng mọi người thường miễn cưỡng hoặc chống lại sự thay đổi trong giai đoạn đầu. Nhưng cuối cùng họ sẽ phát triển một cách tiếp cận cam kết để thay đổi hành vi của họ.

Các giai đoạn thay đổi hành vi

Có nhiều cách khác nhau để thay đổi hành vi. Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu 6 bước cho mô hình thay đổi hành vi và giải thích từng bước.

Đọc thêm  Tự cải thiện - làm thế nào để cải thiện bản thân

Bước 1 (Định trước)

Trong giai đoạn đầu tiên của quá trình thay đổi hành vi của họ, được gọi là tiền đề phòng, mọi người phủ nhận hành vi sai trái của mình và tin rằng không có gì sai trái với hành vi của họ. Hầu hết các em không biết rằng hành vi phá phách của mình gây ra nhiều thiệt hại cho bản thân và những người xung quanh.

Nhấp để biết các phương pháp đạt được kiến ​​thức bản thân.

Bước 2 (Suy nghĩ)

Nhiều người đạt đến giai đoạn này có thể không dễ dàng vượt qua nó và ở trong giai đoạn này trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Ở giai đoạn này, bạn nên nghĩ xem đâu là lý do chính dẫn đến sự thay đổi của mình và suy nghĩ về những yếu tố sẽ giúp bạn phát triển theo hướng này.

Bước 3 (Chuẩn bị)

Trong giai đoạn chuẩn bị, bạn chuẩn bị tinh thần cho những thay đổi lớn với những thay đổi nhỏ. Bước này giúp đạt được sự thay đổi ổn định từng chút một. Thu thập càng nhiều thông tin càng tốt về các cách thay đổi hành vi của bạn.

Bước 4 (Hành động)

Ở giai đoạn này, trước mỗi bước mới mà bạn thực hiện để thay đổi hành vi của mình, bạn nên dành đủ thời gian cho bước trước đó và không bỏ rơi những nỗ lực của mình sau một thời gian. Sau những tiến bộ nhỏ nhất, hãy khuyến khích bản thân theo cách mà bạn không nản lòng.

Bước 5 (Bảo trì)

Ở giai đoạn này, bạn phải thay thế những hành vi cũ của mình bằng những hành vi mới. Cố gắng loại bỏ những thói quen cũ từng chút một. Ở giai đoạn này, bạn có thể thất bại nhiều lần và thất vọng với chính mình. Nhưng nếu bạn có thể nhắc nhở bản thân rằng đây chỉ là một bước lùi nhỏ, thì bạn có thể chắc chắn rằng mình có thể thay đổi hành vi của mình.

Đọc thêm  8 yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của implant nha khoa

Bước 6 (quay lại)

Trong bất kỳ sự thay đổi hành vi nào, tái nghiện là một việc thường xảy ra và là một phần của quá trình. Nếu bạn cảm thấy thất bại, hãy xác định những rào cản dẫn đến thành công trong việc thay đổi hành vi và thay đổi nó. Đừng để thất bại định nghĩa sự tự tin của bạn. Nếu bạn quay trở lại hành vi cũ của mình, hãy chú ý đến lý do và tự hỏi bản thân điều gì đã gây ra sự trở lại và cách bạn có thể ngăn chặn điều này xảy ra. Ở giai đoạn này, bạn có thể đánh giá các giai đoạn thay đổi hành vi, nguồn lực và kỹ thuật của mình và tăng xác suất thành công với việc lập kế hoạch phù hợp.

Để nhận được lời khuyên về sự thay đổi của mình, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button