Sức khỏe

Tạo động lực cho thanh thiếu niên Cách động viên con tôi

Tạo động lực cho thanh thiếu niên Đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của cha mẹ đối với thanh thiếu niên. Cha mẹ nào cũng muốn con mình sống có mục đích và có động lực trong suốt cuộc đời. Tuổi vị thành niên là một giai đoạn nhạy cảm và quan trọng, gắn liền với những trải nghiệm và thử thách khác nhau đối với cá nhân và cha mẹ của họ. Một thiếu niên có động lực cố gắng nhiều hơn và tiến về phía trước đối với các quyết định và mục tiêu mà anh ta đã đặt ra cho tương lai của mình. Vì lý do này, có thể nói rằng động viên thanh thiếu niên có thể là một trong những nhiệm vụ cơ bản của cha mẹ. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ không biết mình nên làm gì để phù hợp với con mình, vì vậy có thể nói rằng việc cho cha mẹ làm quen với các phương pháp và giải pháp cần thiết để tạo động lực cho con dường như là cần thiết và quan trọng. Bấm để nhận các dịch vụ tư vấn vị thành niên.

Tạo động lực cho thanh thiếu niên

Có thể nói, động cơ là lý do xuất hiện khuynh hướng, hành động và nhu cầu của một người, hay nói cách khác, có thể nói động lực quyết định phương hướng cuộc đời của một người. Nhìn chung, động lực được chia thành hai trạng thái bên trong và bên ngoài. Động lực bắt nguồn từ bên trong cá nhân là động lực nội tại, và động lực phát sinh do ảnh hưởng của người khác được gọi là động lực bên ngoài. Động lực có cường độ khác nhau dựa trên loại hành động, một số hành động và mục tiêu yêu cầu động lực mạnh hơn và những hành động khác không cần động lực mạnh. Nhìn chung, tuổi mới lớn là giai đoạn gắn liền với nhiều thách thức, và một trong những thách thức đó là thiếu động lực ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Bài viết dưới đây sẽ giải thích những yếu tố khiến thanh thiếu niên thiếu động lực làm việc. Nên đọc bài về tâm lý lứa tuổi vị thành niên.

Những trở ngại đối với động lực ở thanh thiếu niên

Sự tự tin thấp

Một số thanh thiếu niên, do thiếu tự tin và lòng tự trọng, thiếu động lực và nghi ngờ, do dự liên quan đến hoạt động yêu thích của họ. Nói cách khác, một người có hứng thú và khả năng để làm điều gì đó, nhưng anh ta không có sự tự tin cần thiết để thực hiện hoạt động đó. Sự thiếu tự tin này của một người khiến anh ta thiếu động lực.

Đọc thêm  Cấy ghép đột lỗ là gì? Phương pháp này phù hợp với những ai?

Mục tiêu lớn và không thể đạt được

Theo các nguyên tắc của tâm lý học, các mục tiêu phải đạt được và tùy theo khả năng của người đó. Những mục tiêu không hợp lý và lớn không phù hợp với khả năng của một người có thể gây ra tình trạng thiếu động lực thực hiện các hoạt động. Thanh thiếu niên thường phóng đại khả năng của mình một chút và điều này khiến họ đôi khi đặt ra những mục tiêu rất lớn và không thể đạt được cho bản thân. Vì vậy, dù cố gắng đến đâu họ cũng không đạt được mục tiêu đó và theo thời gian họ sẽ sa sút tinh thần. Nói chung, nếu mục tiêu quá nhỏ hoặc quá lớn và không phù hợp với khả năng của người đó sẽ dẫn đến việc bị sa thải.

Mệt mỏi về tinh thần là một trở ngại cho động lực ở thanh thiếu niên

Nói chung, cuộc sống là một quá trình khó khăn và đòi hỏi sự nỗ lực, về mặt này, có rất nhiều cách để đạt được thành công trong cuộc sống. Rất nhiều lo lắng về phương pháp nào là lựa chọn tốt nhất có thể gây ra sự nhầm lẫn và cuối cùng là hạ bệ. Bởi vì trong những tình huống như vậy, teen sẽ bối rối và không thể lựa chọn được cách thích hợp nhất, và kết quả là các em trở nên mất động lực và bỏ cuộc.

Lối sống không lành mạnh

Lối sống không lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc thiếu động lực của thanh thiếu niên. Ngày nay, nhiều thanh thiếu niên trải qua một lối sống không lành mạnh có thể dẫn đến nhiều vấn đề. Trong số những vấn đề liên quan đến lối sống thiếu lành mạnh ảnh hưởng đến việc thiếu động lực và suy sụp tinh thần của thanh thiếu niên, có thể kể đến ngủ không đủ giấc, dinh dưỡng không hợp lý, không tập thể dục, sử dụng ma túy và chất kích thích, … Những vấn đề này có thể ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến các khía cạnh khác nhau của thanh thiếu niên ‘ cuộc sống.

Lập kế hoạch không phù hợp Tạo động lực cho thanh thiếu niên

Lập kế hoạch hoạt động như một con dao hai lưỡi. Nếu lập kế hoạch đúng và hiệu quả, nó có thể dẫn đến thành công và tạo ra động lực trong cuộc sống của một người, nhưng nếu việc lập kế hoạch không cân xứng với đặc điểm của thanh thiếu niên, đó có thể là một trong những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến việc thiếu động lực của một người. Việc lập kế hoạch phù hợp cần có chuyên gia cố vấn và hướng dẫn. Vì lý do này, tốt hơn hết bạn nên nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý để có kế hoạch phù hợp và hài hòa với đặc điểm của bạn.

Đau khổ tâm lý

Các vấn đề tâm lý như trầm cảm, lo lắng, căng thẳng,… là những yếu tố liên quan trực tiếp đến việc thiếu động lực học tập của thanh thiếu niên. Cho dù nguyên nhân của những đau khổ tâm lý này là gì, nó đều có ảnh hưởng tiêu cực đến động lực của thanh thiếu niên. Bởi vì những vấn đề này khiến tâm trí của thiếu niên bị cuốn vào các vấn đề của mình và không có động lực để thực hiện các hoạt động hoặc giải quyết vấn đề của mình.

Đọc thêm  Hiệu quả của sự hiểu biết về bản thân trong hôn nhân

Các chiến lược để thúc đẩy thanh thiếu niên

Chọn mục tiêu phù hợp

Lựa chọn mục tiêu phải khôn ngoan và có thể đạt được. Đặc điểm quan trọng nhất khiến việc lựa chọn mục tiêu phù hợp là một người hiểu rõ bản thân và khả năng của mình. Thanh thiếu niên nên biết bản thân mà không so sánh với người khác, những vấn đề nào hấp dẫn họ, những gì họ không thích, hoặc những hoạt động nào thúc đẩy họ. Xác định những đặc điểm này khiến một người có được kiến ​​thức và cái nhìn sâu sắc hơn về bản thân và chọn mục tiêu phù hợp hơn.

Những mục tiêu quá nhỏ hoặc những mục tiêu quá lớn thường khiến thanh thiếu niên mất tinh thần. Do vậy, có thể nói, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến động lực của thanh thiếu niên là lựa chọn mục tiêu phù hợp. Nếu ở tuổi thiếu niên, bạn bối rối trong việc lựa chọn mục tiêu cuộc sống của mình hoặc bạn bị thiếu động lực, tốt hơn là bạn nên nói chuyện với chuyên gia tâm lý để có thể thoát khỏi sự bối rối này với sự giúp đỡ của nhau.

Kế hoạch phù hợp

Sau khi chọn mục tiêu phù hợp với đặc điểm của thiếu niên, bước tiếp theo là phải có một kế hoạch phù hợp. Việc lập kế hoạch phù hợp được thực hiện tốt nhất dưới sự giám sát của chuyên gia tâm lý hoặc chuyên gia tư vấn. Bởi vì việc lập kế hoạch do một chuyên gia thực hiện sẽ tính đến các đặc điểm và khả năng của thiếu niên để thúc đẩy và tiến bộ ở em. Với mục đích này, bạn có thể sử dụng các dịch vụ tư vấn học tập.

Tăng cường và khuyến khích thanh thiếu niên

Tuổi mới lớn là giai đoạn đầy thử thách và khủng hoảng đối với một người. Nó có thể hữu ích cho một người để cảm thấy tốt trong những năm niên thiếu của mình. Một trong những vấn đề trở nên quan trọng đối với một người ở tuổi vị thành niên là ý kiến ​​của người khác về anh ta, do đó, việc hỗ trợ và khuyến khích một thanh thiếu niên sẽ tạo ra động lực kép trong anh ta và mang lại cho anh ta cảm giác tốt. Bỏ qua thiếu niên, không chú ý đến trẻ, đổ lỗi cho trẻ, vv là một trong những yếu tố gây ra sự thất vọng của trẻ vị thành niên. Với tư cách là cha mẹ hoặc huấn luyện viên, hãy cố gắng cho phép thanh thiếu niên bày tỏ ý kiến ​​của họ về các vấn đề khác nhau và sau đó cảm ơn họ về ý kiến ​​và giải pháp của họ. Nhấp để tìm hiểu về các nguyên tắc giáo dục vị thành niên.

Đọc thêm  Đi ngang khi ngủ Lý do và cách ngăn ngừa trằn trọc khi ngủ

Hợp tác với thanh thiếu niên

Tham gia với thanh thiếu niên, hỏi ý kiến ​​của họ về các vấn đề khác nhau và nói cách khác, chú ý đến các hoạt động của họ khiến họ có động lực làm việc hơn. Để tăng động lực cho thanh thiếu niên, bạn có thể chú ý đến mục tiêu và sở thích của họ trong các hoạt động khác nhau và nói chuyện với họ về những vấn đề này. Cha mẹ không nên đè nén và đổ lỗi cho sở thích và mục tiêu của thiếu niên, mà nên đồng hành với trẻ để trẻ cố gắng làm những điều khác nhau để đạt được mục tiêu phù hợp với đặc điểm của mình. Ngoài ra, việc tham gia các lớp học và đào tạo liên quan đến phương pháp ra quyết định, lập kế hoạch, lựa chọn mục tiêu phù hợp, kỹ năng sống, v.v. có thể mang lại hiệu quả cho cả thanh thiếu niên và phụ huynh.

Vai trò và ảnh hưởng của các thành viên trong gia đình trong việc tạo động lực cho thanh thiếu niên

Gia đình đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định danh tính và lựa chọn mục tiêu của thiếu niên. Nếu bản sắc và mục tiêu của thiếu niên không phù hợp với đặc điểm của anh ta, anh ta không có động lực để thực hiện các hoạt động hoặc đạt được mục tiêu do những người xung quanh áp đặt. Trẻ vị thành niên cần sự hướng dẫn, quan tâm của cha mẹ, nhưng cha mẹ không nên can thiệp quá nhiều vào mong muốn, sở thích của con mà nên hỗ trợ, giúp đỡ để trẻ tự giải quyết vấn đề với sự giúp đỡ của cha mẹ. Nhấp để tìm hiểu cách đối phó với những sai lầm ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Để nhận được những lời khuyên về vấn đề tuổi teen, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Những cách nào để tạo động lực cho thanh thiếu niên?

Để tạo động lực cho con bạn, trước tiên bạn phải biết nguyên nhân khiến con thiếu động lực và sau đó động viên con bằng các giải pháp mà chúng tôi đã mô tả trong bài viết này. Thiết lập mục tiêu, lập kế hoạch, tham gia và … Bao gồm các cách để thúc đẩy …

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button