Sức khỏe

Tăng dopamine Phương pháp tốt nhất và tác dụng phụ của việc tăng dopamine là gì?

Tăng dopamine Nó mang lại nhiều lợi ích cho người trong cơ thể. Dopamine là một trong những chất dẫn truyền thần kinh quan trọng nhất trong não ảnh hưởng đến sự tập trung, trí nhớ và làm tăng cảm giác hạnh phúc và vui vẻ. Sự thiếu hụt chất truyền tin này trong não gây ra các vấn đề trong lĩnh vực tập trung và trí nhớ cho một người, và sự gia tăng của nó dẫn đến việc tăng cường hệ thống khen thưởng của não, kéo theo đó là sự gia tăng cảm giác hạnh phúc. Biết những cách tự nhiên để tăng hormone này trong cơ thể sẽ giúp bạn tận hưởng những lợi ích của nó một cách tự nhiên. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ xem xét các cách để tăng dopamine trong cơ thể. Bấm vào đây để nhận các dịch vụ tư vấn về bệnh trầm cảm.

Tăng dopamine

Dopamine là một trong những chất dẫn truyền thần kinh được tiết ra một cách tự nhiên trong cơ thể chúng ta. Tất nhiên, các yếu tố có ảnh hưởng đến số lượng sản xuất dopamine này, một số trong số đó là chất gây nghiện. Ví dụ, thực phẩm có chứa đường như sôcôla, đồ ngọt, ma túy, thể thao,… Chúng làm tăng dopamine. Nhưng như đã biết, tất cả những phương pháp này đều không phù hợp và có thể gây hại cho cơ thể bạn. Sau đây, chúng tôi đã mô tả những cách lành mạnh để tăng dopamine.

Nếu bạn sử dụng ma túy hoặc thuốc dopamine, hãy nhớ đọc về điều này.

Dopamine là gì?

Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh trong não ảnh hưởng đến các chức năng như sự chú ý, động lực, trí nhớ và thậm chí cả các chuyển động của cơ thể. Sứ giả này đóng một vai trò trong hệ thống khen thưởng của não, và khi nó được giải phóng một lượng lớn trong cơ thể, nó sẽ dẫn đến cảm giác hạnh phúc và sảng khoái. Những cảm giác này thúc đẩy bạn lặp lại một hành động hoặc hành vi. Mặt khác, mức độ giải phóng dopamine trong não thấp dẫn đến giảm động lực và sự nhiệt tình của cá nhân. Công việc điều chỉnh lượng dopamine được thực hiện trong hệ thần kinh, nhưng mọi người có thể tăng lượng dopamine trong não một cách tự nhiên bằng cách sử dụng các phương pháp và có thêm động lực và tinh thần.

Cách để tăng dopamine

Bằng cách làm một số việc, bạn có thể tăng giải phóng dopamine trong não một cách tự nhiên. Các giải pháp này bao gồm:

Đọc thêm  thay đổi hành vi Các mô hình và lý thuyết để thay đổi hành vi

1. Tập thể dục là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng dopamine

Tập thể dục được hầu hết các chuyên gia khuyến khích vì nó rất tốt để tăng mức endorphin và cải thiện tâm trạng. Sau mười phút tập thể dục nhịp điệu, bạn sẽ cảm thấy tâm trạng được cải thiện, và tăng thời lượng này lên 20 phút sẽ tạo ra cảm giác sảng khoái. Tập thể dục làm tăng lượng dopamine trong não một cách tự nhiên. Tập thể dục hàng ngày đảm bảo sức khỏe của tinh thần và thể chất của bạn và giảm căng thẳng và áp lực tinh thần. Ngoài ra, các triệu chứng của bệnh trầm cảm cũng giảm đáng kể khi tập thể dục. Click để tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị bệnh trầm cảm bằng tập thể dục.

2. Ngủ đủ giấc và chất lượng

Việc giải phóng dopamine trong não đồng thời với cảm giác tỉnh táo và tỉnh táo; Lượng dopamine được giải phóng trong cơ thể tự nhiên cao hơn vào buổi sáng và giảm dần khi bạn đến gần đêm. Thiếu ngủ và mất ngủ vào ban đêm làm gián đoạn nhịp điệu tự nhiên này và khiến dopamine không được sản xuất đủ lượng vào buổi sáng và khi thức dậy, hoặc số lượng các thụ thể của nó giảm. Giảm độ nhạy của các thụ thể dopamine gây buồn ngủ cho một người.

Sự sụt giảm dopamine trong cơ thể làm suy giảm khả năng tập trung, trí nhớ và khả năng phối hợp trong não. Giấc ngủ thường xuyên và chất lượng làm tăng dopamine trong cơ thể bạn một cách tự nhiên và theo thời gian, với điều kiện bạn phải đi ngủ đúng giờ quy định mỗi đêm và ngủ đủ giấc; Trong trường hợp này, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và thể chất tốt hơn. Thời lượng ngủ của người lớn ước tính là từ bảy đến chín giờ.

3. Ngồi thiền

Thiền bao gồm các bài tập giúp đầu óc minh mẫn, tăng cường tập trung và thoát khỏi những suy nghĩ vô ích và tiêu cực. Bạn có thể thực hiện các bài tập thiền trong khi đứng, ngồi hoặc nằm. Thiền hàng ngày và liên tục thúc đẩy sức khỏe tinh thần và thể chất, và nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng nó cũng làm tăng dopamine trong não.

4. Tăng dopamine của bạn với ánh sáng mặt trời

Trầm cảm theo mùa hoặc thay đổi tâm trạng trong mùa đông là một trong những căng thẳng xảy ra do thay đổi thời tiết và dẫn đến trầm cảm và buồn bã ở những người không nhận đủ ánh sáng mặt trời. Ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên làm giảm việc sản xuất hormone hạnh phúc và bù lại tăng dopamine. Tất nhiên, nó là cần thiết để quan sát các mẹo an toàn; Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời làm tổn thương da và đôi khi gây nghiện.

Đọc thêm  Cầu hôn Làm thế nào để cầu hôn một cách đẹp nhất?

5. Chế độ ăn nhiều protein làm tăng dopamine

Protein được tạo thành từ các thành phần nhỏ hơn được gọi là axit amin. Tyrosine là một trong những loại axit amin đóng vai trò thiết yếu trong việc sản xuất và gia tăng dopamine. Axit amin này có khả năng được chuyển đổi thành dopamine, và vì lý do này, việc tiêu thụ thực phẩm có chứa nó là rất quan trọng. Ngoài ra, dopamine cũng được sản xuất thông qua phenylalanyl, cả hai đều được tìm thấy với lượng lớn trong các loại thực phẩm giàu protein như thịt đỏ, gà tây, trứng, sữa, đậu nành và các loại đậu. Nếu thiếu các chất này trong khẩu phần ăn của con người thì việc sản xuất dopamine sẽ giảm đi và ngược lại việc tiêu thụ các chất protein sẽ tăng lên giúp tăng cường khả năng tập trung và trí nhớ.

6. Giảm chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn

Chất béo bão hòa được tìm thấy rất nhiều trong các loại thực phẩm như các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo, dầu dừa, mỡ động vật, bơ và dầu cọ. Tăng tiêu thụ chất béo bão hòa làm gián đoạn đường đi của các thụ thể dopamine, thay đổi hệ thống dopamine và gây ra các vấn đề khác cho con người, một trong số đó là chứng viêm. Tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa có liên quan đến việc suy yếu các chức năng nhận thức của não.

7. Nghe bài hát

Nghe nhạc có lẽ là cách hấp dẫn nhất để tăng dopamine trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng phương pháp này làm tăng hoạt động của hệ thống khen thưởng của não và do đó tạo ra cảm giác hài lòng trong hệ thống này vốn rất giàu các thụ thể dopamine. Nghe nhạc có thể rất có lợi ngay cả đối với những người bị bệnh Parkinson và giúp họ cải thiện các kỹ năng vận động. Nghe những bài hát nhẹ nhàng, có chủ đề và nội dung vui vẻ, hoặc nhạc im lặng là lựa chọn tốt nhất để tăng dopamine trong não.

8. Điều trị nghiện

Nghiện là một trong những nguyên nhân chính gây rối loạn dopamine. Nhiều loại thuốc ảnh hưởng đến các thụ thể thần kinh dopamine và serotonin và lấy đi quyền sản xuất dopamine bằng các phương pháp lành mạnh khác. Vì vậy, một người chỉ cố gắng tăng lượng hormone hạnh phúc bằng cách tiêu thụ ma túy, trong khi tiêu thụ càng nhiều ma túy, anh ta càng gây ra nhiều thiệt hại cho bản thân. Trong tình huống như vậy, cần phải nhận được các dịch vụ y tế và cần thực hiện các biện pháp cần thiết để phục hồi chức năng.

9. Sử dụng TPCN

Thực phẩm bổ sung giúp cơ thể cung cấp các khoáng chất cần thiết cho việc sản xuất và tăng dopamine. Để tăng dopamine, cơ thể cần niacin, vitamin B (đặc biệt là B12), sắt, magiê,… Nếu chế độ ăn của bạn không có các khoáng chất này, bạn có thể tăng hormone hạnh phúc trong cơ thể bằng cách uống thuốc bổ sung hoặc thay đổi chế độ ăn. Nếu bạn vẫn cảm thấy khó chịu dù đã làm theo những điều này, hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ tâm lý để được điều trị. Bấm vào đây để có những thông tin cần thiết về các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Đọc thêm  Cơ chế bảo vệ của lý luận - tâm trí mới

10. Chế độ ăn uống có chứa men vi sinh

Probiotic là một loại vi khuẩn trong hệ tiêu hóa giúp tiêu hóa và sản xuất dopamine. Sự hiện diện của vi khuẩn này làm giảm căng thẳng, các vấn đề tiêu hóa, ổn định tâm trạng, tăng cường nhiên liệu và xây dựng cơ thể. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm có chứa men vi sinh để cải thiện tình trạng bệnh trầm cảm.

Sử dụng sự giúp đỡ của một nhà tâm lý học để tăng dopamine

Cùng với tất cả các phương pháp đã đề cập, suy nghĩ và niềm tin của bạn cũng nên được nuôi dưỡng và thay đổi. Một trong những cách quan trọng nhất để tăng dopamine là nhận các dịch vụ y tế. Vì nhà tâm lý học làm việc dựa trên niềm tin và suy nghĩ của bạn, nên sau một vài buổi điều trị, bạn có thể dễ dàng xác định những niềm tin bị hủy hoại và thay đổi chúng với sự giúp đỡ của nhà trị liệu. Ở phương pháp này, nỗ lực giúp người bệnh thoát khỏi các rối loạn như trầm cảm, lo âu, ám ảnh, các bệnh tâm thần,… mà không cần sử dụng các loại thuốc hóa học có nhiều tác dụng phụ. Bấm vào đây để làm quen với nhiều phương pháp điều trị trầm cảm không dùng thuốc.

Để nhận được sự tư vấn trong lĩnh vực trầm cảm, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360.

Các câu hỏi thường gặp

Các tác dụng phụ của việc tăng dopamine là gì?

Quá nhiều dopamine trong cơ thể có thể xuất hiện với các triệu chứng như lo lắng, bối rối, hạnh phúc bất thường, suy nghĩ hoang tưởng và tăng động. Bạn có thể nhận được sự trợ giúp từ các dịch vụ tư vấn về bệnh trầm cảm để điều trị bệnh trầm cảm.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button