Sức khỏe

Tăng động giảm chú ý ở người lớn – Tâm trí mới

Rối loạn tăng động giảm chú ý ở người lớn (ADHD) là một chứng rối loạn trong đó tâm trí trở nên rất khó duy trì sự chú ý và người đó có những hành vi hiếu động và bốc đồng. Các triệu chứng của chứng tăng động ở người lớn bao gồm nhiều vấn đề khác nhau như không ổn định trong các mối quan hệ, chất lượng công việc kém, thành tích kém ở trường và lòng tự trọng thấp. Tăng động luôn bắt đầu từ thời thơ ấu, nhưng ở một số người, nó không được nhận ra cho đến khi trưởng thành. Khi nhắc đến ADHD, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng ADHD chỉ tồn tại ở trẻ em. Chúng ta phải nói rằng rối loạn tăng động giảm chú ý cũng có thể gặp ở người lớn, nhưng căn nguyên của các triệu chứng của nó là ở thời thơ ấu của một người. Các triệu chứng của rối loạn này có thể được cải thiện bằng các phương pháp điều trị khác nhau. Phương pháp điều trị cho người lớn tương tự như trẻ em và bao gồm các chất kích thích hoặc các loại thuốc khác, tư vấn tâm lý, v.v.

Tăng động ở người lớn là gì?

Trái ngược với tưởng tượng, quản lý sự rối loạn và thậm chí biến một số điểm yếu thành điểm mạnh.

Những yếu tố nào gây ra Tăng động trở thành người lớn

Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu về chứng rối loạn này của các nhà khoa học khác nhau trên thế giới nhưng họ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân rõ ràng. Nhưng những gì họ tìm thấy từ kết quả nghiên cứu là những lý do như nuôi dạy con cái không đúng cách, nhiều đường hoặc vắc xin không thể là nguyên nhân. Theo các nghiên cứu quét não, những người mắc chứng tăng động giảm chú ý có các mạch não với hệ thống dây điện khác với những người khác, và do đó họ trở nên khó hiểu thông điệp hơn. Một số người tin rằng yếu tố di truyền có vai trò trong việc tạo ra nó và căn bệnh này được di truyền giữa các gia đình. Theo các nghiên cứu khác, xác suất có anh / chị / em của những người mắc chứng tăng động cao gấp 2-3 lần những người khác.

Đọc thêm  Tư vấn vị thành niên 2 cách đơn giản để được tư vấn vị thành niên qua điện thoại

Các triệu chứng của rối loạn tăng động / giảm chú ý ở người lớn

Thuật ngữ ADHD ở người lớn bao gồm hai khía cạnh chính của tình trạng này: không chú ý đầy đủ và xuất hiện các hành vi hiếu động và bốc đồng. Rối loạn tăng động ở người lớn có liên quan đến các dấu hiệu và triệu chứng sau đây.

Khó tập trung và chú ý, bồn chồn, hiếu động thái quá, khó hoàn thành nhiệm vụ và công việc được giao, vô tổ chức, khả năng chịu đựng thất bại rất thấp, thường xuyên thay đổi tâm trạng, cáu kỉnh, khó đối phó với căng thẳng, các mối quan hệ không ổn định và căng thẳng.

Hầu hết người lớn bị ảnh hưởng không nhận thức được sự tồn tại của rối loạn này. Họ chỉ nghĩ rằng việc thực hiện công việc hàng ngày của họ là một thử thách. Họ khó tập trung và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc, và vì lý do này, họ thường quên các cuộc họp hoặc kế hoạch xã hội của mình. Ngoài ra, không thể kiểm soát cảm xúc xuất hiện ở họ theo những cách khác nhau, chẳng hạn như không thể chờ đợi trong hàng đợi xe buýt hoặc thay đổi tâm trạng.

Tác động của các triệu chứng tăng động ở người lớn đối với công việc của mọi người

Những người lớn hiếu động khó có thể làm việc và giữ được công việc đó. Bởi vì họ thường gặp khó khăn trong việc làm theo hướng dẫn, tổ chức hợp lý và thực hiện ngay lập tức. Họ cũng thực hiện nhiệm vụ được giao muộn và có nhiều sai phạm, cẩu thả trong công việc. Theo một cuộc khảo sát quốc gia ở Hoa Kỳ, chỉ một nửa số người hiếu động được làm toàn thời gian. Và 72% những người không có triệu chứng ADHD khi trưởng thành đã làm việc toàn thời gian. Những người hiếu động mong muốn và hài lòng với thu nhập ít hơn các bạn cùng lứa tuổi. Điều này là do sự tự tin của bản thân và lòng tự trọng thấp trong việc làm đúng, nhưng đây là một quan niệm sai lầm.

Làm thế nào để bác sĩ xác định xem bạn có bị tăng động hay không?

Không có xét nghiệm nào để xác định ADHD trừ khi một người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn này khi còn nhỏ. Một chuyên gia sức khỏe tâm thần có kinh nghiệm điều trị ADHD sẽ nói chuyện với bạn về các triệu chứng và tiền sử cuộc sống của bạn, sau đó nói chuyện với gia đình bạn để có được hình dung đầy đủ về tình trạng của bạn. Họ cũng kiểm tra các vấn đề khác. Sau khi xác định rằng bạn có một số hoặc tất cả các triệu chứng tăng động giảm chú ý thông thường, họ sẽ chẩn đoán rối loạn bằng cách xem các triệu chứng này đã xuất hiện ở bạn trong bao lâu. Đối với bệnh này, một số triệu chứng phải được quan sát thấy ít nhất trong sáu tháng qua.

Đọc thêm  Chăm sóc trước khi otoplasty

Phương pháp điều trị chứng tăng động ở người lớn

Bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ tâm lý về phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho bạn. Bằng cách xem xét những ưu điểm và nhược điểm của các phương pháp trị liệu y tế và tâm lý, ông gợi ý một điều. Tất nhiên, ở một số người, hai phương pháp này có thể được thực hiện cùng nhau.

Tâm lý trị liệu

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) giúp bạn: Tìm cách đảm bảo rằng bạn hoàn thành những công việc quan trọng cần làm. Tổ chức cuộc sống của bạn tốt hơn và tìm cách giảm bớt lo lắng. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về liệu pháp tâm lý.

Tư vấn

Hầu hết những người trưởng thành hiếu động vẫn có thể có những thói quen kém và lòng tự trọng thấp. Tham vấn tâm lý có thể giúp quản lý và sắp xếp các triệu chứng ADHD ở người lớn, thiết lập các thói quen hàng ngày hữu ích, sửa chữa các mối quan hệ và cải thiện các kỹ năng xã hội. Kết quả cho thấy liệu pháp nhận thức-hành vi và tư vấn đã rất hữu ích trong việc quản lý các vấn đề cuộc sống hàng ngày của người lớn mắc chứng tăng động. Các nhà tư vấn và nhà tâm lý học dạy những cách chính xác để giải quyết các vấn đề của rối loạn này và giúp bệnh nhân làm quen với những thiếu sót về hành vi của mình, để bệnh nhân có thể thực hiện hành động để điều chỉnh hành vi.

các loại thuốc

Loại thuốc chính được sử dụng để điều trị ADHD là chất kích thích. Thuốc kích thích được sử dụng để giúp bệnh nhân hiếu động tập trung tốt hơn, ít bốc đồng hơn, cảm thấy thoải mái và có thể hoạt động tại nơi làm việc và ở nhà. Nếu bác sĩ kê đơn những loại thuốc này cho bạn, bạn nên biết những điều sau:

Tên của các loại thuốc, những triệu chứng chúng điều trị, thời gian có tác dụng, thời gian dùng thuốc và tác dụng phụ của chúng (ngắn hạn và dài hạn).

Các bác sĩ không thể nói trước loại thuốc nào là tốt nhất cho một bệnh nhân cụ thể. Vì lý do này, đầu tiên các bác sĩ sẽ tiến hành thử thuốc để tìm ra loại thuốc nào và liều lượng dùng như thế nào là phù hợp và tốt hơn cho từng người. Thử nghiệm này bắt đầu với một liều thấp và tăng dần trong khoảng thời gian từ 3-7 ngày. Việc sử dụng thuốc được tiếp tục cho đến khi thu được các lợi ích lâm sàng và bệnh nhân có ít triệu chứng hơn.

Đọc thêm  Thể thao cho thanh thiếu niên Các môn thể thao tốt nhất cho thanh thiếu niên

Thuốc kích dục là gì?

Một số loại thuốc kích thích tác dụng kéo dài đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt và thường được bác sĩ kê đơn. Hai chất kích thích: methylphenidate (MPH) và amphetamine (AMP), được giới thiệu là loại thuốc quan trọng và nhạy cảm. Bởi nếu uống không đúng theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, chúng sẽ có nhiều tác hại cho người bệnh. Focalin, Focalin XR, Concerta Ditrana, CD Methadite và amphetamine là những loại thuốc khác mà bác sĩ kê đơn sau khi khám và biết tiền sử của bệnh nhân và theo tình trạng đặc biệt của từng bệnh nhân.

tư cuôi cung

Người lớn mắc chứng tăng động giảm chú ý bạn nên biết rằng căn bệnh này sẽ không thể tự khỏi, nếu không chú ý và không có biện pháp điều trị sẽ gây ra nhiều rối loạn khác trong cuộc sống của trẻ. Vì vậy, để thuận tiện cho công việc và phòng tránh những biến chứng khác trong cuộc sống, hãy quyết định ngay hôm nay để kiểm soát căn bệnh này và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa và tâm lý trị liệu. Với việc điều trị hiệu quả chứng rối loạn này, bạn có thể tạm biệt những triệu chứng khó chịu của nó và bắt đầu một cuộc sống tốt đẹp hơn. Cũng khuyến cáo không nên sử dụng các phương pháp dược phẩm càng nhiều càng tốt, vì một số tác dụng phụ của các loại thuốc này có thể gây ra những tổn thương không thể khắc phục được cho não.

Để nhận được những lời khuyên về bệnh tăng động ở người lớn, hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 để được tư vấn qua điện thoại vào bất kỳ giờ nào trong ngày.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button