Sức khỏe

Tâm trạng chán nản hoặc (rối loạn thời gian) | Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh trầm cảm tốt nhất

Trầm cảm là một trong những loại trầm cảm, trong đó các triệu chứng xuất hiện mãn tính và kéo dài ít nhất hai năm. Mức độ nghiêm trọng và số lượng của các triệu chứng ở một người có tâm trạng chán nản ít hơn so với trầm cảm nặng, và có thể người đó coi tâm trạng thấp của mình là bình thường hoặc không có cái nhìn sâu sắc về bệnh của mình. Hầu hết thời gian, những người xung quanh không để ý đến bệnh tình của người đó. Các triệu chứng của rối loạn này xuất hiện lặng lẽ và không làm xáo trộn cuộc sống của bạn, nhưng chúng lấy đi trải nghiệm hạnh phúc và khoái cảm; Trầm cảm có thể dẫn đến trầm cảm nặng hơn và có ý định tự tử, đó là lý do tại sao cần tìm đến sự trợ giúp của tư vấn trầm cảm càng sớm càng tốt. Bấm vào đây để biết thông tin về tư vấn trầm cảm.

Bệnh trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một trong những loại rối loạn trầm cảm và liên quan đến rối loạn tâm trạng, bao gồm hầu hết các triệu chứng của bệnh trầm cảm, chẳng hạn như không thoải mái, không thích những thứ mà người đó từng quan tâm, cảm giác tội lỗi, v.v., nhưng những các triệu chứng xảy ra mãn tính và ít cường độ hơn. họ nhận thấy Một người phải sống với những triệu chứng này ít nhất hai năm mới được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm. Sự khởi phát của các triệu chứng trong rối loạn này diễn ra từ từ và bệnh nhân thường không thể nhớ lần đầu tiên họ gặp các triệu chứng là khi nào. Ở trẻ em và thanh thiếu niên, thay vì trầm cảm, rối loạn này xuất hiện với các trạng thái cáu kỉnh, cáu gắt và kéo dài ít nhất một năm. Nhấp để tìm hiểu về các loại trầm cảm khác.

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm

Rối loạn nhịp tim là một giai đoạn dài các triệu chứng trầm cảm đi kèm với ít nhất hai triệu chứng khác như mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều, mệt mỏi hoặc giảm năng lượng, thay đổi ăn uống (ít hơn hoặc nhiều hơn), đánh giá thấp bản thân hoặc cảm giác tuyệt vọng. Một người mắc chứng rối loạn này có khả năng tập trung kém và rất khó đưa ra quyết định.

Trong rối loạn tâm thần, để tránh căng thẳng và thất bại, một người bỏ qua các cơ hội trong cuộc sống và luôn rút lui; Ngoài ra, trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, anh ta tránh tiếp xúc với những người khác và thực hiện các hoạt động hàng ngày. Chẩn đoán chứng rối loạn chức năng máu thường khó khăn do các triệu chứng tinh vi. Mặt khác, những người bị ảnh hưởng có khả năng che giấu các triệu chứng và bệnh tật của họ trong các tình huống xã hội. Rối loạn này có thể kết hợp với các rối loạn tâm thần khác. Nhấp vào đây để tìm hiểu thêm về các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Đọc thêm  Cơ chế bảo vệ của lý luận - tâm trí mới

Làm thế nào để chẩn đoán chứng rối loạn nhịp tim?

Trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến bạn trong thời gian dài và sẽ trở thành một phần trong cuộc sống của bạn. Vì lý do này, nhiều người bị bệnh không có khả năng chẩn đoán và nhận trợ giúp y tế. Tuy nhiên, nếu bạn thấy các triệu chứng được đề cập ở bản thân hoặc những người xung quanh, hãy chắc chắn tìm đến các dịch vụ tư vấn. Với đánh giá chung của bạn, nhà trị liệu sẽ kiểm tra tất cả các yếu tố cơ bản của bệnh trầm cảm và giúp bạn bù đắp và điều trị nó. Việc sử dụng bảng câu hỏi đo lường tâm lý, phỏng vấn lâm sàng, xem xét tiền sử gia đình,… giúp người điều trị chẩn đoán chính xác bệnh trầm cảm.

Nguyên nhân của rối loạn trầm cảm

Nguyên nhân chính xác của bệnh trầm cảm vẫn chưa được biết, nhưng các chuyên gia tin rằng những thay đổi trong cấu trúc và hóa chất của não, đặc biệt là chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, có ảnh hưởng đáng kể đến việc thay đổi tâm trạng và trạng thái tinh thần. Giới tính, tiền sử gia đình và điều kiện sống căng thẳng là một trong những yếu tố khác góp phần vào sự xuất hiện của rối loạn này. Tất cả các yếu tố có thể kết hợp để gây ra rối loạn.

1. Giới tính

Tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm ở phụ nữ cao gấp đôi nam giới. Điều này có thể là do sự khác biệt về nội tiết tố trong các giai đoạn nhất định của cuộc đời, chẳng hạn như mang thai hoặc mãn kinh. Ngoài ra, hầu hết phụ nữ có xu hướng chia sẻ vấn đề trầm cảm của họ với bác sĩ nhiều hơn nam giới.

2. Tiền sử gia đình

Những người có tiền sử trầm cảm trong người thân của họ dễ bị trầm cảm hơn. Bệnh trầm cảm của cha mẹ có khả năng di truyền sang con cái.

3. Điều kiện môi trường căng thẳng

Điều kiện môi trường căng thẳng trong thời gian dài tạo cơ sở cho các loại rối loạn trầm cảm, đặc biệt là chứng rối loạn nhịp tim. Những tình trạng này có thể bao gồm nghèo đói, phân biệt đối xử, các bệnh mãn tính, các vấn đề về gia đình và hôn nhân, sử dụng ma túy, v.v. Nhấp vào đây để biết thông tin về rối loạn tâm trạng.

Các yếu tố nguy cơ gây trầm cảm

Một số yếu tố môi trường và di truyền làm tăng khả năng bị trầm cảm. Xác định những yếu tố này sẽ giúp bạn áp dụng các chiến lược đối phó hiệu quả hơn với chúng. Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng và số lượng của các yếu tố này càng lớn thì khả năng bị trầm cảm càng cao.

  • Người đó có tiền sử mắc một trong các loại trầm cảm.
  • Một trong những người thân cấp một của anh ấy đang phải đối mặt với vấn đề trầm cảm
  • Xảy ra một sự kiện căng thẳng hoặc nguy hiểm như người thân qua đời, phá sản, ly hôn
  • mắc một trong các dạng rối loạn nhân cách (đặc biệt là rối loạn nhân cách loại b và c)
  • Có niềm tin và khuôn mẫu suy nghĩ không phù hợp như bi quan, tiêu cực, hoài nghi, thiếu lòng tự trọng, lòng trắc ẩn
Đọc thêm  Tư vấn tâm lý Wenk Phòng khám tư vấn tâm lý tốt nhất ở Vanak Square

Dịch bệnh và sự phổ biến của bệnh trầm cảm

Tỷ lệ trầm cảm chính xác không được biết. Nhưng nhìn chung, phụ nữ có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp đôi nam giới. Ngoài ra, 6% tổng dân số trưởng thành đã được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm ít nhất một lần trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm còn nhiều hơn do nhiều bệnh nhân trong số này không tìm cách điều trị và coi đó là một phần tính cách và cuộc sống của họ.

Phòng chống rối loạn tuyến ức

Vì sự khởi phát của rối loạn trầm cảm kéo dài từ thời thơ ấu và thiếu niên, nên phải nói rằng việc ngăn ngừa nó là rất khó khăn và đòi hỏi chi phí cao và đào tạo rộng rãi để thực hiện các biện pháp cần thiết. Trong nhiều trường hợp, sự tiến triển của rối loạn này có thể được ngăn chặn bằng cách giáo dục gia đình và thực hiện các biện pháp điều trị trầm cảm kịp thời. Một số chiến lược hiệu quả khác để ngăn ngừa trầm cảm như sau.

Dạy các phương pháp kiểm soát căng thẳng và lo lắng và các giải pháp thay thế

Duy trì và xây dựng lại mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, bằng cách này luôn có cách giải quyết vấn đề cho mỗi thành viên

Các biện pháp điều trị kịp thời để ngăn ngừa các triệu chứng bệnh trở nên trầm trọng hơn

Chú ý nghe theo lời nói, y lệnh của người điều trị và theo dõi điều trị để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Điều trị rối loạn trầm cảm

Hầu hết mọi người không coi trọng bệnh trầm cảm và chỉ đến các trung tâm điều trị khi vấn đề của họ trở thành trầm cảm nặng. Bạn càng điều trị sớm chứng rối loạn này, thì càng ít tổn hại đến não và tâm thần của bạn và quá trình phục hồi sẽ diễn ra nhanh hơn. Có thể bạn sẽ phải điều trị trong một thời gian dài và tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và sức lực để ngăn chặn các triệu chứng quay trở lại, nhưng cuối cùng, khi thoát ra khỏi thế giới tăm tối của căn bệnh trầm cảm, bạn sẽ nhận ra rằng điều đó thật xứng đáng. thời gian và tiền bạc. Tư vấn trầm cảm giúp bạn bước đi trên con đường này với tinh thần phấn chấn và lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất.

1. Tâm lý trị liệu trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm

Các buổi trị liệu tâm lý bắt đầu với một cuộc phỏng vấn lâm sàng và nhận được mô tả các triệu chứng từ thân chủ, và các mục tiêu điều trị được xác định theo nhu cầu của cá nhân. Liệu pháp nhận thức hành vi là một phương pháp hiệu quả thường được sử dụng để điều trị các rối loạn trầm cảm. Bằng cách này, nhà tư vấn giúp bạn xác định tất cả các kiểu suy nghĩ và lược đồ tiêu cực của bạn; Sau đó, những suy nghĩ tiêu cực được thử thách và các thí nghiệm hành vi được sử dụng để cố gắng điều chỉnh quan điểm tiêu cực của bạn về mọi thứ. Trong các buổi trị liệu tâm lý, bạn sẽ có thể từng bước chống lại các kiểu suy nghĩ của bệnh trầm cảm.

Đọc thêm  Trancopin | Thuốc, tác dụng phụ, nghiện và cách sử dụng trancopin

2. Điều trị bằng thuốc

Thuốc có tác dụng nhanh chóng và được coi là điều trị nhanh chóng. Tất nhiên, các loại thuốc được sử dụng trong điều trị, bao gồm thuốc chống trầm cảm và thuốc chống trầm cảm ba vòng, không dẫn đến chữa khỏi hoàn toàn và chỉ làm giảm các triệu chứng. Bác sĩ tâm thần kê đơn thuốc theo loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh trầm cảm. Cân nhắc tác dụng ngắn hạn của thuốc và tác dụng phụ mang lại cho người bệnh, chúng tôi đề nghị bạn sử dụng các phương pháp không dùng thuốc.

3. Phương pháp điều trị bổ sung

Các phương pháp điều trị bổ sung giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm càng nhanh càng tốt. Cùng với thuốc và liệu pháp tâm lý, thay đổi lối sống có thể hữu ích. Trên thực tế, bạn cần chú ý hơn đến giấc ngủ, nghỉ ngơi, giải trí và dành thời gian để tập thể dục. Tham gia vào các hoạt động nhóm, gặp gỡ người quen và bạn bè, viết lách, yoga và thiền định rất hiệu quả trong việc điều trị trầm cảm. Bấm vào đây để tìm hiểu thêm về điều trị trầm cảm.

Để nhận được sự tư vấn trong lĩnh vực trầm cảm, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360.

Các câu hỏi thường gặp

Sự khác biệt giữa trầm cảm nặng và trầm cảm là gì?

Khi bị trầm cảm, người bệnh trải qua các triệu chứng với cường độ ít hơn và luôn có tâm trạng thấp thỏm. Xác suất mắc chứng rối loạn nhân cách cao ở một người mắc chứng Dystime và hoạt động hàng ngày của anh ta không bị xáo trộn. Trong trường hợp trầm cảm nặng, khả năng hoạt động của người đó bị suy giảm trong hầu hết các lĩnh vực.

Các cách điều trị bệnh trầm cảm là gì?

Tư vấn trầm cảm giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất tùy theo loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh và dựa trên nhu cầu của bạn. Ngày nay, các phương pháp trị liệu hành vi nhận thức là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button