Sức khỏe

Tâm lý của tình yêu Nhận biết những thay đổi về thể chất và tâm lý của tình yêu một cách khoa học

Tâm lý học tình yêu có thể được coi là một trong những ngành học thú vị nhất. Các nhà tâm lý học trong lĩnh vực này cố gắng tìm ra những nguyên tắc chi phối các mối quan hệ tình cảm của con người; Ví dụ, tại sao chúng ta bị thu hút bởi một người đặc biệt, trong khi những người khác xem anh ta như một người bình thường? Tình yêu có thể được tạo ra trong một mối quan hệ hay đó là một cảm giác chỉ được hình thành một cách tự phát? Vì vậy, có thể nói, việc nắm rõ các nguyên tắc của tâm lý khi yêu là một trong những chủ đề mà tất cả chúng ta cần biết trước khi bắt đầu một mối quan hệ. Click để nhận tư vấn về quan hệ trai gái.

Tâm lý khi yêu Bộ não thay đổi

Các nhà tâm lý học tin rằng mọi trạng thái thể chất hoặc tinh thần mà bạn trải qua trong cuộc sống đều chịu ảnh hưởng của các chất hóa học do não tiết ra. Ví dụ, khi bạn sợ hãi điều gì đó, não bộ sẽ tiết ra adrenaline để tăng cường năng lượng cho bạn để trốn thoát hoặc tự vệ. Đang ở trong một mối quan hệ lãng mạn và có một cảm giác tích cực đối với một người khác cũng gây ra những thay đổi trong các chất hóa học trong não.

Các nhà tâm lý học nhận ra rằng khi thiết lập các mối quan hệ tình cảm, lượng oxytocin, phenethylamine và dopamine trong não của một người sẽ tăng lên. Xem xét ảnh hưởng của việc giải phóng các chất này đối với cảm giác vui vẻ và hạnh phúc, bạn có thể xem xét các cuộc gặp gỡ khác để giao tiếp với người được đề cập và kết quả là trải nghiệm lại những cảm giác này, và đây chính là lý do tại sao thất bại trong tình yêu. những cảm giác như bồn chồn, buồn bã. Và mong muốn thiết lập một mối quan hệ được đổi mới. Bởi vì bộ não đang cố gắng đưa tình hình trở lại trạng thái bình thường trước đây và điều này có thể khiến bạn dính vào những cảm xúc tiêu cực trong một thời gian. Click để tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa mối tình đầu đời và những mối tình khác.

Tâm lý của tình yêu Các kích thước và các kiểu tình yêu khác nhau

Nhà tâm lý học người Mỹ tên Robert Sternberg đã đưa ra một lý thuyết gọi là tình yêu tay ba. Theo nhà tâm lý học này, tình yêu giống như một hình tam giác có ba cạnh chính là sự thân mật, ham muốn và cam kết. Nói cách khác, chúng ta có thể nói rằng theo lý thuyết của Sternberg, cả ba yếu tố này đều có mặt trong mọi mối quan hệ tình cảm, nhưng số lượng của chúng sẽ khác nhau, và dựa trên điều này, chúng ta có thể xem xét các loại tình yêu khác nhau, mà chúng tôi sẽ đề cập dưới đây. . Nếu bạn cảm thấy thiếu một trong những khía cạnh này trong mối quan hệ tình cảm của mình hoặc nếu bạn cảm thấy không hài lòng với mối quan hệ của mình vì bất kỳ lý do gì, bạn có thể nhờ tư vấn gia đình giúp đỡ để giải quyết những tình trạng này.

thiếu tình yêu

Trong trường hợp này, cả ba thứ nguyên được đề cập đều yếu hoặc không có. Trạng thái này hầu như chỉ thấy trong các mối quan hệ chính thức hoặc các mối quan hệ kinh doanh, nhưng nếu mối quan hệ tình cảm của bạn gặp phải tình trạng như vậy; Tốt hơn là nên thực hiện các biện pháp càng sớm càng tốt để ngăn chặn nó kết thúc.

Đọc thêm  Bệnh giang mai Triệu chứng và cách điều trị Bệnh giang mai ở nữ giới như thế nào?

Tâm lý của tình yêu để yêu

Trong trường hợp này, mặc dù sự thân mật giữa các bên là cao và họ đối xử với nhau bằng lòng nhân ái và tình yêu thương, nhưng không có mong muốn quan hệ tình dục hoặc cam kết với nhau. Thiết lập tình bạn xã hội với người khác giới có thể được coi là một trong những tình huống này.

say mê

Trong trường hợp này, mặc dù có mong muốn và động lực mạnh mẽ đối với bên kia, sự thân mật và cam kết là yếu hoặc không có. Tình trạng này chủ yếu xảy ra khi bạn chỉ đơn giản là bị thu hút bởi một số đặc điểm ngoại hình mà không có đủ kiến ​​thức, và trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ biến mất khi bắt đầu một mối quan hệ và nhiều kiến ​​thức hơn, hoặc ngược lại, ba bên sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

tình yêu trống rỗng

Tình yêu trống rỗng là trạng thái được bàn tán như một vấn đề nghiêm trọng trong tâm lý tình yêu. Trong tình huống này, mặc dù thực tế là các bên không có sự thân mật hoặc hấp dẫn về mặt nhục dục đối với nhau, họ vẫn duy trì cam kết của mình. Tình trạng này gặp nhiều hơn ở những người tiếp tục mối quan hệ do tâm lý sợ hãi sự xa cách và cô đơn, hoặc những người đã chung sống với nhau trong một thời gian dài và giờ đây việc quan hệ của họ đã trở thành một thói quen. Cho rằng hình thức quan hệ này có thể gây ra nhiều vấn đề về tinh thần cho bạn; Tốt hơn hết bạn nên nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý để thay đổi nó.

Tâm lý của tình yêu lãng mạn

Trong trường hợp này, giữa các bên có sự thân mật và hấp dẫn cao, nhưng sự cam kết trong các mối quan hệ như vậy còn yếu. Nói cách khác, hình thức quan hệ này tiếp tục dựa trên sự quan tâm và chú ý đến nhu cầu của bên kia, và trong một số trường hợp, nó có cơ hội tạo ra cam kết và lợi ích lâu dài cho các bên.

tình yêu thân thiện

Trong trường hợp này, sự thân mật và cam kết giữa các bên là cao, nhưng không có nhiều sự hấp dẫn về mặt tình dục. Những mối quan hệ này thường tràn đầy tình yêu thương, tình cảm và sự quan tâm đến mong muốn của đối phương, và cần rất nhiều thời gian để tạo ra chúng.

Tình yêu ngu ngốc hoặc mù quáng

Những điều kiện này thường được tạo ra trong các cuộc hôn nhân sớm và không được công nhận, và hầu hết chúng ta đều biết đó là tình yêu sét đánh. Trong tình huống như vậy, các bên nhanh chóng đi vào cam kết dựa trên sự hấp dẫn cao độ của họ đối với nhau, nhưng giữa họ vẫn không có sự thân mật. Theo Sternberg, khả năng thất bại trong các mối quan hệ này là rất cao khi những hấp dẫn bên ngoài và hấp dẫn tình dục kết thúc.

Tâm lý của tình yêu lý tưởng

Trạng thái này là trạng thái lý tưởng nhất có thể tồn tại giữa hai người; Trong tình huống này, có một mức độ thân mật cao, sự hấp dẫn rõ ràng và sự cam kết. Sternberg tin rằng nhiều cặp đôi có thể đạt đến giai đoạn này của mối quan hệ của họ, nhưng không phải tất cả họ đều có thể duy trì mối quan hệ của mình trong những điều kiện này. Nói cách khác, ngay cả sau khi một mối quan hệ đạt đến giai đoạn này, vẫn có khả năng thay đổi cảm giác và biến nó thành các kiểu quan hệ khác. Đó là lý do tại sao có thể tốt hơn nếu bạn nhận được sự giúp đỡ từ một nhà trị liệu cặp đôi về các cách để duy trì mức độ mối quan hệ này và cũng cải thiện chất lượng mối quan hệ của bạn. Nhấn vào đây để biết các dấu hiệu nhận biết tình yêu.

Đọc thêm  Asentra là gì? Tác dụng phụ và lợi ích của viên Asentra (sertraline)

Tâm lý của tình yêu Các vấn đề cảm xúc trong mối quan hệ

Một trong những chủ đề được chú ý trong tâm lý tình yêu là những vấn đề về tinh thần và những căn bệnh có thể khiến một người khó hoặc thậm chí không thể thiết lập mối quan hệ tình cảm và cũng sẽ gây ra những tổn thương về mặt tình cảm cho đối phương. Nếu bạn thấy bất kỳ vấn đề nào trong số này ở bản thân hoặc đối tác tình cảm của mình, tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia tâm lý về các giải pháp điều trị hoặc những điểm mà bạn nên cân nhắc trong mối quan hệ với những người này.

đính kèm không an toàn

Trong năm đầu đời và dựa trên mối quan hệ giữa em bé và mẹ, đứa trẻ có được niềm tin về thế giới xung quanh sẽ ảnh hưởng đến tất cả các mối quan hệ xã hội của trẻ trong tương lai. Niềm tin này, được gọi là sự gắn bó, được hình thành dựa trên sự chú ý của người mẹ đối với nhu cầu của đứa trẻ. Nếu người mẹ luôn quan tâm đến trẻ và đáp ứng những nhu cầu của trẻ, trẻ sẽ tin rằng thế giới là một nơi an toàn để sống và những người xung quanh chú ý đến nhu cầu của trẻ. Nhưng nếu vì bất kỳ lý do gì mà đứa trẻ không tin vào điều này, chúng sẽ có một sự gắn bó không an toàn. Những người gắn bó không an toàn thường lo lắng về sự mất mát trong các mối quan hệ của họ và bám chặt vào người kia hoặc cố gắng bảo vệ bản thân khỏi những nguy hiểm có thể xảy ra trong các mối quan hệ xã hội bằng cách xa rời người khác. Bấm để phát hiện tình yêu sai trái.

Nhạy cảm với sự từ chối

Những người có độ nhạy cảm cao với sự từ chối tin rằng người khác sẽ rời bỏ họ. Vì lý do này, với độ chính xác khác thường, họ xem xét tất cả các hành vi và chuyển động của bên kia và coi những dấu hiệu đơn giản nhất như một sự xác nhận của sự từ chối. Ví dụ, không giao tiếp bằng mắt trong tất cả các phút trò chuyện sẽ là dấu hiệu từ chối đối với họ, và sau đó họ sẽ phản ứng mạnh mẽ về vấn đề này. Phản ứng này có thể thể hiện dưới dạng phụ thuộc quá mức, gây hấn hoặc thậm chí rút khỏi nhóm.

Các loại rối loạn nhân cách

Một trong những nhóm mà bạn nên tránh thiết lập mối quan hệ là những người mắc các chứng rối loạn nhân cách khác nhau. Ví dụ, những người mắc chứng rối loạn nhân cách kịch tính hoặc chứng tự ái bước vào các mối quan hệ tình cảm chỉ để chứng tỏ sự hấp dẫn và chú ý của họ. Những người này thường không thể trải qua cảm giác sâu sắc với bất kỳ ai và sau một thời gian, họ rời bỏ mối quan hệ. Bấm để xem các dạng rối loạn nhân cách.

Alexitimei

Alexithymia hoặc alexithymia là một chứng rối loạn trong đó một người không có khả năng nói về cảm xúc của mình và thể hiện những gì anh ta trải qua. Những người này thường khó thể hiện cảm xúc của mình với người khác, và đó là lý do họ gặp rắc rối trong các mối quan hệ tình cảm. Bởi vì dù họ có quan tâm đến đối tác tình cảm của mình nhưng họ không thể thể hiện vấn đề này với anh ấy và vấn đề này gây ra sự khó chịu và khó chịu cho đối phương. Nếu bạn cảm thấy đối phương hoặc chính mình cũng gặp vấn đề như vậy, tốt hơn hết bạn nên tìm đến sự trợ giúp của một chuyên gia tâm lý trong lĩnh vực này.

Đọc thêm  Liệu pháp nghệ thuật - tâm trí mới

Đau buồn chưa giải quyết được

Thất bại trong tình yêu là điều mà ai trong chúng ta cũng từng trải qua ít nhất một lần. Một trong những sai lầm nghiêm trọng nhưng phổ biến của những người vừa mới chia tay là họ bắt đầu một mối quan hệ mới, và điều này có thể gây ra rất nhiều tổn thương cho cả người ấy và đối phương. Vì lý do này, bạn nên tránh tham gia vào các mối quan hệ tình cảm mới trước khi cuộc khủng hoảng này được giải quyết hoàn toàn.

Tâm lý của tình yêu Lời khuyên để có một tình yêu lành mạnh

Trái ngược với những gì nhiều người lầm tưởng, tình yêu không phải là con số không, một trăm cảm giác mà nếu bạn chưa từng trải qua trong mối quan hệ của mình thì hãy nghĩ rằng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra. Đúng hơn, tất cả các loại tình yêu, từ tình yêu thiếu thốn đến tình yêu trọn vẹn, đều nằm trên một chuỗi liên tục, và bạn được đặt vào một phần nhất định của chuỗi liên tục này dựa trên hành vi của bạn bất cứ lúc nào. Kết quả là bạn luôn có thể cải thiện tình hình của mình so với hiện tại. Để đạt được điều kiện tối ưu, tốt hơn hết bạn nên chú ý đến những điểm sau:

Đừng vội vàng

Để phát triển một tình yêu đích thực và sâu sắc, bạn cần có đủ thời gian. Các bên tìm hiểu nhau và tạo ra những kỷ niệm chung không phải là một vấn đề được hình thành đột ngột và trong một khoảng thời gian ngắn; Đó là lý do tại sao tốt hơn hết bạn nên dành đủ thời gian cho một mối quan hệ thay vì nản lòng. Đọc bài viết Làm thế nào để tìm thấy tình yêu đích thực.

Quan tâm lẫn nhau

Quan tâm và chú ý đến nhau là một trong những vấn đề quan trọng sẽ tạo nên sự thân thiết và tình cảm giữa các bên. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một mối quan hệ sâu sắc, hãy cố gắng chú ý đến cảm xúc và mong muốn của đối phương càng nhiều càng tốt.

được trợ giúp

Đôi khi chúng ta không nhận ra rằng hành vi của mình đang gây ra sự khó chịu hoặc vấn đề trong mối quan hệ, hoặc mặc dù thực tế là chúng ta cảm thấy rằng mọi thứ không như chúng nên xảy ra, nhưng chúng ta không thể tìm ra lý do tại sao. Đôi khi, dù xác định được nguyên nhân nhưng chúng ta không có khả năng khắc phục. Trong tình huống này, tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia trị liệu cặp đôi để giải quyết vấn đề và đạt được một mối quan hệ thuận lợi. Cùng với kinh nghiệm và kiến ​​thức cao về các vấn đề khác nhau trong lĩnh vực này, các chuyên gia sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề thực tế, tránh xa những thành kiến ​​có thể xảy ra từ những người xung quanh bạn.

Để nhận được những lời khuyên về tình yêu và mối quan hệ, bạn có thể gọi điện cho các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để được tư vấn qua số điện thoại 02166419012.

Các câu hỏi thường gặp

Đặc điểm của tình yêu đích thực là gì?

Tình yêu đích thực có ba khía cạnh: thân mật, cam kết và ham muốn, và cả ba khía cạnh này đều có mặt trong mối quan hệ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button