SEO

So sánh các ngôn ngữ lập trình – kiến ​​thức và công nghệ

Kể từ năm 1950, các nhà khoa học máy tính đã tạo ra hàng nghìn ngôn ngữ lập trình. Nhiều người trong số họ vẫn ẩn danh và có thể chỉ được tạo ra để làm luận án tiến sĩ chẳng hạn. Một số trở nên phổ biến trong một thời gian giới hạn và sau đó biến mất do không được hỗ trợ hoặc vì chúng hỗ trợ một loại máy tính cụ thể. Một số ngôn ngữ lập trình là một dạng khác của một trong các ngôn ngữ lập trình hiện có và chỉ bao gồm khả năng thực thi chương trình đó trong các công cụ máy tính khác nhau.

Để biết thêm thông tin về điều này, bài báo Giới thiệu đầy đủ tất cả các loại ngôn ngữ lập trình đọc

So sánh các ngôn ngữ lập trình

Các ngôn ngữ lập trình có thể được so sánh từ các khía cạnh khác nhau, nhưng trong bài viết này, để đơn giản hóa vấn đề, chúng tôi muốn so sánh các ngôn ngữ lập trình dựa trên phương pháp biên dịch và mức độ trừu tượng của các chương trình.

Biên dịch bằng ngôn ngữ máy

Trong một số ngôn ngữ, các chương trình (mã do con người viết ra) được chuyển đổi trực tiếp thành ngôn ngữ máy. Các hướng dẫn tương tự mà CPU (bộ xử lý máy tính) có thể hiểu trực tiếp. Quá trình thay đổi mã chương trình này được gọi là quá trình biên dịch. Hợp ngữ, C, C ++ và Pascal là những ví dụ về ngôn ngữ biên dịch.

Các ngôn ngữ được thông dịch

Phần còn lại của các ngôn ngữ lập trình, như JavaScript, Basıc hoặc Actionscript, đều được thông dịch hoặc, như Java và C #, có sự kết hợp giữa biên dịch và thông dịch trong chúng.

Các ngôn ngữ được thông dịch được xử lý dưới dạng thời gian chạy và trong đó việc đọc, phân tích và thực thi các mã được thực hiện từng dòng một. Vì các ngôn ngữ này luôn cần xử lý lại các dòng mã trong một vòng lặp nên tốc độ của chúng thấp. Điều này có nghĩa là mã được thông dịch chậm hơn từ 5 đến 10 lần so với mã được biên dịch. Các ngôn ngữ được thông dịch như Basic và JavaScript là những ngôn ngữ chậm nhất. Ưu điểm của các ngôn ngữ này là không cần biên dịch lại sau khi thay đổi, và tính năng này rất hữu ích khi học một ngôn ngữ lập trình.

Bởi vì các ngôn ngữ biên dịch hầu như luôn nhanh hơn các ngôn ngữ thông dịch, các trò chơi được viết bằng các ngôn ngữ biên dịch như C và C ++. Cả Java và C # đều được biên dịch và thông dịch, và tính năng này đã làm cho các ngôn ngữ này trở nên hiệu quả cao. Kể từ khi Máy ảo thông dịch mã Java và Net Framework. mà chạy C #, được tối ưu hóa rất nhiều, người ta khẳng định rằng tốc độ của các chương trình được xây dựng bởi Java và C # sẽ phù hợp hoặc thậm chí vượt quá tốc độ của một ngôn ngữ biên dịch như C ++.

Mức độ trừu tượng của chương trình

Các ngôn ngữ lập trình có thể được so sánh dựa trên mức độ trừu tượng của chúng. Mức trừu tượng của một chương trình mô tả mức độ gần gũi của một chương trình cụ thể với phần cứng. Mã máy là mức trừu tượng thấp nhất và ngôn ngữ Hợp ngữ nằm ngay trên nó. Ngôn ngữ C ++ cao hơn C và có mức độ trừu tượng cao hơn nó. Java và C # có mức độ trừu tượng cao hơn C ++ vì hai ngôn ngữ này được diễn giải thành một ngôn ngữ cấp trung gọi là bytecode.

Đọc thêm  Phỏng vấn tuyển dụng lập trình viên: Pure Function là gì?

So sánh các ngôn ngữ lập trình

  • JavaScript
  • ActionScript
  • Nền tảng

Mã máy chứa các lệnh mà CPU thực thi, và trên thực tế, thứ duy nhất mà CPU có thể hiểu và thực thi là các lệnh này. Các ngôn ngữ được thông dịch yêu cầu một ứng dụng được gọi là trình thông dịch đọc từng dòng mã chương trình và thực thi chúng.

Phiên dịch dễ dàng hơn

Các chương trình được viết bằng ngôn ngữ thông dịch rất dễ dừng, thay đổi và khởi động lại, đó là lý do tại sao những ngôn ngữ này rất phổ biến đối với những người muốn học lập trình. Các ngôn ngữ này không cần bất kỳ bước nào được gọi là biên dịch. Quá trình biên dịch có thể rất chậm. Việc biên dịch một chương trình đồ họa lớn được viết bằng C ++ có thể mất hàng giờ, tùy thuộc vào số lần mã cần được xây dựng lại và tốc độ của bộ xử lý và CPU.

Đề xuất bài viết: Bắt đầu giáo dục lập trình

Khi máy tính lần đầu tiên xuất hiện

Vào năm 1950 khi máy tính lần đầu tiên trở nên phổ biến trên thế giới, các chương trình được viết bằng ngôn ngữ máy và không có cách nào khác để lập trình máy tính. Các lập trình viên đã phải thay đổi thủ công giá trị của các công tắc vật lý. Một phương pháp tẻ nhạt và tốn thời gian như vậy khiến nhu cầu tạo ra các ngôn ngữ máy tính cấp cao hơn trở nên phổ biến.

Assembler: thực thi nhanh – ghi chậm

Hợp ngữ là phiên bản mã có thể đọc được bằng máy và trông giống như đoạn mã sau:

 vhMov A,$45

Vì các chương trình hợp ngữ được viết cho một loại CPU cụ thể hoặc một họ CPU, nên chúng bị giới hạn theo nghĩa này, và việc học và viết các chương trình hợp ngữ cũng là một công việc tốn nhiều thời gian. Các chương trình như C đã làm giảm đáng kể nhu cầu sử dụng Assembly của các lập trình viên, ngoại trừ trường hợp chúng ta bị giới hạn bởi RAM hoặc việc thực thi mã của chúng ta bị giới hạn bởi thời gian. Tình trạng này đặc biệt dễ thấy ở trung tâm của hệ điều hành, trong mã nhân hoặc, ví dụ, trong trình điều khiển cạc đồ họa.

Hợp ngữ là cấp thấp nhất của mã

Hợp ngữ là cấp độ rất thấp. Hầu hết mã trong ngôn ngữ này chỉ di chuyển các giá trị giữa các thanh ghi CPU và bộ nhớ. Nhưng nếu bạn muốn viết một chương trình trả lương, bạn muốn nghĩ về những thứ như số liệu tiền lương và thuế hơn là ghi lại A và chuyển nó từ bộ nhớ sang vị trí XYZ. Đây là lý do tại sao các ngôn ngữ cấp cao hơn như C ++, C hoặc Java được ưu tiên hơn. Các ngôn ngữ này cho phép các lập trình viên suy nghĩ về các vấn đề xung quanh chủ đề của chương trình (chẳng hạn như tiền lương, thuế, bảo hiểm, v.v.) và để suy nghĩ về các vấn đề liên quan đến phần cứng (chẳng hạn như bộ nhớ, thanh ghi, v.v.) cho máy tính.

Đọc thêm  Chương trình đào tạo bắt đầu tập trung vào các dự án công nghệ và kiến ​​thức Front-end từ tuần tới

Lập trình hệ thống với C

Ngôn ngữ C được tạo ra vào năm 1970 bởi Dennıs Rıtchıe. C có thể được coi là một công cụ hữu ích và mạnh mẽ với những mục đích chung, nhưng rất dễ xảy ra lỗi xâm nhập vào chương trình, điều này làm cho hệ thống không an toàn. Ngôn ngữ C là một ngôn ngữ cấp thấp và được coi là một hợp ngữ di động. Cú pháp của nhiều ngôn ngữ kịch bản (chẳng hạn như JavaScript, PHP và ActionScript) dựa trên C.

Ngôn ngữ Perl: Các trang web và ứng dụng hữu ích

Một trong những chương trình phổ biến nhất trong thế giới Linux được gọi là Perl. Một trong những ngôn ngữ web đầu tiên vẫn còn rất phổ biến cho đến ngày nay. Nó là vô song để viết các ứng dụng web nhanh chóng và nhiều trang web được thúc đẩy bởi nó. Tuy nhiên, ngày nay PHP như một ngôn ngữ kịch bản web đã không còn phổ biến ở một mức độ nào đó.

Mã hóa trang web bằng PHP

PHP được thiết kế như một ngôn ngữ cho các máy chủ web và sự kết hợp của MySQL, Apache, Linux và PHP, gọi tắt là LAMP, rất phổ biến. PHP là một ngôn ngữ thông dịch nhưng được biên dịch trước, vì vậy nó khá nhanh. PHP cũng có thể được sử dụng để tạo các ứng dụng máy tính để bàn, nhưng việc sử dụng nó trong lĩnh vực này không rộng rãi lắm. PHP hoạt động dựa trên cú pháp C và bao gồm các đối tượng và lớp.

Ngôn ngữ Pascal, C được phát minh cách đây vài năm như một ngôn ngữ giáo dục, nhưng nó có những hạn chế do yếu kém trong việc quản lý chuỗi và tệp. Sau đó, một số nhà phát triển quyết định mở rộng ngôn ngữ này, nhưng xu hướng này không thành công cho đến khi Borland phát hành Turbo Pascal (cho DOS) và Delphi (cho Windows) riêng biệt. Hai ngôn ngữ này đã được sử dụng rộng rãi cho đến khi khả năng phân phối thương mại của chúng. Nhưng Borland đã không thể cạnh tranh với Microsoft và bị loại khỏi đối thủ.

C ++: Một ngôn ngữ sang trọng

C ++, hay lớp C plus, xuất hiện sau C mười năm và giới thiệu thành công lập trình hướng đối tượng cho C cùng với các tính năng như ngoại lệ và mẫu. Học tất cả C ++ là một nhiệm vụ khó khăn đối với một người: nó là ngôn ngữ lập trình phức tạp nhất hiện nay, nhưng nếu bạn thành thạo nó, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi học bất kỳ ngôn ngữ nào khác.

Đọc thêm  Giải thưởng đặc biệt của Tổ hợp Khoa học và Công nghệ Bammad cho các học sinh xếp dưới 10 trong kỳ thi tuyển sinh quốc gia 1401

#C: Đặt cược lớn của Microsoft

C # là một ngôn ngữ được tạo ra bởi kiến ​​trúc sư của chương trình Delphi, Andres Hejlsberg. Sau khi chuyển đến Microsoft, anh ấy đã tạo ra ngôn ngữ C # khi các nhà phát triển Delphi đang làm việc trên các tính năng như Windows Forms.

Cú pháp của C # rất giống với Java, điều này không có gì lạ. Bởi vì Hilsberg cũng đã làm việc trên J ++ sau khi chuyển đến Microsoft. Nếu bạn học C #, bạn cũng sẽ không có một chặng đường dài để học Java. Cả hai ngôn ngữ này đều được biên dịch bán phần, vì vậy thay vì được biên dịch sang ngôn ngữ máy, chúng được biên dịch sang mã bytecode (#C biên dịch thành CIL, nhưng bytecode và CIL tương tự nhau) và sau đó được thông dịch.

Đề xuất bài viết: So sánh đầy đủ giữa C # và PHP

JavaScript: Một chương trình trong trình duyệt của bạn

JavaScript không giống như Java. Một ngôn ngữ kịch bản dựa trên cú pháp C hỗ trợ hướng đối tượng và việc sử dụng chính của nó là trong các trình duyệt. JavaScript là một ngôn ngữ thông dịch và tốc độ của nó thấp hơn nhiều so với mã đã biên dịch, nhưng nó có thể xử lý tốt các tác vụ của mình trên các trình duyệt.

Công ty Netscape đã có thể chứng minh sự thành công của mình bằng cách phát minh ra JavaScript, và sau một vài năm, nó đã trải qua một vòng thành công mới bằng cách trình bày AJAX (sự kết hợp của JavaScript và tên XML). AJAX giúp các trang web có thể cập nhật phiên bản mới mà không cần phải tải lại toàn bộ trang từ máy chủ.

ActıonScrıpt: Một ngôn ngữ ưa thích

ActıonScrıpt là một trong những ứng dụng của JavaScript, ngoại trừ việc nó chỉ được sử dụng trong các ứng dụng Macromedia Flash. Nó chủ yếu được sử dụng để tạo trò chơi điện tử và giao diện người dùng đồ họa phức tạp bằng cách sử dụng hình ảnh vectơ, tất cả đều chạy trong trình duyệt.

Basıc cho người mới bắt đầu

Ngôn ngữ Basıc là viết tắt của Begınners All-purpose Symbolic Instruction Code và được tạo ra vào năm 1960 với mục đích dạy lập trình. Microsoft đã trình bày ngôn ngữ này trong các phiên bản khác nhau. Các phiên bản như VBScrıpt để tạo trang web và Visual Basic, rất thành công. Phiên bản mới nhất của nó cũng là VB.Net và giống như C # trên nền tảng .NET. Chạy.

Tổ hợp công nghệ và tri thức Bammad: Lập trình bootcamp

Sự kết luận

Tuy nhiên, mọi người đều có ngôn ngữ lập trình yêu thích của họ và đầu tư vào việc học nó, nhưng giải pháp tốt nhất cho một số vấn đề chỉ có thể đạt được trong một chương trình cụ thể.

Ví dụ: chúng tôi không sử dụng ngôn ngữ C để xây dựng ứng dụng web và chúng tôi không sử dụng JavaScript để xây dựng hệ điều hành. Nhưng nếu ngôn ngữ bạn chọn để học là C ++, C hoặc C #, ít nhất bạn đang đi đúng hướng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button