Sức khỏe

Sợ rắn hoặc chứng sợ rắn Triệu chứng và cách điều trị chứng sợ rắn

sợ rắn Hoặc là chứng sợ rệp (Ophidiophobia) trên thực tế là một nỗi sợ phi lý, dữ dội và dai dẳng đối với bất kỳ loại rắn nào tạo ra phản ứng lo lắng ngay lập tức. Ngoài ra, chứng sợ rắn là một trong những loại rối loạn ám ảnh cụ thể, được đưa vào danh mục rối loạn lo âu. Các yếu tố khác nhau như trải nghiệm không may, các hành vi học được và các yếu tố cá nhân có thể đóng một vai trò trong việc gây ra chứng rối loạn này.

Bản thân những bệnh nhân này biết rằng nỗi sợ hãi của họ là vô lý, nhưng họ không thể kiểm soát được nó. May mắn thay, chứng ám ảnh sợ hãi có thể điều trị được và có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để cải thiện nó. Sau đây, chúng tôi sẽ thảo luận về nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp tốt nhất để điều trị chứng sợ rắn. Nhấp để tìm hiểu về các loại ám ảnh động vật khác.

Hãy nhớ truy cập trang Instagram của Menda Nu.

sợ rắn

Cường độ sợ rắn có thể rất cao và dẫn đến lo lắng nghiêm trọng. Những người mắc chứng sợ rắn có một nỗi sợ hãi sâu sắc và phi lý đối với rắn hoặc các tình huống liên quan đến loài vật này. Thời gian trôi qua, vòng sợ hãi này sẽ mở rộng ra. Ví dụ, một người sẽ sợ hình ảnh con rắn hoặc nghe thấy từ rắn. Sau nỗi sợ hãi lan rộng, một người hạn chế hành vi của mình để tránh gặp phải rắn.

Đọc thêm: các loại ám ảnh

Những yếu tố gây sợ rắn?

Nỗi ám ảnh động vật là một loại ám ảnh cụ thể phổ biến. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ chính xác những yếu tố gây ra nỗi ám ảnh này. Hầu hết mọi người coi trải nghiệm của họ là đặc biệt và có khả năng chống lại các yếu tố thông thường. Nhưng trong các buổi họp nhóm, các chuyên gia đã cho những người mắc chứng sợ rắn thấy rằng nhiều suy nghĩ và lý do này là phổ biến. Trong các nghiên cứu khác nhau, các yếu tố sau đây đóng một vai trò trong việc tạo ra chứng sợ rắn.

trải nghiệm tiêu cực

Chứng sợ rắn có thể liên quan đến trải nghiệm đau buồn hoặc khó chịu. Ví dụ, cảm giác đau khi bị rắn cắn hoặc có phản ứng xấu với nọc độc của rắn có thể dẫn đến sợ rắn.

hành vi học được

Một người có thể biết được nỗi sợ hãi này dựa trên thông tin họ nhận được. Ví dụ, những việc như nhìn thấy cha mẹ sợ rắn hoặc nghe tin tức hoặc cảnh báo về “rắn độc” dạy một người tránh xa rắn để tự bảo vệ mình.

Yếu tố cá nhân

Mọi người xử lý nỗi sợ hãi và lo lắng theo một cách khác nhau. Một số người có thể được chuẩn bị một cách tự nhiên hơn những người khác để đối phó với các phản ứng lo lắng trước các vấn đề. Những người này dễ bị rối loạn như chứng sợ rắn.

Đọc thêm  Ảnh hưởng của sự cô đơn Nhiều tác động tiêu cực và tác dụng phụ của việc ở nhà một mình

Bấm để biết thêm thông tin về rối loạn lo âu.

Các triệu chứng sợ rắn là gì?

Dấu hiệu sợ rắn, tâm trí mới

Các triệu chứng sợ rắn có thể bao gồm các triệu chứng tâm lý và thể chất. Nếu tất cả các triệu chứng này hoặc một số trong số chúng vẫn tồn tại trong người ít nhất 6 tháng, thì người đó mắc chứng rối loạn sợ rắn hoặc chứng sợ rắn.

Triệu chứng tâm thần

 • Cảm giác sợ hãi và lo lắng tột độ khi nghĩ về hoặc nhìn thấy rắn
 • Người đó nhận thức được nỗi sợ hãi phi lý nhưng cảm thấy lo lắng không kiểm soát được
 • Tránh những tình huống và những nơi có thể có rắn
 • Lo lắng tột độ khi gặp rắn

triệu chứng thực thể

 • tăng nhịp tim
 • ra mồ hôi
 • lắc
 • Tức ngực hoặc đau
 • Khó thở
 • chóng mặt
 • buồn nôn

Triệu chứng hành vi

 • Cố gắng thoát khỏi tình huống con rắn đang ở
 • Bồn chồn khi đối mặt với một con rắn
 • kêu la
 • Tự nhốt mình trong một môi trường an toàn
 • Gây hấn với người khác

Sợ rắn ở trẻ em

Trẻ em không thể bày tỏ cảm xúc của mình tốt như người lớn. Mặt khác, họ có thể không biết tên của cảm giác mà họ đang trải qua. Các triệu chứng sợ rắn kể trên có thể gặp ở trẻ dưới dạng bồn chồn, quấy khóc, ủ rũ hoặc các triệu chứng khác.

Phương pháp điều trị sợ rắn

Giống như bất kỳ chứng ám ảnh cụ thể nào khác, chứng sợ nước mắt phản ứng rất tốt với tâm lý trị liệu. Do đó, nếu nỗi sợ rắn làm phiền bạn và bạn muốn điều trị nó, tốt hơn hết bạn nên đến gặp bác sĩ tâm lý. Có nhiều cách tiếp cận khác nhau mà các nhà tâm lý học sử dụng trong các buổi tư vấn để giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi.

Trong khi chờ đợi, phương pháp nhận thức-hành vi và các kỹ thuật đặc biệt của nó, chẳng hạn như tiếp xúc dần dần, là hiệu quả nhất, một số trong đó chúng tôi đã mô tả ngắn gọn dưới đây. Nhấp để tìm hiểu về các phương pháp tốt nhất để điều trị chứng lo âu nghiêm trọng.

1- Liệu pháp hành vi nhận thức

Mục tiêu của liệu pháp hành vi nhận thức là thay đổi cách suy nghĩ và hành vi của một người về vấn đề sợ hãi. Chuyên gia sức khỏe tâm thần sẽ làm việc với cá nhân thông qua các kỹ thuật để giúp họ hiểu và quản lý cảm giác lo lắng.

Đọc thêm  Điều trị rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế Điều trị nhân cách OCPD ngắn nhất

Trong quá trình điều trị, các chuyên gia củng cố ý tưởng rằng nỗi sợ ong nói chung là vô hại. Họ cũng có thể dạy cho người đó các bài tập thở và thư giãn để đối phó với chứng sợ ong.

Đọc thêm: Điều trị dứt điểm chứng ám ảnh sợ hãi

2- Liệu pháp tiếp xúc

Trị sợ rắn, sinh tâm mới

Như tên của phương pháp điều trị này gợi ý, việc tiếp xúc với kích thích căng thẳng là dần dần hoặc một lần. Mục tiêu của liệu pháp tiếp xúc là thay đổi phản ứng của người đó theo thời gian và giúp người đó kiểm soát tốt hơn cảm giác lo lắng. Phương pháp điều trị này thường được kết hợp với liệu pháp hành vi nhận thức.

3- Ngập tràn phương pháp chữa bệnh sợ rắn

Trong phương pháp này, một người đột nhiên gặp một số lượng lớn rắn cùng một lúc. Hầu hết mọi người trong tình huống này muốn rời khỏi tình huống vì họ cảm thấy sợ hãi. Điểm quan trọng của điều trị là người đó không được phép rời khỏi môi trường. Ở trong tình trạng này sẽ gây ra trải nghiệm lo lắng và điều trị đồng thời.

4- Giải mẫn cảm thường xuyên

Các yếu tố như phi đạo đức và những vấn đề như vậy khiến việc giải mẫn cảm thường xuyên thu hút sự chú ý của các nhà trị liệu hơn là chết đuối. Trong phương pháp này, một người được dạy để kiểm soát sự lo lắng của mình bằng cách sử dụng các kỹ thuật như co và giãn cơ hoặc kỹ thuật thở đều đặn. Sau khi học thành công vấn đề này, người đó nên lập một danh sách các yếu tố gây sợ hãi, theo thứ tự ưu tiên.

Trong giai đoạn thứ ba, nhà trị liệu đối mặt với người đó với chủ đề ít gây ra nỗi sợ hãi nhất cho anh ta và người đó phải đối phó với sự lo lắng của mình dựa trên các kỹ thuật mà anh ta đã được đào tạo. Khi anh ấy có thể kiểm soát sự lo lắng của mình ở giai đoạn này, anh ấy sẽ được đưa ra giai đoạn tiếp theo của danh sách. Click để tìm hiểu về các phương pháp điều trị căng thẳng mới nhất.

5- Thực tế ảo

Việc sử dụng công nghệ thực tế ảo đã thu hút rất nhiều sự chú ý trong những năm gần đây. Trong kỹ thuật này, một người đối mặt với nỗi sợ hãi của mình bằng cách sử dụng thực tế ảo. Do các cơ sở thực tế ảo khiến một người tưởng tượng rằng anh ta đang ở trong cùng một môi trường, anh ta cảm thấy rằng mình thực sự đang ở giữa những con rắn. Việc sử dụng thực tế ảo khiến một người đối mặt với chủ đề sợ hãi một cách an toàn hơn. Nghiên cứu tâm lý cho thấy rằng sử dụng công nghệ này cũng có lợi như tiếp xúc thực tế.

6- Điều trị bằng thuốc

Thuốc thường không được sử dụng để điều trị chứng ám ảnh sợ hãi cụ thể. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng có thể hữu ích trong thời gian ngắn giúp giảm các triệu chứng lo âu. Các loại thuốc benzodiazepine như alprazolam hoặc lorazepam, là thuốc an thần và thuốc chống lo âu, chủ yếu được sử dụng cho những người mắc chứng ám ảnh sợ hãi cụ thể. Ngoài ra, thuốc chẹn beta có thể làm giảm một số triệu chứng thể chất như huyết áp cao và nhịp tim.

Đọc thêm  Tranh chấp về nơi ở Ai chịu trách nhiệm xác định nơi sống chung?

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về các loại thuốc chống lo âu.

Khi nào bạn nên gặp cố vấn?

Rất tiếc, việc tiếp nhận các dịch vụ tâm lý chưa nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Vì vậy, chỉ khi các triệu chứng lên đến mức cao nhất, họ mới tìm đến bác sĩ và bác sĩ điều trị. Ở giai đoạn này, quá trình điều trị sẽ lâu hơn và tốn kém hơn. Trong khi chứng sợ rắn chữa càng sớm thì càng nhanh khỏi. Do đó, tốt hơn là theo các dấu hiệu đã đề cập

tư cuôi cung

Để điều trị chứng rối loạn như chứng sợ rắn, trước tiên bạn phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và tìm ra nguyên nhân. Như đã đề cập, gốc rễ tâm lý của nỗi sợ rắn ngăn cản tình hình tự thay đổi. Vì vậy, bạn phải tìm kiếm sự giúp đỡ của một chuyên gia để tìm ra gốc rễ của nỗi sợ hãi của bạn. Sau đó, với các bài tập và thực hành trị liệu, bạn sẽ thành công trong việc vượt qua nỗi sợ rắn. Vì vậy, bạn sẽ chạm vào nó trong tất cả các phần của cuộc sống của bạn.

Để tiếp cận các chuyên gia có kinh nghiệm, chỉ cần đến các trung tâm như New Mind là đủ. New Mind là một tổ chức có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ tâm lý. Bạn có thể yên tâm nhận được các dịch vụ tư vấn từ các nhà tâm lý học giàu kinh nghiệm nhất. Vì vậy, chỉ cần gọi các số được liệt kê.

Để được tư vấn về chứng sợ rắn, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 để được tư vấn bất cứ lúc nào trong ngày.

Bài viết sợ rắn hay chứng sợ rắn Triệu chứng và cách điều trị chứng sợ rắn lần đầu tiên trong tâm trí mới Tư vấn tâm lý của tâm trí mới. đã xuất hiện.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button