Sức khỏe

Sợ những nơi đóng kín triệu chứng, dấu hiệu và cách điều trị

Sợ những nơi đóng cửa Đó là một loại sợ hãi hoặc ám ảnh. được gọi là rối loạn lo âu trong phân loại rối loạn tâm thần. Người mắc chứng rối loạn này khi ở những nơi kín như máy bay, rạp chiếu phim, thang máy và nơi xếp hàng đông người. Họ thể hiện sự sợ hãi hoặc lo lắng đáng kể. Trong phần còn lại của bài viết này, chúng tôi đã giải thích thêm về các triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị chứng sợ chỗ kín. Vì vậy, ở lại với chúng tôi cho đến cuối bài viết.

Có phải sợ những nơi đóng cửa hoặc chứng sợ bị giam cầm là một chứng rối loạn?

Một số người cảm thấy không thoải mái trong không gian kín hoặc chật chội. Và trong tình huống này, nỗi sợ hãi và lo lắng đến với họ. Theo các chuyên gia sức khỏe tâm thần, vấn đề này đôi khi được coi là một chứng rối loạn lo âu. rằng sự lo lắng của người đó không tỷ lệ thuận với mối đe dọa trong tình huống. và gây rối loạn trong hoạt động của người đó. Nhấn vào đây để tìm hiểu về các rối loạn lo âu khác.

Các triệu chứng của rối loạn sợ bị giam cầm hoặc sợ những nơi kín

Sợ những nơi kín, được gọi là chứng sợ bị vây kín trong tâm lý học. Đó là tình trạng một người trở nên lo lắng và tỏ ra sợ hãi rõ rệt khi ở trong những không gian chật hẹp, khép kín và đông đúc. Nói chung, trong số các triệu chứng mà một người mắc chứng rối loạn sợ bị giam cầm, cần đề cập đến những điều sau đây.

 • Cảm giác lo lắng và sợ hãi tột độ khi ở trong những hoàn cảnh đóng kín như thang máy, máy bay, rạp chiếu phim, v.v.
 • Cố gắng tránh ở trong không gian kín
 • Xuất hiện các triệu chứng thể chất liên quan đến căng thẳng khi ở trong những nơi kín, chẳng hạn như tim đập nhanh, chóng mặt, tăng nhịp thở, đổ mồ hôi, run, buồn nôn, đau tim, v.v.
 • Do chứng sợ bị giam cầm, một người gặp phải những hạn chế trong cuộc sống hàng ngày và hoạt động hàng ngày của anh ta bị xáo trộn.
 • Sợ nghẹt thở
 • Mong muốn mạnh mẽ để đi đến những nơi rộng mở
 • cảm thấy ấm áp
 • tiểu không tự chủ

Nguyên nhân sợ những nơi đóng cửa

Cho đến nay, vô số nghiên cứu đã được tiến hành về nguyên nhân của nhiều chứng ám ảnh khác nhau, bao gồm cả chứng sợ những nơi kín. Kết quả của những nghiên cứu này cho thấy các yếu tố di truyền và môi trường có thể đóng một vai trò trong vấn đề này. Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một gen gọi là GPM6A có thể góp phần gây ra các triệu chứng ám ảnh sợ cụ thể.

Đọc thêm  Kỳ vọng không đúng chỗ Lý do kỳ vọng không hợp lý

Ngoài ra, các quan sát lâm sàng cho thấy hầu hết những nỗi sợ hãi dữ dội đều bắt nguồn từ những trải nghiệm khó chịu thời thơ ấu. Điều quan trọng cần lưu ý là nỗi sợ hãi cũng có thể được truyền qua quan sát. Do đó, những người có những người xung quanh mắc một số loại ám ảnh báo cáo những vấn đề này nhiều hơn những người khác. Chúng tôi đã đề cập đến các nguyên nhân của rối loạn này dưới đây.

 • Chết chìm
 • Bị mắc kẹt trong một nơi đóng cửa
 • Lạc tuổi thơ giữa chốn đông người
 • Trải nghiệm sự hỗn loạn trong máy bay
 • Trừng phạt hoặc giam cầm trong một không gian tối nhỏ
 • Bị mắc kẹt trong tủ quần áo
 • Bị mắc kẹt trong giao thông công cộng

Nỗi sợ hãi của những nơi đóng cửa phát sinh từ đâu?

Bất kỳ nơi nào đóng cửa, đông đúc hoặc chật chội đều có thể gây lo lắng liên quan đến chứng rối loạn sợ hãi những nơi đóng cửa. Một số tình huống phổ biến nhất bao gồm thang máy, máy bay, đường hầm, ô tô (đặc biệt là những loại có khóa tự động), phòng tắm và phòng tắm.

Trên thực tế, hầu hết mọi người trở nên lo lắng trong những tình huống này vì họ sợ rằng họ sẽ không thể trốn thoát nếu cần thiết. Họ cũng có thể lo lắng về việc bị suy nhược thần kinh trong một không gian kín. Và vấn đề này cuối cùng sẽ dẫn đến sự xấu hổ của họ trước mặt người khác.

Cách nhận biết chứng sợ không gian kín

Bạn có thể thấy các triệu chứng và nguyên nhân được đề cập ở chính bạn hoặc những người xung quanh bạn. Nhưng để chẩn đoán chứng ám ảnh sợ những nơi kín, bạn phải đến gặp bác sĩ tâm lý. Các bác sĩ chuyên khoa đưa ra chẩn đoán chính xác bằng cách kiểm tra các yếu tố tâm lý và thể chất. Sau đó, họ bắt đầu điều trị theo tình trạng của bạn.

Điều trị chứng sợ không gian kín hoặc chứng sợ bị giam cầm

Ngày nay, các chuyên gia sức khỏe tâm thần, bao gồm các nhà tâm lý học và bác sĩ tâm thần, sử dụng các phương pháp hiệu quả để điều trị chứng sợ không gian kín. trong đó bao gồm những điều sau đây. Nhấp để tìm hiểu về các phương pháp điều trị ám ảnh mới nhất.

1- Tâm lý trị liệu với tiếp cận hành vi nhận thức

Các nghiên cứu cho thấy liệu pháp tâm lý với cách tiếp cận hành vi nhận thức là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để điều trị các chứng ám ảnh sợ cụ thể, bao gồm cả chứng sợ những nơi kín. Phương pháp này là một loại trị liệu dựa trên đối thoại, trong đó nhà trị liệu cố gắng xác định những suy nghĩ tiêu cực gây ra cảm giác khó chịu và giúp bạn vượt qua chúng. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về tâm lý trị liệu.

Đọc thêm  Tư vấn hôn nhân Isfahan Tư vấn hôn nhân tốt nhất ở Isfahan

Ngoài ra, bằng cách sử dụng các kỹ thuật hành vi như thư giãn, nhà trị liệu sẽ dạy bạn cách kiểm soát cảm xúc của mình trong những tình huống căng thẳng. Nhấp để tìm hiểu về các phương pháp điều trị chứng lo âu nghiêm trọng mới nhất.

2- Liệu pháp tiếp xúc

Một phương pháp điều trị chứng sợ chỗ kín khác là liệu pháp tiếp xúc. Liệu pháp tiếp xúc là một trong những phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất mà các nhà trị liệu sử dụng để cải thiện các triệu chứng liên quan đến chứng ám ảnh sợ hãi. Trong phương pháp này, nhà trị liệu đối mặt với bạn dần dần và theo thứ tự các tình huống khiến bạn sợ hãi để bạn có thể vượt qua các triệu chứng lo âu và đối phó với chúng theo thời gian.

3- Thực tế ảo

Trong những tình huống mà bệnh nhân không thể đối mặt với những tình huống gây lo lắng trong thế giới thực, việc sử dụng công nghệ thực tế ảo có thể giúp ích rất nhiều. Trong phương pháp này, để điều trị chứng sợ những nơi kín, sử dụng máy tính, các tình huống bao gồm không gian kín như thang máy hoặc máy bay được mô phỏng cho người đó. Với sự giúp đỡ của nhà trị liệu, khách hàng học cách sống sót trong những tình huống này và sử dụng các kỹ thuật tự xoa dịu bản thân.

4- Thuốc điều trị

Trong hầu hết các trường hợp, chứng sợ những nơi kín phản ứng tích cực với liệu pháp tâm lý và không cần điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, nếu người đó không nhận đủ lợi ích từ tâm lý trị liệu, nhà tâm lý học sẽ giới thiệu anh ta đến bác sĩ tâm thần để đẩy nhanh quá trình điều trị của anh ta với sự trợ giúp của các phương pháp chữa bệnh. Các thuốc benzodiazepin và thuốc chống trầm cảm có thể được đề cập trong số các loại thuốc được kê đơn trong những tình trạng này.

5- Liệu pháp hành vi hợp lý về cảm xúc

Liệu pháp cảm xúc hợp lý rất quan trọng đối với chứng sợ không gian kín. Trong phương pháp trị liệu này, thái độ, cảm xúc, tình cảm và hành vi không lành mạnh được tính đến và con người đối mặt với thực tế và sự sáng suốt.

Một vài lời khuyên về nỗi sợ không gian kín

Những người mắc chứng sợ không gian kín thường chạy trốn khỏi những tình huống gây ra các triệu chứng của họ. Vì điều này, họ có thể không thể cư xử như những người khác trong xã hội. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các mẹo sau thay vì tránh chúng.

Đọc thêm  Nhận biết đàn ông Những điều bạn cần biết về đàn ông

Kể từ thời điểm những ý nghĩ sợ hãi bắt đầu, hãy điều hòa hơi thở của bạn bằng cách đếm chậm.

Giữ đôi mắt và suy nghĩ của bạn về một cái gì đó không nguy hiểm. Giống như đồng hồ, chữ viết trên tường hay thậm chí là móng tay của bạn

Hãy nhớ rằng cảm giác sợ hãi này không phải là vĩnh viễn

Thách thức những suy nghĩ khiến bạn sợ hãi. Nhắc nhở họ về sự phi lý của họ.

Nhắm mắt lại và tưởng tượng một nơi yên tĩnh

Nếu bạn không thể ngăn chặn cuộc tấn công. Không có vấn đề gì cả. Vì vậy, hãy cho phép cuộc tấn công xảy ra và thể hiện nó thay vì ngăn chặn nó. Bạn phải có sự luyện tập và lặp đi lặp lại để đạt hiệu quả cao. Vì vậy, đừng tuyệt vọng. Nhấp để tìm hiểu thêm về các triệu chứng của cơn hoảng loạn.

tư cuôi cung

Nỗi sợ không gian kín bắt nguồn từ thời thơ ấu, di truyền và những tình huống nguy hiểm mà bạn đã trải qua trong quá khứ. Những người mắc chứng ám ảnh kiểu này không thể ở trong những không gian như tàu điện ngầm, thang máy, phòng tối, v.v. Và việc bạn sử dụng những vật dụng hàng ngày trở nên khó khăn. Để điều trị tất cả các loại ám ảnh và chứng rối loạn này, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia tâm lý và không bao giờ tự dùng thuốc hoặc điều trị cho người khác. Trung tâm tư vấn Mehdan Nou cung cấp dịch vụ cho khách hàng trực tiếp và qua điện thoại. Để biết thêm thông tin, liên hệ với số được liệt kê.

Để nhận được lời khuyên về chứng sợ chỗ kín, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia giỏi nhất của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360.

Các câu hỏi thường gặp

Thuốc gì có thể kiểm soát triệu chứng sợ chỗ kín?

Để kiểm soát các triệu chứng của rối loạn này, cần đến gặp bác sĩ tâm lý và nhận sự trợ giúp của các liệu pháp tâm lý. Nếu cần dùng thuốc, nhà trị liệu sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ tâm lý. Lưu ý các loại thuốc chống lo âu phải được dùng dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa, tránh tự ý sử dụng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button