Sức khỏe

Sợ ngủ một mình – Tâm Trí Mới

Sợ ngủ một mình là một trong những loại sợ hãi xảy ra hầu hết ở trẻ em. Tuy nhiên, bạn có thể quan tâm nếu chúng tôi nói rằng đôi khi người lớn cũng có liên quan đến nỗi sợ hãi này. Cảm giác bất an và ký ức tồi tệ là hai nguyên nhân quan trọng gây ra chứng sợ ngủ một mình. Tuy nhiên, bạn không thể mong đợi có người luôn ngủ bên cạnh và chăm sóc cho mình. Tình trạng như vậy sẽ mang lại nhiều rắc rối cho cuộc sống của bạn. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên tìm cách điều trị chứng sợ hãi này. Hãy nhớ rằng cách tốt nhất để điều trị chứng sợ ngủ một mình là tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia tư vấn. Trong bài viết này, chúng tôi cũng cố gắng xem xét chứng sợ ngủ một mình, lý do và giải pháp của nó. Vì vậy, nếu ai đó xung quanh bạn có nỗi sợ hãi này, tốt hơn là hãy ở lại với chúng tôi.

Sợ ngủ một mình

Sợ ngủ một mình, như tên cho thấy, có nghĩa là một người không thể ngủ một mình trong một căn phòng riêng biệt. Trong thực tế, làm điều này hoặc thậm chí nghĩ về nó gây ra rất nhiều lo lắng trong anh ta. Nỗi sợ hãi này là một vấn đề bình thường trong những năm đầu của thời thơ ấu. Trẻ em thích ngủ bên cạnh cha mẹ để cảm thấy an tâm và thư thái hơn. Nhưng nếu vấn đề này tiếp tục trong những năm lớn lên của trẻ, nó có thể trở thành chứng rối loạn giấc ngủ.

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, nỗi sợ hãi khi ngủ một mình không chỉ giới hạn ở trẻ em. có lẽ điều này ám ảnh Nó phổ biến hơn ở trẻ em, tuy nhiên, cũng có người lớn sợ ngủ một mình. Trên thực tế, như chúng tôi đã nói, việc lơ là điều trị vấn đề này trong những năm đầu đời có thể khiến nó tiếp tục. Đôi khi, một sự việc không may có thể khiến nỗi sợ hãi này bắt đầu ở tuổi trưởng thành. Sau đây, chúng tôi sẽ nói rõ hơn về những lý do gây ra nỗi sợ hãi khi ngủ một mình.

Đọc thêm  Tadalafil tablet Cách sử dụng và tác dụng phụ của thuốc tadalafil 5, 10, 20 viên là gì?

Lý do sợ ngủ một mình

Cảm thấy không an toàn

Nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sợ ngủ một mình đối với cả trẻ em và người lớn là cảm giác bất an. Trong tình huống này, người đó cảm thấy rằng nếu anh ta ngủ một mình, anh ta có thể có một vấn đề nghiêm trọng; Và anh ấy không thể tự chăm sóc mình. Đó là lý do tại sao anh ấy thích ngủ bên cạnh một người khác. Để anh ấy hỗ trợ anh ấy chống lại các vấn đề.

Sợ mất cha mẹ hoặc những người thân yêu

Nỗi sợ hãi mất đi những người thân yêu có thể khiến tất cả chúng ta lo lắng. Đó là lý do tại sao trẻ thích ngủ cạnh bố mẹ hơn. Hoặc có thể bạn muốn ngủ bên cạnh vợ / chồng hoặc con cái của mình. Trong những tình huống như vậy, bạn có thể nghĩ rằng bạn có thể chăm sóc chúng khỏi bị tổn hại.

kinh nghiệm căng thẳng

Một lý do khác gây ra chứng sợ ngủ một mình là những trải nghiệm cay đắng. Ví dụ, một tên trộm đến nhà người lớn, hoặc nhìn thấy một giấc mơ khủng khiếp của một đứa trẻ có thể trở thành lý do khiến bạn sợ hãi khi ngủ một mình. Trong tình huống này, người đó nghĩ rằng nếu anh ta chỉ có một mình, rất có thể những sự kiện này sẽ xảy ra một lần nữa.

Trí tưởng tượng của trẻ em

Trí tưởng tượng và hình ảnh tinh thần là một lý do khác khiến bạn sợ ngủ một mình. Do sức mạnh của trí tưởng tượng, đứa trẻ bắt đầu hình dung về những sinh vật tưởng tượng và thần thoại và thường cảm thấy rằng những sinh vật thần thoại này thực sự tồn tại dưới gầm giường, bên trong tủ quần áo, v.v … Những suy nghĩ này khiến trẻ cảm thấy sợ hãi những sinh vật này và sức mạnh của chúng.

Giải pháp cho trẻ sợ ngủ một mình

Việc điều trị chứng sợ ngủ một mình có thể khác với những đứa trẻ khác tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn, điều kiện của gia đình và lý do gây ra chứng sợ hãi của trẻ. Tuy nhiên, có một số phương pháp điều trị đã có hiệu quả với nhiều trẻ em. Các phương pháp này bao gồm:

Chuẩn bị cho trẻ đi ngủ Sợ phải ngủ một mình

Chỉ cần đến giờ đi ngủ, sự lo lắng và hồi hộp của con bạn sẽ nhân lên gấp bội. Và có thể trong những giờ này bạn trải qua nhiều thử thách. Để tránh điều này, tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị cho trẻ đi ngủ. Điều này có nghĩa là đến phòng của con bạn một thời gian ngắn trước khi đi ngủ. Nói chuyện với anh ta và trấn an con bạn rằng không có gì phải sợ. Bạn cũng có thể nhận được sự trợ giúp từ việc đọc truyện. Vì trẻ giao tiếp rất tốt với các nhân vật trong truyện. Nói chung, bạn sẽ có thể loại bỏ sự lo lắng của trẻ trong các cuộc trò chuyện của bạn và khôi phục sự bình yên cho trẻ.

Đọc thêm  8 yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của implant nha khoa

Tránh trừng phạt và đổ lỗi

Các giải pháp như chiến đấu không hoạt động trong tình huống này. Bằng cách này, bạn sẽ chỉ làm gia tăng các vấn đề của trẻ. Vì vậy, hãy nhớ đừng bao giờ gay gắt với anh ấy. Hãy nhớ rằng nỗi sợ hãi khi ngủ một mình xảy ra với nhiều người; Và không chỉ con bạn mới là người liên quan đến vấn đề này.

Những thay đổi xảy ra dần dần

Hãy nhớ rằng bạn không thể giải quyết các vấn đề của trẻ trong một sớm một chiều. Ngủ một mình là điều mà con bạn sẽ học dần dần. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên thực hiện việc luyện tập này dần dần. Ví dụ, trong những đêm đầu tiên, hãy ở bên giường của trẻ cho đến khi trẻ ngủ. Tăng dần khoảng cách này. Cho đến khi trẻ chuẩn bị tự ngủ và ngủ trong phòng của mình.

Thưởng cho trẻ

Một trong những cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ hãi khi ngủ một mình là khuyến khích hành vi của trẻ. Để làm được điều này, hãy khuyến khích bất kỳ tiến bộ nào mà con bạn đạt được khi ngủ một mình. Bạn không cần phải mua cho anh ấy một món quà vì điều này. Nói điều này trước mặt người khác sẽ khiến con bạn cảm thấy dễ chịu. Hoặc bạn có thể để anh ấy có nhiều thời gian xem TV hơn. Hành vi này của bạn dần dần sẽ khiến đứa trẻ học được cách cư xử đúng đắn.

Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử

Ít nhất một giờ trước khi đi ngủ, hãy để các thiết bị như điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính xách tay cách xa con bạn. Xem phim kinh dị hoặc trò chơi thú vị có thể gây ra vấn đề trong giấc ngủ của trẻ. Ngoài ra, ánh sáng chiếu vào mắt từ các thiết bị này khiến não không nhận được thông điệp về sự mệt mỏi và nhu cầu ngủ của cơ thể.

Thay đổi cách trang trí nhà Sợ ngủ một mình

Việc bố trí một số đồ đạc trong phòng ngủ của trẻ cũng như trong nhà có thể để bóng của chúng tạo ra sự sợ hãi cho trẻ trong đêm. Do đó, việc thay đổi cách sắp xếp này có thể được sử dụng trong điều trị ám ảnh Nó rất hữu ích để ngủ một mình.

Đọc thêm  Tâm lý hôn nhân Tại sao bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tâm lý về hôn nhân?

Không làm tối chỗ ngủ của trẻ

Hầu hết trẻ em sợ ngủ trong bóng tối. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên giữ cho môi trường phòng của trẻ có ánh sáng nhẹ bằng cách sử dụng đèn ngủ, để trẻ có thể nhìn đủ đồ đạc trong phòng và có thể giao tiếp với chỗ ngủ của mình.

Sợ ngủ một mình và tầm quan trọng của việc tư vấn

Nếu không có giải pháp nào ở trên có thể làm giảm sự sợ hãi của con bạn hoặc nếu con bạn vẫn sợ ở một mình và ngủ một mình khi lớn lên, thì tốt hơn là bạn nên thảo luận vấn đề này với chuyên gia tư vấn. Đến giờ chắc hẳn bạn đã nhận thấy nỗi sợ hãi khi ngủ một mình đã hạn chế cuộc sống của bạn và gây ra nhiều vấn đề cho bạn như thế nào. Nhưng tin tốt là bạn có thể khắc phục vấn đề này với sự giúp đỡ của chuyên gia tư vấn. Vì vậy, giải pháp tốt nhất là bạn nên đến gặp chuyên gia tư vấn để điều trị những nỗi sợ hãi của mình.

Để nhận được những lời khuyên về giấc ngủ và chứng ám ảnh sợ hãi, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 để được tư vấn trực tuyến bất cứ lúc nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Độ tuổi bình thường để trẻ ngủ một mình là bao nhiêu?

Độ tuổi an toàn nhất để trẻ ngủ một mình là từ 3 đến 4 tuổi.

Làm thế nào chúng ta có thể vượt qua nỗi sợ hãi khi ngủ một mình khi trưởng thành?

Một giải pháp là lập kế hoạch dần dần cho bản thân và giảm dần sự phụ thuộc vào người khác. Nhưng cách tốt nhất để điều trị chứng sợ ngủ một mình ở người lớn là tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button