Sức khỏe

Sợ mèo hay chứng sợ ánh sáng Triệu chứng và cách loại bỏ cũng như điều trị chứng sợ mèo

sợ mèo Đó là một loại ám ảnh sợ hãi đặc biệt thuộc loại ám ảnh động vật, còn được gọi là Ilorophobia trong các tài liệu tâm lý học chuyên ngành. Chứng sợ mèo khiến một người cảm thấy sợ hãi dữ dội và phi lý khi nhìn thấy hoặc đến gần loài vật này, trong một số trường hợp, không thể đi làm, ra thiên nhiên, đến nhà người thân nuôi mèo. Trong những trường hợp cực đoan này, phải nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý. Không nên bỏ qua nó trong những trường hợp nhẹ hơn, bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của vấn đề này bằng cách đọc phần còn lại của bài viết. Nhấp để tìm hiểu về các loại ám ảnh động vật khác.

sợ mèo

Sợ mèo (cat phobia, cat phobia, Ailurophobia) là một dạng rối loạn tâm thần cũng được xếp vào danh mục ám ảnh trong Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần (DSM5). Chứng sợ mèo có thể không phổ biến như chứng sợ chó. Nhưng do tính chất thuần hóa của loài vật này và sự hiện diện của nó ở các khu vực khác nhau của thành phố và thậm chí trong nhà của một số người bạn và người quen của động vật, một người sợ mèo sẽ phải đối mặt với những vấn đề sâu sắc. Vì lý do này, nỗi sợ hãi phi lý này nên được xem xét để điều trị thêm.

Dấu hiệu và triệu chứng sợ mèo

Sợ mèo là một trong những nỗi ám ảnh cụ thể được phân loại là rối loạn lo âu trong Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần. Trong tình trạng này, người đó cảm thấy sợ hãi dữ dội và phi lý khi đối mặt với mèo hoặc thậm chí khi nghĩ về chúng. Chứng sợ mèo (ilurophobia) mạnh đến mức tạo ra cảm giác lo lắng ở một người và thậm chí có thể dẫn đến căng thẳng thần kinh hoặc hoảng sợ. Nhấn vào đây để tìm hiểu về các rối loạn lo âu khác. Nói chung, các triệu chứng sợ mèo bao gồm:

Cảm giác sợ hãi hoặc lo lắng tột độ khi đối mặt với mèo, điều này cũng có thể dẫn đến cơn hoảng loạn.

– Cố gắng tránh những tình huống mà một người biết họ có thể gặp mèo hoặc thậm chí tránh nghĩ về mèo.

Đọc thêm  Chán chồng mệt mỏi - tân tâm

– Nhận thức được sự phi lý của nỗi sợ hãi, đồng thời cảm thấy bất lực trong việc xử lý vấn đề này.

– Sự gián đoạn trong hoạt động hàng ngày (ví dụ, một người hạn chế mối quan hệ của mình với những người bạn nuôi mèo hoặc không đi qua một số con đường nhất định do sự hiện diện của một con mèo, gây ra các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày).

– Các triệu chứng thể chất của sự lo lắng khi đối mặt hoặc nghĩ về mèo (chóng mặt, buồn nôn, khô miệng, đánh trống ngực, đau tim, run, tăng tiết mồ hôi và tăng nhịp thở).

– Cảm giác về cái chết và sự kết thúc của cuộc sống. Khi đối mặt với một con mèo hoặc nghĩ về nó, một người cảm thấy muốn chết.

Lý do sợ mèo

Các chuyên gia tin rằng sự xuất hiện của một nỗi ám ảnh cụ thể không có nguyên nhân chính xác. Thay vào đó, nhiều nguyên nhân khác nhau có thể góp phần gây ra vấn đề này. Ví dụ, những người bị mèo tấn công khi còn nhỏ hoặc chứng kiến ​​cảnh mèo tấn công người khác có nhiều khả năng mắc chứng sợ ánh sáng. Ngoài ra, các yếu tố di truyền và môi trường có thể đóng một vai trò trong vấn đề này.

Nghiên cứu cho thấy hầu hết các chứng ám ảnh cụ thể, bao gồm cả chứng sợ mèo, bắt nguồn từ những trải nghiệm khó chịu thời thơ ấu, ngay cả khi người đó không nhớ chính xác ký ức khó chịu đó là gì.

Điều trị chứng sợ mèo Làm thế nào để thoát khỏi chứng sợ mèo?

Ilurophobia, giống như bất kỳ chứng ám ảnh cụ thể nào khác, phản ứng rất tốt với liệu pháp tâm lý. Do đó, nếu nỗi sợ mèo đang làm phiền bạn và bạn muốn điều trị nó, tốt hơn hết là bạn nên đến gặp bác sĩ tâm lý. Có nhiều cách tiếp cận khác nhau mà các nhà tâm lý học sử dụng trong các buổi tư vấn để giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi. Trong số này, cách tiếp cận hành vi nhận thức và các kỹ thuật đặc biệt của nó như tiếp xúc dần dần là hiệu quả nhất. Nhấp để tìm hiểu về các phương pháp điều trị ám ảnh tốt nhất.

1- Liệu pháp nhận thức về chứng sợ mèo

Một trong những phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để điều trị chứng sợ mèo là sử dụng liệu pháp nhận thức. Với phương pháp này, các chuyên gia thách thức niềm tin cốt lõi của bệnh nhân dẫn đến nỗi ám ảnh này. Các chuyên gia sử dụng các kỹ thuật khác nhau để thay đổi quan niệm sai lầm của bệnh nhân (rằng mèo rất nguy hiểm và nguy hiểm).

Đọc thêm  Làm thế nào để có thể hòa giải với vợ / chồng của bạn sau một cuộc chiến?

2- Phương pháp giải mẫn cảm thông thường

Giải mẫn cảm thường xuyên được sử dụng để cải thiện nhiều loại ám ảnh và sợ hãi, bao gồm cả chứng sợ mèo. Trong phương pháp này, bệnh nhân chuẩn bị một danh sách các chủ đề và tình huống gây lo lắng với sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa. Sau đó, chuyên gia giải quyết nỗi sợ hãi của bệnh nhân theo thứ tự từ chủ đề ít gây lo lắng nhất. Ở mỗi giai đoạn, bệnh nhân sẽ tìm thấy khả năng đối mặt với nỗi sợ hãi của mình. Bạn càng đến gần đầu danh sách thì càng khó. Nhưng nhà trị liệu dạy bạn cách tiến lên trong những giai đoạn này bằng cách cung cấp các bài tập thư giãn. Nhấp để tìm hiểu cách thực hiện giải mẫn cảm thông thường.

3- tiếp xúc

Khi tiếp xúc dần dần, nhà trị liệu sẽ giúp bạn phân loại các tình huống gây ra nỗi sợ hãi của bạn thành một quang phổ. Sau đó, anh ấy dạy bạn cách đối mặt với những tình huống này bằng các kỹ thuật như thư giãn và các phương pháp tự xoa dịu bản thân khác. Phương pháp này rất giống với giải mẫn cảm thông thường. Nhưng với sự khác biệt là sự lo lắng và căng thẳng không được loại bỏ hoàn toàn ở mỗi giai đoạn. Thay vào đó, bệnh nhân học cách ở trong một vị trí bằng cách duy trì căng thẳng. Nhấp để tìm hiểu về các phương pháp điều trị chứng lo âu nghiêm trọng mới nhất.

4- Chết đuối

Bằng cách trực tiếp đối mặt với chủ đề sợ hãi, có khả năng nó sẽ biến mất. Nhưng điều này không áp dụng cho tất cả bệnh nhân. Khi chết đuối, bệnh nhân đối mặt trực tiếp với con mèo và đôi khi không có thứ bậc. Việc thực hiện phương pháp này phải do chuyên gia thực hiện. Bởi vì không phải tất cả mọi người phản ứng tích cực với phương pháp này. Thật không may, nhiều người không có chuyên môn đã sử dụng phương pháp này để loại bỏ nỗi sợ hãi của những người thân yêu của họ, nhưng họ đã làm cho tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn. Nhấp để biết cách chính xác để thực hiện tràn ngập.

5- Phương pháp điều trị bằng thuốc cuối cùng

Có nhiều loại thuốc khác nhau trên thị trường để giảm và loại bỏ các triệu chứng lo âu. Nhưng bạn nên biết rằng những loại thuốc này không được coi là điều trị. Bằng cách uống thuốc chống lo âu, bạn chỉ ức chế được triệu chứng sợ mèo trong một thời gian ngắn. Loại sợ hãi này bắt nguồn từ niềm tin và nhận thức của bạn, vì vậy không có loại thuốc nào có thể thay đổi điều này.

Đọc thêm  Các triệu chứng của căng thẳng Những cách tốt nhất để nhận ra các dấu hiệu của căng thẳng

Dịch vụ tâm trí mới

Trung Tâm Tư Vấn Tâm Lý Tâm Trí Mới với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực lo lắng và căng thẳng sẽ giúp bạn vượt qua những nỗi sợ hãi như sợ mèo. Bộ sưu tập Tâm trí mới cho phép bạn tiếp cận các chuyên gia tâm lý giỏi nhất ở bất kỳ vị trí địa lý nào. Đối với điều này, chỉ cần gọi đến các số điện thoại được liệt kê và đặt lịch hẹn để được tư vấn tâm lý là đủ.

Để nhận được lời khuyên về chứng sợ mèo, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia giỏi nhất của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360.

Các câu hỏi thường gặp

Có nhất thiết phải dùng thuốc điều trị để cải thiện triệu chứng sợ mèo không?

Không, việc sử dụng điều trị bằng thuốc như thuốc chống lo âu chỉ cần thiết trong những tình huống mà mức độ lo lắng của bệnh nhân rất cao. Ngoài ra, trong những tình huống phức tạp khi một số rối loạn tâm lý xuất hiện cùng nhau, việc sử dụng các loại thuốc này có thể đẩy nhanh quá trình điều trị. Tuy nhiên, quyết định bắt đầu dùng thuốc phải được đưa ra dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa.

Có phải nỗi sợ mèo luôn liên quan đến sự hiện diện của những trải nghiệm thời thơ ấu khó chịu?

Trong hầu hết các trường hợp, có, nhưng trong một số trường hợp, các yếu tố môi trường hoặc di truyền khác có thể đóng một vai trò trong vấn đề này.

Tôi nên tham khảo chuyên gia nào để điều trị chứng sợ mèo?

Các nhà tâm lý học lâm sàng nằm trong số những chuyên gia có thể giúp bạn cải thiện vấn đề này bằng cách sử dụng các kỹ thuật khác nhau trong các buổi trị liệu tâm lý. Nếu có nhu cầu dùng thuốc, nhà tâm lý học sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ tâm lý.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button