Sức khỏe

Sợ máu hoặc chứng sợ đồng tính Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

sợ máu Hoặc là kỳ thị đồng tính Đây là một trong những loại sợ hãi hoặc ám ảnh bệnh lý khiến một người cảm thấy lo lắng khi nhìn thấy máu và vết thương hoặc thậm chí tưởng tượng ra nó. Nhưng theo quan sát, dấu hiệu sợ máu khác với các dấu hiệu của chứng sợ hãi lo âu khác; Trong các loại sợ hãi khác, chẳng hạn như sợ độ cao hoặc động vật, một người cảm thấy tim đập nhanh và tăng hoạt động cơ thể, nhưng chứng sợ máu được biểu hiện bằng việc giảm hoạt động cơ thể, tụt huyết áp và thậm chí ngất xỉu. Do đó, không giống như các phương pháp điều trị chứng ám ảnh hiệu quả khác, để điều trị căn bệnh này, một người được dạy cách tăng mức độ hoạt động của cơ thể. Sau đây, bạn sẽ làm quen với các phương pháp điều trị. Bạn cũng có thể bắt đầu điều trị qua điện thoại. Click để được tư vấn về stress.

Xem thêm: Điều trị lo âu

Sợ máu hoặc chứng sợ đồng tính

Sợ máu là một trong những nỗi ám ảnh mà một người mắc phải khi nhìn thấy máu. Người này sợ xét nghiệm máu và các hoạt động có liên quan đến máu. Các triệu chứng của chứng ám ảnh này bao gồm các cơn hoảng loạn, huyết áp thấp, nhịp tim tăng, run rẩy, v.v. Nguyên nhân của chứng sợ máu hoặc chứng sợ đồng tính là do di truyền, môi trường, sợ người khác, v.v.

Hãy nhớ truy cập trang Instagram của Menda Nu.

Các dấu hiệu và triệu chứng sợ máu

Sợ máu hay chứng sợ máu là một trong những dạng sợ hãi bệnh lý khiến một người cảm thấy lo lắng khi nhìn thấy máu và vết thương hoặc thậm chí khi nghĩ về nó. Nhưng không giống như các bệnh lo lắng khác, sự lo lắng này biểu hiện dưới dạng huyết áp thấp và thậm chí ngất xỉu. Mặc dù vết thương hoặc chảy máu không phải là điều dễ chịu đối với bất kỳ ai, nhưng những người mắc chứng sợ máu sẽ lo lắng ngay cả khi nghĩ về vấn đề này, và khi vết thương hoặc vết thương xảy ra với họ hoặc những người xung quanh, mức độ nghiêm trọng của mối lo ngại của họ không tỷ lệ thuận với mức độ của chấn thương.

Nếu chứng sợ máu vẫn còn trong người khoảng sáu tháng. Hãy tin rằng đó là một nỗi sợ phi lý, nhưng bạn bất lực trong việc ngăn chặn nó. Và cả khi có những hạn chế trong các hoạt động hàng ngày của bệnh nhân do nỗi sợ hãi này. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia tâm lý để cải thiện tình trạng này. Nhấn vào đây để tìm hiểu về các rối loạn lo âu khác.

Lý do sợ máu

Sợ máu, giống như những nỗi sợ hãi khác, có một sự lo lắng tiềm ẩn, nhưng các chuyên gia, khi trả lời câu hỏi tại sao sự lo lắng lại xảy ra ở một người theo cách này, nêu rõ những lý do mà sự hiện diện của một hoặc nhiều trong số chúng có thể xảy ra ở mọi bệnh nhân mắc bệnh. sợ máu. Là. Nhấp để tìm hiểu về các loại ám ảnh khác.

Ảnh hưởng của di truyền đối với chứng sợ máu

Các chuyên gia cho rằng lo lắng là một trong những bệnh tâm thần có khả năng di truyền. Trong số các thành viên trong gia đình hoặc người thân của những người sợ máu, thường có tiền sử mắc bệnh này hoặc những nỗi sợ hãi bệnh hoạn về các vấn đề khác. Tuy nhiên, một mình di truyền không thể là lý do khiến một người lo lắng và các chế phẩm sinh học nên được đặt bên cạnh các điều kiện môi trường.

rối loạn sinh lý

Một số bằng chứng cho thấy các phần não chịu trách nhiệm kiểm soát sự lo lắng không hoạt động tốt trong tâm trí của những người mắc chứng sợ máu, hoặc ngược lại, các khu vực chịu trách nhiệm tạo ra sự lo lắng lại hoạt động quá mức ở những người này và điều này khiến họ Ngay cả những đối tượng vô hại cũng cảm thấy sợ hãi.

Những ký ức khó chịu trong sự xuất hiện của chứng sợ máu

Có một ký ức khó chịu chẳng hạn như bị cắt hoặc bị thương nặng, nhìn thấy ai đó trong tình trạng này hoặc thậm chí xem video hoặc hình ảnh trong lĩnh vực này có thể gây ra chứng sợ máu.

Sợ người khác

Đôi khi những nỗi sợ hãi bệnh hoạn, chẳng hạn như sợ máu, phát sinh mà không có bất kỳ ký ức khó chịu nào và chỉ đơn giản là vì những người xung quanh sợ hãi điều gì đó. Nói cách khác, khi một người nhìn thấy nỗi sợ hãi của người khác, anh ta cảm thấy rằng anh ta cũng nên sợ vấn đề này và tự bảo vệ mình khỏi mối nguy hiểm này.

Bỏ qua việc điều trị chứng sợ máu

Điều trị chứng sợ máu

Thật không may, một số người cho rằng chứng sợ máu không phải là bệnh cần theo dõi và điều trị, bệnh sẽ thuyên giảm theo thời gian hoặc cho dù không khỏi cũng không đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe. đời sống. Bỏ qua việc điều trị chứng sợ máu gây ra nhiều hậu quả khác nhau, bao gồm:

Không điều trị bệnh

Hậu quả đầu tiên của việc bỏ qua việc điều trị chứng sợ máu là nỗi sợ hãi của người đó sẽ ở lại với anh ta mãi mãi. Mặc dù nhiều nỗi sợ hãi được tạo ra trong quá trình phát triển của đứa trẻ và sau đó sẽ biến mất theo thời gian, nhưng nếu nỗi sợ hãi không được loại bỏ trong quá trình trưởng thành, nó có thể sẽ ở lại với người đó một cách kinh niên và mãi mãi.

Không tận hưởng cuộc sống

Nếu bệnh không được điều trị mà cứ để lâu thì nỗi lo lắng, phiền muộn gây thương tích sẽ luôn thường trực trong con người. và trở nên sợ máu. Và sự lo lắng này ảnh hưởng đến khả năng tận hưởng cuộc sống của anh ta.

Tổng quát hóa bệnh

Bỏ qua việc điều trị chứng lo âu trong một số trường hợp khiến chứng sợ máu tăng lên. Ví dụ, nếu lúc đầu một người chỉ sợ nhìn thấy vết thương hoặc máu. Sau một thời gian, việc nhìn thấy hình ảnh hoặc thậm chí nghe thấy tên của đối tượng có thể gây lo lắng không kém. Hoặc có thể sau một thời gian, người đó sẽ cảm thấy lo lắng khi nhìn thấy những dụng cụ có thể gây thương tích. Và vòng tròn này dần dần rộng ra.

Hạn chế hoạt động của một người

Sợ máu khiến bạn tránh một số hoạt động vì không gặp máu. Ví dụ, bạn có thể đã nghe nói rằng nhiều người bỏ thuốc vì sợ máu. Vấn đề này cũng có thể được nhìn thấy trong các vấn đề đơn giản. Ví dụ, những người sợ máu và bệnh này đã tiến triển ở một mức độ nào đó, họ có thể sợ làm việc với một số công cụ như dao và lo lắng rằng họ có thể bị thương, hoặc nhiều người trong số họ khi họ bị bệnh. vì sợ xét nghiệm hoặc tiêm chích Họ không tìm cách điều trị. Do đó, tốt hơn là nên thực hiện các biện pháp nghiêm túc hơn để điều trị chứng sợ đồng tính.

Khi nào cần gặp chuyên gia tâm lý?

Chảy máu và thương tích là một chủ đề khó chịu đối với tất cả chúng ta, vì vậy bất kỳ mối quan tâm nào về vấn đề này không thể được coi là sợ máu hoặc chứng sợ đồng tính. Nhưng nếu bạn hoặc bất kỳ ai xung quanh bạn gặp phải những triệu chứng này, tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ trị liệu:

  • Cường độ của nỗi sợ hãi phải không tương xứng với lượng máu chảy ra hoặc vết thương
  • Ngay cả khi nghĩ hoặc nghe tên của máu và vết thương cũng có thể gây lo lắng.
  • Một người tránh ở trong những môi trường có khả năng bị thương hoặc chảy máu. Và khi đối mặt, anh ấy trở nên rất lo lắng
  • Nỗi sợ máu đã tạo ra những hạn chế trong cuộc sống hàng ngày của con người
  • Ở trẻ em, nỗi sợ hãi này thể hiện ở dạng khóc, bám lấy cha mẹ, hung hăng và cư xử không đúng mực hoặc ủ rũ.
Đọc thêm  Viên nén fluvoxamine là gì? Tác dụng phụ và tương tác thuốc của fluoxamin

Phương pháp điều trị bệnh sợ máu

Sợ máu là một trong những chứng bệnh lo âu cần được điều trị dưới sự giám sát của các nhà tâm lý học. Bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng các phương pháp khác nhau để điều trị tùy theo tình trạng của người đó và mức độ nghiêm trọng của bệnh, trong đó quan trọng nhất có thể kể đến. Nhấp để tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị ám ảnh.

giải mẫn cảm thường xuyên

Tiền đề cơ bản của giải mẫn cảm có hệ thống là một người không thể trải qua hai cảm xúc trái ngược nhau cùng một lúc. Ví dụ, bạn không thể vui và buồn cùng một lúc. Do bệnh nhân sợ máu bị tụt huyết áp hoặc ngất xỉu khi gặp máu. Trong quá trình giải mẫn cảm thường xuyên, họ được dạy cách giữ cho cơ thể hoạt động. Sau đó, nhà trị liệu và bệnh nhân chuẩn bị một hệ thống phân cấp các chủ đề đáng sợ và ở mỗi giai đoạn, người đó phải đối mặt với một trong những chủ đề này.

Đọc thêm  Người cầu hôn nói dối Dấu hiệu của người cầu hôn nói dối

Ví dụ, nghe thấy từ “máu” có thể ít sợ hãi nhất và “chảy máu nặng” là nỗi sợ hãi nhất đối với một người. Trước tiên, nhà tâm lý học cho bệnh nhân xem từ máu, và bệnh nhân phải ngăn chặn tình trạng tụt huyết áp và lo lắng. Khi anh ta có thể vượt qua giai đoạn này thành công, các đối tượng khác dần dần được hiển thị cho anh ta cho đến khi anh ta bị chảy máu nghiêm trọng.

tiếp xúc trực tiếp

Khi tiếp xúc trực tiếp, trái ngược với giải mẫn cảm thông thường, bệnh nhân sợ máu bất ngờ đối mặt với đối tượng sợ hãi và không được phép trốn thoát hoặc thay đổi tình hình. Người ta cho rằng trong tình huống này, anh ta nhận ra rằng điều anh ta sợ không nguy hiểm đến thế và điều này sẽ khiến nỗi sợ hãi của anh ta biến mất.

điều trị bằng thuốc

Việc sử dụng ma túy không bao giờ có thể làm mất đi chứng sợ máu. Nhưng trong tình huống bạn sợ hãi như vậy và đồng thời phải đối mặt với máu vì bất kỳ lý do gì, việc sử dụng thuốc chống lo âu có thể giúp bạn giảm bớt lo lắng. Do đó, phương pháp điều trị này được sử dụng trong thời gian ngắn và trong trường hợp khẩn cấp. Nhấn vào đây để tìm hiểu về các loại thuốc chống lo âu.

tư cuôi cung

Nỗi sợ máu, khi nó xuất hiện ở một người, thách thức anh ta trong cuộc sống hàng ngày. Cuộc sống hàng ngày của chúng ta đôi khi có thể gặp phải máu, và nếu bạn không có khả năng đối phó với nó, bạn sẽ rất khó đối phó với nó. Cho đến khi được điều trị, những người này sẽ ngất xỉu khi tiếp xúc với máu và không kiểm soát được cơ thể của mình. Cần có chuyên gia tâm lý để điều trị và dạy cách đối phó với căn bệnh này. Trung tâm tư vấn Mehdan Nou cung cấp dịch vụ cho khách hàng trực tiếp và qua điện thoại. Để biết thêm thông tin, liên hệ với số được liệt kê.

Để nhận được sự tư vấn về chứng sợ máu, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Có thuốc nào chữa chứng sợ máu không?

Không có loại thuốc nào có thể loại bỏ chứng sợ máu, nhưng thuốc chống lo âu có thể giúp bệnh nhân cảm thấy bớt lo lắng hơn khi phải đối mặt với máu.

Tại sao một số người sợ máu?

Quan sát nỗi sợ máu của người khác, sự xuất hiện của các sự kiện khó chịu hoặc nền tảng di truyền là một trong những vấn đề có thể khiến chứng sợ máu bắt đầu. Ngoài ra, một số suy nghĩ sai lầm như nhiễm độc hay chết do chảy máu cũng có thể gây ra bệnh này.

Viết sợ máu hoặc chứng sợ đồng tính Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị lần đầu tiên trong tâm trí mới Tư vấn tâm lý của tâm trí mới. đã xuất hiện.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button