Sức khỏe

Sợ chia tay tình yêu Sợ đánh mất một mối quan hệ lãng mạn

Sợ chia ly Tình yêu hoặc mối quan hệ tan vỡ có thể buộc một người trưởng thành phải tiếp tục một mối quan hệ có hại. Ngoài các yếu tố bên trong, các yếu tố và suy nghĩ bên ngoài liên quan đến thời điểm kết hôn, xem mắt và nhìn đồng giới, vấn đề tài chính, v.v … Nó có thể là nguyên nhân của sự sợ hãi này. Nhưng bất kể vấn đề là gì, bạn có thể tìm ra giải pháp phù hợp bằng cách nâng cao nhận thức của mình. Không chú ý đến nỗi sợ hãi này dẫn đến những lựa chọn sai lầm và mất thời gian. Bạn có thể kiểm tra mối quan hệ của mình bằng cách nhận tư vấn giữa một cô gái và một chàng trai.

Sợ chia ly

Nỗi sợ chia ly phát sinh từ tình cảm gắn bó. Loại sợ hãi này cũng có thể trở thành một chứng rối loạn. Những người sợ mất tình yêu hoặc chia tay đôi khi có những hành vi và quyết định không phù hợp. Vì vậy, bạn phải luôn đo lường giới hạn của loại sợ hãi này trong mối quan hệ của mình. Bằng cách này, bạn sẽ có thể duy trì một mối quan hệ lành mạnh.

Nỗi sợ chia ly và mất tình yêu có phải là một rối loạn?

Sợ xa cách tình yêu là một loại cảm giác sợ hãi và lo lắng tột độ về việc phải xa người bạn đời tình cảm, dẫn đến những hành vi không thích nghi như quan tâm quá mức.

Những người mắc chứng sợ hãi này được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu chia ly dưới con mắt của các chuyên gia. Trong quá khứ, rối loạn này chỉ được đề cập cho trẻ em. Nhưng ngày nay nó cũng được coi là dành cho người lớn. Trong chứng rối loạn lo âu chia ly, có sự lo lắng quá mức về việc mất người thân. Sự mất mát này, có thể xảy ra dưới dạng cái chết, ly hôn hoặc kết thúc một mối quan hệ lãng mạn, gây ra các triệu chứng lo lắng nghiêm trọng và làm giảm hiệu suất của anh ấy trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về các triệu chứng của chứng rối loạn này.

Đọc thêm  Mất bao nhiêu ngày để bẻ khóa bằng các phương pháp tốt nhất? - Tâm trí mới

Dấu hiệu sợ chia ly và mất tình yêu

Theo ấn bản mới nhất của Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ, những người mắc chứng rối loạn lo âu chia ly ở tuổi trưởng thành và đặc biệt trải qua nỗi sợ chia ly trong một mối quan hệ sẽ biểu hiện các triệu chứng sau:

  • Trải qua sự đau khổ quá mức và bất thường khi chia tay với một đối tác lãng mạn
  • Lo lắng quá mức rằng nếu để bạn đời một mình, anh ấy sẽ gặp rắc rối hoặc bị tổn thương.
  • Sợ ở một mình
  • Trải qua các triệu chứng thể chất liên quan đến lo lắng khi chia tay người thân (chẳng hạn như tim đập nhanh, nhịp thở tăng, run tay, v.v.)
  • Lo lắng quá mức khi ở một mình
  • Anh ấy liên tục cần biết vợ hoặc đối tác lãng mạn của mình đang ở đâu và anh ấy đang làm gì vào bất kỳ lúc nào.
  • Những triệu chứng này được quan sát trong ít nhất 6 tháng.
  • Do các triệu chứng của rối loạn lo âu chia ly, hiệu suất giảm sút trong các khía cạnh khác nhau của cuộc sống, chẳng hạn như giáo dục, công việc và gia đình.

Nguyên nhân sợ chia tay tình yêu

Trải qua nỗi lo lắng về sự chia ly ở tuổi trưởng thành có thể xuất phát từ hành vi của cha mẹ trong quá khứ, các vấn đề thời thơ ấu hoặc trải nghiệm khó chịu từ mối quan hệ tình cảm trước đây. Ngoài ra, vấn đề này có thể là triệu chứng của một chứng rối loạn tâm lý khác. Ví dụ, những người mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ hoặc những người mắc các vấn đề về ảo tưởng, có khả năng có dấu hiệu lo lắng về sự chia ly bên cạnh các triệu chứng chính của chứng rối loạn.

Đọc thêm  Chuẩn bị cho quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng Những điều cần làm trước khi giao hợp

Theo các cuộc khảo sát, nói chung phụ nữ và những người đã trải qua bất kỳ hình thức lạm dụng nào trong thời thơ ấu. Hay những ai đã từng trải qua nỗi buồn lớn khi còn nhỏ, chẳng hạn như mất đi người thân. Hơn những người khác dễ bị vấn đề này.

Phương pháp điều trị nỗi sợ chia ly trong một mối quan hệ lãng mạn

Các chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần điều trị chứng lo âu chia ly ở người lớn bằng hai phương pháp tâm lý trị liệu và điều trị bằng thuốc. Sau đây, chúng tôi đã giải thích từng người trong số họ. Để có thể kết thúc một mối quan hệ đúng cách, hãy đọc bài viết cắt đứt mối quan hệ.

Tâm lý trị liệu

Nên điều trị tất cả các loại rối loạn lo âu trong bước đầu tiên của liệu pháp tâm lý. Tâm lý trị liệu là một phương pháp định hướng trò chuyện và nhà trị liệu có thể sử dụng các cách tiếp cận khác nhau để thực hiện nó. Trong số các cách tiếp cận này (phân tâm học, phân tâm học, trị liệu hành vi và nhận thức hành vi), nghiên cứu cho thấy liệu pháp nhận thức hành vi là hiệu quả nhất trong việc cải thiện các triệu chứng của rối loạn lo âu chia ly.

Trong cách tiếp cận này, mục tiêu của nhà trị liệu là xác định những suy nghĩ và hành vi dẫn đến việc gia tăng nỗi lo lắng về sự chia ly. Sau đó, những suy nghĩ và hành vi này được điều chỉnh với sự giúp đỡ của chính thân chủ. Liệu pháp hành vi nhận thức đối với chứng lo âu chia ly được thực hiện dưới hình thức các buổi trị liệu cá nhân hoặc theo nhóm, và trong cả hai trường hợp, nó đều có hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng lo âu.

Đọc thêm  Cùng nhau vượt qua trong cuộc sống Hiệu quả của sự kiên nhẫn và vị tha

điều trị bằng thuốc

Trong một số tình huống, chẳng hạn như khi các triệu chứng lo âu rất nghiêm trọng và cấp tính, nhà tâm lý học có thể giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ để được kê đơn thuốc chống lo âu. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là thuốc chống lo âu không phải là giải pháp lâu dài để điều trị chứng rối loạn lo âu chia ly và nỗi sợ mất tình yêu.

Do đó, bạn phải tìm đến sự trợ giúp của các dịch vụ trị liệu tâm lý để cải thiện vấn đề này. Một điểm rất quan trọng nữa là nhiều loại thuốc chống lo âu có tính gây nghiện và tuyệt đối không được dùng tùy tiện. Do đó, không bao giờ sử dụng chúng mà không hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ.

Để nhận được lời khuyên về nỗi sợ chia ly, bạn có thể gọi điện cho các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Nỗi sợ chia ly khỏi tình yêu có thể bắt nguồn từ những vấn đề thời thơ ấu?

Đúng vậy, trải qua sự mất mát những người thân yêu trong thời thơ ấu, chẳng hạn như cái chết của mẹ hoặc các thành viên khác trong gia đình, hoặc trải qua bất kỳ sự lạm dụng và quấy rối nào trong giai đoạn này có thể góp phần gây ra chứng rối loạn lo âu chia ly.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button