Sức khỏe

Sai lầm của thanh thiếu niên Nguyên nhân và cách giải quyết khi mắc phải sai lầm của thanh thiếu niên

Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, một trong những vấn đề quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân Những sai lầm tuổi teen Và cha mẹ nên phản ứng như thế nào trước những sai lầm này. Trên thực tế, thanh thiếu niên đang trải qua những tình huống mới trong cuộc sống và do chưa có đủ kinh nghiệm hoặc không chú ý đến những gì cha mẹ nói, các em thường mắc sai lầm. Trong những tình huống này, vai trò của cha mẹ rất hữu hiệu trong việc đối phó với những sai lầm này, bởi vì phản ứng không thích hợp có thể gây ra thương tích và hậu quả đáng tiếc cho thiếu niên, và việc điều trị đúng cách cũng giúp phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ. Tuy nhiên, thực tế là những sai lầm của thanh thiếu niên là một hiện tượng phổ biến trong tất cả các em, chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét nó thêm. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào trong giao tiếp với con mình, bạn có thể nhận tư vấn dành cho thanh thiếu niên.

Tại sao thanh thiếu niên mắc sai lầm?

Trí não kém phát triển là một trong những nguyên nhân dẫn đến những sai lầm ở tuổi vị thành niên

Vỏ não trước trán chịu trách nhiệm về hành vi trưởng thành ở một người. Phần não này vẫn chưa phát triển đầy đủ ở thanh thiếu niên và hành vi của chúng đôi khi không nằm dưới sự kiểm soát của các phần logic của não. Nói cách khác, họ không chú ý đến lý do của hành vi của họ hoặc hậu quả có thể gây ra cho người đó.

Thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi bạn bè của họ

Không giống như thời thơ ấu, khi cha mẹ là người có thẩm quyền đối với đứa trẻ và bất kỳ hành vi nào phụ thuộc vào sự cho phép của họ, thanh thiếu niên thường có xu hướng hướng tới nhóm bạn đồng lứa của mình. Được bạn bè chú ý và chấp nhận là điều quan trọng trong giai đoạn này nên họ sẵn sàng làm nhiều điều để bạn bè hài lòng.

Thanh thiếu niên không có đủ kinh nghiệm

Những sai lầm ở tuổi vị thành niên thường mắc phải bởi vì họ không có đủ kinh nghiệm để đối phó với các tình huống khác nhau và phản ứng mà họ nên thể hiện.

Thanh thiếu niên không thích nghe lời khuyên của người khác

Trong giai đoạn này, thanh thiếu niên có cái nhìn bi quan đối với lời nói của những người có thẩm quyền như cha mẹ hoặc giáo viên. Họ không thích được ai đó khuyên bảo nên thường phớt lờ lời khuyên của người khác.

Những sai lầm tuổi teen

1- Hành vi rủi ro

Một quan niệm sai lầm ở tuổi vị thành niên là cảm giác trở thành anh hùng theo nghĩa người ta cảm thấy rằng mình có sức mạnh để làm bất cứ điều gì. Ngoài sức mạnh, các anh hùng cũng là bất khả xâm phạm. Kết quả là, thanh thiếu niên cảm thấy rằng không có nguy hiểm nào đe dọa họ. Do những đặc điểm này và chủ nghĩa giật gân, họ thường thực hiện các hành vi nguy hiểm. Những hành vi này có thể bao gồm trốn học, lái xe ô tô không có giấy phép và có đủ khả năng kiểm soát, uống rượu hoặc ma túy và quan hệ tình dục mạo hiểm.

Đọc thêm  Kết hôn với người bị rối loạn nhân cách

Những hành vi rủi ro được gọi như vậy vì những hậu quả tiêu cực và nặng nề mà chúng gây ra. Do đó, xu hướng thực hiện những hành vi này của thanh thiếu niên khiến các em gặp nhiều tác hại.

Nhấp để biết những cách tốt nhất để đối phó với những thanh thiếu niên hung hãn.

2- Tìm kiếm sự đồng nhất là một trong những sai lầm phổ biến nhất của thanh thiếu niên

Đồng tính luyến ái là một sai lầm về nhận thức trong giai đoạn tuổi này. Thanh thiếu niên có xu hướng biến mình giống hệt bạn bè để được họ chấp nhận. Ngoài ra, cậu bé tin rằng việc tuân theo các tiêu chí của nhóm bạn là điều bắt buộc và không thể thay đổi. Nhiều hành vi không mong muốn ở thanh thiếu niên xảy ra theo nhóm.

Ví dụ, thực hiện các hành vi côn đồ, trốn học và sử dụng rượu hoặc ma túy thường được thực hiện vì thanh thiếu niên quan sát thấy hành vi này của bạn bè và không muốn bị họ từ chối. Xem xét những thiệt hại mà việc làm theo mù quáng có thể gây ra cho bất kỳ người nào, chủ nghĩa tuân thủ sẽ gây ra nhiều phức tạp cho thanh thiếu niên.

3- các vấn đề về hành vi ở trường

Không chú ý đến bài học và giáo dục, cư xử không đúng mực với giáo viên, trốn học và phớt lờ nội quy nhà trường là một trong những ví dụ về hành vi này. Như chúng tôi đã nói, thanh thiếu niên ở độ tuổi này không có nhiều quyền năng để dự đoán hậu quả của hành vi của mình, và nhiều khi các em hành động vì cảm xúc thoáng qua hoặc vì ở bên người khác. Nếu xét đến tác hại mà hành vi đó có thể gây ra cho tương lai học vấn của một người, thì hành vi đó được coi là một sai lầm.

4- Quan hệ yêu đương sai lầm là một trong những sai lầm phổ biến nhất của tuổi teen

Khi bước vào tuổi dậy thì, thanh thiếu niên có xu hướng hướng tới người khác giới và trở nên nhạy cảm với việc tìm kiếm một người bạn đời lãng mạn. Trong khi đó, tâm trí của họ vẫn chưa tìm thấy khả năng giải quyết các vấn đề tình cảm một cách chín chắn. Những thiệt hại khác nhau gây ra bởi các mối quan hệ tình cảm không phù hợp ở lứa tuổi này có thể không thể sửa chữa được. Ngoài ra, nhiều người trưởng thành và vì lợi nhuận đã lạm dụng thanh thiếu niên, đặc biệt là trẻ em gái, dưới hình thức thiết lập các mối quan hệ tình cảm.

5- Bỏ ngoài tai lời nói của cha mẹ

Thanh thiếu niên không còn nhận mình là trẻ em nữa. Đó là lý do tại sao họ cố gắng tránh những hành vi trẻ con, bao gồm cả việc chú ý đến những gì cha mẹ nói. Ở độ tuổi này, chúng mất khả năng lắng nghe cha mẹ ở một mức độ đáng kể, trong khi cha mẹ là nguồn quan trọng nhất cho kinh nghiệm và học tập của con. Bỏ qua những gì cha mẹ nói sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó chịu cho trẻ.

Đọc thêm  Lý do hút thuốc Các lý do khoa học và tâm lý của việc hút thuốc

Nhấn vào đây để biết cách loại bỏ sự bất kính của một thiếu niên đối với cha mẹ của mình.

6- Sử dụng quá nhiều không gian ảo

Không gian ảo, dù nó được mong muốn và sử dụng nhiều nhất có thể, cũng có khả năng lãng phí thời gian và phá hủy thời gian của thanh thiếu niên. Dành quá nhiều thời gian trực tuyến là một trong những sai lầm phổ biến nhất ở thanh thiếu niên.

7- Chú ý quá nhiều đến vẻ bề ngoài là một trong những sai lầm phổ biến nhất của thanh thiếu niên

Một suy nghĩ sai lầm ở thanh thiếu niên là họ cảm thấy rằng sự chú ý của mọi người đang đổ dồn vào mình. Kết quả là, họ dành nhiều thời gian cho ngoại hình và hành vi của mình.

Phản ứng phù hợp của cha mẹ trước những sai lầm của thanh thiếu niên

Cách cha mẹ và những người khác phản ứng trước những sai lầm của thanh thiếu niên là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc nuôi dạy thanh thiếu niên. Trên thực tế, phản ứng phù hợp với những sai lầm của con bạn sẽ dẫn đến việc giáo dục tốt hơn và khiến con trở thành một người hiệu quả hơn. Về nguyên tắc, hãy nhớ rằng trẻ em nên nhận được tình yêu thương và sự chấp nhận vô điều kiện từ bạn. Điều này có nghĩa là dù có chuyện gì xảy ra, con bạn cần cảm thấy rằng bạn vẫn yêu con.

Thứ hai, hãy chú ý đến cách bạn nói chuyện với trẻ. Bạn phải giúp anh ta khám phá lý do tại sao một hành vi là sai và nhận thức được hậu quả của nó. Trong trường hợp này, con bạn sẽ trở thành một người trưởng thành và có nhận thức.

Nhấp để biết thêm thông tin về cách cư xử đúng mực với thanh thiếu niên.

Hậu quả của phản ứng không phù hợp của cha mẹ đối với những sai lầm ở tuổi vị thành niên

Nếu hành vi của bạn giống như đưa ra lời khuyên hoặc nhìn xuống, nó sẽ không ảnh hưởng đến con bạn. Khi bạn xử lý nghiêm khắc những lỗi lầm của trẻ hoặc trừng phạt trẻ, hành vi của bạn sẽ tạo ra một số hậu quả không phù hợp.

Phá vỡ niềm tự hào của con bạn

Thiệt hại đầu tiên và dễ dàng nhất trong hành vi của bạn đối với những sai lầm của thiếu niên là đánh mất lòng tự hào của con bạn và cảm giác xấu hổ của con bạn. Đặc biệt là khi bạn đã thực hiện hành vi sai trái này trước mặt người khác, con bạn sẽ càng xấu hổ hơn. Những lời xúc phạm này sẽ có tác động xấu đến tâm trạng của trẻ và có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của trẻ với bạn. Bấm vào đây để biết nguyên nhân và cách giải quyết các hành vi sai trái của tuổi teen.

Đọc thêm  Tư vấn tâm lý của Sattar Khan Trung tâm tư vấn tâm lý tốt nhất ở Sattar Khan

Rối loạn chức năng của con bạn

Khi bạn không cho phép trẻ có nhiều trải nghiệm và nhiều rủi ro, trẻ sẽ không hiệu quả trong việc quản lý bản thân và cuộc sống khi trưởng thành. Nhiều sai lầm và thất bại của người lớn là do không có đủ kinh nghiệm khi còn nhỏ.

Lòng tự trọng thấp ở con bạn

Cách cư xử không phù hợp của bạn đối với những sai lầm lớn hay nhỏ của trẻ đôi khi khiến trẻ nghi ngờ khả năng của mình và cảm thấy rằng mình sẽ không thể làm được điều gì đúng đắn.

Phụ thuộc quá mức

Nếu bạn ngăn cản con mình thử nghiệm và mắc sai lầm, điều đó có nghĩa là bạn đã khiến trẻ phụ thuộc vào bạn trong việc đưa ra quyết định và hành động. Hãy nhớ rằng khi đến tuổi trưởng thành, bạn không thể đột ngột loại bỏ sự phụ thuộc này.

Tạo ra sự mâu thuẫn trong hành vi

Đôi khi con cái chúng ta chống lại những hành vi hà khắc và hạn chế. Trong tình huống này, chúng trở nên cứng đầu hơn và chịu lép vế trước bạn.

Tóm tắt cuối cùng

Tuổi mới lớn là độ tuổi mà một người muốn thể hiện mình là một người trưởng thành. Trong khi đó, sự thiếu kinh nghiệm hoặc sự phát triển chưa hoàn thiện của tư duy logic ở một người là nguyên nhân dẫn đến những sai lầm trong hành vi của họ. Những sai lầm này của thiếu niên cần được cha mẹ hướng dẫn cách tiếp cận phù hợp và thiếu niên cần phát hiện ra nguyên nhân dẫn đến hành vi sai trái và hậu quả của nó. Để biết thêm thông tin, hãy đọc bài viết về tâm lý lứa tuổi vị thành niên.

Để nhận được lời khuyên về những sai lầm của tuổi mới lớn, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou bất cứ lúc nào trong ngày để được tư vấn qua số điện thoại 02191002360.

Các câu hỏi thường gặp

Tại sao thanh thiếu niên mắc nhiều lỗi hơn người lớn?

Sự non nớt của thanh thiếu niên và không chú ý đến những gì cha mẹ nói, cùng với thực tế là quá trình trưởng thành của thanh thiếu niên chưa hoàn thiện, là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của những sai lầm ở thanh thiếu niên.

Những sai lầm nào mà thanh thiếu niên mắc phải nhất?

Đi vào các vấn đề tình cảm và thực hiện các hành vi nguy cơ là một trong những sai lầm quan trọng nhất của thanh thiếu niên. Dành một thời gian dài trong không gian mạng hoặc bỏ bê các vấn đề học tập cũng nằm trong số những trường hợp này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button