Sức khỏe

Ruột kích thích | Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị hội chứng ruột kích thích

Một trong những rối loạn phổ biến nhất ảnh hưởng đến ruột kết là hội chứng ruột kích thích (IBS). Rối loạn này biểu hiện bằng các dấu hiệu và triệu chứng như chuột rút cơ, đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón hoặc cả hai. Một số bệnh nhân có thể kiểm soát các triệu chứng của bệnh này bằng cách quản lý chế độ ăn uống, lối sống và thậm chí cả căng thẳng. Bệnh không gây ra những thay đổi trong mô ruột hoặc không có nguy cơ phát triển thành ung thư đại trực tràng. Nhưng IBS là một trong những nhóm bệnh mãn tính và ở một số người cần phải quản lý và điều trị lâu dài với sự hỗ trợ của bác sĩ và chuyên gia. Tuy nhiên, chỉ một số ít người bị hội chứng ruột kích thích có các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng. Vì vậy, họ nên điều trị bằng tư vấn và thuốc.

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là gì?

Ruột kích thích, mà chúng ta biết đến trong tiếng Anh là (IBS), gần như là một bệnh mãn tính. Trong bệnh này, do sự phối hợp của não và ruột có vấn đề, hệ tiêu hóa bị rối loạn chức năng. Kết quả là, ruột trở nên nhạy cảm hơn và cách các cơ ruột thay đổi. Khi ruột của chúng ta trở nên nhạy cảm hơn, chúng ta có thể bị đau bụng và đầy hơi hơn. Ngoài ra, do thay đổi sự co bóp của các cơ ruột, tiêu chảy, táo bón hoặc cả hai xảy ra không liên tục. Tuy nhiên, các triệu chứng của rối loạn này thay đổi theo năm tháng và các triệu chứng của nó có thể được kiểm soát và giảm bớt tùy theo các tình trạng khác nhau. Hội chứng ruột kích thích thường gặp ở mọi lứa tuổi. Nó thường có nhiều khả năng xảy ra ở phụ nữ hơn nam giới. Hội chứng ruột kích thích không phải là căn bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu không để ý kịp thời người mắc phải có thể bị đau bụng nhiều.

Các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

Không nghi ngờ gì nữa, mọi bệnh đều được đặc trưng bởi một loạt các dấu hiệu và triệu chứng. Sau đây là những triệu chứng phổ biến nhất của hội chứng ruột kích thích.

Đọc thêm  Viện dưỡng lão Gorgan Địa chỉ của Viện dưỡng lão Gorgan

Đau bụng thường liên quan đến nhu động ruột, thay đổi nhu động ruột có thể dẫn đến tiêu chảy, táo bón hoặc cả hai, đầy bụng, có cảm giác đại tiện liên tục, có chất nhầy màu trắng trong phân.

Cần lưu ý rằng ở phụ nữ các triệu chứng ruột kích thích này thường trầm trọng hơn trong thời kỳ kinh nguyệt. Mặc dù gây đau đớn, IBS không gây ra các vấn đề sức khỏe khác hoặc tổn hại nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. Để chẩn đoán hội chứng ruột kích thích, bác sĩ cố gắng tìm ra một mô hình cụ thể trong các triệu chứng của bệnh nhân theo thời gian. Rối loạn và các triệu chứng của nó có thể kéo dài trong một thời gian dài, thậm chí nhiều năm. Tuy nhiên, các triệu chứng không phải là vĩnh viễn.

Nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích

Các bác sĩ vẫn chưa chắc chắn về nguyên nhân cụ thể của IBS. Và các nhà khoa học cho rằng sự kết hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra hội chứng ruột kích thích. Theo các nhà khoa học, các vấn đề do rối loạn này gây ra có liên quan đến sự kết nối và hoạt động của não và ruột, và sự kết nối này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể và dẫn đến các triệu chứng IBS. Ví dụ, sự di chuyển của thức ăn trong đường tiêu hóa của một số người bị IBS có thể quá chậm hoặc quá nhanh, dẫn đến những thay đổi trong nhu động ruột. Một nhóm người bị ảnh hưởng cũng cảm thấy đau và khó chịu mặc dù lượng khí hoặc phân trong ruột của họ bình thường.

Một số rối loạn phổ biến hơn trong hội chứng ruột kích thích, vì vậy các chuyên gia tin rằng những rối loạn này có thể góp phần gây ra IBS. Các rối loạn này như sau.

Trải qua các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống, chẳng hạn như lạm dụng thể chất hoặc tình dục, một số rối loạn tâm thần như trầm cảm hoặc lo lắng, nhiễm trùng do vi khuẩn trong đường tiêu hóa, vi khuẩn đường ruột phát triển quá mức, tăng số lượng hoặc thay đổi loại vi khuẩn ruột non, không dung nạp hoặc thức ăn dị ứng có nghĩa là một người gặp các triệu chứng tiêu hóa sau khi ăn một số loại thực phẩm. Ngoài ra, dựa trên nghiên cứu, có thể gen có thể làm tăng khả năng mắc hội chứng ruột kích thích ở một số người.

Đọc thêm  Đối phó với người cha nghiện ngập Làm gì với người cha nghiện ngập?

Điều trị rối loạn ruột kích thích

Cho đến nay vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị đặc hiệu cho căn bệnh này. Tuy nhiên, người bị ảnh hưởng có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh và ngăn chặn sự tiến triển của nó bằng cách tránh các yếu tố kích hoạt, điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp và tuân theo các khuyến nghị của bác sĩ. Rõ ràng là việc điều trị và nỗ lực để giảm các triệu chứng và kiểm soát căn bệnh này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu các phương pháp điều trị hiện có cho chứng rối loạn này.

Kiểm soát lo lắng và căng thẳng

Chúng tôi đã nói rằng những tình huống căng thẳng và áp lực trong cuộc sống có thể đóng một vai trò trong việc gây ra hội chứng ruột kích thích. Bạn có thể đối phó với những nguyên nhân này bằng các khuyến nghị sau.

Hãy thử các bài tập thư giãn, bao gồm thiền, các hoạt động như yoga và tập thể dục thường xuyên. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng không thể kiểm soát được, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia tư vấn hoặc chuyên gia tâm lý.

Quản lý chế độ ăn uống

Tránh một số kẹo cao su, thực phẩm ăn kiêng và đồ ngọt không đường (vì chúng gây tiêu chảy) – Ăn nhiều thực phẩm làm từ yến mạch để giảm khí hoặc đầy hơi – Hạn chế uống rượu – Đồ uống có ga và đồ uống rất ngọt Không – Hạn chế một số trái cây và rau – Uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày – Tránh gluten. Hãy chắc chắn rằng không có bữa ăn nào được bỏ qua và bạn phải có đủ 3 bữa ăn trong lịch trình hàng ngày của mình. Cố gắng ăn thức ăn của bạn vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Không ăn nhanh và ăn chậm, bình tĩnh.

dùng thuốc

Các loại thuốc được kê đơn để giảm các triệu chứng bao gồm:

Thuốc chống co thắt: Để giảm đau cơ ruột và chuột rút ở bụng

Thuốc nhuận tràng: giảm táo bón

Thuốc chống kích thích: để giảm các triệu chứng của tiêu chảy

Allosterone: hiệu quả trong tiêu chảy

Amitiza: hiệu quả trong táo bón

Rifaximin và kháng sinh: giảm tiêu chảy

Eloxadoline cũng được sử dụng trong những trường hợp rất nặng và nặng.

Lưu ý: Các loại thuốc được đề cập chỉ là một số loại thuốc quan trọng nhất đối với hội chứng ruột kích thích, chỉ nên dùng thuốc dưới sự giám sát của bác sĩ. Vì vậy bạn nên nhớ không nên dùng tùy tiện và nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Đọc thêm  Nhà cho người già ở Sari Địa chỉ viện dưỡng lão tốt nhất ở Surrey

Phương pháp điều trị tâm lý

Ở một số người, những cơn đau do rối loạn ruột kích thích trở nên dữ dội đến mức người đó cũng có thể gặp vấn đề về tâm thần. Các chuyên gia đề nghị các bài tập thể dục và tinh thần để giảm đau đớn về thể chất và tinh thần trong những trường hợp này. Ví dụ, liệu pháp thôi miên có thể giúp thay đổi cách tiềm thức phản ứng với cơn đau thể xác. Liệu pháp nhận thức – hành vi (CBT) cũng giúp bệnh nhân sử dụng các kỹ thuật khác nhau để đối phó với các tình trạng đau bằng cách sử dụng các kỹ thuật thư giãn và có thái độ tích cực. Ngoài ra, tập thể dục và hoạt động thể chất làm giảm các triệu chứng của rối loạn này ở một số người. Tất nhiên, trong trường hợp này, loại bài tập và cường độ của nó nên được thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ.

tư cuôi cung

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc bị đau và khó chịu ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể sẽ làm gián đoạn cuộc sống bình thường. Hội chứng ruột kích thích là một căn bệnh rất thách thức với các biến chứng như đau dạ dày, tiêu chảy và chướng bụng. Chúng tôi cho biết, mặc dù hội chứng này không có thuốc điều trị dứt điểm nhưng có thể kiểm soát được. Bạn sẽ có thể giảm hoặc cải thiện đáng kể các triệu chứng và cơn đau khó chịu do đường ruột gây ra thông qua chế độ ăn uống và thay đổi lối sống. Cuối cùng, nếu bạn có các triệu chứng không biến mất với bất cứ điều gì bạn làm, hãy nhớ đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để chẩn đoán bệnh ở bạn. Vì căng thẳng cũng có hiệu quả trong bệnh này, bạn cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của các nhà tâm lý học và các nhà trị liệu tâm lý.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button