Sức khỏe

Rối loạn tích trữ Các triệu chứng và điều trị rối loạn tích trữ

Chắc chắn, bạn cũng đã bị ảnh hưởng bởi các bộ phim hoặc chương trình tài liệu ở một mức độ nào đó rối loạn tích trữ Hay bạn đã quen với việc tích trữ? Nhưng bạn có biết rằng rối loạn này là một trong những loại rối loạn liên quan đến ám ảnh. Trên thực tế, tích trữ bắt nguồn từ sự lo lắng và căng thẳng chưa được giải quyết đã đi cùng với bệnh nhân trong nhiều năm. Mặc dù tích trữ gây ra sự lộn xộn trong không gian sống của họ, họ vẫn có mong muốn rất lớn là giữ những thứ vô dụng. Bất cứ ai cũng có thể tránh vứt bỏ một số vật dụng nhất định, điều này càng đúng hơn trong trường hợp của những người mắc chứng rối loạn tích trữ, mà chúng tôi sẽ thảo luận dưới đây. Nhấp để nhận lời khuyên về Ám ảnh.

Định nghĩa khoa học về rối loạn tích trữ

Rối loạn tích trữ là một trong những loại rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Những người bị ảnh hưởng có nhiều mối bận tâm về tinh thần với các đối tượng xung quanh họ. Vấn đề này khiến họ không thể vứt bỏ bất cứ thứ gì, bất kể giá trị của những món đồ đó như thế nào và kết quả là họ luôn giữ những món đồ khác nhau xung quanh. Nhấp để tìm hiểu về các chứng rối loạn lo âu khác.

Các triệu chứng chẩn đoán của rối loạn tích trữ trong DSM5

Một người luôn khó vứt bỏ. Giá trị của hàng hóa không quan trọng.

Anh ấy cảm thấy rằng một ngày nào đó những thiết bị này sẽ có ích. Bằng cách tích trữ, nó làm giảm căng thẳng do không có những thứ cần thiết.

Tích lũy tiếp tục cho đến khi không còn chỗ trống trong nhà.

Có một sự xáo trộn lớn trong hiệu suất công việc, học vấn, cuộc sống hàng ngày của một người, v.v.

Những hành vi này không thể được quy cho lý do y tế hoặc sử dụng ma túy.

Không có rối loạn DSM nào khác có thể giải thích các triệu chứng của rối loạn tích trữ.

Các triệu chứng của rối loạn tích trữ

Nhiều người có thể từ chối vứt bỏ nhiều đồ vật khác nhau vì tính keo kiệt hoặc thích sưu tầm; Nhưng có phải tất cả những người này đều mắc chứng rối loạn tích trữ? Câu trả lời cho câu hỏi này là phủ định. Việc chẩn đoán rối loạn tích trữ chỉ được các chuyên gia đưa ra khi các triệu chứng sau đây được coi là tiêu chuẩn chẩn đoán ở một người.

  1. Không quan tâm đến giá trị của đồ vật, người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong việc vứt bỏ đồ vật. Đó là, anh ta giữ ngay cả những đồ vật vô giá trị nhất với suy nghĩ rằng một ngày nào đó chúng sẽ có ích. (Như những tờ báo của những năm trước, trong chai nước ngọt, hộp TV đã cháy …)
  2. – Điều khiến bệnh nhân không thể vứt bỏ đồ đạc là niềm tin rằng chúng sẽ được sử dụng trong tương lai. Ngoài ra, những người mắc chứng rối loạn tích trữ cảm thấy sợ hãi và lo lắng nếu họ vứt bỏ mọi thứ, vì vậy họ cố gắng tránh lo lắng bằng cách giữ chúng trong môi trường xung quanh.
  3. – Tích trữ và tích lũy các vật dụng khác nhau trong môi trường sống làm gián đoạn hoạt động hàng ngày của một người trong các khía cạnh khác nhau của cuộc sống.
  4. – Hành vi tích trữ không xảy ra do sử dụng ma túy hoặc biến chứng y tế như u não.
  5. – Rối loạn này không được giải thích tốt hơn bằng các triệu chứng của rối loạn tâm lý khác.
Đọc thêm  Sự đồng cảm và sự trống rỗng Điều trị chứng thiếu động lực để tiếp tục cuộc sống

Căn nguyên của rối loạn tích trữ

Trong nghiên cứu của họ về sự ám ảnh và các rối loạn liên quan, các chuyên gia nhấn mạnh rằng không có nguyên nhân cụ thể nào cho sự xuất hiện của những vấn đề này. Đúng hơn, các yếu tố khác nhau tương tác với nhau có thể đóng một vai trò nào đó trong việc xuất hiện các bệnh ám ảnh. Yếu tố di truyền, sự tồn tại của sự khác biệt trong cấu trúc của não, sự tồn tại của các kiểu hành vi tích trữ trong gia đình, trải qua điều kiện kinh tế tồi tệ và thường xuyên lo lắng về việc mất tài sản; Tất cả chúng là một trong những yếu tố hiệu quả trong sự xuất hiện của rối loạn này.

Đọc thêm  Kermanshah tư vấn hôn nhân Cố vấn hôn nhân tốt nhất ở Kermanshah

Sự phổ biến của rối loạn tích trữ

Không có thông tin quốc gia chính xác về mức độ phổ biến của rối loạn tích trữ trong dân số nói chung. Các nghiên cứu ước tính rằng tỷ lệ hiện mắc chứng rối loạn này ở Hoa Kỳ là từ 2 đến 6 phần trăm. Ngoài ra, bằng chứng chỉ ra rằng tích trữ thể hiện ở cả hai giới và theo thống kê, tỷ lệ tích trữ ở nam giới cao hơn.

Điều trị rối loạn tích trữ

Để điều trị chứng rối loạn tích trữ, trước tiên cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần. Nhà trị liệu sẽ có được đánh giá chính xác về sức khỏe tâm thần của bệnh nhân bằng cách thực hiện một cuộc phỏng vấn lâm sàng hoặc sử dụng các bài kiểm tra tâm lý. Nếu chẩn đoán rối loạn tích trữ được nâng lên, bác sĩ chuyên khoa sẽ có các lựa chọn điều trị khác nhau.

Đọc thêm  Dành thời gian cho bản thân - tâm trí mới

Ví dụ, trong nhiều trường hợp, vấn đề này sẽ được điều trị với sự trợ giúp của liệu pháp tâm lý với cách tiếp cận nhận thức – hành vi. Nếu mức độ nghiêm trọng của rối loạn tích trữ rất cao hoặc có các vấn đề tâm lý khác, điều trị bằng thuốc chống lo âu và chống trầm cảm cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình điều trị. Tuy nhiên, cần hết sức lưu ý vấn đề này là tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc điều trị bệnh tâm thần và nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng và trước khi ngừng thuốc. Nhấp vào ĐIỀU TRỊ BẰNG CÁCH QUAN SÁT để bắt đầu.

Để nhận được tư vấn về chứng rối loạn tích trữ, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Những người lớn tuổi có nhiều khả năng bị rối loạn tích trữ hơn những người trẻ tuổi?

Đúng vậy, các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy những người lớn tuổi trong độ tuổi từ 55 đến 94 có nguy cơ mắc chứng rối loạn tích trữ cao gấp 3 lần so với những người trẻ tuổi, tức là những người từ 34 đến 44 tuổi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button