Sức khỏe

Rối loạn tâm trạng Các triệu chứng và điều trị rối loạn tâm trạng trong DSM

rối loạn tâm trạng Như tên gọi của chúng cho thấy, chúng khiến tâm trạng trở thành mục tiêu của bệnh tật và gây ra các vấn đề và hậu quả trong mọi khía cạnh của cuộc sống của một người. Tâm trạng có thể được coi là một trạng thái cảm xúc, ổn định hơn cảm xúc và ít thay đổi theo thời gian cùng với sự xuất hiện của các sự kiện và diễn biến. Tâm trạng của bạn quyết định quan điểm của bạn về các vấn đề và ảnh hưởng đến đánh giá của bạn về môi trường xung quanh. Nếu tâm trạng dao động và trở nên khó khăn, rối loạn tâm trạng xuất hiện, kéo theo đó là những xáo trộn trong cuộc sống hàng ngày.

rối loạn tâm trạng

Rối loạn tâm trạng là một nhóm các rối loạn tâm thần và thần kinh có đặc điểm chính là tính khí thất thường. Một người khỏe mạnh có thể trải qua một loạt tâm trạng cao, tâm trạng thấp hoặc tâm trạng bình thường trong suốt cuộc đời của mình, nhưng anh ta có khả năng kiểm soát và quản lý chúng. Mặt khác, những người bị một trong các rối loạn tâm trạng không kiểm soát được cảm xúc và cảm xúc của mình và dao động không chủ ý; Những người này cũng có thể trải qua tâm trạng cao hoặc thấp trong một thời gian dài. Rối loạn tâm trạng cũng ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của một người. Ví dụ, rối loạn lưỡng cực gây ra sự giảm tập trung và trí nhớ của người bị ảnh hưởng. Suy giảm khả năng nói, ham muốn tình dục, hiệu suất công việc, kết quả học tập và các mối quan hệ giữa các cá nhân là những hậu quả khác của rối loạn tâm trạng.

Các loại rối loạn tâm trạng

Rối loạn tâm trạng nói chung bao gồm hai loại rối loạn trầm cảm và rối loạn lưỡng cực, mỗi loại có các loại khác nhau. Sau đây, chúng tôi đã giải thích từng rối loạn này.

1. Rối loạn trầm cảm

Có nhiều loại trầm cảm khác nhau, bao gồm trầm cảm nặng và tâm trạng chán nản (nhấp để tìm hiểu về các loại trầm cảm). Triệu chứng chẩn đoán quan trọng nhất của bệnh trầm cảm là tâm trạng thấp thỏm trong một thời gian dài và thiếu hứng thú với mọi thứ. Một người bị trầm cảm thường xuyên buồn bã suốt ngày và có cảm giác trung lập và không quan tâm đến những điều thú vị đối với anh ta trong quá khứ. Thay đổi giấc ngủ, chán ăn hoặc ăn quá nhiều, giảm ham muốn tình dục, có ý định tự tử, cảm thấy tội lỗi, … là một trong những triệu chứng chính của chứng rối loạn này. Trầm cảm có nhiều loại khác nhau dựa trên thời gian, cường độ và các triệu chứng. Bấm vào đây để tìm hiểu thêm về các triệu chứng trầm cảm.

Đọc thêm  Quản lý phản hồi tiêu cực Cách xử lý khiếu nại và phản hồi tiêu cực

2. Rối loạn lưỡng cực

Ngoài các triệu chứng trầm cảm, rối loạn lưỡng cực còn dẫn đến các giai đoạn hưng cảm hoặc hưng cảm. Mania khiến một người trải qua một trạng thái tâm trạng cao độ khác hẳn với trạng thái hạnh phúc bình thường. Một người trải qua các giai đoạn hưng cảm trở nên rất hoạt bát và nói nhiều, cần ngủ rất ít và liên tục lên kế hoạch lớn cho tương lai. Trong giai đoạn hưng cảm, bệnh nhân có thể gây ra những tổn thương không thể khắc phục được cho bản thân hoặc người khác. Bản thân rối loạn lưỡng cực được chia thành bốn loại:

Lưỡng cực loại 1: Trong loại lưỡng cực đầu tiên, một giai đoạn hưng cảm xảy ra cùng với trầm cảm nặng và kéo dài ít nhất một tuần. Nhấp vào đây để tìm hiểu thêm về các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực.

Bipolar II: Bipolar II được đặc trưng bởi một dạng hưng cảm nhẹ hơn được gọi là hypomania, cùng với một giai đoạn trầm cảm nặng. Các triệu chứng xuất hiện trong ít nhất bốn ngày. Nhấp để tìm hiểu thêm về rối loạn lưỡng cực loại 2.

Loại tiến triển: Trong loại lưỡng cực tiến triển, người bị ảnh hưởng trải qua tâm trạng thay đổi hơn bốn lần trong ngày. Loại rối loạn này có thể kết hợp với loại rối loạn lưỡng cực thứ nhất và thứ hai.

Cyclothymia hoặc tâm trạng chu kỳ: loại lưỡng cực này thực sự là một dạng nhẹ hơn của loại thứ hai và các triệu chứng kéo dài ít nhất hai năm. Giai đoạn hưng cảm và trầm cảm nặng xảy ra trong loại rối loạn lưỡng cực này.

Nguyên nhân của rối loạn tâm trạng

Nguyên nhân của rối loạn tâm trạng bao gồm một tập hợp các yếu tố sinh học, di truyền, xã hội và nhân cách. Những yếu tố này có thể kết hợp với nhau và cùng nhau dẫn đến rối loạn ở một người. Chúng tôi đã giải thích từng điều dưới đây.

Yếu tố sinh học: Yếu tố sinh học dẫn đến các triệu chứng của rối loạn tâm trạng là hai chất dẫn truyền thần kinh được gọi là serotonin và norepinephrine, khi chúng tăng hoặc giảm, tâm trạng sẽ thay đổi. Hoạt động dopamine giảm dẫn đến trầm cảm và sự gia tăng của nó gây ra hưng cảm.

Di truyền học: Yếu tố này có tác động lớn đến trầm cảm và hưng cảm. Trong hầu hết các trường hợp, có thể chuyển sự trầm cảm của người cha và người mẹ sang con cái của họ.

Yếu tố tâm lý xã hội: Căng thẳng môi trường làm tăng đáng kể nguy cơ rối loạn tâm trạng; Ví dụ, hiếp dâm thời thơ ấu hoặc mất cha mẹ khi còn nhỏ có liên quan nhiều đến chứng trầm cảm.

Các triệu chứng của rối loạn tâm trạng

Các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến rối loạn tâm trạng có sự khác biệt tùy theo loại của nó, đó là lý do tại sao chúng tôi đã mô tả các triệu chứng trong hai phần.

Các triệu chứng của rối loạn tâm trạng thấp

Thiếu động lực và năng lượng

Đọc thêm  Chứng sợ độ cao Triệu chứng và nguyên nhân của chứng sợ độ cao | Điều trị chứng sợ acrophobia

Cảm thấy buồn và buồn

Không có mục tiêu để làm điều gì đó

Thiếu tự tin và thiếu giá trị bản thân

Chán ăn và muốn ngủ

Giảm nhiều cân

Rối loạn suy nghĩ và không có khả năng tổ chức suy nghĩ

Giảm khả năng tập trung và thiếu năng lượng để hoàn thành công việc

Các triệu chứng tâm trạng cao

Rất cần di chuyển và làm điều gì đó

Sự vội vàng trong lời nói và hành vi

Giảm nhu cầu ngủ

Tăng khẩu vị

Nói nhiều và quá nhiều năng lượng để làm mọi việc

Thể hiện sự phấn khích quá mức đối với các vấn đề bề ngoài

Hành vi nguy hiểm và rủi ro

Chẩn đoán rối loạn tâm trạng

Hầu hết mọi người đều trải qua những thay đổi tâm trạng nhiều lần trong cuộc đời của họ, nhưng số lượng và cường độ của những thay đổi này được xem xét trong chẩn đoán rối loạn tâm trạng. Để chẩn đoán rối loạn tâm trạng ở một người, một nhà tâm lý học kiểm tra mức độ và cường độ của những thay đổi tâm trạng bằng cách sử dụng một cuộc phỏng vấn lâm sàng. Cần lưu ý rằng những thay đổi tâm trạng là bình thường ở một mức độ nào đó và không có gì phải lo lắng; Đặc biệt là phụ nữ trải qua những thay đổi này ở mức độ lớn hơn trong thời kỳ kinh nguyệt, được gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy tâm trạng thay đổi quá lớn ảnh hưởng đến các khía cạnh khác nhau của cuộc sống như công việc, học vấn, mối quan hệ của bạn với người khác và làm gián đoạn các hoạt động của bạn, hãy tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý. Nhà tư vấn đầu tiên thông báo cho bạn về sự hiện diện hoặc vắng mặt của rối loạn và sau đó cung cấp cho bạn các giải pháp tốt nhất.

Điều trị rối loạn tâm trạng

May mắn thay, với sự tiến bộ ngày càng tăng của tâm lý học và tâm thần học, các phương pháp điều trị đa dạng và hiệu quả đã xuất hiện cho tất cả các loại rối loạn thần kinh và tâm thần, và chúng tôi đã mô tả những phương pháp hiệu quả nhất trong điều trị rối loạn tâm trạng.

1. Thuốc điều trị rối loạn tâm trạng

Thuốc ổn định tâm trạng như lithium cacbonat hoặc thuốc chống trầm cảm như thuốc chống trầm cảm ba vòng được bác sĩ tâm thần kê đơn để điều trị rối loạn tâm trạng. Thuốc cải thiện hoặc giảm các triệu chứng trầm cảm và hưng cảm và phải được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ. Thuốc hướng thần thường có đặc tính gây nghiện và khiến một người phụ thuộc vào chúng cả về thể chất lẫn tinh thần. Vì lý do này, không bao giờ tăng liều lượng thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Thuốc thường có tác dụng phụ đối với một người.

2. Phương pháp điều trị tâm lý

Các phương pháp điều trị tâm lý cùng với việc sử dụng thuốc có tác dụng lớn nhất trong việc cải thiện và loại bỏ các triệu chứng của rối loạn tâm trạng. Những phương pháp điều trị này bao gồm những liệu pháp như liệu pháp hành vi, liệu pháp hành vi nhận thức cho bệnh trầm cảm, phân tâm học, liệu pháp gia đình, v.v., tất cả đều diễn ra trong các buổi trị liệu và dưới sự giám sát của chuyên gia tư vấn. Liệu pháp nhận thức hành vi có lợi thế hơn liệu pháp điều trị bằng thuốc vì nó không có tác dụng phụ của thuốc và không giống như chúng, chúng không có tác dụng ngắn.

Đọc thêm  Tranh chấp gia đình Định nghĩa và gốc rễ của tranh chấp gia đình + cách phòng ngừa

Các phương pháp tâm lý được xem xét tùy theo loại và mức độ bệnh của một người. Mục tiêu của điều trị đôi khi liên quan đến việc giải quyết các xung đột nội tâm và đôi khi để loại bỏ các biến dạng về nhận thức, điều may mắn là cả hai đều có thể đạt được trong liệu pháp tâm lý. Bấm vào để biết thông tin về tư vấn trầm cảm.

3. Phương pháp điều trị bổ sung

Các phương pháp như kích thích dây thần kinh phế vị, liệu pháp ánh sáng hoặc liệu pháp sốc điện là một trong những phương pháp điều trị bổ sung. Liệu pháp sốc điện thường được sử dụng cho những bệnh nhân có tình trạng rất nghiêm trọng, khả năng tự tử cao, hoặc những người không có phản ứng tích cực với các phương pháp điều trị khác; Phương pháp này ít được sử dụng.

Thay đổi lối sống, tập thể dục hàng ngày, sử dụng các phương pháp thư giãn như yoga và thiền, … là những phương pháp có thể có hiệu quả cùng với liệu pháp điều trị bằng thuốc và điều trị tâm lý và đưa con người đến một cuộc sống không bị xáo trộn và căng thẳng nhanh nhất có thể. Bấm vào để biết thông tin về điều trị trầm cảm.

Để nhận được sự tư vấn trong lĩnh vực rối loạn tâm trạng, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Tại sao mọi người bị rối loạn tâm trạng?

Các yếu tố sinh học, tiền sử gia đình bị rối loạn, điều kiện môi trường căng thẳng và áp lực, và trải qua những sự kiện không may, đặc biệt là trong thời thơ ấu, khiến một người dễ mắc các rối loạn tâm trạng khác nhau. Đôi khi một hoặc nhiều yếu tố có liên quan đến sự kết hợp của các rối loạn.

Thuốc điều trị rối loạn tâm trạng là gì?

Để điều trị rối loạn tâm trạng, người ta sử dụng thuốc ổn định tâm trạng như lithium carbonate hoặc thuốc chống trầm cảm như thuốc chống trầm cảm ba vòng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button