Sức khỏe

Rối loạn tâm thần hay rối loạn tâm thần Sự khác biệt giữa rối loạn tâm thần và rối loạn thần kinh là gì?

Một trong những rối loạn tâm thần nặng là rối loạn tâm thần. Trong căn bệnh này, mối liên hệ của một người với thực tế bị cắt đứt, mối quan hệ của anh ta với người khác bị phá hủy, và thậm chí có khả năng phải nhập viện. Những người này không nhận thức được các rối loạn của họ và sống trong thế giới của riêng họ. Tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực có thể được đề cập đến trong danh mục các bệnh và rối loạn tâm thần.

Trong rối loạn loạn thần kinh, không giống như rối loạn tâm thần, một người nhận thức được sự tồn tại của các vấn đề trong bản thân mình, và những vấn đề này không làm tổn hại đến các chức năng chính của nhân cách. Rối loạn thần kinh thực vật không làm cho một người bị rối loạn tâm thần và phân ly. Trên thực tế, rối loạn tâm thần và rối loạn thần kinh không phải là tên của một chứng rối loạn, mà mô tả một tình trạng có thể bao gồm một số chứng rối loạn khác. Trong phần còn lại của bài viết này, chúng tôi sẽ nói về chứng loạn thần và sự khác biệt của nó với chứng loạn thần kinh.

Rối loạn tâm thần là gì?

Rối loạn tâm thần là một thuật ngữ tri giác trong đó một người có kinh nghiệm cảm giác về những thứ không tồn tại hoặc có niềm tin vô căn cứ vào thực tế. Trong quá trình của bệnh, người bệnh có thể phàn nàn về việc trải qua ảo giác hoặc hoang tưởng, hoặc nói rằng họ nhìn và nghe thấy những thứ không tồn tại bên ngoài. Sự hiểu biết của anh ấy về các sự kiện và môi trường xung quanh khác với những người khác. Những sự kiện này có thể rất đáng sợ đối với bệnh nhân, và đôi khi các triệu chứng đi kèm với các cuộc tấn công bằng lời nói hoặc thể chất đối với những người xung quanh và gây hại cho họ. Ở giai đoạn này, các bác sĩ buộc phải tiếp nhận bệnh nhân.

Đọc thêm  Tramadol viên Các biến chứng và lợi ích của tramadol 100 và 225

Rối loạn thần kinh là gì?

Rối loạn thần kinh thực vật là một loại bệnh tâm thần khác, không giống như rối loạn tâm thần, bản thân người bệnh nhận thức được rối loạn này và thường không ảnh hưởng đến các chức năng chính của nhân cách. Trong số các trường hợp rối loạn thần kinh phổ biến và nổi tiếng là lo lắng, ám ảnh và ám ảnh. Trong các chứng rối loạn thần kinh (neurose), chất lượng cuộc sống của bệnh nhân là mục tiêu. Trong ấn bản thứ ba của DSM-III, vào năm 1980, thuật ngữ Nowruz đã bị xóa khỏi cuốn sách này.

Các triệu chứng của rối loạn tâm thần

Ảo tưởng: Khi không có ai xung quanh, họ cảm thấy như họ nghe thấy giọng nói, có những nhận thức và cảm giác kỳ lạ mà họ không thể giải thích, nhìn thấy những thứ hoặc những người không thực sự ở đó.

Ảo tưởng: Họ có những niềm tin không có ý nghĩa đối với người khác hoặc không phù hợp với văn hóa của họ, họ nghĩ rằng các thế lực bên ngoài đang kiểm soát hành động và cảm xúc của họ, rằng các sự kiện hoặc ý kiến ​​nhỏ có ý nghĩa rất lớn, rằng họ có quyền năng đặc biệt, rằng họ đang một nhiệm vụ bí mật, hoặc Họ thậm chí tự xưng là Chúa.

Hỗn loạn: Có sự xáo trộn trong suy nghĩ, lời nói và hành vi của họ, họ có vấn đề về khả năng tập trung. Ngoài ra còn có các triệu chứng rối loạn tâm thần nhẹ hơn, bao gồm cảm giác nghi ngờ và nghi ngờ, lo lắng tổng quát, nhận thức méo mó, trầm cảm, ám ảnh và các vấn đề về giấc ngủ.

Nguyên nhân của rối loạn tâm thần

Nguyên nhân của căn bệnh này vẫn chưa được xác định. Nhưng đó có thể là do sự kết hợp giữa gen, di truyền và gặp nhiều căng thẳng, vướng mắc trong môi trường sống. Khả năng phát triển chứng rối loạn tâm thần sau một sự kiện không may như mất đột ngột người thân hoặc mắc các rối loạn tâm thần khác, chấn động, Alzheimer và Parkinson có thể tăng lên.

Sự khác biệt giữa rối loạn tâm thần và rối loạn thần kinh

Đôi khi trong tâm lý học, các rối loạn tâm thần được chia thành hai nhóm chung: Rối loạn thần kinh thực vật và Rối loạn tâm thần. Rối loạn tâm thần và rối loạn thần kinh không phải là tên của một căn bệnh hoặc rối loạn, nhưng sự khác biệt của chúng dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh và sự hiện diện hoặc không có nhận thức về chứng rối loạn của một người.

Đọc thêm  Viện dưỡng lão Yasouj Địa chỉ viện dưỡng lão tốt nhất ở Yasouj

Thuật ngữ rối loạn tâm thần có nguồn gốc từ sự kết hợp của hai từ Hy Lạp “psyche” có nghĩa là tâm trí và “o sis” có nghĩa là trạng thái bất thường. Ý nghĩa chung của nó là một trạng thái tinh thần tự nhiên có các trạng thái khác nhau. Nhưng một loại không kết nối với thực tế là đặc điểm cơ bản nhất của họ. Rối loạn này là một trạng thái tinh thần bị rối loạn, trong đó bệnh nhân không thể giao tiếp với thế giới thực và hiểu đúng về thực tại, giống như những bệnh nhân bị ảo giác và điên loạn.

Mức độ bệnh tật

Rối loạn tâm thần đề cập đến rối loạn tâm thần (rối loạn nghiêm trọng). Rối loạn tâm thần là một trạng thái tâm thần không bình thường là một khái niệm trong tâm thần học và được sử dụng cho các trạng thái tâm thần thường đi kèm với “mất liên lạc với thực tế”. Rối loạn tâm thần là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng, trong đó bệnh nhân có thể bị ảo giác và hoang tưởng.

Nhưng nowruz đề cập đến chứng căng thẳng hoặc rối loạn thần kinh (rối loạn nhẹ). Ở người thái nhân cách có những đặc điểm rất chung như lo âu trong rối loạn lo âu.

Nhận thức được các triệu chứng

Sự khác biệt quan trọng nhất giữa rối loạn tâm thần và rối loạn thần kinh là mức độ nhận thức của một người về trạng thái của chính mình. Ví dụ, có khả năng xảy ra ảo giác ở một người loạn thần kinh, và anh ta có thể nhìn thấy những cảnh khác xa với thực tế, nhưng bản thân anh ta nhận thức được sự vô lý và vô căn cứ của chúng và biết rằng anh ta nên tìm cách điều trị.

Nhưng một người bị rối loạn tâm thần cho rằng những ảo tưởng và tưởng tượng của anh ta là có thật. Có nghĩa là anh ta không biết mình bị ảo tưởng nên không thấy cần phải có biện pháp chữa trị. Tâm thần phân liệt là một trong những ví dụ nổi bật của chứng rối loạn tâm thần.

Đọc thêm  Nguy cơ tự tử ở thanh thiếu niên - cách ngăn ngừa tự tử ở thanh thiếu niên

Mức độ ảnh hưởng đến những người xung quanh và môi trường

Trong các chứng rối loạn thần kinh, hầu hết bản thân người đó mắc phải các tình trạng và bệnh tật mà mình mắc phải (chẳng hạn như ám ảnh, rối loạn lo âu và chứng sợ hãi bệnh hoạn). Nhưng rối loạn tâm thần, còn được gọi là điên, là một loại mất kết nối với thực tế với ảo tưởng hoặc con người) và ảo tưởng (nhìn hoặc nghe thấy những thứ không tồn tại bên ngoài).

Tỷ lệ phần trăm phổ biến của họ

Rối loạn tâm thần hoặc rối loạn tâm thần là một tỷ lệ nhỏ trong số các bệnh nội khoa. Có nghĩa là, chỉ có năm phần trăm các bệnh tâm thần thuộc loại này, và tỷ lệ hiện mắc chỉ khoảng một phần trăm trong toàn bộ dân số. Nhưng vì các bệnh rối loạn thần kinh không nguy hiểm như rối loạn tâm thần nên chúng phổ biến hơn.

tư cuôi cung

Như chúng tôi đã nói, rối loạn tâm thần là một bệnh tâm thần mà bạn cần hết sức lưu ý. Bởi hậu quả của căn bệnh này không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh mà còn cả tính mạng của những người xung quanh. Vấn đề quan trọng nhất trong vấn đề này là khả năng giao tiếp hiệu quả và có cách cư xử đúng mực với bệnh nhân. Vì những ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bệnh nhân cũng có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh và khiến anh ta không thể điều trị đúng cách. Vì vậy, trong tình huống này, ngoài bản thân người bệnh, người thân cũng nên nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý để bệnh nhân hồi phục và có khả năng chịu áp lực tinh thần.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button