Sức khỏe

Rối loạn phân ly Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị rối loạn phân ly

Rối loạn phân bố Họ là một loại rối loạn tâm thần mà người mắc phải đối mặt với sự gián đoạn và các vấn đề trong các chức năng của ý thức, trí nhớ và nhận dạng. Vấn đề này có thể xảy ra đột ngột hoặc dần dần. Và vì lý do đó, nó được gọi là phân ly rằng có thể có hai hoặc nhiều quá trình tâm thần như quên hoặc rối loạn nhận dạng cùng một lúc trong quá trình rối loạn; mà không liên quan đến nhau hoặc ảnh hưởng đến nhau. Rối loạn phân ly bao gồm rối loạn nhận dạng phân ly, phi cá nhân hóa-bóp méo thực tế và chứng hay quên phân ly, thường gây ra do đối mặt với căng thẳng lâu dài, lạm dụng tình dục hoặc chấn thương tâm lý nghiêm trọng. Liệu pháp tâm lý thường được sử dụng để điều trị, và thuốc chống trầm cảm cũng giúp giảm các triệu chứng. Nhấp để bắt đầu điều trị tư vấn căng thẳng.

Rối loạn phân bố

Từ tách biệt có nghĩa là tách khỏi người khác, thế giới xung quanh, hoặc tách khỏi chính mình. Đặc điểm cơ bản của rối loạn phân ly hoặc rối loạn phân ly là những thay đổi rõ rệt về cảm giác nhận dạng, tri giác hoặc ý thức. Những thay đổi này có thể từ từ hoặc đột ngột, tạm thời hoặc vĩnh viễn. Mọi người ở mọi nhóm tuổi và nguồn gốc chủng tộc, dân tộc và kinh tế xã hội đều có thể bị rối loạn phân ly.

Hơn 75% số người trải qua trạng thái phi nhân cách hóa hoặc trạng thái vô chủ ít nhất một lần trong đời, nhưng chỉ 2% số người đáp ứng đầy đủ các tiêu chí cho chứng rối loạn phân ly. Ngoài ra, tỷ lệ lây nhiễm của phụ nữ cao hơn so với nam giới.

Nguyên nhân của rối loạn phân ly

Rối loạn phân ly thường phát triển như một cách đối phó với một sự kiện thảm khốc hoặc căng thẳng kéo dài, lạm dụng tình dục hoặc chấn thương tâm lý nghiêm trọng. Do đó, là lý do dẫn đến chứng rối loạn này, cần phải chú ý đến những sự kiện căng thẳng trong cuộc sống của người đó trước khi bệnh xảy ra. Nhấp để tìm hiểu về các chứng rối loạn lo âu khác.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu những sự kiện như vậy xảy ra trong thời thơ ấu. Vào thời điểm này trong cuộc sống, có những giới hạn đối với khả năng hiểu các sự kiện một cách đầy đủ và thuần thục. Loại bỏ và loại bỏ những tổn thương đã trải qua trong tâm trí người đó có thể có hiệu quả trong ngắn hạn như một cơ chế đối phó với các điều kiện bất lợi. Nhưng về lâu dài, quá trình này khiến một người xa rời thực tế. Điều này sẽ gây ra nhiều rắc rối cho anh ta. Bởi vì giao tiếp của anh ấy phần lớn hoặc trong một số trường hợp bị cắt đứt hoàn toàn khỏi dòng chảy thực tế của cuộc sống.

Đọc thêm  Sử dụng đồng thời rượu và tramadol Ảnh hưởng của rượu và tramadol

Các loại rối loạn phân ly và phân ly nhận dạng

1. Rối loạn nhận dạng phân ly

Một người có thể cảm thấy rằng một hoặc nhiều giọng nói đang cố gắng kiểm soát tâm trí của mình. Những danh tính và nhân vật này thường có tên khác nhau, đặc điểm, thói quen hành vi, giọng nói khác nhau và thậm chí là sinh lý vật lý khác nhau. Như đã thấy, phụ nữ mắc chứng rối loạn này trải qua một số chu kỳ kinh nguyệt khác nhau trong một tháng. Điểm quan trọng của chứng rối loạn này là mỗi nhân vật này, khi họ kiểm soát hành vi của mình, không nhận thức được các nhân vật khác và cuộc trò chuyện của họ, đó là lý do tại sao những người mắc chứng rối loạn nhận dạng phân ly có khoảng trống trong trí nhớ hàng ngày của họ, các sự kiện. , thông tin cá nhân và những thiệt hại đã trải qua.

Phụ nữ thường được chẩn đoán mắc chứng rối loạn này hơn nam giới vì họ gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Đàn ông có nhiều khả năng từ chối các triệu chứng và lịch sử của sự kiện đau buồn, và có xu hướng biểu hiện hành vi bạo lực hơn và ít bị mất trí nhớ hoặc trạng thái trốn tránh hơn. Nhấp để tìm hiểu thêm về nguyên nhân và cách điều trị chứng rối loạn đa nhân cách.

2. Sự biến dạng của nhân cách – sự méo mó của thực tế

Trong chứng rối loạn này, một người cảm thấy có điều gì đó đã thay đổi trong bản thân hoặc thế giới bên ngoài mình, điều này không giống với trạng thái thực và tự nhiên. Trong quá trình phi cá nhân hóa, mọi người liên tục cảm thấy bị ngắt kết nối khỏi cảm xúc, suy nghĩ và nhận thức của chính họ, như thể họ đang xem một bộ phim.

Trong rối loạn bóp méo thực tế, một người có thể cảm thấy rằng những thứ khác như người khác, thế giới xung quanh, v.v. là không thực. Đôi khi một người có thể gặp cả hai chứng rối loạn cùng nhau. Tuổi khởi phát rối loạn trung bình là 16 tuổi, tuy nhiên các giai đoạn suy giảm nhân cách có thể bắt đầu từ sớm đến giữa thời thơ ấu hoặc ở mọi lứa tuổi. Dưới 20% những người mắc chứng rối loạn này bắt đầu trải qua các giai đoạn khác nhau sau 20 tuổi.

3. Chứng hay quên phân ly

Triệu chứng chính của chứng rối loạn này là khó ghi nhớ và nhớ lại những thông tin quan trọng về bản thân. Chứng mất trí nhớ phân ly có thể xảy ra dưới dạng quên một sự kiện cụ thể như chiến tranh, lạm dụng tình dục hoặc hiếm khi thông tin liên quan đến danh tính và lịch sử cuộc đời của một người. Sự khởi đầu của một giai đoạn mất trí nhớ thường đột ngột. Thời gian mất trí nhớ có thể kéo dài vài phút, vài giờ, vài ngày, hoặc hiếm khi vài tháng hoặc vài năm. Ngoài ra, mỗi người bị ảnh hưởng có thể trải qua một số giai đoạn khác nhau trong cuộc đời của mình. Nhấp để tìm hiểu thêm về các triệu chứng và cách điều trị chứng hay quên phân ly.

Đọc thêm  Chồng phản bội khi mang thai Vì sao đàn ông bị bỏ bê khi mang thai?

Các triệu chứng của rối loạn phân ly

Mặc dù theo loại rối loạn phân ly mà người đó mắc phải, các triệu chứng quan sát được sẽ khác nhau. Tuy nhiên, các triệu chứng phổ biến của rối loạn nhận dạng phân ly bao gồm những điều sau đây.

  • Bộ nhớ cho thời gian, con người và sự kiện cụ thể bị mất đáng kể.
  • Trải nghiệm rằng chúng ở bên ngoài cơ thể của chúng; Giống như cảm giác như họ đang xem một bộ phim của chính họ
  • Các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo lắng và suy nghĩ tự tử
  • Cảm thấy tách rời cảm xúc, tê liệt cảm xúc hoặc thiếu ý thức về bản sắc cá nhân

Cố gắng tự tử, tự cắt xẻo bản thân và các hành vi gây tổn thương khác là những hành vi phổ biến ở những người mắc chứng rối loạn nhận dạng phân ly. Hơn 70% bệnh nhân mắc chứng rối loạn phân ly đã từng cố gắng tự tử trong lịch sử của họ.

Bấm để biết thêm thông tin về các triệu chứng tự tử.

Chẩn đoán rối loạn phân ly

Các bác sĩ chẩn đoán rối loạn phân ly dựa trên các triệu chứng và tiền sử cá nhân. Trước tiên, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra tình trạng thể chất của các triệu chứng như mất trí nhớ, cảm thấy bất thường do chấn thương đầu, tổn thương não,… Nếu nguyên nhân thực thể không được xác nhận, chuyên gia sức khỏe tâm thần thường được tư vấn để đánh giá.

Điều trị rối loạn phân ly và phân ly

Bệnh nhân mắc chứng rối loạn phân ly được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm cả liệu pháp tâm lý và liệu pháp điều trị bằng thuốc, với mục đích giúp cá nhân hòa nhập các đặc điểm nhận dạng khác nhau và kiểm soát quá trình sống cũng như các triệu chứng phân ly. Liệu pháp tâm lý cho những bệnh nhân này có thể kéo dài và khó khăn vì nó liên quan đến việc ghi nhớ và cố gắng học các phương pháp đối phó thích ứng hơn liên quan đến chấn thương đã trải qua trong quá khứ. Điều này là mặc dù thực tế là bệnh nhân không muốn nhớ những ký ức này.

Đọc thêm  Biến chứng của nghiện ngập trong thai kỳ Hậu quả của nghiện ngập trong thai kỳ đối với mẹ và con là gì?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp nhận thức có hiệu quả để tránh tiếp xúc với những ký ức căng thẳng trong cuộc sống. Thôi miên cũng có thể là một phương pháp điều trị hữu ích khác. Một phương pháp điều trị mới hơn được gọi là giải mẫn cảm và tái xử lý chuyển động mắt, đặc biệt tập trung vào vai trò của ký ức xâm nhập trong sự phát triển của các rối loạn tâm thần, đã cho thấy kết quả thuận lợi trong việc điều trị cho bệnh nhân.

Ngoài liệu pháp tâm lý, không có thuốc đặc trị nào để điều trị chứng rối loạn phân ly, mặc dù thuốc chống trầm cảm có thể giúp giảm một số triệu chứng ở những bệnh nhân này. Mặc dù việc tìm kiếm một kế hoạch điều trị hiệu quả có thể khó khăn, nhưng nhiều người vẫn có thể sống khỏe mạnh và hiệu quả.

Bấm vào đây để tìm hiểu thêm về thuốc chống trầm cảm.

Để được tư vấn về bệnh rối loạn phân ly, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Sự khác biệt giữa rối loạn nhân cách hóa và sự bóp méo thực tế là gì?

Trong cả hai chứng rối loạn, người đó có vấn đề về ý thức và cảm thấy rằng trải nghiệm của mình là không thực. Trong quá trình phi cá nhân hóa, người đó cảm thấy rằng anh ta đang quan sát bản thân từ bên ngoài chứ không phải ở bên trong chính mình, nhưng trong rối loạn vô hướng hóa, người đó có cảm giác này đối với môi trường xung quanh.

Điều trị rối loạn phân ly là gì?

Cho rằng rối loạn phân ly là do một tình huống căng thẳng trong cuộc sống của một người gây ra, các phương pháp điều trị tâm lý giúp một người nhớ lại các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống và tìm ra cách thích ứng hơn để đối phó với chúng là một trong những phương pháp điều trị thích hợp. Ngoài vấn đề này, để biết thêm thông tin về các phương pháp điều trị rối loạn phân ly hiệu quả, bạn có thể liên hệ với Trung tâm tư vấn tâm lý Tâm Trí Mới.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button