Sức khỏe

Rối loạn lưỡng cực Các triệu chứng và các yếu tố làm trầm trọng thêm di truyền và môi trường của bệnh lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực Đây là một trong những loại bệnh tâm thần khiến bạn trải qua giai đoạn trầm cảm và giai đoạn tâm trạng cao hoặc năng lượng quá mức. Đó là lý do tại sao nó được gọi là lưỡng cực. Do bệnh nhân mắc chứng rối loạn này dao động giữa hai trạng thái cảm xúc hoàn toàn trái ngược nhau hoặc hai cực tâm trạng khác nhau. Các vấn đề như tiền sử di truyền, tổn thương sinh lý trong não, lo lắng và căng thẳng tinh thần có thể khiến một người dễ mắc bệnh này. Tuy nhiên, thật không may, nhiều người mắc chứng rối loạn lưỡng cực không nhận thức được căn bệnh của mình và bị những người xung quanh từ chối vì những hành vi gây phiền nhiễu của họ.

Vì thực tế, rối loạn lưỡng cực thường không thể tự chữa khỏi và gây ra nhiều vấn đề trong sinh hoạt hàng ngày của một người. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu của chứng rối loạn này ở bản thân hoặc bất kỳ ai xung quanh, tốt hơn hết bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý để tiến hành các cuộc điều tra sâu hơn.

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực, trước đây được gọi là giai đoạn hưng cảm, là một trong những loại rối loạn tâm trạng khiến một người trải qua giai đoạn tâm trạng chán nản và giai đoạn năng lượng quá mức. Thật kỳ lạ là trong rối loạn lưỡng cực đôi khi một giai đoạn tiếp tục trong một thời gian dài. Hoặc thậm chí một người có thể có tâm trạng bình thường trong một thời gian giữa hai giai đoạn trầm cảm và hưng cảm. Vì vậy, không nên cho rằng bản chất của những người này luôn thay đổi theo từng thời điểm.

Bệnh nhân rối loạn lưỡng cực thường có rất ít nhận thức về vấn đề của họ. Do đó, trong một số trường hợp rất hiếm, họ đến điều trị bằng chính đôi chân của mình. Xem xét các vấn đề mà rối loạn lưỡng cực có thể gây ra trong cuộc sống của bệnh nhân và những người xung quanh, tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tâm lý nếu bạn thấy các triệu chứng của nó ở bất kỳ ai xung quanh mình.

Các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực

 • Một cảm giác hạnh phúc quá mức khác hẳn với tâm trạng thường ngày của người đó.
 • Thừa năng lượng để thực hiện các hoạt động khác nhau và giảm nhu cầu ngủ
 • Tăng cường sự tự tin theo cách mà một người cảm thấy có khả năng làm bất cứ điều gì
 • Khó chịu hoặc gây hấn; Những người bị rối loạn lưỡng cực nhanh chóng mất bình tĩnh và quan hệ với người khác
 • các hành vi nguy cơ; Sự gia tăng lòng tự tin và suy giảm sức mạnh của tư duy lý trí sẽ khiến một người tham gia vào các hành vi như lái xe tốc độ cao, quan hệ tình dục không kiểm soát, sử dụng ma túy, hoặc thậm chí chấp nhận các nghĩa vụ tài chính nặng nề mà anh ta không có khả năng chi trả.
 • Suy nghĩ lung tung; Tốc độ suy nghĩ của những người này quá cao khiến họ liên tục nhảy từ chủ đề này sang chủ đề khác trong cuộc trò chuyện và không có đủ sức để tập trung vào một vấn đề.
 • Có nhiều khả năng xảy ra xung đột pháp lý đối với một người trong giai đoạn này.
 • Khả năng hoạt động trong môi trường của một người bị giảm sút đáng kể.
Đọc thêm  Trang điểm cho chồng Tầm quan trọng và lợi ích của việc trang điểm cho vợ

Các loại rối loạn lưỡng cực

Bệnh nhân mắc chứng rối loạn lưỡng cực chắc chắn sẽ trải qua giai đoạn trầm cảm nặng. Tuy nhiên, các giai đoạn hưng cảm có thể nặng (hưng cảm) hoặc nhẹ (hưng cảm). Dựa trên điều này, rối loạn lưỡng cực được chia thành hai loại: loại một và loại hai:

Rối loạn lưỡng cực loại I

Tình trạng này được hầu hết mọi người gọi là rối loạn lưỡng cực và người bị ảnh hưởng cũng sẽ trải qua các giai đoạn hưng cảm hoặc hưng cảm hoàn toàn ngoài giai đoạn trầm cảm. Giai đoạn hưng cảm hoặc hưng cảm phải kéo dài ít nhất một tuần và mang lại ít nhất ba trong số các triệu chứng sau. Những dấu hiệu này nên xuất hiện một cách tự phát. Có nghĩa là người đó không bị ảnh hưởng của một số loại thuốc hoặc chất gây nghiện.

 • Tăng lòng tự trọng hoặc lòng tự trọng
 • Giảm nhu cầu ngủ
 • Nhiều mong muốn thiết lập các mối quan hệ xã hội
 • Anh ấy cảm thấy rằng những suy nghĩ đang lướt qua tâm trí của anh ấy quá nhanh đến mức anh ấy không thể diễn tả chúng
 • Mất tập trung và không có khả năng tập trung vào một đối tượng
 • Tăng cường hoạt động (những hoạt động này có thể trong tất cả các lĩnh vực xã hội, nghề nghiệp hoặc học thuật)
 • Thực hiện các hành vi nguy cơ bất chấp hậu quả của chúng

Nhấp vào đây để tìm hiểu thêm về các triệu chứng và cách điều trị rối loạn lưỡng cực loại 1.

Rối loạn lưỡng cực loại II

Trong trường hợp này, ngoài giai đoạn trầm cảm nặng, người đó trải qua giai đoạn hưng cảm, nhưng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hưng cảm yếu hơn trạng thái trước đó, được gọi là hypomania, và có thể nói rằng khả năng làm việc của người đó ở trạng thái này ít bị ảnh hưởng hơn. Nói cách khác, tất cả các triệu chứng của rối loạn này giống với loại rối loạn lưỡng cực đầu tiên và chỉ có hai điểm khác biệt giữa hai trạng thái này:

 1. Không giống như giai đoạn hưng cảm hoặc hưng cảm nặng, để chẩn đoán chứng hưng cảm, một người phải có các triệu chứng hưng cảm (ít nhất 4 ngày).
 2. Trong giai đoạn giảm hưng phấn, khả năng hoạt động của người bệnh không hoàn toàn mất đi và những bệnh nhân này không cần phải nhập viện trong hầu hết thời gian.

Nhấp vào đây để tìm hiểu thêm về rối loạn lưỡng cực loại 2.

Các dạng rối loạn khác bao gồm lưỡng cực như sau.

Rối loạn tâm trạng định kỳ

Rối loạn lưỡng cực tiến triển

Nguyên nhân của rối loạn lưỡng cực

Cho đến nay, vẫn chưa xác định được lý do rõ ràng và chắc chắn cho sự xuất hiện của rối loạn lưỡng cực, và căn bệnh này, giống như các chứng rối loạn tâm lý khác, là do một tập hợp các triệu chứng gây ra. Nghiên cứu cho thấy khả năng mắc chứng rối loạn lưỡng cực ở những người có tiền sử mắc bệnh này giữa các thành viên trong gia đình cao hơn những người khác khoảng chục lần, và nói cách khác, khuynh hướng di truyền có thể được coi là một trong những lý do quan trọng nhất gây ra căn bệnh này. Ngoài ra, tiền sử lạm dụng và hiếp dâm thời thơ ấu hoặc lo lắng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của rối loạn này.

Đọc thêm  Cơ chế bảo vệ của lý luận - tâm trí mới

Ngoài những chuẩn bị về gen và những trải nghiệm lâu đời, một số khiếm khuyết về sinh lý cũng được thấy ở những bệnh nhân này. Ví dụ, một số nghiên cứu cho thấy não của những bệnh nhân này tiết ra nhiều norepinephrine hơn những người bình thường, hoặc vỏ não không có độ dày cần thiết ở một số vùng.

Điều trị rối loạn lưỡng cực

Thật không may, rối loạn lưỡng cực không thể chữa khỏi và những người mắc phải nó không hồi phục hoàn toàn, nhưng rối loạn này có thể được kiểm soát với sự giúp đỡ của các chuyên gia tư vấn tâm lý để một người có thể tiếp tục các hoạt động và cuộc sống của mình trong xã hội một cách dễ dàng bằng cách quản lý các điều kiện hiện có. Trong điều kiện những bệnh nhân này có sự hợp tác trị liệu cần thiết với các bác sĩ chuyên khoa, họ có thể tham gia vào các hoạt động giáo dục hoặc nghề nghiệp của mình với những hạn chế tối thiểu. Trong số các biện pháp điều trị quan trọng nhất đối với những bệnh nhân này, có thể kể đến những biện pháp sau. Nhấp vào đây để bắt đầu điều trị rối loạn lưỡng cực.

điều trị bằng thuốc

Bệnh nhân rối loạn lưỡng cực nên luôn sử dụng thuốc ổn định tâm trạng để kiểm soát các triệu chứng. Lithi cacbonat là loại thuốc nổi tiếng nhất dành cho bệnh nhân lưỡng cực. Nhưng do độc tính của chất này, liều lượng sử dụng cần được bác sĩ chuyên môn xác định cẩn thận. Trong nhiều trường hợp, nên đo nồng độ lithi trong máu của bệnh nhân thường xuyên trước khi bắt đầu điều trị và cả trong những ngày đầu tiên sau khi điều trị. Bởi vì tiêu thụ ít hơn số lượng cần thiết của loại thuốc này không có tác dụng kiểm soát các triệu chứng, đồng thời tiêu thụ quá nhiều có thể mang lại nguy cơ ngộ độc.

Tâm lý trị liệu

Theo các nghiên cứu, cách tốt nhất để điều trị rối loạn lưỡng cực là sử dụng đồng thời thuốc và các phương pháp điều trị tâm lý. Mặc dù các loại thuốc giữ cho các triệu chứng được kiểm soát, nhưng chúng không có khả năng khiến người bệnh chống lại căn bệnh này mạnh mẽ hơn. Trong quá trình điều trị tâm lý, một người được giúp hiểu và quản lý các triệu chứng tâm thần và cảm xúc của mình ngoài việc sử dụng ma túy. Nhấp để tìm hiểu về các buổi trị liệu tâm lý.

Liệu pháp gia đình

Một trong những hành động quan trọng nhất cần được thực hiện trong quá trình điều trị rối loạn lưỡng cực là tổ chức các buổi trị liệu gia đình được tạo ra với mục đích giáo dục gia đình về cách đối phó với người đó. Trong các cuộc họp này, ngoài việc dạy gia đình cách ứng xử với bệnh nhân. Sức khỏe tâm thần của họ cũng được kiểm tra và sự xuất hiện của các vấn đề tâm thần trong họ được ngăn chặn.

Những người xung quanh bệnh nhân rối loạn lưỡng cực

Gia đình và bạn bè của những người bị rối loạn lưỡng cực thường phải chịu rất nhiều thiệt hại do tình trạng này. Áp lực tinh thần và các vấn đề do bệnh tật của một thành viên gây ra cho họ nhiều tổn thương về tinh thần. Vì vậy, nếu ai đó xung quanh bạn mắc phải chứng rối loạn này, tốt hơn hết bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý để ngăn ngừa những tổn thương về tinh thần như rối loạn lo âu và trầm cảm, cũng như học cách giao tiếp với người bệnh. Xem xét tầm quan trọng của hệ thống hỗ trợ gia đình và xã hội đối với sự phục hồi của một người, tốt hơn là nên chú ý đến những điểm sau:

Đọc thêm  Thể thao cho thanh thiếu niên Các môn thể thao tốt nhất cho thanh thiếu niên

Nhạy cảm với các dấu hiệu

Rối loạn lưỡng cực, cũng giống như bất kỳ rối loạn tâm thần nào khác, phụ thuộc nhiều vào thời gian. Điều này có nghĩa là bạn càng sớm nhận biết được các triệu chứng của bệnh này và điều trị thì khả năng điều trị thành công càng cao. Xét thấy bệnh nhân rối loạn lưỡng cực không nhận thức được bệnh tình của mình, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của những người xung quanh những bệnh nhân này là phải nhạy cảm với các triệu chứng và chuyển đến bác sĩ chuyên khoa nếu họ thấy chúng. Đặc biệt trong trường hợp một trong những thành viên trong gia đình của bạn có liên quan đến căn bệnh này, tốt hơn hết các thành viên khác, đặc biệt là trẻ em, nên thường xuyên theo dõi tâm lý để ngăn ngừa rối loạn lưỡng cực xảy ra hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của nó.

Giữ môi trường trong nhà yên tĩnh

Hỗ trợ xã hội là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự phục hồi sau các bệnh tâm thần. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên giữ cho bầu không khí trong nhà yên tĩnh hết mức có thể và tránh tranh cãi với họ, đặc biệt là khi bệnh nhân bước vào giai đoạn hưng cảm hoặc hưng cảm.

Tránh các nhãn phủ định

Bệnh tâm thần thường gắn với nhiều nhãn quan tiêu cực trong xã hội, và vấn đề này có thể ảnh hưởng lớn đến tình trạng tinh thần của một người và thậm chí cản trở mức độ nghiêm trọng của bệnh và quá trình phục hồi của nó. Vì lý do này, hãy cố gắng điều trị bệnh nhân rối loạn lưỡng cực hoặc bất kỳ bệnh tâm thần nào khác một cách dễ chịu và yêu cầu những người khác tránh điều trị không phù hợp hoặc sử dụng nhãn hiệu tâm thần.

Thực hiện các buổi tư vấn một cách nghiêm túc

Tư vấn tâm lý cho cá nhân và gia đình có thể giúp ích rất nhiều trong việc kiểm soát tình hình và ngăn ngừa khủng hoảng. Vì vậy, việc sử dụng các phiên này là một trong những vấn đề cần được coi trọng cùng với các phương pháp điều trị bằng thuốc.

Để nhận được tư vấn về bệnh rối loạn lưỡng cực, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Rối loạn lưỡng cực là gì?

Rối loạn lưỡng cực là một loại rối loạn tâm thần khiến một người định kỳ trải qua các giai đoạn trầm cảm nặng cũng như hưng cảm hoặc năng lượng quá mức.

Điều trị rối loạn lưỡng cực tốt nhất là gì?

Phương pháp điều trị tốt nhất cho căn bệnh này là sử dụng đồng thời thuốc và các buổi tư vấn tâm lý. Với phương pháp này, ngoài việc các triệu chứng của bệnh được kiểm soát bằng thuốc, người bệnh còn học được cách quản lý cảm xúc của mình và các triệu chứng của bệnh.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button