Sức khỏe

Rối loạn lo âu lan tỏa Triệu chứng, dấu hiệu và cách tốt nhất để điều trị chứng lo âu lan tỏa

Rối loạn lo âu lan toả Nó là một trong những dạng rối loạn lo âu mà trong trường hợp nghiêm trọng dễ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và cả những người xung quanh. Sự lây lan của bệnh và mắc các chứng rối loạn tâm thần khác là một trong những hậu quả của việc bỏ bê việc điều trị. Thông thường, diễn biến của bệnh có lúc thăng trầm, khi gặp yếu tố căng thẳng thì các triệu chứng trở nên trầm trọng. GAD được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và điều trị dựa trên các triệu chứng và nguyên nhân. Nhấn vào đây để tìm hiểu về các rối loạn lo âu khác.

Rối loạn lo âu tổng quát và các triệu chứng của nó

Rối loạn lo âu tổng quát thường được đặc trưng bởi trạng thái lo lắng và căng thẳng mơ hồ. Vì vậy, những người mắc phải vấn đề này luôn cảm thấy lo lắng và chán nản trong lòng. Các triệu chứng khác mà các chuyên gia xem xét để chẩn đoán bao gồm:

 • Lo lắng và cảm giác lo lắng về các vấn đề khác nhau mà những lo lắng này không tương xứng với các vấn đề liên quan và nhiều hơn bình thường.
 • Suy nghĩ quá nhiều về các kế hoạch trong tương lai và xem xét các giải pháp cho những sự kiện tồi tệ nhất có thể xảy ra
 • Có nhận thức đe dọa về các tình huống và sự kiện xung quanh ngay cả khi không có gì đáng báo động.
 • Không có khả năng chịu đựng sự mơ hồ
 • Yếu kém trong việc ra quyết định và sợ đưa ra quyết định sai lầm
 • Không có khả năng đối phó với những lo lắng
 • Không thể bình tĩnh lại, cảm thấy bồn chồn và căng thẳng
 • Khó tập trung và cảm giác đầu óc trống rỗng

Các triệu chứng thực thể của rối loạn lo âu tổng quát

Đúng là lo lắng lan tỏa được coi là một chứng rối loạn tâm lý, nhưng nó có thể có những tác động khác nhau lên cơ thể bằng cách liên quan đến hệ thần kinh và kích thích não. Do đó, các chuyên gia cũng đã xác định các triệu chứng thể chất của nó, bao gồm những điều sau đây.

 • Nhanh chóng mệt mỏi
 • Bị rối loạn giấc ngủ (khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ liên tục, hoặc giấc ngủ kèm theo trằn trọc và không hài lòng với chất lượng giấc ngủ).
 • Căng cơ hoặc đau ở cơ
 • lắc
 • Cáu gắt
 • Cơ thể tăng tiết mồ hôi
 • Buồn nôn, tiêu chảy hoặc hội chứng ruột kích thích
 • Kích động và thiếu kiên nhẫn
 • Lo lắng quá nhiều
 • bồn chồn
 • Đau đầu
 • Đổ mồ hôi
 • tập trung suy giảm
 • đi tiểu thường xuyên
Đọc thêm  Sợ chim hoặc chứng sợ ăn chim Các triệu chứng của chứng sợ chim

Nguyên nhân của rối loạn lo âu tổng quát

Giống như nhiều rối loạn tâm lý khác, lo lắng lan tỏa không có nguyên nhân duy nhất mà phát sinh từ sự tương tác của nhiều yếu tố sinh học và môi trường, trong đó có thể kể đến những yếu tố sau:

 • Sự khác biệt về hóa học và chức năng của não
 • di truyền học
 • Quá mẫn cảm với hình phạt
 • Các yếu tố phát triển và nhân cách

Các yếu tố nguy cơ của rối loạn lo âu tổng quát

Sự hiện diện của một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát. Do đó, chúng được gọi là các yếu tố rủi ro. Trong lĩnh vực rối loạn GAD, cho đến nay đã xác định được 3 yếu tố rủi ro chính và chúng tôi đã giải thích từng yếu tố dưới đây:

1- Yếu tố khí chất (yếu tố sinh học liên quan đến tính cách)

Những người có hành vi ức chế cao và dễ bị kích động tiêu cực (có khuynh hướng loạn thần kinh), và những người quá nhạy cảm với hình phạt và luôn muốn ngăn chặn tác hại, có nhiều nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát hơn những người không có những đặc điểm tính cách như vậy. được đặt

2- Yếu tố môi trường

Các yếu tố môi trường khác nhau có thể có hiệu quả trong việc giảm lo lắng quá mức và cuối cùng là rối loạn lo âu lan tỏa, trong đó quan trọng nhất có thể kể đến những khó khăn thời thơ ấu hoặc sự bảo vệ quá mức của cha mẹ trong giai đoạn này. Trên thực tế, bằng cách bảo vệ bản thân quá mức, cha mẹ đã gián tiếp truyền tải thông điệp này đến con cái rằng thế giới là một nơi rất nguy hiểm và chúng nên luôn chờ đợi điều gì đó tồi tệ xảy ra.

3- Yếu tố di truyền và sinh lý

Một phần ba nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu lan tỏa là do di truyền, và những yếu tố này trùng lặp với nguy cơ mắc chứng loạn thần kinh và phổ biến với các rối loạn lo âu và tâm trạng khác, đặc biệt là rối loạn trầm cảm chủ yếu.

Đọc thêm  8 lời khuyên để chăm sóc răng cấy ghép và ngăn ngừa các biến chứng khi cấy ghép răng

4- Yếu tố bệnh tật

Theo Freud, một trong những nguyên nhân gây lo âu có liên quan đến những căng thẳng bản năng. Lo lắng là một dấu hiệu cảnh báo khả năng xảy ra một trải nghiệm đau buồn.

Các phương pháp điều trị rối loạn lo âu lan tỏa

Có hai lựa chọn để điều trị chứng rối loạn lo âu lan tỏa: tâm lý trị liệu và điều trị bằng thuốc. Các nghiên cứu cho thấy hiệu quả điều trị lớn nhất thu được từ việc sử dụng đồng thời các phương pháp này. Sau đây, chúng tôi sẽ giải thích thêm về từng phương pháp điều trị này.

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu hay tư vấn tâm lý là một liệu pháp dựa trên kỹ thuật đối thoại và nhận thức. Có nhiều cách tiếp cận khác nhau đối với tâm lý trị liệu. Theo các nghiên cứu, phương pháp nhận thức là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị chứng rối loạn lo âu lan tỏa. Trong phương pháp này, nhà trị liệu cố gắng dạy cho bạn những kỹ năng cụ thể để kiểm soát sự lo lắng và bồn chồn. Ngoài ra, dựa trên kỹ thuật tiếp xúc dần dần, nó chuẩn bị cho bạn nhận ra hành vi tránh né hàng ngày của mình và dần dần khôi phục hiệu suất trước đây.

điều trị bằng thuốc

Để điều trị chứng rối loạn lo âu lan tỏa, đặc biệt là khi cường độ lo lắng rất cao và liệu pháp tâm lý đơn thuần không thể phát huy tác dụng tích cực, các chuyên gia đề xuất sử dụng liệu pháp điều trị bằng thuốc. 3 nhóm thuốc được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng rối loạn GAD là; Thuốc chống lo âu, thuốc chống trầm cảm, buspirone và benzodiazepin. Vì việc tự sử dụng các loại thuốc này có thể có các tác dụng phụ tiềm ẩn như phụ thuộc về thể chất nên việc sử dụng chúng và thậm chí cả cách ngừng sử dụng chúng phải được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa. Nhấp để tìm hiểu về các phương pháp điều trị chứng lo âu nghiêm trọng mới nhất.

trị liệu hành vi nhận thức

Một phương pháp điều trị khác cho chứng lo âu lan tỏa là liệu pháp hành vi nhận thức. Trong liệu pháp hành vi nhận thức, khách hàng được dạy cách kiểm soát những suy nghĩ lo lắng và các triệu chứng thể chất gây lo lắng. Trong phương pháp điều trị này, sự lo lắng được xem xét một cách thực tế hơn. Thời gian trị liệu hành vi nhận thức đối với chứng lo âu tổng quát là khoảng 12 đến 20 buổi.

Đọc thêm  Ghép xương có cần thiết trong cấy ghép răng không?

Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT)

Một trong những phương pháp điều trị rối loạn lo âu lan tỏa là điều trị chấp nhận và cam kết. Mục tiêu của phương pháp điều trị này là cố gắng giảm tác động của các yếu tố gây lo lắng lên con người và hoạt động hàng ngày của họ. Vì vậy, trong các buổi trị liệu, một người được đào tạo để có một chức năng hữu ích bất chấp những suy nghĩ tiêu cực và lo lắng. Theo thời gian, các triệu chứng lo âu sẽ giảm đi.

Click để được tư vấn về stress.

tư cuôi cung

Rối loạn lo âu tổng quát là một trong những loại rối loạn lo âu. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc, điều trị khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa. Để có hiệu suất tốt hơn và cuộc sống không lo lắng, hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​​​của nhà tâm lý học và chuyên gia trong lĩnh vực lo lắng. Trung tâm tư vấn Mehdan Nou cung cấp các dịch vụ tâm lý cho khách hàng thân yêu trực tiếp và qua điện thoại. Việc không chú ý đến các triệu chứng lo âu lan rộng sẽ khiến một người phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn. Vì vậy, liên hệ với các số được liệt kê càng sớm càng tốt.

Để được tư vấn về chứng lo âu tổng quát, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Có thể rối loạn lo âu tổng quát cũng xảy ra ở trẻ em?

Có, trẻ em và thanh thiếu niên cũng có thể mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát. Với sự khác biệt là sự hiện diện của một trong những triệu chứng chẩn đoán GAD là đủ để chẩn đoán rối loạn này ở trẻ em. Để có ý kiến ​​​​chuyên gia trong lĩnh vực này, cần phải tham khảo ý kiến ​​​​của một nhà tâm lý học trẻ em lâm sàng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button