Sức khỏe

Rối loạn lo âu Các loại và triệu chứng của rối loạn lo âu trong dsm5

Rối loạn lo âu Đây là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất ảnh hưởng đến nhiều người và xảy ra vì nhiều lý do và bao gồm hai đặc điểm là sợ hãi và lo lắng. Trên thực tế, lo lắng là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với các tình huống căng thẳng mà tất cả mọi người đều trải qua ở một mức độ nào đó trong đời. Rối loạn lo âu có các triệu chứng tâm lý và thể chất và nguyên nhân của chúng là do di truyền, môi trường và sinh học và có thể được điều trị bằng các phương pháp nhận thức – hành vi và điều trị bằng thuốc. Biết được các triệu chứng và nguyên nhân của rối loạn lo âu, mọi người có thể kiểm soát nó và điều trị rối loạn nhanh nhất có thể.

Rối loạn lo âu

Mọi người cảm thấy lo lắng về việc chuyển đến một nơi ở mới hoặc bắt đầu một công việc mới là điều bình thường. Loại lo lắng này rất khó chịu, nhưng nó thường thúc đẩy mọi người làm việc chăm chỉ hơn và tốt hơn. Lo lắng thông thường là một cảm giác thoáng qua đến và đi nhưng không cản trở cuộc sống hàng ngày, nhưng rối loạn lo âu là một nỗi lo dai dẳng, thường nghiêm trọng và đôi khi làm suy nhược và khiến một người từ chối thực hiện các hoạt động vui vẻ. Ví dụ, nó có thể ngăn cản việc vào thang máy, băng qua đường và thậm chí ra khỏi nhà. Nếu không được điều trị, chứng lo lắng sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Các loại rối loạn lo âu

rối loạn hoảng sợ

Đó là cảm giác sợ hãi và hoảng sợ đột ngột lên đến đỉnh điểm trong vài phút, và nó còn được gọi là rối loạn hoảng sợ. Một người có thể cảm thấy khó thở, tim đập nhanh, đau ngực và ớn lạnh. Đôi khi những triệu chứng này nghiêm trọng đến nỗi người bệnh nghĩ rằng mình sắp chết. Cuộc tấn công hoảng sợ này gây ra lo lắng về việc nó sẽ xảy ra một lần nữa và kết quả là người đó tránh khỏi nơi nó đã xảy ra.

Bấm để biết thêm thông tin về các cuộc tấn công hoảng sợ.

Đọc thêm  Nhà cho người già ở Sari Địa chỉ viện dưỡng lão tốt nhất ở Surrey

Rối loạn lo âu lan toả

Rối loạn này có nghĩa là lo lắng liên tục và quá mức và lo lắng không hợp lý về các hoạt động bình thường. Thậm chí trong nhiều trường hợp, người đó không biết rõ nguyên nhân gây ra sự lo lắng của mình. Sự lo lắng này không tương xứng với tình hình thực tế, nhưng người ta không thể kiểm soát nó. Lo lắng liên tục cũng ảnh hưởng đến cơ thể của người đó và có liên quan đến các triệu chứng như mệt mỏi và thiếu tập trung.

Tách rối loạn lo âu với các loại rối loạn lo âu khác nhau

Trong chứng rối loạn này, đứa trẻ bị lo lắng nghiêm trọng do sợ bị chia cắt khỏi cha mẹ hoặc người chăm sóc, do đó chúng gặp ác mộng hoặc thể hiện phản ứng rất mạnh trong trường hợp bị chia cắt.

Bài hát ru có chọn lọc

Trong chứng rối loạn này, đứa trẻ không thể nói trong một tình huống đặc biệt như ở trường. Thông thường, đứa trẻ nói tốt trong các tình huống khác như ở nhà và với các thành viên trong gia đình, nhưng sự lo lắng này có ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xã hội của trẻ.

Rối loạn lo âu xã hội là một trong những dạng rối loạn lo âu

Trong tình trạng lo lắng này, người đó tránh ở trong các tình huống xã hội với nỗi sợ hãi và lo lắng lớn. Sự lo lắng này là do cảm thấy xấu hổ và lo lắng về sự đánh giá hoặc cái nhìn tiêu cực của người khác.

nỗi sợ hãi đặc biệt

Một người tránh đối mặt với một tình huống do sợ hãi một đối tượng nào đó, chẳng hạn như độ cao hoặc côn trùng. Chứng ám ảnh gây ra các cơn hoảng sợ ở một số người. Ví dụ, chứng sợ hãi kinh hoàng là nỗi sợ hãi ở một mình ở những nơi công cộng và những nơi khó có thể rời đi nhanh chóng trong trường hợp xảy ra cơn hoảng loạn. Những người này sợ ở những nơi kín và thoáng và thường không ra khỏi nhà một mình. Các triệu chứng nên kéo dài 6 tháng để chẩn đoán rối loạn này. Nhấp để biết các loại ám ảnh.

Tất cả các loại ám ảnh

Nỗi ám ảnh thực sự bắt nguồn từ sự lo lắng và căng thẳng. Sự xuất hiện của lo lắng ở những người này hơi khác một chút và họ cố gắng kìm nén sự lo lắng của mình bằng những suy nghĩ và hành động thường xuyên về một chủ đề. Trong những trường hợp nghiêm trọng, những người này cần dùng thuốc và họ phải trải qua các buổi trị liệu tâm lý để có thể duy trì cuộc sống bình thường. Nếu bệnh không được điều trị, nó sẽ tiến triển và bao gồm các phần khác của hành vi của họ. Nhấp để tìm hiểu thêm về chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Đọc thêm  Tư vấn trầm cảm Nhận tư vấn trầm cảm từ các chuyên gia giỏi nhất

Các rối loạn lo âu khác chưa được phân loại

Rối loạn tâm thần

Rối loạn phân bố

Rối loạn lo âu lan toả

Dẫn tới chấn thương tâm lý

Giọng nói căng thẳng

Căng thẳng cạnh tranh

Rối loạn tic

Những dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn lo âu là gì?

Các triệu chứng của lo lắng ở mỗi người là khác nhau, nhưng các triệu chứng chính của lo lắng có thể được kể đến trong hai loại sau.

Các triệu chứng sinh lý

_ tăng nhịp tim

Thở nhanh và liên tục

Mệt mỏi và đau cơ thể

Đổ mồ hôi và run rẩy

Tiêu chảy và buồn nôn

Khô miệng và khó ăn

_ Thường xuyên đi tiểu

Tê hoặc ngứa ran của bàn tay

Các triệu chứng tâm lý

Thiếu tập trung

Bồn chồn và cáu kỉnh

Các vấn đề về giấc ngủ

_ Các vấn đề tình dục như miễn cưỡng tình dục

Nguyên nhân của rối loạn lo âu

Yếu tố sinh học

Rối loạn lo âu có thể xảy ra do kích thích tố bất thường và chất dẫn truyền thần kinh. Vấn đề trong hoạt động của một số bộ phận trong não cũng ảnh hưởng đến việc mắc phải chứng rối loạn lo âu. Một số bệnh như tiểu đường, lượng đường trong máu thấp, suy giáp và cường giáp và mang thai là những yếu tố sinh học khác của lo lắng.

Yếu tố di truyền

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lo lắng có tính di truyền và di truyền và được truyền từ cha mẹ sang con cái. Tất nhiên, cũng có khả năng trẻ sẽ bắt chước hành vi của cha mẹ sau khi quan sát hành vi của cha mẹ và trở thành tấm gương của họ và dần dần hình thành chứng rối loạn lo âu.

Nhân tố môi trường

Một số yếu tố môi trường và xã hội đóng một vai trò trong lo lắng. Ví dụ, một người trải qua một cú sốc chẳng hạn như cái chết của một người thân yêu, một tai nạn hoặc các sự kiện tự nhiên sẽ cảm thấy lo lắng.

Điều trị rối loạn lo âu

Để điều trị chứng lo âu, có một số phương pháp điều trị được áp dụng tùy theo tình trạng của bệnh nhân và sự lựa chọn của bác sĩ. Những phương pháp này bao gồm những điều sau đây.

Đọc thêm  Phản ứng của phụ nữ sau ly hôn Suy nghĩ, cảm xúc và trạng thái tinh thần của phụ nữ sau ly hôn

liệu pháp hành vi nhận thức (CBT)

Phương pháp điều trị này là một trong những loại tâm lý trị liệu rất hữu ích trong việc điều trị chứng lo âu. Bằng cách này, thái độ của người đó thay đổi và anh ta học cách đối phó với những điều và tình huống gây ra lo lắng theo một cách khác. Trong phương pháp này, các kỹ năng xã hội cũng được dạy, điều này rất quan trọng trong việc điều trị chứng rối loạn lo âu xã hội.

Liệu pháp hành vi cho rối loạn lo âu

Trong phương pháp điều trị này, trọng tâm là các hành vi sai trái và có hại được đưa ra để đối phó với sự lo lắng. Trong liệu pháp hành vi, mục tiêu là điều chỉnh những hành vi sai trái.

điều trị bằng thuốc

Nếu các triệu chứng lo lắng rất nghiêm trọng, bác sĩ sẽ sử dụng liệu pháp điều trị bằng thuốc cùng với liệu pháp tâm lý. Thuốc không chữa khỏi chứng lo âu, nhưng nó làm giảm đáng kể các triệu chứng của nó. Các loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng trong điều trị chứng lo âu là những loại thuốc sau đây.

Thuốc chống lo âu như benzodiazepines và buspirone

Thuốc chống trầm cảm như SSRIs, SNRIs và MAOIs

Bấm để biết thêm thông tin về điều trị lo âu.

Các giải pháp tự nhiên để giảm lo lắng

Thay đổi lối sống là một cách giảm căng thẳng và lo lắng rất hiệu quả. Một số giải pháp này bao gồm những điều sau đây.

_ ngủ đủ

Tập thể dục thường xuyên và thiền định

_ chế độ ăn uống lành mạnh

Tránh rượu, hút thuốc và caffein

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu gốc rễ vấn đề của mình với sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý và điều trị chứng rối loạn lo âu bằng các phương pháp điều trị hiệu quả.

Để nhận được sự tư vấn trong lĩnh vực rối loạn lo âu, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 để được tư vấn qua điện thoại bất cứ lúc nào trong ngày.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button