Sức khỏe

Rối loạn kiểm soát xung động Các triệu chứng; Nguyên nhân và cách điều trị rối loạn hành vi bốc đồng theo DSM 5

Rối loạn kiểm soát xung động Đây là một trong những vấn đề tâm lý mà các biện pháp khác nhau cần được thực hiện tùy theo mức độ nghiêm trọng và phạm vi của nó. Nếu bạn không thể điều chỉnh hành vi và cảm xúc của mình theo các tình huống khác nhau hoặc những ham muốn bên trong kiểm soát hành vi của bạn, rất có thể bạn đã mắc chứng rối loạn kiểm soát xung động. Với sự kiểm tra toàn diện của bác sĩ chuyên khoa, bạn có thể xác định được bạn thuộc phân nhóm nào của rối loạn kiểm soát xung động. Ví dụ, những người mắc chứng rối loạn đốt phá có mong muốn rất lớn là đốt cháy các đồ vật và đôi khi là những nơi khác nhau. Vì rối loạn kiểm soát xung động rất giống với phổ ám ảnh cưỡng chế, chúng tôi khuyên bạn nên nhận tư vấn về rối loạn ám ảnh cưỡng chế để bắt đầu điều trị.

Rối loạn kiểm soát xung động là gì?

Rối loạn kiểm soát xung động là một tình trạng tâm thần đặc biệt, trong đó mọi người cảm thấy không thể kiểm soát các xung động và ham muốn của mình. Vấn đề này khiến họ có những hành vi hoặc phản ứng cảm xúc không phù hợp và kết quả là họ gặp phải nhiều vấn đề khác nhau trong các khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

Tuy nhiên, vấn đề này có thể được điều trị bằng cách tiếp nhận các phương pháp điều trị tâm lý. Do đó, nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc một trong những người thân yêu của bạn đang bị rối loạn kiểm soát xung động, bạn có thể dễ dàng thay đổi tình hình bằng cách đến gặp bác sĩ chuyên khoa trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần như bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần. Nhấp để tìm hiểu về các chứng rối loạn lo âu khác.

Làm rối loạn suy nghĩ của những người mắc chứng rối loạn kiểm soát xung động

Những người này thường trải qua 5 giai đoạn tư duy. Sau đó, họ đến giai đoạn hành động. Nhưng năm giai đoạn này xảy ra nhanh chóng và đột ngột.

Một ý nghĩ ám ảnh và khó chịu chiếm lấy tâm trí của một người và khiến họ cảm thấy lo lắng và căng thẳng.

Đọc thêm  Cách quản lý các vấn đề tài chính trong cuộc sống vợ chồng

Suy nghĩ phát triển và nền tảng cho hành động được cung cấp.

Hành vi bốc đồng được thực hiện một cách vô cùng thích thú.

Cảm giác yên bình và hài lòng do đạt được mục tiêu được trải nghiệm.

Cuối cùng, một người cảm thấy hối hận rất nhiều. Anh ta tự hứa với bản thân sẽ không tái phạm hành vi của mình nữa.

Lưu ý: sớm hay muộn, dù hối hận, những hành vi bốc đồng của một người sẽ tái diễn nhiều lần. Đôi khi mức độ nghiêm trọng của hành vi trở nên tồi tệ hơn và khiến anh ta gặp rắc rối.

Rối loạn kiểm soát xung và các dạng của nó

Trong Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê các Rối loạn Tâm thần, các chuyên gia đã chính thức giới thiệu 5 chứng rối loạn như một tập con của Rối loạn Kiểm soát Xung lực mà chúng tôi đề cập dưới đây.

1- Rối loạn thách thức chống đối (ODD)

Rối loạn chống đối chống đối là một trong những rối loạn hành vi kiểm soát xung động phổ biến ở thời thơ ấu. Trẻ mắc chứng này gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát hành vi và cảm xúc của mình. Họ thường chống lại mọi trật tự hay luật lệ và luôn tìm cách bất đồng với người khác. Rối loạn chống đối chống đối phổ biến hơn ở trẻ em từ 5 đến 10 tuổi. Nó phổ biến hơn ở trẻ em trai hơn trẻ em gái.

2- Rối loạn bùng nổ gián đoạn (IED)

Rối loạn bùng nổ ngắt quãng là một dạng rối loạn kiểm soát xung động khác, xảy ra thường xuyên hơn vào cuối thời thơ ấu hoặc trong thời kỳ thanh thiếu niên. Chứng rối loạn này khiến mọi người bộc lộ sự tức giận và cực kỳ hung hăng trong thời gian ngắn. Một đặc điểm rõ ràng của rối loạn bùng nổ ngắt quãng là mức độ tức giận được thể hiện không hài hòa với những gì đã dẫn đến sự tức giận trong người. Nói cách khác, người đó có phản ứng thái quá với các điều kiện xung quanh và thấy tâm lý dễ bị kích động.

3- Rối loạn hành vi (CD)

Rối loạn hành vi là một loại rối loạn kiểm soát xung động thường được xác định trong thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên. Những người mắc chứng rối loạn này thường có xu hướng nổi loạn, không vâng lời và bạo lực từ khi còn nhỏ. Các nghiên cứu cho thấy rối loạn ứng xử phổ biến ở trẻ em trai hơn trẻ em gái và thường liên quan đến các rối loạn tâm thần khác như tăng động, rối loạn tâm trạng và rối loạn phát triển.

4- Keleptomania

Trộm cắp bệnh lý có nghĩa là mong muốn lấy đồ đạc của người khác. Những người mắc chứng rối loạn này, không phải vì nghèo hoặc vì quá cần thiết, mà vì không thể kiểm soát ham muốn bên trong của mình, lấy trộm đồ của người khác và giữ lại rồi vứt bỏ. Theo các nghiên cứu, chứng rối loạn này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nữ giới dễ mắc hơn nam giới. Nhấp vào đây để tìm hiểu về chứng rối loạn ăn cắp của Gon.

Đọc thêm  Ngược đãi ngược đãi người già

5- Pyromania

Rối loạn đốt cháy là một loại rối loạn kiểm soát xung động hiếm gặp, trong đó mọi người bị thu hút bởi lửa và bất cứ điều gì liên quan đến nó. Trên thực tế, những người mắc chứng rối loạn đốt phá không thể kiềm chế được ham muốn phóng hỏa, và điều này khiến họ có những hành động nguy hiểm trong lĩnh vực này. Theo các nghiên cứu, vấn đề này phổ biến hơn ở nam giới và thường xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên và tuổi trưởng thành. Nhấp để tìm hiểu thêm về vụ đốt phá điên cuồng.

Những nguyên nhân của rối loạn kiểm soát xung động là gì?

Trên thực tế, các chuyên gia vẫn chưa thể tìm ra một nguyên nhân duy nhất dẫn đến sự xuất hiện của rối loạn kiểm soát xung động. Tuy nhiên, họ tin rằng các yếu tố di truyền và môi trường khác nhau có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của những vấn đề này và làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ví dụ, trẻ em có cha mẹ bị rối loạn tâm trạng như trầm cảm; Hơn những người khác, họ phải đối đầu với sự bất tuân.

Ngoài ra, được nuôi dưỡng bởi cha mẹ có các rối loạn như tăng động, chống đối xã hội và tâm thần phân liệt làm tăng nguy cơ rối loạn hành vi ở trẻ em. Trong số các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến vấn đề kiểm soát xung động, cần đề cập đến những điều sau đây.

– Tăng trưởng trong các gia đình không có điều kiện kinh tế xã hội cao.

Lớn lên trong môi trường xã hội đề cao văn hóa hiếu chiến.

– Không có các quy tắc rõ ràng và chắc chắn trong môi trường gia đình hoặc trường học

– Có kinh nghiệm về bất kỳ hình thức lạm dụng hoặc bỏ rơi nào

– Giao lưu với những người bạn luôn làm những việc trái với pháp luật và xã hội.

Làm thế nào cha mẹ có thể ngăn chặn sự lây lan của chứng rối loạn kiểm soát xung động?

Cha mẹ và người chăm sóc có thể giúp trẻ em và thanh thiếu niên mắc chứng rối loạn kiểm soát xung động theo những cách khác nhau. Trong số các hành động quan trọng nhất trong lĩnh vực này, cần đề cập đến những điều sau đây.

  • Không củng cố bất kỳ hành vi nào của trẻ cho thấy trẻ không có khả năng kiểm soát các xung động.
  • Khuyến khích trẻ em hoặc thanh thiếu niên tham gia tích cực vào cộng đồng và nuôi dưỡng tinh thần đồng cảm
  • Tránh trừng phạt thân thể
  • Áp dụng một phong cách giáo dục cố định
Đọc thêm  Giới thiệu 7 loại implant Hàn Quốc cùng với giá cả và đánh giá chất lượng của chúng

Các cách điều trị kiểm soát xung động

Ngoài những lời khuyên trên, nếu con bạn có dấu hiệu của bất kỳ dấu hiệu rối loạn kiểm soát xung động nào. Bạn nên gặp chuyên gia tâm lý chuyên về trẻ em và thanh thiếu niên. Bằng cách tiến hành các đánh giá lâm sàng, nhà trị liệu đầu tiên đạt được chẩn đoán chính xác về vấn đề của trẻ và giúp trẻ vượt qua chứng rối loạn kiểm soát xung động bằng các phương pháp như tiếp cận hành vi nhận thức trong các buổi tư vấn. Để anh ấy có thể điều chỉnh cảm xúc và xung động của mình một cách hiệu quả.

Khi mức độ rối loạn của trẻ rất cao hoặc một số vấn đề tâm thần xảy ra đồng thời, có lẽ cần phải điều trị bằng thuốc. Trong tình huống này, anh ta nên được giới thiệu đến bác sĩ tâm lý. Thuốc ổn định tâm trạng, thuốc chống loạn thần và thuốc chống trầm cảm là một trong những loại thuốc được sử dụng cho loại điều trị này.

Để nhận được tư vấn về bệnh rối loạn kiểm soát xung động, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Rối loạn kiểm soát xung động có chữa được không?

Rối loạn kiểm soát xung động đều có thể được cải thiện và kiểm soát thông qua liệu pháp tâm lý hoặc điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, việc bỏ bê chúng trong thời thơ ấu có thể dẫn đến tình trạng của cá nhân trở nên trầm trọng hơn và dẫn đến các rối loạn khác như rối loạn nhân cách chống đối xã hội.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button