Sức khỏe

Rối loạn đa nhân cách Các triệu chứng và nguyên nhân của rối loạn nhận dạng phân ly

Rối loạn đa nhân cách Một trong những tập hợp con của các rối loạn phân ly được gọi là rối loạn nhận dạng phân ly hoặc phân ly nhận dạng. Rối loạn này có thể được công chúng biết đến và rất dễ gán cho người khác, nhưng nó là một trong những rối loạn tâm lý hiếm gặp và sâu sắc chưa được điều trị ngoại trừ một số ít người. Rối loạn này thường bao gồm sự hiện diện của hai hoặc nhiều danh tính hoặc tính cách riêng biệt thay phiên nhau kiểm soát hành vi của một người. Khi biết các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh rối loạn đa nhân cách, bạn có thể nhận biết và thực hiện từng bước để điều trị.

Rối loạn đa nhân cách (rối loạn nhận dạng phân ly)

Rối loạn đa nhân cách là một trong những tập hợp con của các rối loạn phân ly được đặc trưng bởi sự hiện diện của hai hoặc nhiều nhân cách độc lập và riêng biệt trong sự tồn tại của một người và mỗi nhân cách này luân phiên điều khiển hành vi của người đó. Theo một cách nào đó, đó là một cảm giác tương tự như cảm giác cơ thể bị chiếm đoạt bởi một danh tính khác. Một nửa số người mắc phải có ít hơn 10 nhân cách, nhưng số nhân cách này ở một người thậm chí có thể lên tới 100 nhân cách riêng biệt.

Trong chứng rối loạn đa nhân cách, mỗi nhân vật này có tên, tuổi, ký ức, đặc điểm, lời nói và cử chỉ hành vi khác nhau. Ngay cả sở thích và lối sống của họ cũng khác nhau. Một giáo viên hướng nội thông thường, yêu âm nhạc và phim ảnh có thể có một cái tôi khác là một vận động viên rất năng động, thích đi chơi và thậm chí dùng ma túy. Nhiều bệnh nhân trong số này có những giai đoạn thay đổi nhân cách và nhân dạng tạm thời do những sang chấn và áp lực tâm lý đột ngột. Vì lý do này, bạn nên chắc chắn sử dụng dịch vụ tư vấn căng thẳng trong những tình huống như vậy.

Đọc thêm  Nhà trai phản đối việc kết hôn Kết hôn khi chưa được sự đồng ý của nhà trai

Nguyên nhân của rối loạn đa nhân cách

Thông thường, nhiều rối loạn nhân cách không có nguyên nhân cụ thể, nhưng nguyên nhân chính của rối loạn nhận dạng phân ly là những trải nghiệm đau đớn và tổn thương trong thời thơ ấu. Nghiên cứu cho thấy nguyên nhân của chứng rối loạn đa nhân cách là phản ứng tâm lý của một người trước những áp lực bên trong và bên ngoài, đặc biệt là trong những năm đầu của thời thơ ấu, khi sự bỏ rơi nghiêm trọng của cha mẹ hoặc lạm dụng thể chất và tâm lý của họ có thể cản trở sự phát triển nhân cách. Trong 99% người bị thương, đã có tiền sử bị thương cá nhân hoặc các vết thương rất nặng và thường đe dọa tính mạng lặp đi lặp lại trong giai đoạn tuổi nhạy cảm.

Trải qua lạm dụng tình dục, chứng kiến ​​một vụ việc kinh hoàng hoặc xem những cảnh như cảnh hành quyết, trải qua nỗi sợ hãi dữ dội và những trải nghiệm như vậy cũng có thể gây ra chứng rối loạn đa nhân cách. Giai đoạn tuổi nhạy cảm thường có nghĩa là dưới 6 tuổi. Trong những gia đình mà cha mẹ bạo lực, độc ác, hà khắc, sỉ nhục và không thể đoán trước được thì khả năng trẻ bị hủy hoại nhân cách và rối loạn nhận dạng phân ly trong tương lai sẽ tăng lên. Nhấp để tìm hiểu về các rối loạn phân ly khác.

Rối loạn đa nhân cách ở trẻ em

Lưu ý rằng sự xuất hiện của rối loạn đa nhân cách ở trẻ em là rất hiếm, nhưng khởi phát của nó bắt đầu từ thời thơ ấu và do những tổn thương của nó. Do đó, nếu đứa trẻ tham gia vào những người bạn chơi trong tưởng tượng của mình hoặc trải qua các triệu chứng như vậy, trẻ cũng có thể gặp các rối loạn khác. Đúng là có một số trẻ bị rối loạn đa nhân cách đã được báo cáo, nhưng hầu hết các em đều được cha mẹ đưa đến trung tâm y tế vì bản thân là đa nhân cách.

Đọc thêm  Xử lý con khi ly hôn phải xử lý như thế nào đối với con khi ly hôn?

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn đa nhân cách

Một người bị rối loạn nhận dạng phân ly có hai hoặc nhiều nhân cách khác nhau và riêng biệt. Bạn nên cẩn thận khi nói về một tính cách khác biệt và khác biệt, không nên nhầm lẫn nó với những thay đổi về đạo đức, hành vi và tâm trạng. Rối loạn đa nhân cách là sự hiện diện của một nhân cách chính như nhân cách bình thường hoặc nhân cách cốt lõi và một hoặc nhiều nhân cách thay đổi thay đổi hoàn toàn trong mọi trường hợp, ngay cả ngoại hình, quần áo và trang điểm của người đó. Bất kỳ thay đổi nhân cách nào, dù là tạm thời, đều có thể là rối loạn này. Nhân vật thay đổi thậm chí có thể có cảm xúc tiêu cực đối với nhân vật chính.

Một người bị rối loạn đa nhân cách thường không nhận thức được những thay đổi và trạng thái của các nhân cách khác và những ký ức mà anh ta đã trải qua. Căng thẳng hoặc thậm chí nhớ lại một ký ức cay đắng có thể gây ra thay đổi tính cách. Người bị ảnh hưởng bị mất trí nhớ bất thường và có thể nhận ra một người mà anh ta chưa bao giờ gặp hoặc để quên một cái gì đó anh ta đã mua cho ngôi nhà.

Tính hay quên này khác với chứng hay quên bình thường. Một người có thể đột nhiên cảm thấy mất kết nối và xem mình như một khán giả từ bên ngoài. Trải nghiệm ảo giác và ảo tưởng chẳng hạn như nghe thấy âm thanh như tiếng trẻ con khóc hoặc giọng nói của một sinh vật từ thế giới linh hồn. Mức độ hoạt động của một người có thể bị ảnh hưởng và suy giảm từ nhẹ đến rất nặng.

Điều trị rối loạn đa nhân cách

Điều trị chứng rối loạn đa nhân cách là rất khó, nhưng không phải là không thể. Mục tiêu của việc điều trị cho những người mắc chứng rối loạn đa nhân cách không phải là loại bỏ các nhân cách khác, mà là để đạt được sự tương thích và hiểu biết lẫn nhau giữa các nhân cách. Có nghĩa là, mục tiêu của việc điều trị là để nhân cách chính của người bị ảnh hưởng biết được các nhân cách khác của mình và có thể giao tiếp giữa nhân cách chính của mình với các nhân cách khác để kiểm soát chúng ở một mức độ nào đó. Ngoài ra, tăng khả năng đối mặt với các yếu tố căng thẳng của một người và bất kỳ yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến anh ta là một mục tiêu điều trị khác.

Đọc thêm  Những người nào có nhiều khả năng tự tử hơn? Ai có khả năng tự tử?

Việc điều trị cho những bệnh nhân này là lâu dài và yêu cầu quan trọng nhất của nó là sự tồn tại của một môi trường hoàn toàn không có áp lực và căng thẳng và có lối sống lành mạnh cùng với đội ngũ điều trị chuyên nghiệp. Có thể việc điều trị sẽ tiếp tục trong nhiều năm và người bị ảnh hưởng phải hoàn toàn tin tưởng vào bác sĩ trị liệu của mình và cảm thấy gần gũi với anh ta. Có một số phương pháp điều trị như phân tâm học, giải mẫn cảm, liệu pháp thôi miên, và thậm chí cả phương pháp điều trị bằng cảm ứng điện não, một số phương pháp trong số đó có thể hữu ích cùng lúc.

Để nhận được sự tư vấn trong lĩnh vực rối loạn đa nhân cách, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Rối loạn đa nhân cách có điều trị được không?

Đúng. Việc điều trị rối loạn này hơi khó khăn và thường tốn thời gian, nhưng nó có thể được điều trị bằng cách sử dụng các phương pháp điều trị chính xác và sự hợp tác tích cực của bản thân người bệnh.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button