Sức khỏe

Rối loạn chọn da hoặc rối loạn da liễu, các triệu chứng và cách điều trị rối loạn chọn da trong DSM5

Dramatiomania, được gọi là ám ảnh Nó được biết đến là một trong những loại ám ảnh thực tế, trong đó người bị ảnh hưởng có mong muốn mạnh mẽ muốn xé da của cơ thể mình ở các vùng khác nhau trên cơ thể như môi và xung quanh móng tay. Một người bị loại ám ảnh này không thể chống lại những suy nghĩ ám ảnh của mình và mong muốn lột da, và điều này gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho anh ta. Hầu hết những người bị ám ảnh bởi bong tróc da không có đủ kiến ​​thức về bệnh của họ hoặc xấu hổ khi đề cập đến nó với người khác. Ám ảnh bong tróc, cũng giống như các loại ám ảnh khác, cần có phương pháp điều trị chuyên biệt; Biết được các triệu chứng và hậu quả của chứng rối loạn bong tróc ám ảnh sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về việc cần thiết phải tìm cách điều trị.

Ám ảnh da

Ám ảnh về làn da được bao gồm trong danh mục các rối loạn lo âu, và gần đây nó đã được coi là một chứng rối loạn riêng biệt trong hướng dẫn chẩn đoán và thống kê các bệnh tâm thần. Trong loại rối loạn lo âu này, một người có mong muốn cực độ đến mức rách da hoặc nổi nhọt và vết thương do những suy nghĩ cưỡng bách của mình. Những người bị ám ảnh bong tróc sử dụng móng tay, nhíp hoặc các hành động như cắn để loại bỏ các phần da khác nhau của họ và họ có thể bận rộn làm việc này trong nhiều giờ. Việc ngoáy da thường khiến người bệnh bị thương nghiêm trọng và thậm chí dẫn đến chảy máu. Bấm để biết thêm thông tin về các loại bệnh ám ảnh. Bấm vào các bài viết sau để tìm hiểu về cách điều trị chứng ám ảnh.

Rối loạn da môi

Sự phá vỡ mối hàn

Đứt gãy vết thương

Các triệu chứng của nỗi ám ảnh bong tróc

Tất cả các loại ám ảnh đều có các triệu chứng chung, và một trong những triệu chứng phổ biến này là sự xuất hiện của những ý nghĩ ám ảnh và một người không có khả năng kiểm soát và đàn áp chúng. Sau đây, chúng tôi sẽ mô tả cụ thể các triệu chứng của rối loạn bong tróc da.

Đọc thêm  Kiến thức về phụ nữ và những bí mật chưa biết Mẹo làm quen phụ nữ trước hôn nhân

Xuất hiện các đợt bong tróc da xen kẽ nhau dẫn đến tổn thương mô da là một trong những cách chẩn đoán rối loạn bong tróc ám ảnh. Một triệu chứng khác là người đó cố gắng rất nhiều để thoát khỏi da và thực hiện các biện pháp trong lĩnh vực này, nhưng không thành công. Loại ám ảnh này gắn liền với các vấn đề trong lĩnh vực cá nhân và xã hội đối với một người.

Rối loạn lột da được chẩn đoán cho một người khi không có nguyên nhân y tế như bệnh ngoài da hoặc bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt. Những người bị rối loạn bong tróc ám ảnh cảm thấy rất căng thẳng để lột da và cảm giác muốn làm điều này đến với họ, và ngay sau khi lột da ở khu vực mong muốn, họ cảm thấy thích thú, thư giãn và giải phóng khỏi căng thẳng.

Nguyên nhân của rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Nỗi ám ảnh về việc bong tróc da có một số lý do, một số lý do như sau:

1- Các rối loạn giống nhau

Một trong những lý do dẫn đến chứng rối loạn bong tróc ám ảnh là những rối loạn tương tự mà một người đang phải đối mặt. Các rối loạn như rối loạn ám ảnh cưỡng chế, lo lắng và trầm cảm có thể là nguyên nhân cơ bản của ám ảnh bong tróc.

2- Giận dữ và thù hận

Trong lý thuyết phân tâm học đã đề cập đến nguyên nhân của hiện tượng lột da sự giận dữ, thù hận của một người đối với sự kiện và những người xung quanh; Nó có nghĩa là một người thể hiện sự tức giận của mình bằng cách xé da và sau đó cảm thấy nhẹ nhõm.

3- Thiếu kiểm soát căng thẳng

Không có khả năng quản lý căng thẳng và căng thẳng là một yếu tố khác dẫn đến sự xuất hiện của nỗi ám ảnh bong tróc; Hầu hết những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế không thể kiểm soát căng thẳng và cảm xúc của họ một cách lành mạnh, vì vậy họ sử dụng các hành vi bóc lột.

4- Tăng dopamine

Một nguyên nhân khác của loại ám ảnh này là sự gia tăng dopamine trong cơ thể, xảy ra sau khi tiêu thụ quá nhiều các chất như thủy tinh và cocaine. Tiêu thụ những chất như vậy khiến một người cảm thấy có thứ gì đó đang đi dưới da của mình và anh ta cố gắng loại bỏ cảm giác này bằng cách làm rách da.

Đọc thêm  Zolpidem Tablet Cách sử dụng và những tác dụng phụ của Zolpidem Tablet là gì?

Sự tiến triển của các rối loạn da

Ám ảnh da có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và ngay cả ở trẻ em. Biến chứng ám ảnh bong tróc tiến triển và ngày càng nặng; Khi một người gặp vấn đề về da như nổi mụn, chấn thương hoặc nhiễm trùng da và bắt đầu gãi phần đó. Khi làm điều này, thương tích tăng lên và người đó ngăn cản quá trình lành vết thương, càng tiếp tục làm như vậy, vết thương và ngứa da càng trầm trọng hơn, người đó làm vết thương của mình nhiều hơn và chu kỳ này tiếp tục.

Da bị bong tróc nhiều hơn khi gặp căng thẳng và áp lực; Một người có thể chạm vào khóe móng tay hoặc da môi của mình một lần khi đối mặt với một sự việc căng thẳng, bằng cách làm này họ cảm thấy thư giãn, và từ đó trải qua cảm giác dễ chịu đó, hành động này trở thành một thói quen và sau đó là một rối loạn.

Điều trị nỗi ám ảnh bong tróc

Trước khi điều trị cần chẩn đoán nguyên nhân chính gây bệnh. Nếu các rối loạn đồng thời xảy ra như trầm cảm, lo âu và tâm thần phân liệt là nguyên nhân gây ra sự xuất hiện của nó, thì cần có những can thiệp chuyên biệt và sự trợ giúp của tư vấn tâm lý để giải quyết những rối loạn này trước tiên và sau đó là xóa bỏ ám ảnh. Một trong những phương pháp hiệu quả được các chuyên gia đưa ra để điều trị nỗi ám ảnh bong tróc da là phương pháp đảo ngược thói quen, trong đó nỗ lực thay thế việc lột da bằng một thói quen khác. Nhấp để tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị ám ảnh.

Giảm căng thẳng để điều trị bong tróc ám ảnh

Phương pháp học tập và giải pháp để kiểm soát căng thẳng là một trong những nguyên tắc cơ bản của việc điều trị loại ám ảnh này. Vì các triệu chứng ám ảnh về da sần sùi xuất hiện sau những sự kiện căng thẳng, nên điều rất quan trọng là phải bảo vệ người đó khỏi sự xuất hiện của các hành vi bong tróc da bằng cách sử dụng các phương pháp kiểm soát căng thẳng. Nhưng đôi khi việc kiểm soát và giảm thiểu căng thẳng dường như là một việc khó khăn bất chấp sự bận rộn và nhiều vấn đề; Trong tình huống này, tận dụng tư vấn kiểm soát căng thẳng và nhận sự giúp đỡ từ một người có kiến ​​thức và kinh nghiệm có thể là một giải pháp. Nhấp để biết thêm thông tin về các cách điều trị chứng lo âu nghiêm trọng.

Đọc thêm  9 khuyến nghị quan trọng để chăm sóc sau khi tạo hình

Điều trị chứng ám ảnh nghiêm trọng

Để điều trị loại ám ảnh nghiêm trọng, có thể sử dụng liệu pháp điều trị bằng thuốc dưới sự giám sát của bác sĩ tâm thần. Thuốc chống trầm cảm và thuốc chống trầm cảm ba vòng thường được kê đơn để điều trị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Vấn đề là thuốc thường có tác dụng phụ và không dẫn đến sự hồi phục hoàn toàn chứng rối loạn. Các loại thuốc này chỉ giúp kiểm soát và giảm các triệu chứng. Do đó, người ta đề nghị tìm kiếm sự trợ giúp từ liệu pháp hành vi nhận thức và phân tâm học. Các phương pháp này có tác dụng vĩnh viễn và phải được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia tư vấn đặc biệt. Nhấp để nhận lời khuyên về Ám ảnh.

Để được tư vấn về lĩnh vực ám ảnh bong tróc, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 để được tư vấn.

Các câu hỏi thường gặp

Điều trị rối loạn da môi như thế nào?

Để điều trị chứng rối loạn hái da, trước tiên phải xác định được nguyên nhân của nó, sau đó có thể sử dụng phương pháp đảo ngược thói quen, nghĩa là thay thế việc hái da bằng một hành động khác. Ngoài ra, liệu pháp hành vi nhận thức và đi tư vấn kiểm soát căng thẳng sẽ giúp cải thiện chứng rối loạn nhanh nhất có thể.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng bong tróc da quanh móng tay ở trẻ em là gì?

Công việc này chủ yếu xảy ra ở trẻ em sau khi xảy ra căng thẳng và lo lắng. Do đó, tốt hơn hết bạn nên kiểm tra các dấu hiệu căng thẳng và căng thẳng tinh thần khác ở trẻ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button