Sức khỏe

Rối loạn ăn uống Căn nguyên và điều trị rối loạn ăn uống

rối loạn ăn uống Nó tự biểu hiện với những lý do và triệu chứng khác nhau. Tất cả con người cần dinh dưỡng và thực phẩm lành mạnh. Những rối loạn này được coi là một loại rối loạn tâm thần. trong đó người đó có nhiều vấn đề trong hành vi ăn uống và những suy nghĩ và cảm xúc liên quan. Ngoài ra, người đó trải qua một loạt từ chán ăn và cực kỳ nhạy cảm với béo phì cho đến mong muốn ăn các chất không ăn được. Rối loạn ăn uống bao gồm nhiều loại, bao gồm chán ăn tâm thần, ăn vô độ, rối loạn nhai lại, v.v., nhưng may mắn thay, có nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Lưu ý rằng vì sức khỏe thể chất và tinh thần của người đó có nguy cơ bị ảnh hưởng, nên người bị ảnh hưởng phải dưới sự giám sát của chuyên gia tư vấn và bác sĩ. Nhấp vào tư vấn cá nhân để bắt đầu điều trị.

Rối loạn ăn uống là gì?

rối loạn ăn uống Có những bệnh mà mọi người trải qua những kinh nghiệm bất thường trong hành vi ăn uống và những suy nghĩ và cảm xúc liên quan. Những rối loạn này rất phức tạp. Và chúng bắt nguồn từ các vấn đề tâm lý, xã hội và văn hóa. Rối loạn ăn uống có thể phát triển ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời, nhưng thường xuất hiện ở tuổi thanh thiếu niên hoặc tuổi trưởng thành. Mặc dù những rối loạn này có thể điều trị được, nhưng chúng có thể gây hại và gây tử vong nếu các triệu chứng và hậu quả không được giải quyết. Rối loạn ăn uống thường liên quan đến các tình trạng khác như rối loạn lo âu, lạm dụng chất kích thích hoặc trầm cảm. Nhấp để tìm hiểu về các chứng rối loạn lo âu khác.

Các loại rối loạn ăn uống

1. Rối loạn pica hoặc ăn uống vô độ

Thuật ngữ này dùng để chỉ những người rất thích ăn các món không phải thực phẩm. Thạch cao, đất, gốm, giấy, vải, nhựa, … là một trong những vật liệu không thể ăn được mà những người ăn vặt sử dụng. Tuổi tối thiểu để chẩn đoán rối loạn này là 2 tuổi và nó có liên quan đến các biến chứng như nhiễm độc chì, ký sinh trùng đường ruột và thiếu kẽm và thiếu sắt nghiêm trọng. Bạn nên đọc bài báo Rối loạn ăn uống vô độ.

Đọc thêm  Lựa chọn bạn bè ở tuổi vị thành niên Tại sao việc chọn bạn bè ở tuổi vị thành niên lại quan trọng?

2. rối loạn nhai lại

Như đã thấy rõ từ tên gọi của chứng rối loạn này, những người này đưa thức ăn từ dạ dày lên miệng, sau đó nhai và nuốt thức ăn một lần nữa. Đôi khi người đó có thể khạc ra thức ăn. Điều cần quan tâm là đưa thức ăn từ dạ dày lên miệng không kèm theo buồn nôn, nôn,… Rối loạn này xảy ra nhiều hơn ở nam giới và ở mọi lứa tuổi.

3. Rối loạn tránh hạn chế thực phẩm

Một người bị rối loạn này tránh ăn. Hoặc anh ta hạn chế lượng thức ăn đến mức nhu cầu dinh dưỡng của con người không được đáp ứng và kết quả là anh ta bị mất rất nhiều cân và năng lượng. Rối loạn này thường xảy ra ở tuổi trẻ, nhưng có thể tiếp tục đến tuổi trưởng thành.

4. Chán ăn tâm thần

Một trong những chứng rối loạn ăn uống phổ biến nhất là chán ăn tâm thần. Tóm lại, chán ăn tâm thần đề cập đến việc bỏ đói bản thân và chống lại việc duy trì trọng lượng bình thường. Rối loạn này được chẩn đoán chủ yếu ở trẻ em gái và thanh thiếu niên. Những người mắc chứng rối loạn này không hài lòng với tình trạng cơ thể và cân nặng của họ, ngay cả khi nó hoàn toàn tương xứng, vì vậy họ chống lại việc ăn uống. Trung bình, tỷ lệ mắc chứng rối loạn này ở phụ nữ cao gấp 10 lần so với nam giới. Nhấp để tìm hiểu thêm về các triệu chứng và biến chứng của chứng chán ăn tâm thần.

5. Bulimia

Bulimia nervosa là một chứng rối loạn trong đó một người sợ tăng cân và có những ý tưởng không thực tế về cơ thể và tình trạng cơ thể của mình. Họ thường nghĩ rằng mình quá béo và cần giảm cân.

Đặc điểm chính của chứng rối loạn tâm thần ăn uống vô độ là người bệnh có thời gian ăn quá nhiều và thường xuyên do không thể duy trì chế độ ăn kiêng giảm béo, và ngay sau thời gian ăn quá nhiều, các hành vi thanh lọc (chẳng hạn như sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc nôn mửa, v.v.) hoặc anh ta bắt đầu không ăn và nhịn ăn. Nhìn chung, tỷ lệ mắc chứng rối loạn này ở phụ nữ cao hơn ở nam giới. Vấn đề về chứng cuồng ăn là những người mắc chứng rối loạn này có cân nặng bình thường. Nhấp để chẩn đoán và điều trị chứng cuồng ăn.

6. Ăn quá nhiều hoặc ăn uống vô độ

Một người bị rối loạn này thường xuyên và thường xuyên bắt đầu giai đoạn ăn quá nhiều và ăn quá nhiều. Sự khác biệt giữa chứng rối loạn này và chứng ăn vô độ là những người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ không trải qua các hành vi liên quan đến việc bỏ ăn hoặc không ăn và nói chung là béo phì.

Đọc thêm  Kerman tư vấn hôn nhân Cố vấn hôn nhân tốt nhất ở Kerman

Căn nguyên của rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống là những rối loạn phức tạp chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau. Mặc dù nguyên nhân chính xác của rối loạn ăn uống chưa được biết rõ, nhưng người ta thường cho rằng đây là sự kết hợp của các bất thường sinh học (chức năng hormone cơ thể không đều, di truyền và thiếu hụt dinh dưỡng), các yếu tố tâm lý (hình ảnh cơ thể tiêu cực và lòng tự trọng kém) và các yếu tố môi trường. (các vấn đề Gia đình, nghề nghiệp và nghề nghiệp gây giảm béo và giảm cân, ảnh hưởng của phương tiện truyền thông và văn hóa hoặc áp lực từ bạn bè và những tổn thương trong gia đình và tuổi thơ như lạm dụng tình dục trẻ em và các sự kiện thảm khốc) góp phần vào sự phát triển của các bệnh này.

Các triệu chứng của rối loạn ăn uống

Những người mắc chứng rối loạn ăn uống có thể biểu hiện nhiều triệu chứng khác nhau, một số triệu chứng bao gồm những biểu hiện sau.

  • Ăn kiêng mãn tính mặc dù ở mức cân nặng hợp lý
  • Thay đổi trọng lượng
  • Nỗi ám ảnh về calo hoặc chất béo
  • Ăn uống theo nghi thức (chẳng hạn như cắt thức ăn thành nhiều miếng nhỏ, ăn một mình hoặc giấu thức ăn)
  • Trầm cảm và thờ ơ
  • Tránh các tình huống xã hội, gia đình và bạn bè
  • Chuyển đổi giữa các giai đoạn ăn uống vô độ và hành vi thanh lọc

Điều trị rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống cho thấy rõ mối quan hệ chặt chẽ giữa sức khỏe tình cảm và thể chất. Bước đầu tiên trong điều trị biếng ăn tâm thần là giúp người bệnh lấy lại cân nặng như mong muốn và khỏe mạnh. Điều quan trọng đối với bệnh nhân mắc chứng cuồng ăn mãn tính là phá vỡ chu kỳ của các hành vi thanh lọc.

Ngoài ra, đối với những bệnh nhân mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ, điều rất quan trọng là giúp ngăn chặn các sự kiện và ngăn ngừa các vấn đề của họ. Tuy nhiên, nếu bạn đã tự mình cố gắng mà không thể tìm ra giải pháp cho vấn đề của mình, bạn nên tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia và bác sĩ sức khỏe tâm thần. Bạn cũng có thể nhận được các phương pháp điều trị này bởi các nhà tâm lý học giàu kinh nghiệm nhất tại Trung tâm Tư vấn Tâm lý Mendan Nou.

1. Chăm sóc và giám sát y tế

Mối quan tâm lớn nhất trong việc điều trị chứng rối loạn ăn uống là giải quyết các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra do các hành vi ăn uống bị rối loạn. Ví dụ, sử dụng thuốc nhuận tràng liên tục hoặc cố ý gây nôn ở người chán ăn tâm thần gây ra các vấn đề về tiêu hóa và các bệnh về răng và nướu ở một người.

Đọc thêm  Viên nén chlordiazepoxide dùng để làm gì? Công dụng và tác dụng phụ của chlordiazepoxide 5 và 10

2. Quản lý dinh dưỡng

Phương pháp điều trị này bao gồm phục hồi và ổn định cân nặng, hướng dẫn chế độ dinh dưỡng tự nhiên và tích hợp kế hoạch ăn kiêng cá nhân.

3. Tâm lý trị liệu

Các hình thức trị liệu tâm lý khác nhau như liệu pháp cá nhân, liệu pháp gia đình hoặc liệu pháp nhóm rất hữu ích trong việc giải quyết các nguyên nhân cơ bản của rối loạn ăn uống. Tâm lý trị liệu là một phần thiết yếu của điều trị. Bởi vì nó giúp những người bị rối loạn ăn uống hiểu được những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi gây ra những rối loạn này. Ngoài ra, nếu không thể trực tiếp đến gặp bác sĩ tâm lý để được điều trị thích hợp, bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn qua điện thoại từ mọi nơi trên toàn quốc.

4. Thuốc

Một số loại thuốc có thể hữu ích trong việc giảm bớt tâm trạng hoặc các triệu chứng lo lắng liên quan đến chứng rối loạn ăn uống hoặc giảm các hành vi ăn uống vô độ và thanh lọc. Cần lưu ý rằng rối loạn ăn uống gây ra nhiều vấn đề về thể chất bên cạnh các vấn đề về tâm lý. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên nhận sự giúp đỡ từ cả các chuyên gia sức khỏe tâm thần và chăm sóc y tế để điều trị chứng rối loạn này.

Để nhận được tư vấn về bệnh rối loạn ăn uống, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Rối loạn ăn uống thường gặp là gì?

Rối loạn ăn uống biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Chán ăn, ăn quá no, biếng ăn … là một trong những hiện tượng phổ biến. Trong phần còn lại của bài viết, chúng tôi đã giới thiệu tất cả các loại của nó.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button