Sức khỏe

Phép tắc trong cuộc sống Các nguyên tắc và quy tắc liên kết trong xã hội

Phép tắc trong cuộc sống là một trong những điểm quan trọng nhất mà mỗi chúng ta phải tuân thủ. Tất cả chúng ta đều muốn được người khác đánh giá tốt trong bất kỳ nhóm nào. Và đó là lý do tại sao chúng ta cảm thấy buồn khi bị từ chối và cô đơn. Vì vậy, bạn nên chú ý một thực tế rằng việc tuân thủ các phép xã giao là một trong những điểm quan trọng nhất ảnh hưởng đến đánh giá của người khác về bạn. Trong chừng mực mà bạn quan tâm đến vấn đề này, bạn sẽ tốt và dễ chấp nhận trong mắt người khác; Và ngược lại, nếu bạn không chú ý đến vấn đề này, người khác sẽ đánh giá bạn một cách tiêu cực. Đó là lý do tại sao việc tìm hiểu các phép xã giao trong cuộc sống và các khía cạnh khác nhau của nó là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi cố gắng xem xét các nguyên tắc ứng xử đúng đắn trong các tình huống khác nhau của xã hội. Vì vậy, nếu vấn đề này quan trọng với bạn, hãy ở lại với chúng tôi cho đến cuối cùng.

Nghi thức nghĩa là gì? Phép tắc trong cuộc sống

Phép xã giao nói chung là một tập hợp các quy tắc và nguyên tắc mà bạn nên tuân theo trong mối quan hệ với những người khác. Những nguyên tắc này sẽ giúp bạn và những người khác có một mối quan hệ thân thiết và gắn bó với nhau mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Đó là lý do tại sao điều rất quan trọng đối với mỗi chúng ta là tuân thủ các phép xã giao trong nhóm mà chúng ta đang tham gia. Một điểm quan trọng về các nguyên tắc giao tiếp xã hội với người khác là những quy tắc này sẽ khác nhau giữa các nền văn hóa hoặc thậm chí trong một nền văn hóa, tùy theo hoàn cảnh. tình huống. Đó là lý do tại sao bạn nên tìm hiểu các nguyên tắc và văn hóa của họ như là bước đầu tiên trong bất kỳ nhóm nào bạn tham gia.

Tầm quan trọng của việc biết các phép xã giao là gì?

Một câu hỏi quan trọng là tại sao chúng ta cần biết các phép xã giao trong một môi trường? Có gì sai nếu chúng ta là chính mình trong mọi tình huống và cư xử như chúng ta thấy phù hợp? Khi trả lời câu hỏi này, chúng ta nên chú ý đến một số điểm. Những điểm này bao gồm:

Đọc thêm  Trancopin | Thuốc, tác dụng phụ, nghiện và cách sử dụng trancopin

Phép xã giao giúp duy trì phẩm giá và tính cách của bạn

Như chúng ta đã nói ở phần đầu, người khác sẽ đánh giá chúng ta như thế nào phụ thuộc phần lớn vào việc tuân thủ các phép xã giao. Thực tế, phép xã giao là những quy tắc bất thành văn mà tất cả chúng ta đều tuân theo. Và nếu một người không chú ý đến họ, những người khác sẽ đánh giá anh ta một cách tiêu cực. Vì vậy, nếu việc đánh giá người khác về bạn là điều quan trọng đối với bạn và cũng là để duy trì sự tôn trọng của bạn trong một môi trường, thì tốt hơn hết bạn nên chú ý đến vấn đề này.

Đối xử đúng đắn của người khác với bạn

Khi bạn quan sát các phép xã giao, người khác sẽ đánh giá bạn tốt. Vấn đề này khiến họ phải tuân thủ các cách cư xử và nguyên tắc của một mối quan hệ đúng mực trong cách cư xử của họ với bạn. Trên thực tế, ở mức độ bạn đối xử với người khác một cách tôn trọng và tuân thủ các nguyên tắc, bạn có thể mong đợi họ cũng tôn trọng bạn.

giữ bình tĩnh

Đôi khi, khi chúng ta không tuân theo các nghi thức, người khác nghĩ rằng họ đã bị xúc phạm. Vấn đề tương tự này có thể mang lại căng thẳng và khác biệt trong các mối quan hệ của bạn. Vì vậy, chúng ta có thể kết luận rằng việc tuân thủ các phép xã giao sẽ khiến bạn cảm thấy bình an hơn trong giao tiếp.

Nguyên tắc và quy tắc liên kết trong xã hội

Trong phần này, chúng tôi muốn xem xét các phép xã giao và những điểm cần phải tuân thủ. Nhưng trước tiên, bạn nên chú ý đến thực tế là các phép xã giao là khác nhau ở các môi trường khác nhau. Trên thực tế, các quy tắc bạn tuân theo trong một bữa tiệc thân thiện khác với các quy tắc bạn nên tuân theo trong phòng chờ của bệnh viện. Đó là lý do tại sao chúng tôi cố gắng trình bày riêng cho bạn phép xã giao trong một số tình huống quan trọng nhất.

Phép xã giao ở nơi công cộng Phép xã giao trong cuộc sống

Khi bạn ở trong một tình huống công cộng, chẳng hạn như phòng chờ, tuyến xe buýt hoặc những môi trường tương tự, tốt hơn là nên chú ý đến những điểm sau:

 • Giữ giọng nói của bạn để chỉ người thân của bạn có thể nghe thấy và tránh nói to.
 • Nếu điện thoại di động của bạn đổ chuông trong một không gian kín như văn phòng bác sĩ, hành vi đúng là rời khỏi phòng và sau đó trả lời cuộc gọi của bạn.
 • Tôn trọng sự im lặng trong hội trường hoặc bất kỳ không gian nào khác mà bạn đang ở.
 • Tránh khạc nhổ hoặc xả rác trên đường phố.
 • Nhìn người khác trong thời gian dài là một trong những điều bạn nên tránh.
 • Trong bất kỳ hoàn cảnh xã hội nào bạn đang ở, tốt hơn hết là bạn nên tôn trọng lượt đi và quyền lợi của người khác.
Đọc thêm  Chứng sợ kết hôn của nam giới Lý do và cách loại bỏ chứng sợ kết hôn của nam giới

Nghi thức trong một bữa tiệc

 • Nếu bạn được mời đến một bữa tiệc, tốt hơn là nên xuất hiện đúng giờ. Cả hai bạn đều không thích hợp để rời đi sớm hay muộn.
 • Tôn trọng các quy tắc của chủ nhà trong bữa tiệc. Ngay cả khi bạn không đồng ý với những quy tắc này, thì đó không phải là lý do chính đáng để bạn không tuân theo chúng.
 • Trong việc lựa chọn trang phục bạn sẽ mặc, hãy chú ý đến các điều kiện của bữa tiệc, hình thức của nó, cũng như niềm tin của chủ nhà và những vị khách khác.
 • Hãy năng động trong bữa tiệc. Ngồi quá yên tĩnh hoặc giải trí bằng điện thoại là một trong những hành vi khiến người khác khó chịu.
 • Nếu bạn tổ chức một bữa tiệc, bạn nên chú ý đến tất cả các khách mời của mình.

Phép tắc khi nói chuyện với người khác

 • Càng nhiều càng tốt, không hỏi đối phương những câu hỏi cá nhân trong các cuộc trò chuyện của bạn; Và tôn trọng quyền riêng tư của người khác.
 • Loại từ ngữ và nguyên tắc bạn chọn phải phù hợp với độ tuổi và vị trí của bên kia.
 • Khi bắt đầu gặp đối phương, hãy bắt tay anh ấy một cách nồng nhiệt; Nếu bạn và người đang nói chuyện không cùng giới tính, việc quyết định bắt tay hay không nên để cho người phụ nữ.
 • Trong cuộc trò chuyện hoặc ít nhất là khi bắt đầu, tốt hơn hết là bạn nên mỉm cười và cho đối phương thấy rằng bạn rất vui khi gặp anh ấy.
 • Duy trì giao tiếp bằng mắt trong suốt cuộc trò chuyện của bạn.
 • Đặt điện thoại di động của bạn ở chế độ im lặng hoặc cất nó đi trong khi nói chuyện với người khác. Nếu bạn phải trả lời tin nhắn hoặc cuộc gọi, hãy xin lỗi bên kia.
 • Giữ khoảng cách thích hợp. Bạn không nên ở quá gần hoặc quá xa với người kia.

Nghi thức trong ăn uống Các nghi thức trong cuộc sống

 • Dùng thìa, nĩa và dao để ăn. Không bao giờ ăn chung với nhau bằng tay của bạn.
 • Tốc độ ăn uống của bạn phải phù hợp. Ăn nhanh hoặc ăn quá chậm đều không phù hợp.
 • Không nói chuyện với người khác bằng miệng của bạn.
 • Hãy chắc chắn sử dụng khăn ăn.
 • Đừng cắn một miếng nữa trước khi bạn nuốt một miếng.
 • Để sử dụng đồ uống, trước tiên hãy nuốt từng ngụm.
 • Không bao giờ uống đồ uống như trà.

Nghi thức trong không gian mạng

Ngày nay, việc sử dụng không gian ảo đã trở nên rất thịnh vượng. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta không quan tâm đến đạo đức và cách cư xử của giao tiếp trong không gian này. Điều này là mặc dù thực tế là không gian ảo cũng có những nguyên tắc mà bạn phải tuân theo, giống như trong thế giới thực. Trong số các nghi thức xã hội trong không gian mạng là:

 • Tôn trọng quyền riêng tư của người khác. Ví dụ: nếu bạn muốn xuất bản một bức ảnh có người khác ngoài bạn, hãy nhớ xin phép người đó.
 • Đừng yêu cầu anh ấy gửi cho bạn những bức ảnh cá nhân của anh ấy, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của tình bạn và giao tiếp với người khác giới trên không gian mạng.
 • Trước khi bạn chia sẻ điều gì đó với người khác, hãy suy nghĩ kỹ về điều đó.
 • Nếu bạn muốn thêm một người vào nhóm, hãy nhớ xin phép người đó.
 • Việc người khác không nhìn thấy bạn trong không gian ảo như một mối quan hệ trực diện không phải là lý do chính đáng để nói dối về bản thân bạn.
 • Thường xuyên và liên tục nhắn tin cho người khác thật khó chịu. Vì vậy, hãy tránh điều này.
Đọc thêm  Bồi thường thiệt hại cho sự tự thỏa mãn Bồi thường cho việc thủ dâm không dùng thuốc

Tầm quan trọng của lời khuyên về phép xã giao trong cuộc sống

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của tư vấn viên là dạy các kỹ năng khác nhau cho một người. Vì vậy, nếu bạn gặp khó khăn trong lĩnh vực nghi thức với người khác, bạn có thể trao đổi vấn đề này với nhân viên tư vấn. Đôi khi lòng tự tin thấp, niềm tin tiêu cực và đặc biệt là những suy nghĩ ám ảnh ngăn cản chúng ta cư xử đúng mực trong một môi trường. Một nhà tâm lý học sẽ xác định những vấn đề này và sau đó giúp bạn vượt qua chúng.

Để được tư vấn về kỹ năng giao tiếp, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mehdan Nou theo số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Lần đầu tiên đi dự tiệc cần chú ý những điểm nào?

Tốt hơn là chuẩn bị một món quà cho chủ nhà; Cảm ơn anh ấy đã mời bạn. Cố gắng ăn mặc và cư xử theo cách thông thường. Bạn cũng có thể mời chủ nhà dự tiệc vào một dịp thích hợp.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button