Sức khỏe

Phê bình Lợi ích và cách để tăng khả năng phản biện

Tinh thần phản biện Đó là một trong những kỹ năng mà tất cả chúng ta cần. Chúng ta đang ở trong những tình huống khác nhau trong cuộc sống và tùy theo hoàn cảnh của chúng ta. Điều tự nhiên là chúng ta không thể thực hiện tốt nhất tất cả các vai trò này; Hoặc mong mọi người hài lòng với công việc của chúng tôi. Trong tất cả những tình huống này, đôi khi chúng ta bị người khác chỉ trích. Nên làm gì trong tình huống như vậy? Không có tinh thần phản biện có thể mang lại nhiều áp lực tinh thần cho bạn. Nếu củng cố tinh thần này sẽ giúp bạn củng cố bản lĩnh và lấp đầy những điểm yếu của mình. Đó là lý do tại sao việc học cách củng cố tinh thần phản biện là vô cùng quan trọng. Chúng tôi sẽ xem xét các giải pháp này trong phần sau. Và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy nhấp chuột để nhận được tư vấn riêng.

Tinh thần phản biện

Quan trọng trong bước đầu tiên giúp bạn biết điểm yếu của mình bên cạnh điểm mạnh. Tất cả chúng ta đều có những khiếm khuyết, nhưng cùng với thời gian, biết được chúng, chúng ta có thể xây dựng một bản thân tốt hơn. Nhờ đó, chúng ta sẽ thích thú hơn trong giao tiếp và trong cuộc sống. Những người không thể chịu đựng được khi nghe những khía cạnh tiêu cực của họ, luôn phải gánh vác những vấn đề trên vai và bỏ lỡ nhiều cơ hội.

Giải pháp nâng cao tinh thần phản biện

Quản lý cảm xúc tiêu cực

Thông thường, điều đầu tiên chúng ta trải qua sau những lời chỉ trích là những cảm xúc tiêu cực. Bạn có thể nổi giận với bên kia. Hoặc cảm thấy rằng bạn là một người yếu đuối. Do đó, bước đầu tiên là kiểm soát những cảm xúc tiêu cực của bạn. Đối với điều này, hãy hít thở sâu và nghĩ rằng những lời chỉ trích của một người đối với bạn và đó chỉ là một phần hành vi của bạn, sẽ không thể khiến bạn thất vọng.

Phê bình với tư duy logic

Mọi lời chỉ trích đều có mặt tích cực và mặt tiêu cực. Khi bạn không đánh giá tình hình một cách hợp lý, bạn có thể bỏ qua khía cạnh tích cực và mang tính xây dựng của những lời chỉ trích. Vì vậy, như chúng tôi đã nói ở trên, điều tốt nhất nên làm là giữ bình tĩnh và lắng nghe những gì đối phương nói một cách hợp lý. Cố gắng kiểm tra các phần chính xác của lá thư của người khác mà không có cảm xúc. Và sử dụng chúng.

Đọc thêm  Sữa giúp cai nghiện Sữa có thể giúp cai nghiện?

Chỉ trích không có nghĩa là bạn sai

Một trong những lý do khiến chúng ta khó chịu và phản ứng với những lời chỉ trích từ người khác là chúng ta khái quát những lời chỉ trích không phải là một vấn đề cụ thể mà là toàn bộ nhân cách của chúng ta. Suy nghĩ này của bạn sẽ khiến bạn mất tự tin và lòng tự trọng. Thứ hai, nó rất có thể sẽ khiến bạn đứng về phía người chỉ trích. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên chú ý đến thực tế là những lời chỉ trích không có nghĩa là bạn xấu hay sai mỗi khi bị chỉ trích.

Nhìn vấn đề từ góc độ khác

Nếu bạn đang muốn củng cố tinh thần phản biện, một giải pháp là hãy đặt mình vào vị trí của đối phương. Nếu bạn nhìn vào hành vi của chính mình từ bên ngoài và không có thành kiến, bạn sẽ thấy những điểm giống nhau? Nếu câu trả lời của bạn cho câu hỏi này là tích cực, thì tốt hơn là bạn nên lắng nghe đối phương nhiều hơn một chút.

Phê bình với phản ứng không vội vàng

Bạn không cần phải trả lời ngay lập tức khi ai đó chỉ trích bạn. Các phản ứng vội vàng và nhất thời thường không đúng. Các chuyên gia cho rằng điều tốt nhất nên làm là bình tĩnh lắng nghe đối phương; Cảm ơn anh ấy vì những lời của anh ấy. Và sau đó cho bản thân một thời gian. Điều này có nghĩa là bạn không suy nghĩ hay phản ứng lại những lời chỉ trích miễn là cảm xúc của bạn còn mạnh mẽ. Thay vào đó, một khi bạn đã bình tĩnh hơn, hãy kiểm tra lời nói của anh ấy trong tâm trí bạn; Và cố gắng tìm ra những khía cạnh chính xác và tích cực của nó.

Đừng đánh trả

Một thói quen xấu là chúng ta làm điều tương tự để đáp lại những lời chỉ trích của người khác. Khi ai đó chỉ trích chúng ta, chúng ta cố gắng chỉ ra điểm yếu của anh ta và do đó trả đũa hành vi của anh ta. Nhưng thực tế là bạn sẽ không bao giờ bị chỉ trích. Không quan trọng ai đang nói chuyện với bạn. Hãy chú ý đến lời nói của anh ấy và chấp nhận nếu chúng thực sự có ý nghĩa.

Biết được động cơ của nhà phê bình

Chỉ trích và bị chỉ trích là điều đương nhiên trong cuộc sống hàng ngày. Đôi khi chúng ta mắc sai lầm mà chúng ta bị chỉ trích vì người chỉ trích muốn sự tốt đẹp của bạn. Đôi khi, một số người cố gắng chỉ trích bạn vì ghen tuông, bướng bỉnh, v.v. để làm xáo trộn sự bình yên trong cuộc sống của bạn. Vì vậy, trước khi bạn muốn trả lời bất kỳ lời chỉ trích nào, tốt hơn là bạn nên biết động cơ của người chỉ trích. Nếu những lời chỉ trích xuất phát từ lòng nhân từ, tốt hơn hết bạn nên chú ý đến chúng một cách bình tĩnh. Và nếu những lời chỉ trích nhằm làm tổn thương tinh thần của bạn, tốt hơn hết bạn nên vượt qua chúng một cách dễ dàng và thờ ơ.

Đọc thêm  Biến dạng cơ thể Các triệu chứng và cách điều trị chứng tự xấu xí hoặc rối loạn dị dạng

Phản biện và là người lắng nghe tích cực

Khi ai đó chỉ trích bạn, hãy để họ nói ra tất cả suy nghĩ và quan điểm của họ về bạn. Sử dụng kỹ thuật lắng nghe tích cực, lắng nghe những lời chỉ trích của đối phương và cuối cùng xem xét lại những gì đã nói và tận dụng những điểm tích cực của những lời chỉ trích.

Cuộc trò chuyện với người thứ ba

Khi bạn bị chỉ trích, hãy chia sẻ những gì đối phương đã nói với ít nhất một trong những người bạn thân của bạn. Yêu cầu anh ấy bày tỏ ý kiến ​​của mình về lời chỉ trích này. Nếu anh ấy cũng tin rằng lời chỉ trích này của bạn là chính đáng, tốt hơn là bạn nên suy nghĩ thêm một chút về việc thay đổi hành vi của mình.

Bấm để biết các phương pháp chỉ trích người khác.

Làm thế nào để cho người khác thấy rằng chúng ta đang chỉ trích?

Phân tích phê bình thực hiện

Như chúng tôi đã nói, phản ứng đầu tiên của bạn trước những lời chỉ trích từ bên kia là kiểm soát cảm xúc của mình. Lắng nghe cẩn thận những gì bên kia đang nói. Sau đó nói với anh ấy những gì bạn hiểu được từ lời nói của anh ấy. Điều này sẽ khiến bạn hiểu rõ ý kiến ​​của đối phương mà không bị hiểu nhầm và mơ hồ.

gửi phản hồi

Sau khi nhà phê bình bày tỏ ý kiến, hãy nói chuyện với anh ta. Có những lúc bạn làm sai điều gì đó và có người chỉ trích bạn. Hãy xin lỗi anh ấy sau khi anh ấy nói xong và sau đó nêu rõ phần nào trong lời chỉ trích của anh ấy là mang tính xây dựng và phần nào trong lời chỉ trích của anh ấy là tiêu cực. Đưa ra phản hồi cho người đó biết bạn đã nghe thấy họ. Một hành động như vậy tạo ra mối quan hệ và sự tương tác tốt hơn giữa hai bạn. Bấm vào đây để biết các loại phê bình mang tính xây dựng và không mang tính xây dựng.

Cung cấp giải pháp thay thế

Biết mình đã sai chỉ là một phần của vấn đề. Điều quan trọng hơn là hiểu được đâu là lựa chọn thay thế và hành vi tốt hơn. Do đó, một trong những điều bạn có thể làm là yêu cầu đối phương đưa ra giải pháp phù hợp cùng với những lời chỉ trích của họ.

Đọc thêm  Tư vấn Hôn nhân Alborz - Tâm trí Mới

Các cách để biến những lời chỉ trích thành một cơ hội mang tính xây dựng

Thay đổi thái độ

Mọi người đều có một vị trí phòng thủ đối với việc bị chỉ trích. Không ai thích bị người khác đánh giá tiêu cực. Tốt hơn hết là bạn nên thay đổi thái độ và cách suy nghĩ của mình đối với những lời chỉ trích và chú ý đến những khía cạnh tích cực và mang tính xây dựng của nó. Trong trường hợp này, bạn có thể giúp đỡ sự phát triển của bản thân và tinh thần phản biện của mình.

Phân biệt các giải pháp phù hợp và không phù hợp

Điều quan trọng là bạn không nhất thiết phải đáp lại mọi lời chỉ trích. Một số người có động cơ không lành mạnh nhằm mục đích hủy hoại địa vị và nhân cách của bạn. Những người khác nhằm mục đích cải thiện tình trạng của bạn. Vì vậy động cơ của nhà phê bình có thể rất quan trọng. Xem xét vấn đề này, bạn nên phân biệt giữa những người chỉ trích bạn và những giải pháp mà họ đưa ra cho bạn. Nói chung, tốt hơn hết là bạn nên tự làm quen với các phương pháp kỹ năng giao tiếp hiệu quả để có thể đưa ra phản ứng và quyết định tốt nhất. Nhấp để tìm hiểu về các cách cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Để nhận được lời khuyên về những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để được tư vấn trực tuyến và qua điện thoại.

Các câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để thể hiện hành vi phù hợp khi chúng ta bị chỉ trích?

Hành động đơn giản nhất và đồng thời cũng phức tạp nhất là thay đổi thái độ của bạn đối với những lời chỉ trích. Nếu bạn xem lời chỉ trích là một hành động mang tính xây dựng và nghĩ rằng người bị chỉ trích chỉ đơn giản là bày tỏ quan điểm cá nhân của mình, bạn không còn thể hiện hành vi thiếu chín chắn hay cảm tính của mình nữa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button