Sức khỏe

Phẫu thuật nâng xoang là gì? Những người cần phẫu thuật này trước khi cấy ghép?

Nếu bạn dự định cấy ghép răng, nha sĩ có thể Phẫu thuật nâng xoang giới thiệu cho bạn. Phẫu thuật này là cần thiết đối với một số người và giúp xương hàm chắc khỏe hơn. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích ai nên thực hiện phẫu thuật này và phẫu thuật này không phù hợp cho ai. Có bao nhiêu phương pháp nâng xoang và thực hiện như thế nào? Nó có đau không. Quá trình này mất bao lâu? Nó có thể mang lại những biến chứng gì? Chi phí để thực hiện phẫu thuật này là bao nhiêu?

Nếu bạn đang có ý định cấy ghép implant, bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa để xác định mức độ cần thiết của phẫu thuật nâng xoang. Bạn có thể liên hệ với nha sĩ thông qua trang web của bác sĩ. Ngoài hệ thống đặt hẹn trực tiếp, Doktorto còn cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến và qua điện thoại.

Phẫu thuật nâng xoang là gì?

Cấy ghép răng là một cách thích hợp để thay thế những chiếc răng đã mất. Nhưng ở một số người, qua thăm khám và chụp phim, nha sĩ phát hiện ra rằng xương hàm không thể nâng đỡ được implant. Phẫu thuật nâng xoang là cần thiết đối với những người như vậy. Thực hiện thủ thuật này, implant được đặt vào bên trong xương hàm dễ dàng hơn và các biến chứng sau khi cấy ghép được giảm thiểu.

Trong phẫu thuật này, xương được thêm vào giữa răng hàm và răng tiền hàm để tăng lượng xương ở hàm trên. Để tạo đủ không gian, màng xoang phải di chuyển lên trên. Vì lý do này, phẫu thuật này được gọi là nâng xoang. Xoang là những khoang chứa đầy không khí nằm ở phần trên và sau của hàm trên. Với phương pháp ghép xương, đủ không gian được tạo ra trong các khoang này để đặt implant.

Trong phẫu thuật nâng xoang, khoang trống được lấp đầy bằng vật liệu xương.

Các loại phẫu thuật nâng xoang

Có hai loại phẫu thuật nâng xoang tùy theo vị trí và lượng mô xương bị mất. Trong cả hai phương pháp, màng xoang được kéo lên và khoang chứa đầy vật liệu xương. Sau đây, chúng tôi giải thích sự khác biệt giữa hai phương pháp này.

1. Phẫu thuật nâng xoang hở hoặc mở.

Hầu hết các nha sĩ sử dụng phương pháp này để phẫu thuật nâng xoang. Trong phương pháp này, một đường rạch được tạo trên nướu để có thể nhìn thấy xương. Một lối vào được thực hiện trên xương và vật liệu ghép xương đi vào khoang của màng xoang. Sau khi nâng xoang hở, bạn nên đợi từ 4 đến 6 tháng rồi mới tiến hành trồng răng. Trong phương pháp này, mức độ tổn thương cao hơn và sưng tấy và bầm tím thậm chí xuống dưới mắt và cổ.

2. Phẫu thuật nâng xoang kín.

Trong phương pháp nâng xoang kín, ít gây tổn thương đến mô nướu hơn. Nha sĩ tạo một lỗ để lắp implant và đưa chất liệu xương vào khoang trống thông qua cùng một lỗ bằng các dụng cụ phẫu thuật đặc biệt. Đôi khi có thể đặt gói cấy ghép ngay trong ngày với phương pháp nâng xoang.

Ở phương pháp phẫu thuật nâng xoang kín, ít gây tổn thương đến nướu hơn và có thể cắm implant ngay trong ngày, nhưng phương pháp hở thì cần nhiều thời gian để phục hồi.

Cách thực hiện phẫu thuật nâng xoang

Trước khi thực hiện phẫu thuật nâng xoang, phẫu thuật viên phải quyết định vị trí lấy xương. Thông thường, xương cần thiết để phẫu thuật có thể được lấy theo ba cách sau đây.

 • Xương tự sinh: Xương được lấy từ cơ thể của người đó.
 • Xương đồng sinh: Xương được lấy từ người khác.
 • xenograft: Bột xương được lấy từ bò.
Đọc thêm  Xác định của hồi môn khi tán tỉnh Cách thỏa thuận về của hồi môn

Nó là cần thiết cho bác sĩ phẫu thuật để chỉ định chụp X-quang. Trong những hình ảnh này, có thể thấy rõ tình trạng xương hàm và xoang như thế nào và phương pháp phẫu thuật nào sẽ là lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Phương pháp phẫu thuật phụ thuộc vào lượng xương hàm, loại xương ghép và phương pháp trồng răng.

Để thực hiện nâng xoang, phải tạo một vết rạch trên mô nướu.
Để thực hiện nâng xoang, phải tạo một vết rạch trên mô nướu.

Sau khi tiêm thuốc tê tại chỗ, bác sĩ sẽ tiến hành các bước sau để tiến hành nâng xoang.

Quy trình phẫu thuật nâng xoang

Các bước của phẫu thuật nâng xoang sẽ như sau.

 1. Mô nướu bị cắt.
 2. Mô nướu được nâng lên và lộ rõ ​​xương hàm.
 3. Một vùng xương nhỏ bị cắt.
 4. Phẫu thuật viên đưa vật liệu ghép xương vào xoang và lấp đầy phần đã cắt bằng vật liệu này.
 5. Vết mổ được khâu lại.
 6. Bắt đầu chăm sóc hậu phẫu.

Khoảng 4 đến 6 tháng sau ca phẫu thuật này, có thể cấy ghép implant. Trong thời gian này, xương mới sẽ hợp nhất với xương hàm. Lượng xương ghép càng nhiều thì thời gian thực hiện cấy ghép implant càng lâu.

Khoảng 4 đến 6 tháng sau khi phẫu thuật nâng xoang có thể cấy ghép implant.

Trong hoạt động nâng xoang, chất liệu xương đi vào khoang và cung cấp đủ sức mạnh cho việc lắp đặt implant.
Trong hoạt động nâng xoang, chất liệu xương đi vào khoang và cung cấp đủ sức mạnh cho việc lắp đặt implant.

Đối với những người nào thì phẫu thuật nâng xoang cần thiết?

Nếu chiều cao của xương hàm trên không đủ để đặt implant thì phẫu thuật này trở nên cần thiết. Teo xương hàm phổ biến hơn ở những người mắc các bệnh lý sau đây.

 • Nha chu bệnh nướu răng
 • Mất răng ở hàm trên
 • Tiêu xương sau khi nhổ răng
 • Khi sinh khiếm khuyết
 • ung thư

Theo Healthline về chẩn đoán sự cần thiết của phẫu thuật nâng xoang:

Theo Tổ chức Phục hồi chức năng Răng miệng, nếu nha sĩ nhận thấy xương hàm có chiều cao dưới 4 đến 6 mm ở phía sau, phẫu thuật nâng xoang là cần thiết trước khi trồng răng.

Ưu điểm của phẫu thuật nâng xoang

Phẫu thuật nâng xoang cần thiết đối với những người không đủ xương hàm và muốn thực hiện trồng răng. Bằng cách thực hiện phẫu thuật này, việc đặt implant được thực hiện dễ dàng hơn. Khả năng nới lỏng mô cấy và sự đào thải của nó được giảm đáng kể.

Khi không gian trống được lấp đầy và màng xoang tăng lên, mô cấy được tăng cường và không di chuyển.
Khi không gian trống được lấp đầy và màng xoang tăng lên, mô cấy được tăng cường và không di chuyển.

Biến chứng và nhược điểm của phẫu thuật nâng xoang

Một số biến chứng sau phẫu thuật nâng xoang thường gặp và sẽ cải thiện trong vài ngày. Các biến chứng này bao gồm:

 • sưng tấy
 • Sự chảy máu
 • Thủng hoặc vỡ màng xoang.

Nếu màng xoang bị rách, bác sĩ phẫu thuật sẽ khâu lại. Nhưng đôi khi vết vỡ phức tạp và phải dừng phẫu thuật. Cần một thời gian để chữa lành. Thủng màng lọc làm tăng nguy cơ viêm xoang mãn tính và nhiễm trùng xoang.

Đọc thêm  Hiệu quả của sự hiểu biết về bản thân trong hôn nhân

Chăm sóc sau phẫu thuật nâng xoang

Sau khi phẫu thuật, bạn không nên xì mũi và hắt hơi càng nhiều càng tốt. Điều này làm cho vật liệu ghép xương di chuyển và vết khâu mở ra. Vì lý do này, nha sĩ chỉ định xịt nước muối sinh lý để giữ ẩm cho mũi. Bạn cũng nên dùng thuốc để ngăn ngừa tắc nghẽn và viêm nhiễm.

Một số cơn đau sau khi phẫu thuật là bình thường. Nha sĩ kê đơn thuốc giảm đau để giảm cơn đau và thuốc kháng sinh để giảm khả năng nhiễm trùng. Nước súc miệng kháng khuẩn cũng giúp giảm nhiễm trùng. Bạn không nên đánh răng trong một khoảng thời gian nhất định. Vì khả năng chảy máu tăng lên.

Nếu bạn bị vỡ màng xoang, bạn sẽ cần được chăm sóc thêm. Nếu vết rách xảy ra trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ sửa lại màng hoặc ngừng phẫu thuật.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cách chăm sóc sau phẫu thuật nâng xoang, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ nha khoa. Bạn có thể liên hệ với nha sĩ thông qua trang web của bác sĩ. Ngoài hệ thống đặt hẹn trực tiếp, Doktorto còn cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến và qua điện thoại.

Chi phí phẫu thuật nâng xoang

Chi phí phẫu thuật nâng xoang phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Số lượng vật liệu ghép xương càng nhiều thì giá ca phẫu thuật càng cao. Mức độ phức tạp của phẫu thuật, phí nha sĩ, vị trí của phòng khám và chi phí của thiết bị đều ảnh hưởng đến giá cuối cùng.

Khi tính giá trồng răng, bạn nên cân nhắc đến các chi phí phụ. Nếu bạn cần phẫu thuật nâng xoang, bạn nên chi khoảng 3.500.000 Tomans cho một ca nâng xoang kín năm 1401 và khoảng 6.500.000 Tomans cho một ca nâng xoang hở.

Câu hỏi thường gặp của bạn

Nếu bạn đang có ý định cấy ghép răng và nha sĩ cho rằng phẫu thuật nâng xoang là cần thiết cho bạn, có lẽ bạn đã gặp phải những thắc mắc về phẫu thuật này. Vì lý do này, chúng tôi đã nêu ra một số câu hỏi thường gặp của bạn và cung cấp câu trả lời cho họ.

Có thể trồng răng cùng lúc với phẫu thuật nâng xoang không?

Bạn phải đợi khoảng 4 đến 6 tháng để cấy ghép. Trong thời gian này, xương mới tích hợp với xương hàm và hồi phục hoàn toàn. Lượng vật liệu ghép xương càng nhiều thì khoảng cách giữa cơ nâng xoang và trụ răng càng lớn. Nếu nha sĩ sử dụng phương pháp nâng xoang kín thì việc trồng răng có thể được thực hiện ngay trong ngày.

Phẫu thuật nâng xoang mất bao lâu?

Phẫu thuật này thường mất từ ​​một đến hai giờ. Trước khi phẫu thuật, thuốc gây tê tại chỗ được tiêm và bạn phải đợi khoảng 10 đến 30 phút để gây mê.

Sự khác biệt giữa nâng xoang đóng và mở là gì?

Sự khác biệt của họ là ở cách phẫu thuật. Trong nâng xoang hở, một vết rạch được tạo ra trên nướu và tổn thương cũng như biến chứng của nó rất nhiều. Nhưng trong phương pháp nâng xoang kín, một lỗ được tạo ra bằng kích thước của mô cấy và được đưa vào khoang bằng một dụng cụ chuyên dụng cho chất liệu xương.

Đọc thêm  Lợi ích của giáo dục Vai trò của giáo dục và học tập là gì?

Phẫu thuật nâng xoang có đau không?

Bất kỳ loại thủ tục phẫu thuật nào cũng có chút đau do vết mổ. Nha sĩ kê đơn thuốc giảm đau để giảm cơn đau. Trong những ngày đầu tiên, bạn nên dùng thuốc đều đặn. Sau một vài ngày, cơn đau sẽ biến mất do sưng và chảy máu giảm.

Sự khác biệt giữa phẫu thuật nâng xoang và ghép xương là gì?

Trong phương pháp ghép xương, không cần nâng màng xoang. Chất liệu xương đi trực tiếp vào xương hàm và dần dần kết hợp với nhau. Tuy nhiên, trong phẫu thuật nâng xoang, màng xoang cần được nâng lên và khoang sau hàm trên được lấp đầy bằng chất liệu xương.

Tôi nên ngủ như thế nào sau khi phẫu thuật nâng xoang?

Sau khi phẫu thuật, tốt hơn là nằm ngửa trong vài ngày với đầu hơi cao. Trong trường hợp này, máu sẽ giảm và khả năng sưng và bầm tím trên mặt cũng giảm đi.

Tôi có thể tập thể dục sau khi phẫu thuật nâng xoang không?

Bạn không nên hoạt động mạnh trong vài tuần sau khi phẫu thuật. Vì vết khâu có thể bị hở và chảy máu nhiều hơn. Bạn đến gặp nha sĩ khoảng 10 ngày sau khi phẫu thuật. Nha sĩ sẽ kiểm tra tình trạng của vết khâu và cho bạn biết cách chăm sóc tiếp theo.

Tại sao tôi cảm thấy cứng má sau khi phẫu thuật nâng xoang?

Triệu chứng này có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Nếu cảm giác cứng trở nên nghiêm trọng hoặc kèm theo đau, bạn phải thông báo cho nha sĩ. Sử dụng thuốc kháng sinh thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng.

Kết luận và hướng dẫn đi khám nha sĩ

Phẫu thuật nâng xoang là một trong những công đoạn của quá trình trồng răng. Một số người cần phẫu thuật này trước khi cấy ghép. Do xương hàm trên ở những người này không đủ chắc để lắp implant và lượng xương ít. Phẫu thuật này được thực hiện theo cả hai cách mở và đóng. Trong cả hai phương pháp, chất liệu xương đi vào khoang của màng xoang và giúp xương chắc khỏe.

Sau khi phẫu thuật nâng xoang, bạn phải uống thuốc giảm đau và kháng sinh thường xuyên. Hắt hơi và xì mũi làm tăng khả năng chảy máu. Sau 10 ngày, bạn nên đến gặp nha sĩ để kiểm tra tình trạng của vết khâu. Khoảng 4 đến 6 tháng sau phẫu thuật có thể thực hiện trồng răng.

Để tìm bác sĩ phẫu thuật nha khoa tốt nhất, bạn có thể thực hiện thông qua trang web của bác sĩ. Ngoài hệ thống đặt hẹn trực tiếp, Doktorto còn cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến và qua điện thoại.

Bác sĩ chăm sóc sắc đẹp của bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button