Sức khỏe

Phản hồi sinh học là gì? Các loại và biến chứng của phản hồi sinh học

Phản hồi sinh học là gì? Có thể bạn đang gặp vấn đề về thể chất hoặc tinh thần trong những ngày này và chuyên gia đã gợi ý rằng bạn nên sử dụng phương pháp này. Trong trường hợp này, chắc hẳn bạn đã từng được hỏi phương pháp phản hồi sinh học là gì? Nói chung, phương pháp này có nghĩa là một người học cách kiểm soát các chức năng không tự nguyện của cơ thể, chẳng hạn như nhịp tim hoặc sự co cơ. Và kết quả là, anh ta có được khả năng quản lý tình hình cao. Do việc sử dụng phản hồi sinh học không có nhiều tác dụng phụ nên nó đã trở nên rất phổ biến đối với các bác sĩ chuyên khoa và bệnh nhân. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng nói thêm một chút về phương pháp này và các kích thước khác nhau của nó. Vì vậy, nếu chủ đề này thú vị với bạn, hãy ở lại với chúng tôi.

Phản hồi sinh học là gì?

Như tên của phản hồi sinh học gợi ý, phương pháp này chuẩn bị phản hồi từ các điều kiện thể chất của chúng ta. Trên thực tế, chúng ta có thể nói rằng phản hồi sinh học cung cấp cho chúng ta thông tin về trạng thái của cơ thể. Tùy theo loại vấn đề của bạn, thông tin này có thể là về bất kỳ cơ quan nào của cơ thể chẳng hạn như não, tim hoặc cơ bắp. Nhưng để biết thông tin này có tác dụng gì đối với việc điều trị của chúng ta, tốt hơn hết bạn nên làm quen với hai thuật ngữ sau.

Phản hồi

Phản hồi trong tiếng Farsi có nghĩa là phản hồi. Bất kỳ hệ thống nào bạn xem xét đều có hai thành phần. Trong phần đầu tiên, hệ thống cung cấp thông tin cho môi trường. Trong phần thứ hai, thông tin từ môi trường được đưa trở lại hệ thống. Thông tin phản hồi giúp hệ thống biết điểm mạnh và điểm yếu của nó và để hoạt động tốt hơn trong môi trường. Điều tương tự cũng xảy ra trong phương pháp phản hồi sinh học. Thiết bị này cho bạn thấy sự phản ánh những gì đang xảy ra bên trong bạn để bạn có thể quyết định hành động cần thực hiện để cải thiện tình hình.

điều hành viên

Cách phản hồi sinh học khuyến khích bạn thay đổi các điều kiện của nó theo hướng tích cực sẽ quay trở lại điều hòa của người vận hành. Yếu tố điều hòa là một quy luật trong tâm lý học. Quy luật này cho rằng khi chúng ta được khen thưởng vì đã làm điều gì đó, chúng ta có nhiều khả năng sẽ làm lại điều đó. Điều tương tự cũng xảy ra trong thiết bị phản hồi sinh học. Bạn được khuyến khích khi bạn kiểm soát được sóng não hoặc nhịp tim của mình. Sự khuyến khích này khiến bạn háo hức tạo ra tình huống tương tự một lần nữa. Lúc đầu, bạn có thể không hiểu những hành vi nào sẽ dẫn bạn đến mục tiêu này. Nhưng sau một thời gian và bằng cách thử sai hoặc chú ý đến hành vi của mình, bạn sẽ tìm ra giải pháp cần thiết.

Đọc thêm  Tầm quan trọng của cái đẹp trong hôn nhân 3 lời khuyên về ngoại hình và dáng người

Phản hồi sinh học hoạt động như thế nào?

Phản hồi sinh học là một thiết bị đơn giản. Đầu tiên, tùy theo loại vấn đề của bạn và mục đích điều trị, các điện cực được kết nối với một bộ phận cụ thể trên cơ thể bạn. Sau đó, thông tin liên quan đến khu vực đó được hiển thị trên màn hình dưới dạng hình ảnh hoặc âm thanh. Nhưng điều quan trọng là thông tin này không được trình bày theo cách chuyên biệt mà chỉ các chuyên gia mới có thể hiểu được, mà theo một cách rất đơn giản và dưới dạng một trò chơi hoặc trò giải trí. Sau đó, dựa trên quy luật điều hòa tác nhân mà chúng ta đã nói đến, cá nhân sẽ nhận được phản hồi và anh ta sẽ được khuyến khích điều chỉnh các chức năng cơ thể của mình theo một hướng nhất định.

Sau khi người đó học cách kiểm soát các hoạt động của cơ thể mình bằng thiết bị, anh ta nên thực hiện bài tập này mà không cần sử dụng thiết bị. Trên thực tế, vào thời điểm thích hợp, bệnh nhân học cách kiểm soát hoạt động của các cơ quan trong cơ thể mình mà không cần phụ thuộc vào máy móc.

Các phiên phản hồi sinh học sẽ khác nhau tùy theo loại bệnh, mức độ nghiêm trọng và mục tiêu điều trị của bạn. Tuy nhiên, có thể nói rằng mỗi phiên sẽ kéo dài trung bình từ 30 đến 60 phút. Nhiều bệnh nhân cần 4 hoặc 6 đợt điều trị. Nhưng nhiều khi một người sẽ cần 10 buổi hoặc thậm chí nhiều hơn.

Các loại phản hồi sinh học

Phản hồi sinh học được sử dụng cho nhiều mục đích điều trị khác nhau. Đó là lý do tại sao có nhiều loại khác nhau của nó. Trong số các loại phản hồi sinh học quan trọng nhất, có thể kể đến những loại sau:

phản hồi thần kinh

Có lẽ chúng ta có thể coi phản hồi thần kinh là loại phản hồi sinh học được sử dụng rộng rãi nhất. Trong phương pháp này, mục tiêu của bác sĩ chuyên khoa và bệnh nhân là kiểm soát sóng não. Đôi khi mục tiêu có thể là giảm hoạt động của những sóng này và đạt được sự thư giãn. Và đôi khi mục tiêu là tăng hoạt động và mức độ ý thức. Tuy nhiên, điểm chung của tất cả các phương pháp phản hồi thần kinh là chúng đang cố gắng tác động đến hoạt động của hệ thống não bộ của bạn.

Đọc thêm  Tư vấn hôn nhân Rasht Nhà tư vấn hôn nhân tốt nhất ở Rasht

Điện cơ

Điện cơ hoặc băng cơ, như tên cho thấy, sẽ cố gắng phát triển sức mạnh để kiểm soát cơ bắp của bạn. Ở phương pháp này, các điện cực sẽ được đặt trên bề mặt da và ở phần mà chúng ta muốn thay đổi hoạt động của cơ. Sau đó, thông tin về tốc độ co của chúng được hiển thị trên thiết bị. Ở giai đoạn này, người đó sẽ cố gắng kiểm soát quá trình này với sự giúp đỡ của một chuyên gia.

Phản hồi sinh học để kiểm tra tình trạng của tim

Trong phương pháp này, các điện cực được gắn vào ngực hoặc cổ tay. Sau đó, tình trạng nhịp tim của bạn sẽ được báo cáo cho bạn. Trên thực tế, phương pháp này kiểm tra khoảng thời gian giữa hai nhịp đập; Và nó cho bạn biết nếu nó nhanh hay chậm. Sau đó, giống như các phương pháp trước, bạn và chuyên gia sẽ thay đổi xung này theo hướng bạn muốn dựa trên mục tiêu điều trị của bạn. Phương pháp này được sử dụng để điều trị nhiều vấn đề về tim, đặc biệt là căng thẳng.

Kiểm soát hơi thở Phản hồi sinh học là gì?

Thở đúng cách giúp bạn chữa lành nhiều vấn đề về thể chất và tinh thần. Khi bạn học cách hít thở sâu và đều đặn hơn, tự nhiên bạn sẽ bớt lo lắng hơn. Ngoài ra, phương pháp này có thể giúp điều trị các bệnh thực thể như hen suyễn hoặc tắc nghẽn phổi.

Lợi ích của việc sử dụng phản hồi sinh học

Sau khi làm quen với phản hồi sinh học và các ứng dụng của nó, chúng ta phải trả lời câu hỏi, tầm quan trọng của việc sử dụng phương pháp này là gì? Ngày nay, có nhiều cách để điều trị bất kỳ bệnh tật nào về thể chất và tinh thần. Vì vậy, nếu sử dụng phản hồi sinh học, phương pháp này phải có lý do mạnh mẽ để tự bảo vệ mình. Trong số những lợi ích khiến phản hồi sinh học trở nên phổ biến đối với các bác sĩ chuyên khoa và bệnh nhân, có thể kể đến những lợi ích sau:

Không có tác dụng phụ nghiêm trọng

Phương pháp điều trị thường không phải là không có hại. Thuốc là những chất hóa học, mặc dù chúng giúp cải thiện bệnh của bạn, nhưng chúng cũng mang lại những vấn đề và tác dụng phụ. Phẫu thuật và các thủ thuật xâm lấn khác chắc chắn có nhiều hậu quả tiêu cực hơn thuốc. Trong khi đó, chúng ta có thể coi phản hồi sinh học là một phương pháp vô hại. Hình thức đối xử này không gây hại cho người đó và chỉ dạy cho anh ta một khuôn mẫu hành vi đúng đắn. Vì vậy, có thể nói ưu điểm đầu tiên và quan trọng nhất của phản hồi sinh học là tính an toàn hoặc ít rủi ro.

Đọc thêm  Các bán cầu não Kiểm tra chức năng bán cầu não và tính ưu việt của não

Bạn học cách quản lý các tình huống

Luôn tin rằng chúng ta có thể kiểm soát tình hình mang lại sự tự tin. Điều tương tự cũng xảy ra với phản hồi sinh học. Khi người bệnh biết cách kiểm soát thể trạng, sẽ không còn thấy mình yếu ớt, bất lực trước bệnh tật nữa. Thay vào đó, anh ta sẽ có được sự tự tin cao trong việc kiểm soát tình hình.

Các trường hợp sử dụng phản hồi sinh học

Như chúng tôi đã nói, phản hồi sinh học có thể được sử dụng cho nhiều loại bệnh về thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng phương pháp này, điều quan trọng là để lại quyết định cho một chuyên gia. Chuyên gia sẽ trả lời câu hỏi liệu phản hồi sinh học có phải là phương pháp điều trị phù hợp với bạn hay không bằng cách kiểm tra tất cả các khía cạnh; Trong số các bệnh quan trọng nhất được sử dụng để điều trị phương pháp này là:

 • Giảm căng thẳng và thư giãn
 • Nâng tầm ý thức
 • Tăng cường khả năng tinh thần như trí nhớ hoặc khả năng học tập
 • Điều trị các rối loạn tâm thần như ADHD và tự kỷ
 • Điều trị rối loạn giấc ngủ
 • Điều trị nghiện
 • Trị đau đầu do thần kinh
 • Điều trị tic thần kinh
 • Hội chứng ruột kích thích
 • Bệnh tim mạch
 • tiểu không tự chủ
 • Điểm yếu của các cơ sàn chậu

Các biến chứng của phản hồi sinh học Phản hồi sinh học là gì?

Chúng tôi không thể nói rằng phản hồi sinh học sẽ hữu ích cho tất cả mọi người với bất kỳ mức độ và loại bệnh nào. Chắc chắn có nhiều người không thể sử dụng phương pháp này vì nhiều lý do. Tuy nhiên, cho đến nay, không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được xác định đối với phương pháp này. Trên thực tế, như chúng tôi đã nói, rủi ro thấp khi sử dụng phương pháp này đã khiến nó trở thành phương pháp điều trị hữu ích cho nhiều bệnh.

Để được tư vấn về phản hồi sinh học, bạn không thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360.

Các câu hỏi thường gặp

Ở độ tuổi nào chúng ta có thể sử dụng phản hồi sinh học?

Không có giới hạn độ tuổi khi sử dụng phản hồi sinh học và bạn có thể sử dụng nó ở mọi lứa tuổi từ trẻ em đến tuổi già.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button