kiến trúc sư

Ổn định hố sâu Imran Web

Các trục hoạt động và cung cấp dịch vụ của Công ty Xây dựng Kỹ thuật Istasazah trong việc ổn định hố sâu nói chung như sau;

– Đóng đinh hoặc đóng đinh Đóng đinh

– Hạn chế hoặc neo (Anchorage)

– Thi công từ trên xuống hoặc từ trên xuống (Cấu tạo từ trên xuống)

– Kềm chế lẫn nhau hoặc thanh chống (đi khệnh khạng)

– Bức tường Béc lin (Bức tường Berlin)

– Cơ cấu bảo vệ giàn (Cấu trúc giữ giàn)

– Vách ngăn (Tường Cọc Cơ hoành)

– Che chắn (Cọc)

– Đất gia cố hoặc đất tổng hợp (Địa tổng hợp)

– Giám sát thành hố (Giám sát)

– Lập bản đồ (Khảo sát)

Trong mỗi phương pháp trên, tùy theo yêu cầu của thiết kế, có thể có một cấu kiện là tường chắn. Cấu kiện này có thể là tường vây, cọc bê tông, cột phun áp lực cao (phun vữa phụt) và trộn sâu, cọc bảo vệ bằng kim loại, tấm chắn hoặc các cấu kiện tương tự. Tất nhiên, trong phương pháp làm móng, một lớp bê tông phun (bê tông phun) thường được sử dụng làm lớp phủ.

Các bức tường bảo vệ khác nhau có những ưu điểm và hạn chế đặc biệt, có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp tùy theo dự án.

Mục tiêu của việc thực hiện Bê tông phun

Ngoài ra, lớp bê tông thép này giúp truyền động lực tốt hơn cho các phần tử gia cố. Lớp phủ cuối cùng (Đối mặt) có thể được thiết kế và thi công theo 2 cách sau:

 • Tạm thời
 • Dài hạn

1) Làm móng đất (Làm móng bằng đất)

Đóng đinh tường hoặc đóng đinh có nghĩa là gia cố khối đất hiện có bằng cách lắp đặt các thanh thép (Móng tay) Tại các khoảng thời gian gần nhau trên bề mặt dốc hoặc tại vị trí đào theo phương thẳng đứng và từ trên xuống dưới (Cấu tạo từ trên xuống) Là. Các cốt thép thường được đặt bên trong các lỗ khoan trong tường đất, được lấp đầy bằng vữa xi măng để chống ăn mòn cốt thép và truyền lực hợp lý hơn giữa đất và cốt thép. Phương pháp đóng đinh tạo ra một phần được gia cố ổn định có khả năng giữ đất phía sau nó.

Đọc thêm  Đóng đinh là gì? Mọi thứ bạn cần biết (cập nhật)

Phương pháp đóng đinh được thảo luận lần đầu tiên vào năm 1960. Phương pháp này dựa trên phương pháp giằng và vít đá. Lần đầu tiên, hệ thống ổn định này được sử dụng để đào một đường hầm ở Úc vào năm 1960. Gia cố, phun vữa xi măng và bê tông phun được sử dụng trong đường hầm này để ổn định. Những năm sau đó, phương pháp này dần được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Ở Iran, việc sử dụng phương pháp đóng đinh đã phát triển đáng kể trong những năm gần đây và là một trong những phương pháp thiết thực nhất, đặc biệt là trong xây dựng đô thị.

Theo quan điểm của các nguyên tắc khoa học được đề xuất trong công trình địa kỹ thuật, phương pháp đóng đinh hoạt động theo phương thức chống chịu và phát huy tác dụng của nó thông qua tương tác giữa đất và cốt thép, do sự biến dạng trong đất. Do đó, việc sử dụng hệ thống đóng đinh trong các tình huống có độ nhạy đối với dịch chuyển do đào cao, hoặc ở gần các kết cấu nhạy cảm, cũ và mòn, hoặc trong đất mềm và trung bình về độ cứng và sức đề kháng, nói chung. không được khuyến khích.

đóng đinh

Các bước của phương pháp đóng đinh

Trong phương pháp đóng đinh, đinh thường làm việc ở trạng thái căng, nhưng trong những điều kiện nhất định, hiệu suất uốn và cắt của chúng cũng được xem xét. Tác dụng của việc gia cố móng để nâng cao độ ổn định của tường đạt được với hai chức năng sau:

 • Tăng lực dọc và do đó tăng khả năng chống cắt của mặt trượt trong đất ma sát
 • Giảm lực đẩy của mặt trượt trong đất có ma sát và dính

Sau khi các thanh cốt thép được lắp đặt, một bức tường bề mặt mỏng, thường bao gồm bê tông phun với một lớp cốt thép lưới nhẹ, phủ lên bề mặt của đầu hồi hoặc thành hố. Mục đích của việc thực hiện bức tường này:

 • Chống xói mòn đất bề mặt
 • Tạo bề mặt hoàn thiện phù hợp hơn cho các công trình xây dựng tiếp theo
 • Mục đích quan trọng hơn của việc xây dựng những bức tường này là để tăng hiệu quả hoạt động của hệ thống đất cố kết, đặc biệt là ở những phần sát vách hố.
Đọc thêm  Chất bôi trơn bê tông là gì? Công dụng, lợi ích và lượng tiêu thụ chính xác

Đóng đinh là một phương pháp tương đối mới để ổn định hố sâu, do tính kinh tế và những ưu điểm độc đáo của nó, là một giải pháp rất phù hợp trong các trường hợp khác nhau, bao gồm:

 • Ổn định mái dốc, đầu hồi và rãnh
 • Tăng khả năng chuyên chở
 • Hạn chế biến dạng bằng cách tạo ra sự can thiệp tối thiểu vào trạng thái tự nhiên của trái đất có nhiều ứng dụng.

Việc sử dụng phương pháp đóng đinh đã được sử dụng rộng rãi trong hai thập kỷ qua ở hầu hết các nước phát triển và đang phát triển để ổn định các hố đào và cũng để ổn định các mái dốc tự nhiên. Một số ứng dụng rộng rãi của phương pháp gia cố đất này bao gồm ổn định mái dốc tự nhiên hoặc rãnh tiếp giáp với đường, mở rộng đường, đào gần các công trình hiện có, ổn định và tăng cường các công trình bảo vệ cũ, v.v.

2) Đất neo

Nguyên tắc thực hiện của phương pháp neo, là một trong những phương pháp ổn định hố sâu, có nhiều điểm tương đồng với phương pháp đóng đinh. Sự khác biệt chính là trong việc áp dụng lực dự ứng lực cho phần tử gia cố. Các bước thực hiện tương tự như phương pháp làm móng và bao gồm đào mặt cắt, khoan lỗ khoan, lắp đặt cốt thép, phun vữa xi măng (theo một phần chiều dài của lỗ khoan), rải bê tông và lắp đặt tấm và đai ốc đầu sông Nile. Sau khoảng thời gian thích hợp để vữa xi măng phát huy tác dụng, bằng cách lắp đế kích, kích kéo và lực kế, lực dự ứng lực tác dụng lên thanh cốt thép và vữa xung quanh đến giá trị mong muốn của thiết kế .

Các bước thực hiện

Giai đoạn đầu: Việc đào được thực hiện đến mức cài đặt hàng neo đầu tiên.

Đọc thêm  Làm thế nào để vẽ sơ đồ nền móng? Học từng bước

Giai đoạn thứ hai: Khoan lỗ khoan để thực hiện neo.

Giai đoạn thứ tư: sau khi vữa đông kết, thực hiện các thao tác kéo, đào và tiến hành sơn phủ bê tông.

Trong phương pháp này, cũng có thể thực hiện bảo hiểm vĩnh viễn nếu cần. Các nắp này cũng có thể thuộc các loại sau:

 • Bê tông phun
 • Bê tông đúc sẵn
 • Bê tông tại chỗ mịn
 • Các loại công nghệ mới hơn để thực hiện lớp phủ có hoa văn và tương thích với môi trường.

Trong phương pháp neo, có nhiều phương pháp ép khác nhau để đảm bảo độ bền của phần neo.

3) Cấu trúc giữ giàn

Trong phương pháp thực hiện kết cấu bảo vệ giàn, là một trong những phương pháp ổn định hố móng bán sâu, áp lực đất lên thành hố được truyền xuống đáy hố thông qua các cấu kiện nằm ngang và chéo.

Các thành viên thẳng đứng có thể là kim loại hoặc bê tông. Các thành viên ngang và chéo của giàn thường được làm bằng kim loại.

Kết cấu bảo vệ giàn thích hợp cho các hố có độ sâu nhỏ hơn 14 mét và tỷ lệ giữa chiều rộng và chiều sâu của hố lớn hơn năm. Trong các hố đào sâu hơn, khó có thể đưa ra độ dốc an toàn và hạn chế các biến dạng trong giới hạn cho phép, nếu có thể nên sử dụng các phương pháp thay thế.

Trong thiết kế chung và bố trí các thành viên của kết cấu bảo vệ giàn, để ngăn ngừa hiện tượng hư hỏng lũy ​​tiến, nên tăng mức độ không chắc chắn của kết cấu càng nhiều càng tốt.

Cấu trúc bảo vệ giàn

4) Cọc tấm

Che chắn là phương pháp tối ưu và tiết kiệm chi phí so với tường chắn bê tông, tường bê tông. Trong phương pháp che chắn, không cần đặt bê tông và có thể bắt đầu đào sau khi kết thúc việc che chắn. Do đó, thời gian thực hiện dự án ít hơn so với các phương pháp tương tự.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button